Món Gà Xáo Măng / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Jbth.edu.vn

#1 Cách Chế Biến Thịt Chó 7 Món Hấp, Nướng, Rựa Mận, Xáo Măng, Chả / 2023

Hướng dẫn cách chế biến thịt chó 7 món, mâm cỗ thịt chó đủ món xào lăn, xáo măng, rựa mận, hấp… Cách làm thịt chó mẹt chuẩn đúng kiểu người sành ăn!

Thịt chó là món ăn chế biến từ thịt của con chó. Đây được coi là món ăn thông thường và khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt là tại các nước châu Á.

Ở Việt Nam, thịt chó được coi là món ăn quốc hồn, quốc túy. Thơ ca có câu “Sống ở trên đời ăn miếng dồi chó. Chết xuống âm phủ biết có hay không?” để nói về sở thích này.

Hiện nay ở các nước phương Tây, việc ăn thịt chó được coi là điều cấm kỵ. Ở Việt Nam cũng đã tuyên truyền về việc không ăn thịt chó, nghiệp ăn thịt chó.

Tuy nhiên theo quan điểm của người viết, thịt chó chỉ là 1 món ăn đơn thuần. Người Việt ta ăn thịt chó từ xưa, như người Nhật ăn thịt cá heo. Do đó không nhất thiết phải bài trừ.

Cảm giác giữa 1 buổi chiều tối mùa đông, ngồi rung đùi với vài người bạn. Cùng thưởng thức mấy món thịt chó sở trường với vài chén quốc lủi, chẳng phải thú lắm hay sao!

Hình ảnh thịt chó đủ món :

Chưa kể đế giá trị dinh dưỡng của thịt chó được đánh giá rất cao. Theo Đông y, thịt chó có vị mặn, tính nóng, chua, không có độc. Tác dụng của thịt chó là bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn.

Về dinh dưỡng, thịt chó giàu protid, lipid, Ca, P, Fe. Bình quân 100g thịt cung cấp 348 calo. Xương chó có canxi dạng phosphat, carbonat.

So với mặt bằng chung, giá thịt chó ở mức trung bình. Đắt hơn thịt lợn, gà, vịt…, nhưng rẻ hơn thịt bò, trâu, ngựa…

Tại các chợ dân sinh ở Hà Nội, giá thịt chó tươi là 150.000 đồng/kg. Giá thịt chó chín từ 200.000 – 300.000 đồng/kg tùy món.

Có nhiều phố thịt chó lớn ở Hà Nội, nổi bật trước đây là Nhật Tân. Hiện nay, có thể kể đến phố Trần Bình, Thái Hà, Nguyễn Khang, Tam Trinh…

Thế nhưng, không phải ngày nào cũng có thịt chó mà mua. Theo quan niệm ăn thịt chó giải đen, người ta thường chỉ ăn thịt chó vào cuối tháng âm lịch.

Người ta cắt tiết chó giống như cắt tiết lợn hoặc trâu bò. Quá trình này nhiều máu me nên người viết xin phép không mô tả nhiều!

Sau đó đun 1 nồi nước sôi rồi thả con cho’ đã được cắt tiết vào. Đảo đều tay để nước sôi thấm mọi kẽ lông giúp dễ cạo lông. Dùng dao cạo lông chó thật sạch.

Tiếp theo là công đoạn thui chó. Thịt chó cần phải thui sạch lông bằng rơm mới ngon! Yêu cầu thui kỹ tránh sót lông bám, sao cho con chó sau khi thui có màu vàng nhẹ.

Cuối cùng là mổ, lấy toàn bộ nội tạng bỏ ra ngoài. Rửa sạch lại một lần nữa và úp bụng xuống cho ráo nước.

Cách chế biến thịt chó 7 món

Những dân nhậu sành ăn không lạ gì những cụm từ như cầy tơ 9 món hay cầy tơ 7 món. Đây là số lượng các món thịt chó trên 1 mâm thịt chó hoàn chỉnh.

Cách làm thịt chó cầu kỳ hơn những loại thịt khác. Tuy nhiên để có 1 mâm cỗ thịt chó thịnh soạn và đầy đủ thì có lắm công phu cũng đáng.

Thịt chó 7 món gồm những món gì? Hay cầy tơ 7 món gồm những món gì? Không phải ai cũng biết thịt chó 7 món gồm những món sau:

Thịt chó hấp

+ Thịt chó nạc, chọn loại tươi

+ Sả 1 vài củ để cả lá

+ Tiêu, hạt nêm

Thịt chó rửa sạch để ráo sau đó mang ướp tiêu , hạt nêm 30 phút. Tách từng lá sả rửa sạch nối vào với nhau rồi cuộn thịt chó lại. Cho thịt vào nồi hấp chín, đem ra để nguội.

Thái thịt thành từng miếng mỏng và bày ra đĩa. Có thể bày cùng vài miếng giềng thái mỏng đặt lên phía trên.

Thịt chó nướng

+ Thịt chó chọn phần sườn

+ Mỡ nước, riềng, nghệ, sả, ớt

+ Mắm, mì chính, đường

+ Rau thơm ăn kèm gồm lá mơ, mùi tàu, húng quế, …..

Thịt chó rửa sạch để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn. Riềng, sả, ớt giã nát. Nghệ giã nát vắt lấy nước.

Cho thịt chó vào ướp cùng riềng, nước nghệ, sả, mỡ nước, mắm, mì chính, đường, mắm tôm, mẻ, ớt bằm trong 30 phút. Lượng gia vị cho đều tay tránh đậm hoặc nhạt quá!

Nhóm than cháy hồng sau đó dàn đều than. Nếu chọn được than hoa là tốt nhất vì lửa không quá mạnh, dễ chín đều

Cho thịt chó lên vỉ nướng sau đó nướng đều tay. Thấy thịt chó chín cháy xén cạnh là được.

Thịt chó rựa mận

Đây là món thịt chó đặc trưng, rất dễ ăn. Tùy theo từng vùng sẽ có cách gọi khác nhau như rựa mận, nhựa mận, rượu mận… Cách chế biến thịt chó rựa mận không quá cầu kỳ.

+ Thịt chó chọn loại không non, không già

+ Tiết chó, muối, mắm, mắm tôm, mì chính, rượu trắng

Riềng rửa và cạo sạch, sả bóc bớt vỏ. Sau đó đem thái chung, giã mịn.

Thịt chó thái miếng vừa ăn, rồi đem thịt đi ướp với hỗn hợp bên trên. Cho thêm muối, mì chính, mắm tôm, và nửa bát nhỏ tiết chó.

Nhớ trộn đều thịt chó với gia vị và ướp trong khoảng 30 phút. Sau đó đặt lên bếp rồi vặn nhỏ lửa. Lúc đầu cần đảo đều thịt chó, sau đó đậy vung lại chờ thịt chó sôi.

Khi thịt sôi đều, cho thêm một chút rượu trắng vào và đun thêm 30 phút nữa là được. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Có thể tắt bếp đi và chờ cho đến khi ăn thì bật lại.

Thịt chó sẽ ngon hơn nếu được đun 2 lửa.

+ 1 bộ ruột chó, phổi chó, mỡ chó, mỡ lá lợn, tiết chó

+ Đỗ xanh, lạc nhân, hành khô

+ Riềng non, khế chua, chuối xanh

+ Mắm, muối, mì chính, hành hoa

+ Lá mơ, lá ổi, cúc tần, húng chó, rau răm

Ruột chó làm thật sạch, lộn bên trong, xát muối rửa kỹ để ráo nước.

Làm nhân dồi, gồm có các thành phần:

+ Lạc rang bỏ vỏ giã dập

+ Đỗ xanh đã bỏ vỏ ngâm nước cho trương lên.

+ Lá mơ, lá ổi, cúc tần băm nhỏ

+ Hành hoa rửa sạch để ráo nước, băm nhỏ.

+ Phổi chó và mỡ băm nhỏ cho nhuyễn

Thêm tiết, muối, mì chính vừa đủ rồi trộn tất cả làm một. Buộc chặt 1 đầu ruột và dùng dạ dày chó làm phễu rồi nhồi hỗn hợp trên vào, xong buộc chặt đầu còn lại.

Cho vào luộc hoặc hấp, không tiêm vào dồi vì sẽ làm mất hết nước ngọt, có thể lật nhẹ để dồi chín đều. Khi sôi chừng 20 phút đun nhỏ lửa, vớt ra quấn khúc dồi đã chín vào một ống tre tươi.

Cuối cùng là cầm ống tre dồi chó nướng trên lửa. Có thể chọn nướng than hoa hoặc bằng rơm. Lưu ý vỏ thì vàng rộm, mà không cháy, dồi không bị nứt, còn lớp mỡ bóng loáng phải chảy đều khắp cả khúc dồi.

Thái khẩu vừa bằng đốt ngón tay. Khi bày lên đĩa, đặt các miếng dồi theo các đư­ờng tròn đồng tâm. Ăn cùng riềng non, khế chua, rau sống…rất hợp miệng!

Thịt chó xáo măng

+ Thịt chó sống, nên dùng phân chân giò

+ Măng tươi, riềng, sả, tỏi, hành tím

+ Mẻ, muối, đường, mì chính, bột nghệ

Thịt chó rửa sạch rồi để ráo. Sau đó cho thịt chó lên bếp thui vàng rồi chặt nhỏ thành những miếng vừa ăn.

Măng rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn. Sau đó thả vào chần qua trong nồi nước sôi pha muối loãng giúp loại bỏ độc tố.

Cho riềng vào cối để giã nát và lọc lấy phần nước cốt. Mẻ bạn rây qua rây lọc để lấy nước cốt và bỏ xác đi. Hành tỏi sả, bóc vỏ, rửa sạch, dập dập rồi băm nhuyễn với nhau.

Trộn tất cả vào nhau, thêm gia vị, ướp trong khoảng 1 tiếng để thịt ngấm đều. Bắc một chiếc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào đun, khi dầu nóng thì trút phần thịt chó đã ướp vào nồi để xào.

Khi thịt chó xào hơi săn lại, trút phần măng tươi đã sơ chế vào để xào cùng. Sau đó, thêm nước vào nồi sao cho vừa ngập mặt các nguyên liệu là được.

Đun hỗn hợp trên mức lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa để ninh liu riu cho đến khi cả thịt và măng đều chín mềm. Cuối cùng, chỉ việc nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.

Thịt chó xào lăn

Đây còn được gọi là nấu thịt chó xào sả ớt.

+ Rượu trắng, mẻ, mì chính

+ Sả, riềng xay, hạt tiêu, bột nghệ

+ Lá móc mật, bột ớt

Thịt chó rửa sạch, thái mỏng con chì. Nên chọn loại thịt bắp đùi hoặc ba chỉ sẽ ngon và ngọt hơn.

Sả rửa sạch, thái thành những lát mỏng. Lá móc mật tuốt ra, rửa sạch, cắt đôi.

Cho thịt chó vào tô, ướp với rượu, mẻ, bột điều, mì chính, bột ớt, hạt tiêu trong khoảng 20 phút. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị và để vào tủ lạnh.

Cho dầu ăn vào trong chảo đun nóng già. Đổ toàn bộ phần thịt chó đã ướp gia vị vào trong và đảo đều tay trong khoảng 5 đến 7 phút cho đến khi nào thịt săn lại, vàng đều là được.

Chú ý để lửa to và đảo liên tục để thịt săn bên ngoài, nhưng vẫn giữ được độ ngọt bên trong. cho sả vào đảo đều liên tục trong khoảng 30 giây rồi cho riềng xay và lá móc mật vào cuối cùng.

Thịt chó nấu giả cầy

Đã thịt chó lại còn giả cầy, nghe buồn cười nhỉ :)) Nhưng đây là món có thật, và được mấy ông thần nhậu mê lắm đó cả nhà!

+ Sả, riềng, hành và tỏi khô

+ Ớt, muối, bột nghệ, nước mắm, mẻ, mắm tôm

Băm nhỏ sả, thái riềng và ớt thành từng miếng.

Thịt chó rửa sạch, nướng xém phần da, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó ướp với riềng xay, nghệ xay, mẻ cùng mắm tôm và một chút bột canh trong khoảng 45 phút.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho thịt đã ướp vào chảo đảo qua cho hơi săn mặt. Thêm nước vào ngập khoảng 2/3 thịt rồi ninh cho đến khi thịt chín mềm.

Vặn nhỏ lửa lại cho thịt chó thấm đủ gia vị mà không để bị chín nhũn. Múc ra tô, ăn kèm cùng với bún và rau húng ăn sống. Sẽ ngon hơn khi còn nóng!

TRÊN ĐÂY LÀ TỔNG HỢP CÁCH CHẾ BIẾN THỊT CHÓ PHỔ BIẾN NHẤT.CHÚC CÁC BẠN NGON MIỆNG,NHƯNG LƯU Ý LÀ NÊN HẠN CHẾ ĂN THỊT CHÓ NHÉ!!!

Cách Làm Món Canh Gà Nấu Măng Chua / 2023

Mùi thơm và vị chua nhẹ nhàng của măng chua cùng thịt gà ngọt vị, kết hợp thành món canh khá đậm đà và “bắt cơm”, lại mới lạ hơn những món canh chua thường nấu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Gà ta: 500gr

– 1 bộ trứng gà non

– Măng chua: 300gr

– Hành, ngò gai

– Ớt trái

– Gia vị: Nước mắm, bột nêm, gừng, sả

Sơ chế nguyên liệu

– Thịt gà bạn đem rửa sạch với nước, dùng dao chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

– Sau khi chặt xong bạn cho gà ra bát đồng thời cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu và trộn đều để ướp gà. Bạn ướp khoảng tầm 20 phút để thịt gà ngấm gia vị.

-Với măng chua ta đem rửa sạch, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo bạn cho măng vào nồi luộc sơ qua khoảng 7-10 phút sau đó bạn đổ măng ra rổ và rửa lại một lần nữa với nước thật sạch. Để rổ măng ráo nước.

– Hành lá và ngò bạn đem nhặt sạch sau đó rửa với nước. Lưu ý bạn để riêng phần đầu hành ra và dùng dao thái nhỏ phần lá hành với ngò.

Cách làm món thịt gà nấu măng chua

– Bước 1: Đầu tiên bạn đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào. Sau khi dầu ăn nóng bạn cho đầu hành lá vào chảo và phi. Khi thấy có mùi thơm, bạn cho thịt gà đã ngấm gia vị vào chảo, đảo cho thịt gà săn lại.

– Bước 2: Sau khi gà săn lại, bạn đặt tiếp một nồi nước lên bếp và cho thịt gà vào. Bạn cho lượng nước vừa ăn, không nên cho quá nhiều nước canh sẽ bị loãng.

– Bước 3: Sau khi măng trần sơ qua để ráo nước bạn bắc chảo lên bếp và xào sơ qua măng với một ít nước nắm, hạt nêm, đường, bột canh để món canh của chúng ta thêm đậm đà và ngon hơn.

– Bước 4: Khi măng xào qua xong bạn cho măng vào nồi đang ninh gà. Canh sôi bạn đun với lửa nhỏ và nếu có bọt bạn dùng thìa hớt hết bọt để nước canh được trong và ngon hơn.

– Bước 5: Bạn nấu khoảng 20 phút thì tắt bếp và cho hành lá, ngò gai vào cho món canh thơm ngon, đẹp mắt. Bạn nên cho thêm chút ớt để canh cay nhẹ và đậm vị hơn.

Cuối cùng bạn cho canh ra bát, trình bày cho thật bắt mắt và thưởng thức ngay cùng với gia đình.

Đậm Đà Món Thịt Gà Xào Măng Chua Của Người Thái Tây Bắc / 2023

Trong vốn ẩm thực phong phú và đậm đà bản sắc của đồng bào Thái vùng Tây Bắc, thịt gà xào măng chua là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày và cả trong những ngày lễ, tết. Lên những bản Thái Tây Bắc vào mùa nào, bạn cũng có cơ hội được thưởng thức món ăn này.

Để có món ăn này, người Thái phải lặn lội lên núi cao tìm măng rừng. Mùa nào măng ấy, bốn mùa núi rừng đều cho người Thái các món măng mà họ có thể tìm hái quanh năm như măng giang, măng bì, măng tre, măng mai, măng vầu, măng đắng… Mỗi loại măng có một vị ngon riêng. Măng khi hái về được bóc vỏ, dùng dao thái lát mỏng hoặc từng sợi nhỏ rồi cho vào chum vại ngâm chua. Công thức ngâm măng chua khá đơn giản, chỉ cần rửa sạch măng, cho vào chum ướp với muối hạt cho măng khỏi bị thâm rồi đổ nước lã sạch vào là được. Chỉ độ một tuần là măng chua và có thể nấu được. Nếu ăn không hết, măng có thể để ngâm đến nửa năm vẫn không hỏng.

Gà dùng xào măng chua thường là loại gà ri – gà đen tuy bé nhưng nhiều thịt, thịt săn chắc và bổ dưỡng. Gà sau khi mổ sạch được băm thành từng miếng nhỏ cỡ bằng miếng gà để rang. Băm xong, gà được ướp với chút nước mắm, gừng củ, hạt dổi chừng 15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó, cho măng chua đã vắt khô nước vào cùng thịt gà rồi cho lên bếp xào.

Trong quá trình xào cần đun đều lửa để thịt, măng chín đều, đảo đều đũa để thịt gà và măng hòa quyện. Trong khi xào, nếu bị khô có thể chế thêm nước măng chua hoặc nước lã cho món ăn chín đều và không bị cháy. Xào chừng 30 – 45 phút là chín. Trước khi bắc chảo xuống, người Thái thường nêm thêm hạt dổi nướng, có nơi rắc hạt mắc khén giã nhỏ và cho thêm các loại lá thơm trong vườn nhà như lá hẹ, lá gừng, mùi tàu…

Món thịt gà xào măng chua của đồng bào Thái có dư vị khá đậm đà nhờ công thức chế biến độc đáo, nguyên liệu ngon và sạch, gia vị có sự kết hợp của vị rừng và lá thơm trong vườn nhà. Món ăn này có màu sắc khá bắt mắt, chủ yếu là màu trắng của măng chua, màu trắng của thịt gà hòa vào màu xanh tươi của rau thơm, màu lấm tấm đen của hạt dổi, hạt mắc khén. Khi ăn, sẽ cảm nhận vị ngọt, thơm của thịt gà, vị chua nhè nhẹ của măng, vị thơm đặc trưng của hạt dổi, hạt mắc khén và các loại lá thơm. Thịt gà ri của bản Thái ăn giòn và bổ dưỡng, măng chua cũng giòn sần sật nên rất ngon miệng. Món ăn này ăn vào mùa nào cũng rất hợp.

Chế Biến Món Gà Xào Măng Chua Thơm Ngon Bằng Bếp Từ Napoli / 2023

Hướng dẫn cách chế biến món gà xào măng chua đậm đà, thơm ngon bằng bếp từ Napoli

Với những tính năng thông minh có một không hai, bếp từ Napoli hứa hẹn sẽ mang đến cho chị em phụ nữ những công thức nấu ăn hoàn hảo nhất, giúp họ dễ dàng chế biến được những món ăn thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng và đẹp mắt cho cả gia đình trong thời gian ngắn nhất, tiết kiệm chi phí. Nhờ ứng dụng những công nghệ hiện đại bậc nhất, các sản phẩm bếp từ mang thương hiệu Napoli như một nguồn cảm hứng vô tận tạo sự thích thú cho người nội trợ đối với công việc nấu nướng hằng ngày vốn dĩ rất nhàm chán và vất vả, chắc chắn đây sẽ là giải pháp toàn diện nhất dành cho mọi vấn đề trong căn bếp nhà bạn.

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu bằng chiếc bếp Napoli

500g thịt gà

200g măng chua

tỏi, nước mắm, tương ớt, hành tím.

Để món ăn ngon nhất ngoài việc sử dụng bếp từ Napoli đúng cách, bạn còn phải đặc biệt lưu ý chọn được miếng gà tươi ngon, thịt còn chắc, không bị bủn.

Các bước tiến hành với bếp từ hãng Napoli

Bước 1: Rửa sạch miếng gà và để ráo nước, sau đó chặt miếng cỡ vừa ăn rồi ướp với nước mắm, hạt nêm, 1 chút dầu ăn, 1chút đường, hành tím và tỏi đã băm nhỏ, tiêu. Chờ khoảng 15 phút để gà ngấm gia vị.

Bước 2: Phần măng chua, bạn đem chẻ nhỏ thành sợi theo chiều dọc, rửa qua nhiều lần nước sạch để bớt vị chua và hăng, sau đó vớt ra và để ráo nước.

Bước 3: Bắc chảo xào lên bếp từ hãng Napoli, dùng một ngón tay để chạm vào vùng điều khiển chế độ nấu để tăng công suất/ nhiệt độ dừng ở mức nhiệt số 3 để không làm cháy chảo. Cho 1 muỗng canh dầu ăn và khoảng 5 muỗng cà phê đường, thắng đến khi đường có màu cánh gián thì cho gà vào xào, tăng nhiệt độ lên mức 5 để thịt gà chín và săn lại.

Bước 5: Đổ toàn bộ nước ướp gà và măng chua vào đảo cùng rồi nêm thêm nước mắt, đường, tiêu, hạt nêm cho vừa ăn. Nếu bạn thích ăn cay cũng có thể cho thêm tương ớt vào để có vị cay cay nồng, sẽ ngon hơn đấy.

Lúc này, bạn thực hiện các thao tác tương tượng với bếp từ Napoli như ở trên để giảm nhiệt độ xuống mức 2, nấu cho đến khi nước gà sệt lại và bắt đầu thấm đều vào gà thì bạn tắt bếp. Chú ý, bạn chỉ nên tắt bếp bằng phím nguồn ON/OFF, không nên rút phích cắm hoặt gạt attomat ngay, để đảm bảo hệ thống quạt thông gió vẫn hoạt động được.

Lưu ý, sau khi nấu xong bạn phải chờ cho bếp nguội hẳn, đèn cảnh báo nhiệt dư tắt thì mới tiến hành lau chùi mặt kính.

Khi nấu món gà xào măng chua, bạn tuyệt đối không nên đun nấu ở các mức nhiệt cao như mức 7,8 và 9 thì sẽ rất dễ làm cháy khét, không giữ được mùi vị thơm ngon.

Nguồn: Chế biến món gà xào măng chua thơm ngon bằng bếp từ Napoli