Thức Ăn Cho Bò Cạp / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Jbth.edu.vn

Bò Cạp Món Ăn Mới Lạ

Có lẽ chúng ta sẽ rất tò mò khi nhìn thấy con bò cạp: với màu đen, to, đang bò với hai cái càng to lớn, cồng kềnh với cái đuôi nhọn hoắt đầy vẻ đe dọa. Từ ngày xưa, người dân đã sử dụng bò cạp như là một bài thuốc quý dùng trong Đông Y làm thuốc trấn kinh: chữa bệnh kinh phong và uốn ván cho trẻ em hay chúng còn được dùng để làm thuốc kích thích thần kinh

Bò cạp một loài thuốc quý của Đông Y

Bên cạnh, vai trò làm thuốc thì ngày nay, bò cạp còn là một món ăn đặc sản ở các nhà hàng, quán ăn, quán nhậu với nhiều món ăn nổi tiếng và đặc biệt nhất là món bò cạp chiên giòn

– Giai đoạn chuẩn bị: Con bò cap bắt về cho vào thau, để nguyên con rửa sạch, rã đông rồi lấy ra từng con để sẵn và nhanh chóng chuẩn bị chảo dầu để chiên (quý khách có thể liên hệ mua bò cạp với chúng tôi: sản phẩm là hàng đông lạnh, đã được làm sạch bằng rượu nồng độ cao và gừng, đóng hộp bảo quản kỹ lưỡng)

– Giai đoạn chế biến: Đợi chảo đầu sôi, ta nhanh chóng bắt từng con cho chúng vào. Chỉ vài phút sau, con bò cạp chín, bốc mùi thơm lên mang cho ta cảm giác đến xót ruột muốn thưởng thức ngay.

Nhẹ nhàng gắp bò cạp vào dĩa đã sắp sẵn một ít rau xà lách, cà chua, dưa leo và vài cọng ngò (nhớ làm thêm một chén muối tiêu chanh kèm theo) thế là ta có được món bò cạp chiên giòn

– Giai đoạn thưởng thức: Gắp một con bò cạp, chấm chút muối tiêu chanh và cắn một cái nhẹ ta có được vị béo bùi đặc trưng tiết ra từ cơ thể bò cạp lan tỏa đến tận đầu lưỡi kèm theo âm thanh nổ giòn trong miệng.

Bên cạnh sự ngon miệng, món ăn bò cạp còn giúp chữa trị được chứng đau lưng, nhức mỏi, đau khớp. Và để thêm phần phong phú, chúng ta còn chế ra thêm rất nhiều món như bò cạp nướng muối ớt, bò cạp lăn bột

Thích:

Chia sẻ:

Thức Ăn Cho Cá Lóc Bạn Cần Biết

Hẳn các bạn cũng biết thói quen cố hữu của cá lóc là thích ăn mồi còn sống. Loại mồi này có trong đời sống hoang dã, và trong môi trường sống của chúng vốn rất đa dạng. Lúc còn là cá bột, rồng rồng thì có vô số thức ăn dành cho rồng rồng. Và khi đã trở thành cá tràu, cá lóc thì thức ăn của chúng lại càng phong phú hơn.

Bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn các loại thức ăn tự nhiên và nhân tạo để nuôi cá lóc, ngoài ra các cần thủ câu cá lóc cũng có thể nghiên cứu để chọn lựa loại mồi câu lóc bén nhất cho mình.

A. Thức ăn có trong tự nhiên

Trong ao hồ, bàu đìa … nước lưu cữu tù đọng lâu ngày, lại có nhiều cây cỏ thực vật thuỷ sinh là nơi sinh sôi nảy nở hằng hà sa số các loại động vật phù du, tuy nhỏ nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đó là chưa nói đến nhiều loại cá nước ngọt nhỏ con khác, hình như trời sinh chúng ra là để làm mồi cho cá lóc.

Cá lóc vốn là giống lớn con, tạp ăn và phàm ăn, nó hung hăng tàn sát các loại cá khác, nếu đó là con mồi vừa với độ rộng của miếng chúng. Trừ giai đoạn cá lóc còn là rồng rồng, thân chỉ bé bằng hạt tấm, hạt gạo.

1. Thức ăn dành cho rồng rồng

Rồng rồng trong ba ngày tuổi đầu đời không ăn thức ăn bên ngoài, vì còn chờ tiêu hết phần noãn hoàng còn nằm trong bụng. Đây là chất bổ dưỡng lại có nhiều kháng sinh giúp cá sơ sinh sống mà không cần ăn uống trong mấy ngày đầu. Từ ngày tuổi thứ tư trở đi, rồng rồng mới trồi lên mặt nước, và từ đó tự túc kiếm mồi tự nhiên để ăn. Chúng không phải vất vả tìm đâu xa, vì trong môi trường sống tự nhiên của chúng, dù đó là kênh rạch, ruộng ao … cũng có vô số loại thức ăn cho chúng như:

Lăng quăng: Còn gọi là cung quăng hay bọ gậy. Đây là ấu trùng của muỗi, chúng nổi lên từng đám lớn trên mặt nước ao hồ, mương rãnh, nơi có nước tù đọng và yên tĩnh. Chỉ khi nào bị động chúng mới lặn nhanh xuống đáy, nhưng sau đó lại trồi lên ngay. Đây là thức ăn vừa miệng và không bao giờ thiếu mà rồng rồng rất thích ăn. Vớt lăng quăng nên vớt vào lúc sáng sớm, lúc mặt trời chưa ló dạng mới được nhiều

Bo bo: Bo bo còn có tên là con đỏ hay hồng trần. Giống này sinh sôi nảy nở rất nhanh. Chúng nổi lên thành từng đám dày đặc trên mặt nước ao hồ, mương rãnh vào buổi sáng tinh mơ. Rồng rồng rất thích ăn loại động vật phù du có thân còn nhỏ hơn con lăng quăng này. Đời sống của bo bo tối đa chỉ có hai tuần, nhưng chúng sinh sản nhanh lắm. Một cặp bo bo nếu nuôi một năm, sẽ sản sinh ra cả một đàn con cháu, chắt chít lên đến cả trăm tỉ con. Chúng có thể sinh sản bằng hai cách đơn tính và lưỡng tính.

Sinh sản đơn tính là bo bo cái không cần giao phối với bo bo đực mà vẫn đẻ trứng bình thường. Có điều nó đẻ ra mười trứng một lứa thì cả mười trứng đó đều nở ra bo bo cái cả. Những con bo bo cái con này, mỗi con cũng đẻ ra mười trứng, và trứng đó cũng chỉ nở ra toàn bo bo cái mà thôi.

Còn cách sinh sản lưỡng tính là bo bo đực cái giao phối với nhau, cũng sinh ra mười trứng nhưng trứng có thụ tinh. Và những trứng này khi nở ra sẽ có cả đực lẫn cái.

Được biết, trong điều kiện thuận lợi về khí hậu, và môi trường sống tốt (thường là vào mùa mưa), bo bo cái sẽ sinh sản đơn tính. Ngược lại, trong điều kiện khô hạn, thiếu thốn thức ăn (thường vào mùa nắng) bo bo mới sinh sản lưỡng tính. Trứng được thụ tinh có vỏ bọc bên ngoài, có chứa chất dinh dưỡng bên trong, có thể lây lất như vậy trong nắng gió lâu ngày, chỉ chờ có mưa mới chịu nở.

Lăng quăng và bo bo đều dễ nuôi. Nhưng lăng quăng sẽ sinh ra muỗi hại người nên nuôi có hại. Nếu nuôi cá bột hay rồng rồng thì các bạn nên chịu khó tìm đến các mương rãnh vớt lăng quăng về cho chúng ăn. Riêng bo bo thì nên nuôi. Chỉ cần sắm một vài cái xô hay thau cũ (nuôi nhiều thì dùng lu, khạp), vớt bo bo bên ngoài về gây giống. Thức ăn nuôi chúng chỉ là một miếng chuối chín nhỏ bằng lóng tay, hay một chút lòng đỏ trứng luộc cũng đủ cho cả vạn con bo bo ăn được khoảng nửa tháng rồi! Khi nuôi, chúng sinh sản đến đâu ta cứ vớt lên cho cá ăn dần.

Bọ độc nhãn: Còn gọi là bọ một mắt, thuộc bộ chân kiếm, lớp giáp xác, ngành chân khớp, mình màu xanh xám và nhỏ gần như mắt thường không nhìn thấy được. Đây là động vật phù du có nhiều trong tất cả mọi môi trường sống của cá lóc, chúng là nguồn thức ăn bổ dưỡng cho cá bột.

Trùng Artemia: Thuộc lớp giáp xác, ngành chân khớp, sống được ở môi trường nước mặn, nước lợ và cả nước ngọt. Loại này sinh sản vô tính và sinh sản quanh năm. Cá bột và rồng rồng thích ăn loại trùng này.

Trùn chỉ: Còn gọi là giun ống. Thân trùn chỉ rất nhỏ, có chiều dài khoảng 3cm, thân màu đỏ bầm như huyết. Loại trùn này sống ở ao hồ sông rạch, cuộn lại với nhau thành từng nùi lớn, trong đó có cả trăn cả ngàn con. Rồng rồng và cả cá tràu, cá lóc khi lặn xuống sát đáy ao hồ thường “trúng” loại mồi này, vốn là món mà chúng rất khoái khẩu. Trùn chỉ sống bằng thức ăn hữu cơ đã thối rữa, nên khi bắt hay mua về, trước khi cho rồng rồng ăn ta nên ngâm vào thau nước sạch một vài giờ, sau đó mới vớt ra cho rồng rồng ăn dần.

Daphnia: Rận nước Daphnia thuộc bộ râu chỉ, lớp giáp xác, thân nhỏ sống nhiều ở ao hồ và mương rãnh tù đọng, là thức ăn thích khẩu của cá bột và cả rồng rồng.

Ngoài những loại động vật phù du vừa kể, rồng rồng còn tìm được những loại thức ăn béo bổ khác như thuỷ trần, trứng nước, trùng cỏ, trùn bánh xe, giun đốt, giun bùn …

Những loại động vật nhỏ này, có loại mắt thường không trông thấy, vì thân chúng chỉ dài khoảng 0,1 mm mà thôi, nhưng đa số lại chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng của rồng rồng. Vả lại đây lại là thứ thực phẩm mà cá bột cũng như rồng rồng thích ăn.

Do thức ăn của các loài động vật phù du này chủ yếu là các chất động thực vật thối rữa nên rất dễ nuôi. Chúng lại sinh trưởng rất nhanh, nên nếu có sẵn phương tiện để nuôi như ao hồ mương rãnh, ta có thể nuôi để tạo nguồn thức ăn cho cá.

2. Thức ăn cho cá lóc

Thức ăn có sẵn trong môi trường sống của cá lóc rất đa dạng như cá trê, rô, chép, giếc, sặc bướm, rô phi, lươn, lệch, cua đồng, tôm tép và nhất là ếch nhái … Hễ con mồi nào vừa miệng là làm mồi cho cá lóc cả.

Có thể nói từ ruộng cạn đến ruộng sâu, bất kể những động vật lớn nhỏ gì sống chung với cá lóc đểu là mồi ngon của cá lóc. Ngay đồng loại của nó như cá tràu, rồng rồng, cá lóc lớn cũng không tha.

Nhờ có hàm răng sắc bén, nhờ vào tính háu ăn, vồ mồi mạnh bạo, nên cá lóc được mệnh danh là giống cá đồng dữ nhất. Do cách ăn mạnh như vậy nên cá lóc rất mau lớn.

Trong ao nuôi cá lóc, người ta thường thả cá rô phi, cá sặc, cá mè trắng và nuôi chung. Nhưng giống cá này sinh sản rất nhanh, sẽ cung cấp mồi sống nuôi cá lóc.

B. Thức ăn nhân tạo

Trước đây ba bốn mươi năm, không mấy ai nghĩ được rằng, cá lóc có thể ăn thức ăn do con người chế biến ra mà sống được. Vì vậy, thời trước thức ăn cho cá lóc trong ao hồ ông bà ta chỉ biết trông cậy vào nguồn thức ăn có sẵn trong môi trường sống của cá lóc mà thôi. Nuôi theo cách đó không ai thả nuôi với mật độ dày. Và cũng vì lẽ đó mà ngành nghề nuôi cá nói chung, cá lóc và ếch nói riêng suốt một thời gian quá dài cứ dậm chân tại chỗ, không sao phát triển mạnh được.

Ngày nay, bắt tay vào việc nuôi cá lóc công nghiệp ta phải tập cho chúng ăn thức ăn tự mình chế biến mới có thể nuôi được số lượng nhiều, nuôi với mật độ dày, trong đó xem thức ăn có sẵn trong môi trường tự nhiên của cá là phụ, còn thức ăn nhân tạo dành nuôi cá lóc hàng ngày mới là thức ăn chính.

Do cá lóc và cá lóc bông chỉ ăn loại mồi tươi sống, mà loại mồi này không phải vùng nào cũng có sẵn quanh năm. Mà dù có ở cận kề các bến cảng, các vựa cá tôm ở chợ đầu mối đi nữa thì giá cả cũng quá đắt. Vì vậy, nếu không đủ điều kiện để nuôi các loại cá mồi thì ta chi còn cách tập cho cá lóc ăn thức ăn chế biến, vừa hạ được giá thành thức ăn, vừa tránh được nạn khan hiếm.

Thức ăn chế biến dành nuôi cá lóc đa phần vẫn là đạm động vật và phần ít đạm thực vật.

Nguồn thức ăn đạm động vật gồm có các loại cá tạp, tôm tép, cua đồng, ốc ma, ốc bươu vàng, đầu tôm, phế phẩm lấy ra từ các lò mổ … tất cả được chế biến thành bột hay xay nhuyễn rồi nấu chín, hoặc có thể cho cá ăn tươi sống.

Nguồn thức ăn đạm thực vật cũng phong phú, như bột bắp, bột gạo, cám tấm tạo, các loại đậu, khoai, sắn và các loại củ quả.

Thức ăn chế biến thường pha trộn theo công thức 70 phần trăm thức ăn đạm động vật và 30 phần trăm thức ăn đạm thực vật. Sau đó nấu chín, để nguội rồi cho cá ăn.

Xin được lưu ý các bạn là không chỉ riêng cá lóc không thôi mà các loài chim thú và cá khác cũng vậy, chúng không thể thích nghi ngay được với thức ăn mới lạ có mùi vị lạ. Vì vậy, khi cho cá ăn thức ăn chế biến ta phải có cách tập từ từ để cho vật nuôi quen dần cho đến một lúc nào đó chúng mới chấp nhận thức ăn mới.

Để tập luyện, tuần đầu ta nên tăng lượng thức ăn đạm động vật nhiều hơn, đến tuần kế tiếp bớt dần lại. Tốt nhất là nên tập cho cá ăn từ lúc còn là cá bột, là rồng rồng. Tuy vậy, cũng cần theo dõi thường xuyên đến sức ăn của cá để tuỳ chỉnh gia giảm lượng thức ăn cho hợp lý vào những bữa ăn kế tiếp.

Cá lóc tuy lớn con, tính háu ăn, nhưng tiêu tốn một lượng thức ăn không nhiều. Lượng thức ăn trong ngày của cá lóc cũng từ 8 đến 10 phần trăm so với trọng lượng cá trong ao.

Để tăng một ký thịt, cá lóc tiêu tốn một lượng thức ăn từ 4kg đến 5kg cá rô phi, hoặc từ 5kg đến 6kg thức ăn chế biến mà thôi. Do lẽ đó, ta nên dành cho cá thức ăn có phẩm chất tốt, còn mới, như vậy mới có nhiều chất bổ dưỡng cho cá mau lớn. Và, dứt khoát đổ bỏ những thức ăn đó có mùi ôi thiu mốc hỏng.

Để đỡ một phần chi phí, ta nên tận dụng các nguồn thức ăn cho cá nuôi có sẵn tại địa phương để không bị khan hiếm, giá cả lại rẻ, đỡ tốn hao công của khi di chuyển.

Cá Chép Ăn Gì? Các Loại Thức Ăn Chăn Nuôi Cá Chép Cho Năng Suất Cao

là loài cá nước ngọt phổ biến được nuôi nhiều ở nước ta. Cá chép rất được ưa chuộng do có thể được dùng làm nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Cũng vì vậy cá chép có giá bán và đầu ra tương đối ổn định. Nuôi cá chép thịt cần có những kĩ thuật cơ bản để đạt hiểu quả tối ưu nhất. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bà con về thức ăn của cá chép bao gồm cả thức ăn tự nhiên và công nghiệp.

Cá chép là loài động vật ăn tạp, chúng có thể ăn rong rêu cũng như các loài thủy sinh, côn trùng. Chúng thường ăn cám gạo, sắn giã nhỏ, phân lợn, thóc mới xuất ra,…đặc biệt cá chép rất thích ăn ốc (thường dùng làm mồi câu).

Thức ăn của cá chép vô cùng đa dạng, phong phú nhưng để nuôi cá chép đạt hiệu quả cao thì cần cho ăn đủ các loại thức ăn thô xanh, thức ăn tinh và các loại thức ăn bổ sung để đảm bảo sự phát triển và năng suất của cá.

Các loại thức ăn nuôi cá chép

Nguồn thức ăn của cá chép chủ yếu đến từ 3 loại chính là thức ăn thô xanh, thức ăn tinh và thức ăn bổ sung.

+ Thức ăn thô xanh:

Thức ăn tự nhiên: Các loại củ quả, trái cây như cà rốt, dưa leo, ổi, mít,…và các loại rau xanh như rau muống, rau dền, rau sống,… các loại hạt: hạt điều, hạt hướng dương,…

Thức ăn công nghiệp: Các loại bã công nghiệp, bã rau củ quả như bã rau sống, bã táo, bã cà chua, bã nước ép, phế thải lò mổ, bã hạt… dư ra trong quá trình sản xuất.

+ Thức ăn tinh:

Thức ăn tự nhiên: Bao gồm các loại bột sắn, bột ngô, bột đậu tương, bột mì, cám gạo,…và các nguyên liệu chứa nhiều thành phần tinh bột.

Thức ăn công nghiệp: Bao gồm các loại bã đậu nành, bã mắm, bã gạo, xác cà phê, bột cá…và các chế phẩm chứa nhiều năng lượng cho cá.

Thức ăn bổ sung tự chế hay các loại cám công nghiệp, các chế phẩm công nghiệp bổ trợ có bán sẵn ngoài thị trường.

* Lưu ý về thức cho cá chép

1. Các thức ăn kể trên nên được nấu chín ra để diệt khuẩn, tránh nhiễm bệnh cho cá, sau đó đánh tơi (hoặc xay nhỏ) để cá dễ ăn hơn.

Công Thức Nấu Các Móm Cháo Cá Lóc Cho Bé Ăn Dặm

1. Các món cháo cá lóc cho bé ăn dặm có lợi ích gì?

Ngoài những loại sữa bột dinh dưỡng thì món cháo cá lóc từ trước đến bây giờ vẫn luôn luôn được người Việt Nam chọn để làm món cung cấp nhiều dinh dưỡng bên đó mùi vị thơm ngon phù hợp với khẩu vị của người Việt, không chỉ có với người lớn, đây cũng là một món ăn phù hợp cho cả bé đang trong giai đoạn ăn dặm.

Thịt cá lóc giàu khoáng chất, vitamin, ít mỡ, vị ngọt giúp tăng mạnh thể lực. Loại thực phẩm này khác biệt phù hợp sử dụng khi trời nóng, mùa hè.

2. Các món cháo cá lóc cho bé mẹ không nên bỏ qua

2.1 Cháo cá lóc cà rốt

Nguyên liệu:

Cháo chín nấu sẵn

Cá lóc: Đã được làm sẵn chia thành từng miếng nhỏ vừa đủ cho nhỏ bé ăn 1 bữa.

Cà rốt: Gọt vỏ, bào hoặc băm nhỏ

3 lát gừng để luộc cùng cá.

Cách thực hiện:

Bước 1: Đem cá đi luộc với gừng tới chín rồi gắp cá ra, lọc xương sau đó lấy phần thịt cá.

Bước 2: Cho cháo đang nấu sẵn và cà rốt đã băm nhuyễn vào nấu chín.

Bước 3: Khi cháo và cà rốt chín nhừ thì mẹ cho cá băm nhuyễn vào nấu cùng tới chín (khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp đi). Mẹ cho thêm một tí dầu ăn cho trẻ, trộn đều để giúp bé hấp thu chất dinh dưỡng của bé được tốt hơn)

Bước 1: Cho cá lóc vào nồi cùng gừng & luộc chín.

Bước 2: Cá chín, mẹ vớt cả ra. Nước luộc cá mẹ dùng để luộc chín bí đỏ. Trong những lúc đợi bí đỏ chín thì mẹ lọc sau đó lấy thịt cá bỏ xương và bỏ da cá rồi tán nhuyễn.

Bước 3: Bí đỏ chín, mẹ cho cháo trắng vào, tán đều và đun tới khi sôi kỹ.

Bước 4: Cháo sôi kỹ và chín nhừ thì mẹ cho thịt cá vào, đảo đều và nêm một chút dầu ăn & gia vị cho vừa miệng của bé.

2.3 Cháo cá lóc rau dền

Trước tiên, bạn hãy khử mùi tanh của cá lóc bằng cách hấp cá với thì là. Tiếp đến, bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành.

Cho rau dền and cá vào xào và xay nhuyễn hỗn hợp trên.

Bước sau cùng là cho hỗn hợp bên trên vào nồi cháo đang nấu, hầm kỹ.

Trước lúc cho bé ăn, mẹ nhớ trộn vào bát cháo 1 thìa dầu ăn dành cho trẻ ăn dặm.

2.4 Các món cháo cá lóc cho bé cùng với đậu xanh

Nguyên liệu: 1 chén nhỏ gạo, 1 con cá lóc khoảng 300g, 1 bát nhỏ đậu xanh loại còn vỏ, hành, tỏi khô, gia vị nước mắm, hạt nêm.

2.5 Cháo cá lóc đậu xanh nấm rơm cho nhỏ xíu tháng

Nguyên liệu: Cháo trắng, đậu xanh còn vỏ nấu nở bung, 10 tai nấm rơm, 100g cá lóc phi lê, tỏi, hành, tiêu, hạt nêm, ngò.

mẹo làm: Nấm rơm ngâm muối rửa cùng với nước sạch cắt chân. Tỏi phi thơm, cho nấm vào xào, nêm nếm, cho thêm nước & một tí gia vị rút vào nấm. Tiếp theo, cho đậu xanh, cháo vào hầm nhừ. Cá phi lê thành những miếng mỏng, ướp hạt gia vị cho thấm, rồi cho vào chảo xào cùng theo với tỏi vừa mới phi thơm. Đổ cháo ra bát, cho cá vừa mới xào chín lên mặt, có thể cho hành phi, ngò trang trí.