Trang Trí Món Nộm Gà Xé Phay / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Jbth.edu.vn

Bí Quyết Làm Món Gỏi (Nộm) Gà Xé Phay Ngon

Món ăn là một lựa chọn lý tưởng cho những ngày bạn chán ăn hoặc quá ngấy với những món thông thường, món ăn có vị chua ngọt của nước gỏi, mùi thơm của rau, vị thơm ngon của thịt gà…tất cả hòa quyện lại tạo nên một hương vị hấp dẩn vô cùng, đó là lý do món ăn này rất được nhiều người yêu thích đến thế.

Bí quyết để làm món gỏi nộm gà xé phay ngon là cách lựa chọn gà để luộc. Làm món này các bạn nên chọn gà ta (loại gà chạy bộ), loại gà này thịt chắc thơm và dai hơn, ăn rất ngon, ngược lại nếu chọn trúng con gà công nghiệp thì món gỏi sẽ bớt ngon hơn vì gà công nghiệp thường thịt bở, khi bóp gỏi sẽ ra nhiều nước.

Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi gà xé phay:

Gà ta làm sẵn 1 con

Rau: hành tây, rau răm, bắp chuối, rau thơm, hành tây, cà rốt

Gia vị: đường, tiêu, ớt, củ hành

Lá chanh

Cách luộc gà

Lấy 1 củ hành hương và 1 củ gừng nhỏ đem nướng thơm rồi cạo vỏ để riêng.

Cho gà đã làm sẵn vào nồi luộc, thêm ít muối. Vặn lửa to, đến khi nước sôi thì cho hành và gừng nướng vào nồi, việc này sẽ làm cho thịt gà có mùi thơm hơn, hạ lửa đun thêm chừng 15-20 phút. Dùng đũa chọc vào thịt gà thấy mềm là gà đã chin, tắt bếp vớt gà ra để nguội. Có thể cho ít gạo vào nước luộc gà nấu cháo ăn cùng gỏi gà cũng rất ngon vì nước luộc gà rất ngọt.

Thịt nguội thì dùng tay xé (phay) thịt gà ra từng cọng nhỏ để chuẩn bị trộn gỏi. Ướp thịt gà với xíu muối và tiêu cho thịt thấm gia vị.

Sơ chế các loại rau:

Hành tây bổ làm 2 rồi sắt lát mỏng, cho vào thau nước có đá sẵn, ngâm tầm 3-5 phút rồi vớt ra để ráo, trộn hành tây với đường và ít dấm hoặc nước cốt chanh khoảng 20 phút rồi đổ hành ra rổ, xóc cho ráo nước, mục đích là để hành bớt hăng và giòn hơn.

Lá chanh rửa sạch thái chỉ, rau răm rửa sạch thái nhỏ

Các loại rau thơm lặt lá, rửa sạch rồi thái ½ lá

Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi thái sợi

Bắp chuối thái mỏng, ngâm nước muối 15-20 phút cho ra bớt nước mũ, rồi vắt ráo nước để ra rổ

Làm nước mắm chua ngọt trộn gỏi gà

Làm nước mắm trộn gỏi là công đoạn quan trọng chiếm 50% trong việc tạo ra món gỏi gà xé phay ngon. Chọn loại nước mắm ngon pha với nước theo tỉ lệ 1 mắm : 1 đường (hoặc điều chỉnh sao cho vừa), thêm ớt, tỏi, nước cốt chanh cho đủ độ cay và chua. Đặc biệt, với món gà xé phay này bạn thêm vào chén mắm trộn gỏi một ít dầu đã phi với hành hương sẽ làm món ăn dậy mùi rất thơm.

Cho 1 lớp gà 1 lớp rau vào thau to rồi rưới mắm lên, trộn đều tay, từng lớp từng lớp, nhớ thêm ít tiêu cho món ăn cay cay mới đúng điệu. Trộn xong cho gỏi ra đĩa, trang trí thêm hoa ớt, rau ngò thơm là đã có món gỏi gà xé phay ngon tuyệt vời rồi.

Món gà xé phay ăn cùng cháo hoặc bánh tráng gạo nướng thì chuẩn bài. Bánh tránh gạo giòn thơm xúc miếng gỏi chua chua ngọt ngọt, thơm mùi rau, cay cay của tiêu ớt, ngọt bùi của thịt gà sẽ kích thích vị giác vô cùng.

Ngoài món nôm gà này, chị em có thểm tham khảo cách làm lẩu gà nấu lá giang cũng ngon đáo để đấy, rất thích hợp cho những bữa ăn cuối tuần trong gia đình hay tụ họp bạn bè. Đông đông người vừa vui vừa thưởng thức nồi lẩu nóng hổi thì ngon không còn gì bằng hoặc thử Nấu Món Lẩu Bò Nhúng Giấm Suýt Xoa Vị Chua Cay cũng ngon đáo để đấy.

Với cách làm nộm gà xé phay như thế này, bạn có thể trổ tài tại nhà cho cả nhà cùng thưởng thức hay những khi có khách hay cỗ tiệc món này cũng rất đáng để lựa chọn, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lời khen ngợi cho tài nội trợ của mình đấy.

Gỏi Gà Xé Phay Trộn Bắp Chuối Luộc Lá Trúc

Mỗi lần có dịp về Tri Tôn (Châu Đốc, An Giang) ghé nhà bạn chơi thì y như rằng bạn sai bầy trẻ ra chuồng chộp ngay con gà vào cắt cổ chế biến món ăn. Chỉ cần khoảng 30 phút sau là đã có món nhấm “dã chiến” lòng mề gà xào chua để “lai rai” trò chuyện trước khi chờ món chính là cháo gà và gỏi gà.

Tuy là món ăn quen thuộc, dễ làm, ai cũng biết nhưng cháo gà và gỏi gà xé phay trộn bắp chuối luộc với lá trúc (còn gọi là cây chúc) do “bà xã” bạn chế biến đúng là không lẫn vào đâu được.

Theo vợ bạn, để có nồi cháo gà ngon phải chọn gà giò thả vườn (gà mái tơ, hay trống tơ càng tuyệt), thịt ngọt săn chắc, trọng lượng khoảng 1,5 kg. Gà được vặt lông làm sạch, để nguyên con (hoặc bổ đôi tùy thích). Cho gà vào nồi nước luộc với ít muối để có vị đậm đà. Khi gà chín vớt để sẵn ra dĩa, nước luộc gà để riêng ra tô. Gạo phải rang trước cho vàng (không còn nhựa) cho vào nồi nấu với một ít nước cho nở bung sau đó cho nước luộc gà vào cùng các phụ liệu (nấm rơm, tôm khô, huyết heo, hành lá xắt nhuyễn). Khi nồi cháo sôi bùng lên, các phụ liệu vừa mềm, nêm nếm gia vị (muối + đường + bột ngọt) cho vừa ăn, tắt bếp, nhắc xuống, múc ra tô. Nhớ rắc một ít ngò rí, tiêu xay cho có mùi thơm và màu sắc bắt mắt.

Riêng món gỏi gà trộn bắp chuối phải nói chị là một “nghệ nhân ẩm thực” với tài “phối ngẫu” các gia vị thật tài tình. Tôi đã đi nhiều nơi và đã nhiều lần thưởng thức món gỏi gà “mòn cả răng” như không nơi đâu bằng món do chị chế biến. Theo chị, chế biến món nầy rất công phu, không dễ dãi được và phải trải qua nhiều công đoạn, và điểm nhấn của món ăn nầy chính là lá trúc và bắp chuối luộc cơm mẻ.

Cơm mẻ là cơm nguội để lên men có vị chua thơm rất đặc trưng mà người dân ở nông thôn ai cũng có ở trong nhà để làm gia vị trong việc chế biến các món ăn. Riêng, cây trúc (họ chanh) có hương vị thơm ngon đặc trưng của vùng Thất Sơn. Lá loài cây này là loại gia vị đặc trưng không thể thiếu trong việc chế biến các món ăn tại nơi đây như: cháo bò, gỏi bò, gà luộc,…

Để chế biến món ăn nầy, đầu tiên bắp chuối lột lấy phần nõn, chẻ đôi cho vào nồi luộc với cơm mẻ (bắp chuối không sẫm màu và có mùi thơm đặc trưng). Khi bắp chuối mềm, vớt ra để ráo nước, xé sợi, trộn cùng với hỗn hợp giấm, đường theo tỉ lệ nhất định (3 muỗng đường + 3 muỗng nước mắm + 2 muỗng nước cốt chanh) cho ra dĩa thứ nhất.

Kế đến, gà luộc xé theo chiều dọc (xé phay) trộn cùng hành tây xắt khoanh (đã ngâm giấm đường) cùng lá trúc xắt nhuyễn rồi rưới hỗn hợp giấm đường (phân lượng như trên) để riêng ra dĩa thứ hai. Cuối cùng, cho 2 thứ vào trộn đều, làm thêm một dĩa muối tiêu chanh hay chén nước mắm chua ngọt là xong!

Thật thú vị trong cảnh chiều tà yên ả nơi miền Tây, tôi cùng bạn ngồi trên căn nhà sàn bên tiếng sóng vỗ ì ộp phía dưới cùng đối ẩm với món cháo, gỏi gà xé phay trộn bắp chuối luộc cơm mẻ lá trúc thật thơm ngon và hấp dẫn!

Gắp miếng gỏi gà cùng miếng bắp chuối luộc lẫn lá trúc xắt nhuyễn chấm vào chén muối ớt chanh cho vào miệng nhấn nhá nhai. Vị ngọt, dai của thịt gà, chua chua, thơm thơm của bắp chuối luộc cơm mẻ, hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của lá trúc như xông thẳng lên tận mũi, lan tỏa khắp giác quan. Và câu chuyện càng thêm hưng phấn khi thêm vào cốc “đế”. Thuận tay múc miếng cháo gà cho vào chén húp một phát để trung hòa hương vị, cái thứ hương vị đặc hữu của vùng đất Thất Sơn huyền bí khiến ta luyến nhớ mãi không thôi.

Khéo Léo Với Cách Luộc Gà Ngon Và Trang Trí Tinh Tế

Nguyên liệu

Gà: 1 con (nên chọn gà tam hoàng hoặc gà ta)

Gừng, hành, lá chanh, nghệ

Mỡ gà

Muối

Hoa hồi, hoa tiêu

Cách luộc gà ngon

Gà mới mua về đem rửa sạch, rồi xát qua 1 lớp muối phần ngoài da và phía trong con gà. Rửa sạch lại 1 lần nữa, rồi để ráo nước.

Hành lá rửa sạch cắt lấy phần đầu củ rồi chẻ dọc, gừng đem đập dập (gừng có thể để nguyên cả vỏ rửa sạch).

Cho gà vào nồi, khi luộc cho phần bụng gà hướng xuống dưới đổ nước lã xâm xấp nước cho ngập con gà.

Rồi bỏ hành, gừng vừa thái, hoa hồi, hoa tiêu cùng 1 ít muối vào nồi luộc gà để thịt gà ngon, thơm hơn và nước dùng có vị đậm đà.

Để luộc gà ngon bạn cần đun to lửa đến khi sôi thì vặn nhỏ bớt lửa, để lửa cháy to quá, nước luộc gà sôi to thì phần thịt của đùi gà sẽ co lên hoặc bị nứt da sẽ rất xấu. Bạn cần chú ý là khi luộc nên cho gà vào ngay từ lúc đầu khi đổ nước lạnh vào nồi đun thì thịt sẽ được chín dần từ ngoài vào trong, nếu để đến khi nước sôi mới cho gà vào thì gà sẽ không được chín đều , phần da sẽ bị nứt.

Đun sôi trong khoảng 5p, thì bạn vặn nhỏ lửa hết cỡ chỉ để sôi âm ỉ, gà sẽ được chín đều từ bên trong và tiếp tục trong khoảng 10-15p nữa rồi tắt bếp. Khi đã tắt bếp thì vẫn để đậy vung kín chừng 20-30p nữa, tùy vào gà to hay nhỏ thời gian luộc là tương đối khác nhau. Để kiểm tra xem gà đã chín chưa, lấy 1 chiếc tăm nhỏ khẽ xiên vào phần thịt dày nhất giữa đùi gà. Nước chảy ra không có màu đỏ tức là đã chín.

Khi gà chín, thì bạn vớt ngay ra khỏi nồi rồi nhúng vào chậu nước lạnh đã có. Nhúng gà vào nước lạnh sẽ giúp gà không bị thâm có màu đẹp và đặc biết là da gà sẽ được căng giòn. Sau đó khoảng 5p thì vớt gà ra và để ráo nước.

Để tạo độ bóng vàng cho gà đẹp mắt hơn thì bạn lấy chút mỡ gà rán để nguồi, ít nghệ tươi giã nát rồi vắt lấy nước trộn với mỡ gà. Dùng phần nước trộn xoa đều khắp con gà, từ cổ đến lưng, lườn, cánh và đùi gà. Như vậy gà sẽ được căng bóng có màu vàng ươm để lâu phần da gà sẽ ko bị nhăn.

Như vậy, cách luộc thịt gà ngon cũng không khó chúng ta đã hoàn thành món gà luộc, với miếng thịt gà vàng ươm, thịt mềm ăn không bị bở.

Giờ bạn chỉ việc bày gà ra đĩa, cài vào mỏ gà 1 bông hồng, thêm 1 đĩa muối, chanh ớt và 1 ít lá chanh thái chỉ.

Cá Bè Trang Tươi Ngon

Đối với những loại cá biển nếu biến cách chế biến chúng thì sẽ tạo ra được những món ăn rất độc đáo. Tuy nhiên, có những loại cá bản thân chúng đã mang nhiều giá trị dinh dưỡng và chất lượng thịt cao thì chỉ cần chế biến đơn giản thì món ăn cũng đủ hấp dẫn lòng người. Một trong những loại cá được nhắc đến nhiều nhất đó là cá bè trang hay còn gọi là cá thu bè. Được xem là một nguyên liệu quý trong chế biến món ăn, do vậy cá bè trang hầu như chế biến món ăn nào cũng đều tuyệt vời. Cá bè trang có nhiều ưu điểm như thế nhưng giá của nó lại rất hợp lý.

Cá bè trang là một loại cá nước mặn, đối với loài cá này thì vùng biển miền Trung không có nhiều nhưng nhiều nhất là ở các tỉnh miền Nam như Kiên Giang, đặc biệt là ở Phú Quốc. Đây là vùng đảo rất nổi tiếng ở nước ta về những đặc sản làm từ hải sản và trong đó có bao gồm cá bè trang.

Cá bè trang

Cá bè trang còn gọi là cá thu bè bởi vì nó có hình dạng khá giống với loài cá thu những cũng mang những đặc điểm của cá bè. Trên thân của cá bè trang có các chấm đen, đôi khi còn có các lớp xương trên da cá. Cá bè trang là loài cá được bán phổ biển nhất ở TpHCM bởi vì người dân ở đây rất thích loài cá này.

Cá bè trang tươi sống – chất lượng giá bao nhiêu tiền?

Đối với những khách hàng trước giờ không thích đến cá thì hôm nay hãy thử món cá bè trang này bạn sẽ có lại niềm yêu thích món ăn từ cá. Cá bè trang tươi thì chế biến món ăn mới đạt độ ngon cao nhất. Để mua được cá bè trang tươi như vậy, thì Ông Giàu là nơi bán thích hợp nhất. Giá bán ở đây còn hơn cả phải chăng là giá rẻ.

Mã sản phẩm: 0321

Giá sản phẩm: 210.000 vnđ/kg

Mua cá bè trang thường chế biến món gì?

Những loại cá chất lượng, đáng đồng tiền như cá bè trang thì chúng nên chế biến những món ăn mà giữ lại được hương vị đặc trưng nhiều nhất như các món: cháo cá bè trang, cá bè trang hấp. Cá bè trang hấp thì có thể hấp với các loại gia vị, rau củ theo sở thích. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến theo kiểu kho mẳn, kho tiêu cũng đều ngon.

(DeMy)