Món Gà Quay Da Giòn / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Jbth.edu.vn

Khô Gà Quay Tứ Xuyên Giòn Rụm

Ngay từ nhỏ mình đã rất thích những truyện ngôn tình Trung Quốc, chính vì thế mà mình cực kỳ thích tiếng Hoa và quyết định trở thành sinh viên ngành ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc 8 năm về trước và có 2 năm học tín tu tại Trung Quốc. Trong suốt thời gian đó mình đã có cơ hội đi khắp nơi Trung Quốc và thưởng thức ẩm thực 10,000 năm Trung Hoa. Dù đã về Việt Nam nhưng mình vẫn hay đi lùng đồ ăn Trung Quốc và vừa rồi tìm được món Khô Gà Quay Tứ Xuyên giòn rụm đúng chuẩn vị Trung Quốc, làm mình nhớ lại thời gian mình đi du học bên đó da diết .

Vị Tứ Xuyên trong khô gà quay Tứ xuyên là gì?

Trong 2 năm mình ở Trung Quốc, mình đã chắt bóp và đi đến rất nhiều vùng của Trung Quốc và thử hết tất cả các nhánh ẩm thực của Trung Quốc. Trong đó, những trường phái có ảnh hưởng và mang tính đại diện nhất được cả xã hội công nhận là các món ăn của Sơn Đông, Tứ Xuyên, Quảng Đông, Phúc Kiến, Giang Tô, Chiết Giang, Hồ Nam và An Huy. Sự hình thành của một trường phái có lịch sử lâu dài không thể tách rời với việc nấu ăn đặc sắc và độc đáo. Đồng thời, nó cũng chịu sự ảnh hưởng của địa dư, điều kiện khí hậu, đặc sản tài nguyên, thói quen ăn uống… Có người đã ví một cách nhân cách hóa về 8 trường phái món ăn này như sau: món ăn của Giang Tô, Chiết Giang có khác nào người đẹp; Giang Nam thanh tú; món ăn của Sơn Đông, An Huy là một trang nam nhi mộc mạc chất phác; món ăn của Quảng Đông, Phúc Kiến thì nhã nhặn như vị công tử phong lưu còn món ăn của Tứ Xuyên, Hồ Nam thì chẳng khác nào một vị danh sĩ tài ba.

Để dễ hiểu thì bạn có thể tưởng tượng , đồ ăn Chiết Giang (tức là vùng Hàng Châu – Thượng Hải) do chịu ảnh hưởng rất lớn từ các cuộc giao thương với nước ngoài và đồng thời có khí hậu ôn đới tương đối mưa thuận gió hòa nên hương vị có độ nhạt, thanh tao , tươi mềm và không ngấy thì đồ ăn Tứ Xuyên để giúp người dân dữ ấm cơ thể trong những ngày rét mướt thường có mùi vị nồng, đậm, với các gia vị không bao giờ thiếu như tiêu, ớt, quế, hồi, tiêu… Vị cay của đồ ăn Tứ xuyên có thể mang đến cho thực khách vị cay đến tê lưỡi nên đôi khi không phù hợp với những người có vị giác nhạy cảm nhưng nếu đã ăn quen với hương vị này thì cứ muốn ăn mãi vì chính vị cay thông qua các gai vị giác của đầu lưỡi kích thích vị giác mà từ đó chỉ muốn ăn thêm rồi lại ăn thêm.

Tại Tứ Xuyên có nhiều món ăn nổi tiếng với hương vị địa phương mà bạn có thể thưởng thức ở hai thành phố lớn là Thành Đô và Trùng Khánh. Các món ăn đã trở thành đặc sản quốc gia và đưa ẩm thực Trung Quốc ra thế giới chính là Lẩu Tứ xuyên và Gà – vịt quay Tứ Xuyên nên khi tìm được món ăn Khô gà quay Tứ xuyên mình đã phải thử ngay và công nhận rằng mùi vị khá giống như mình đã ăn ở Trung Quốc và nó sẽ gây nghiện thực sự với những người yêu thích ẩm thực hương vị cay nồng .

Khô gà quay Tứ xuyên giòn rụm có thể tự làm không?

Mình đã từng nấu đồ ăn Tứ Xuyên khi còn ở Trung Quốc và những người bạn của mình đã nhận xét rằng hương vị cũng rất được vì mình đã nêm lại nhạt thanh hơn theo vị người Việt nhưng để làm ra đúng hương vị Tứ xuyên không hề dễ dàng vì Trung Quốc có câu “Thực vị Trung Quốc, Vị tại Tứ xuyên” cho thấy sự công phu và chất lượng khi nấu ăn theo vị Tứ xuyên dùng chuyên cho các yến tiệc thết đãi nguyên thủ Quốc gia.

Để nấu được món Khô gà quay Tứ xuyên đòi hỏi người làm phải đầu tư rất lớn trong việc chuẩn bị các nguyên liệu cay nồng. Hiện nếu tìm kiếm trên mạng bạn sẽ không thể tìm ra cách làm món khô gà Tứ xuyên này nhưng mình cũng đã làm và khá thành công để bạn có thể tham khảo, nguyên liệu bao gồm:

Cũng như các món khô gà khác, gà sau khi bạn luộc xong và xé miếng hơi to xớ thì có thể đem ra tẩm ướp gia vị . Vì gói gia vị tứ xuyên sẽ thiên về vị cay nồng nên bạn có thể gia tăng thêm một xíu vị mặn và ngọt để cân bằng vị giác món ăn này . Bạn chỉ cho 1 xíu sốt là được vì cay quá sẽ làm món khô gà quay tứ xuyên cũng mất đi vị ngon, chỉ cay nồng vừa phải là ổn. Gà thấm gia vị bạn cho lên chảo nấu cùng 1 chén nước luộc gà để nước rút gia vị vào từng thớ thịt, đến khi nước cạn bạn tiếp tục đảo đều tay cho khô gà đạt độ khô mong muốn, ngon nhất là để giòn vừa tới để lúc nguội ăn giòn rụm là tuyệt vời. Đừng quên sao gà cùng một ít ớt đập dập để màu sắc khô gà quay tứ xuyên thêm đỏ đỏ vàng vàng hấp dẫn. Thế là xong và món khô gà quay Tứ xuyên.

Mình cũng đã mời mọi người ăn thử và mọi người đều đánh giá hương vị. Về phần tổng quan, món khô gà Tứ xuyên mình làm có phần giống vị tứ xuyên hơn và màu sắc hơi sẫm do màu của gói gia vị nhưng dĩ nhiên khô gà Tứ Xuyên mình order trên các shop online Việt Nam sẽ dễ ăn hơn với người Việt vì hương vị đã được gia giảm trung hòa lại cho hợp với người Việt.

Khô gà Tứ Xuyên xuất xứ ở đâu?

Nói đến đây chắc nhiều bạn sẽ hỏi mình là bạn ấy cũng đi Tứ Xuyên, ăn lẩu Tứ Xuyên, tôm cua chua cay Tứ xuyên, vịt quay Tứ xuyên nhưng chưa thấy gà quay Tứ Xuyên bao giờ …. Với câu hỏi này thì mình không dám khẳng định Khô gà Tứ xuyên giòn rụm có xuất xứ từ đâu nhưng mình vẫn nghĩ đó là một món ăn vặt siêu ngon cho người Việt mình và người Việt mình đã khéo léo biến tấu hương vị Việt Nam vào cho hợp với người Việt. Còn ở Trung Quốc thì mọi người ăn thịt vịt là chủ yếu và thịt vịt được phổ biến nhiều hơn thịt gà vì nhiều lý do. Tính theo địa lý, Trung Quốc có Vĩ độ cao hơn Việt Nam nên cũng sẽ lạnh hơn. Bạn thường nghe rằng ở Trung quốc mọi người nấu ăn rất béo và dầu mỡ những vì khí hậu lạnh, người Trung Quốc thường ăn mỡ nhiều và Thịt vị độ béo nhiều hơn thịt gà nên từ đó cũng được sử dụng nhiều hơn . Ngày nay thì ẩm thực Trung hoa cũng hòa vào ẩm thực thế giới , các bạn người Ttrung quốc của mình cũng rất mê thân hình gái Việt, cũng dần chuyển sang ăn Salad, rau luộc .

Khô gà quay Tứ Xuyên giòn rụm ăn thế nào sẽ ngon ?

Một cách ăn khác của món này là làm gỏi xoày và xé nhỏ khô gà tứ xuyên vào và rưới thêm nước mắm trộn gỏi , món ăn hòa đủ các vị chua cay mặn ngọt phù hợp trở thành món khai vị hoặc món xế buổi chiều nhưng nhớ lót dạ thêm vì món này cực hao và bạn sẽ sót ruột lắm đa.

Một cách ăn nữa đúng chuẩn Trung Quốc chính là ăn món ăn này cùng cháo trắng mà bạn nhất định phải thử. Khô gà quay Tứ xuyên trên bát cháo trắng như nền trời xanh trong trong bức tranh cảnh sắc hữu tình vậy , rất ngôn tình và lãng mạn.

Lời kết

Nếu như phim ngôn tình là đặc sản điện ảnh Trung Quốc thì đồ ăn Tứ xuyên , trong đó có vịt quay Tứ xuyên hay khô gà quay Tứ xuyên giòn rụm chính là món ăn quốc hồn quốc túy của người Trung quốc sẽ khiến bạn nghiện ngay khi lỡ sa tay vào . Sao không thử rủ bạn trai/ bạn gái cùng ăn món ăn này, biết đâu chuyện ngôn tình Trung Quốc cũng sẽ xảy ra với bạn như trong bộ phim lãng mạn vừa xem thì sao!!!

Đừng bỏ qua vị khô gà khô gà quay Tứ Xuyên độc đáo, nếu không thể tự làm thì cứ mạnh tay order để thưởng thức món ăn vặt tuyệt vời này.

Giòn, Dai Món Da Bò Xào Sả Ớt

Giòn, dai món da bò xào sả ớt

Bò là một loại nguyên liệu thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và được nhiều người ưa thích. Hầu hết các bộ phận của bò đều được chế biến thành thức ăn, trong đó không thể không nhắc đến da bò. Từ những miếng da bò khô cứng, người dân Bình Liêu đã khéo léo kết hợp với sả, ớt để tạo thành món ăn thơm ngon. Trong những ngày hè oi bức, còn gì thú vị hơn khi được nhâm nhi món da bò xào sả ớt cùng cốc bia mát lạnh.

Món da bò xào sả ớt giòn, dai tốn bia những ngày hè nóng nực

Bình Liêu là huyện miền núi có điều kiện tự nhiên, với diện tích đồi núi lớn bãi chăn thả tự nhiên rộng thuận lợi cho phát triển gia súc lớn như trâu, bò, dê. Bò ở Bình Liêu trước đây thường được bà con nuôi theo hình thức bán chăn thả, nuôi chủ yếu để lấy sức kéo, ngày nay, một số bà con đã nuôi bò theo hình thức hàng hóa. Sau khi kết thúc việc cấy, gặt, bà con thường thả bò lên núi. Do được chăn thả theo hình thức tự nhiên, uống nước khe mát lạnh, sông trong điều kiện khí hậu trong lành, được chạy tung tăng gặm cỏ trên những bãi cỏ rộng lớn nên hầu hết bò ở Bình Liêu thường béo chắc, miếng thịt thường rất đỏ, săn, mềm mà không nhũn, rất ngọt và có vị đặc trưng riêng. Ông Lý Lưu một người có nhiều năm kinh doanh thịt bò ở thôn Chang nà, xã Tình Húc cho biết: “Gia đình tôi từ trước tới nay chỉ chuyên bán thịt bò. Do bò được chăn thả tự nhiên nên thịt ngon và đậm vị hơn so với bò ở dưới xuôi nên mỗi ngày gia đình tôi chỉ bán có nửa buổi là hết. Ngoài thịt bò, gia đình tôi còn cung cấp cả da bò đã làm sạch cho các quán bia ở địa bàn huyện. Đây là món ăn được nhiều người dân ưa chuộng vì nó rẻ và ngon”.

Theo chị Trần Thị Hạnh, chủ quán Hạnh Ốc ở thôn Chang Nà cho biết: “Quán tôi thường đặt mua da bò để chế biến thành các món nhậu cho khách. Trong đó, da bò có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như: da bò ngâm sả ớt, da bò xào sả ớt, da bò xào ngồng tỏi… mỗi một món có một vị đặc trưng riêng, nhưng có lẽ món da bò xào sả ớt là món được nhiều người ưa thích hơn bởi vị cay của ớt, vị thơm của sả hòa quyện vào miếng da bò dai sần sật, có chút hơi béo của lớp mỡ mỏng dưới da”.

Cũng theo chị Hạnh món da bò xào sả ớt, nhìn có vẻ đơn giản dễ làm nhưng nếu không biết cách nấu sẽ không ngon. Tùy khẩu vị của từng người, mà có cách chế biến riêng. Để chế biến được món da bò xào sả ớt nguyên liệu chính là da bò, sả, ớt. Da bò nên chọn da bò tơ sẽ không dai và cứng. Trước hết cần thui cho da vàng và cạo thật sạch, sau đó dùng sả đập dập, chà lên lớp da để khử mùi hôi của bò và tạo cho da bò có hương vị đặc trưng. Sau khi đã khử mùi xong, thái miếng da bò thành sợi mỏng (tốt nhất nên mua loại đã làm sạch và thái sẵn, giá bán ở thị trường khoảng 70.000 đồng/ kg). Tiếp theo, rửa sạch sả, rồi thái sợi hoặc băm nhỏ, ớt thái miếng nhỏ. Khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bắc chảo lên bếp, cho da bò vào đảo qua lửa để da khô nước rồi xúc lên đĩa, rửa lại chảo thật sạch, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho da bò, sả, ớt vào đảo đều, nêm da vị cho hợp với khẩu vị của từng người, có thể nêm thêm chút xì dầu để tạo vị riêng và màu sắc cho món ăn. Đảo đều tay đến khi da bò săn lại, sợi sả ngả vàng thì tắt bếp cho ra đĩa, rắc chút hạt tiêu lên trên.

Còn gì thú vị hơn khi trong những ngày hè oi bức được cùng bạn bè, người thân uống cốc bia mát lạnh, thưởng thức món da bò xào sả ớt. Tin chắc rằng, cái cảm giác nhai miếng da bò giòn giòn, hơi dai, càng nhai càng có vị béo của lớp mỡ mỏng dưới da cùng chút cay của ớt, tiêu hòa cùng vị thơm của sả sẽ khiến cho bạn muốn được nhâm nhi món này trong suốt mùa hè khi đến Bình Liêu. Với cách chế biến đơn giản, bạn cũng có thể tự chế biến món này ở nhà và cùng thường thức với gia đình./.

La Lành

Cách Làm Món Da Heo Tẩm Muối Ớt Chiên Giòn.

Món da heo tẩm muối ớt chiên giòn hầu hết tất cả mọi người nhìn vào điều phải chảy nước miếng vì mùi thơm và độ ngon của nó. Chỉ nhìn nó thôi cũng muốn ăn sạch sẽ nó rồi! Nhưng không phải ai cũng biết cách làm món da heo tẩm muối ớt chiên giòn này. Nếu bạn mua ở ngoài thị trường thì đảm bảo được vệ sinh an toàn thật phẩm, vậy nên để đảm bảo cho một món ăn cực kì ngon và đảm bảo chất lượng thì tốt nhất là mình tự làm. Vì thế bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm món da heo tẩm muối ớt chiên giòn tuyệt vời ông mặt trời.

B1: Da heo đem vào luột sơ qua cho chín, sau đó đem ra lóc bớt mỡ đi (vì da càng mỏng thì nó sẽ càng phồng to ra)

B2: Cắt da heo thằng từng lắt nhỏ rửa sạch với nước lạnh thêm vài lần cho sạch

B3: Để cho ráo da heo rồi ướp da vị vào: gồm ớt, muối, đường (tùy sở thích và độ cay từng người mà bạn có thể tùy ý bỏ nhiều hay ít ớt, và đường cũng tùy người thích hay không)

B4: Đem đi phơi 2 lần nắng, 1 ngày mỗi lần vào buổi từ 10h tới 3h chiều là đẹp (khi nào thấy nó quéo lại là ok)

B5: Đem chiên trong chảo ngập dầu, lài dầu mới không nên dùng loại dầu chiên đi chiên lại nhiều lần làm mất mùi sau này.

B6: Phi tỏi ớt và để cho nó khô lại rồi bỏ vào cũng với da heo đã chiên xong để nguội, rồi bỏ vào trông thẩu nhựa (Nhớ xóc cho điều gia vị).

Vậy là xong được một món da heo tẩm muối ớt chiên giòn cực rẽ mà cực ngon. Món này bạn có thể ăn được với rất nhiều món khác như: ăn với cháo, với mì tôm, bánh canh, ăn vặt, nhậu,….

Lưu ý:

-Những bạn làm món này mà tiết kiệm dầu thì sẽ không thành công vì nó sẽ không kịp nóng điều làm cho da không nở ra kịp, sẽ có trường hợp bị quắn lại rất dai.

-Nước với tỏi sẽ tăng vị thơm cho da heo nhưng rất dễ bị cháy két nếu bạn không có tài đầu bếp

Bạn có thể bảo quản món da heo tẩm muối ớt chiên giòn trong vòng từ 1 tuần tới 2 tuần. Nhớ đừng để hở gió sẽ bị ỉu. Mà đã bị ỉu rồi thì cũng đừng sợ, bán có thể dùng nó để làm gỏi xoài, gỏi vịt, gỏi gà,… Nói chung mình thích ăn món này với thêm ớt tương.

Khô Gà Quay Tứ Xuyên

Khô gà quay Tứ Xuyên là một trong những món khô gà ngon đang tạo ra những cơn bão càn quét menu ẩm thực của giới mê ăn vặt . Khô gà quay Tứ Xuyên giòn rụm không những thơm ngon, bổ dưỡng mà bên cạnh đó với vị cay tê lưỡi kích thích vị giác và thuyết phục những thực khách sành ăn cay nhất .

Hương vị khô gà quay Tứ Xuyên là gì?

Khô gà quay Tứ Xuyên giòn rụm là món khô gà truyền thống của người Việt Nam nhưng được kết hợp với hương vị của vùng đất Tứ Xuyên – Trung Quốc .

Tứ Xuyên là một tỉnh nằm ở tây nam Trung Quốc với trung tâm là Thành Đô, một trung tâm kinh tế trọng yếu của miền Tây Trung Quốc. Tỉnh Tứ Xuyên có một lịch sử lâu dài, cảnh quan đẹp, sản vật phong phú, từ xưa đã được gọi là Thiên phủ chi quốc (quốc gia của trời đất thiên phủ). Phía tây Tứ Xuyên là nơi cư trú của các dân tộc thiểu số như người Tạng, người Di và người Khương. Do ảnh hưởng của địa hình và gió mùa, khí hậu trong tỉnh Tứ Xuyên có sự đa dạng. Phía đông Tứ Xuyên có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, song tại khu vực cao nguyên phía tây do chịu ảnh hưởng của địa hình nên khí hậu biến đối dần từ cận nhiệt đới đến cận hàn đới với các vùng đất đóng băng vĩnh cửu, trong đó khu vực tây nam có khí hậu cận nhiệt đới bán ẩm còn khu cực tây bắc có khí hậu hàn đới cao nguyên núi cao. Tứ Xuyên có nhiệt độ trung bình năm là từ 13-20 °C. Trong đó, tháng lạnh nhất trong năm là tháng 1 với nhiệt độ không khí bình quân là từ 3-8 °C. Vùng cao nguyên phía tây đại bộ phận có nhiệt độ trung bình năm thấp hơn 8 °C, nhiệt độ trung bình tháng 1 là khoảng -5 °C và nhiệt độ tháng 7 là từ 10-15 °C, suốt cả năm không có mùa hè, mùa đông kéo dài. Chính thời tiết mát và lạnh quanh năm và thậm chí là rất lạnh và có sương giá trong mùa đông nên các món ăn cay nóng được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Tứ Xuyên .

Ẩm thực Tứ xuyên bắt nguồn từ thời Tần Hán, đến thời Tống thì đã phát triển thành một trường phái ẩm thực và là 1 trong 8 trường phái ẩm thực đại diện cho ẩm thực Trung Hoa bao gồm Sơn Đông, Tứ Xuyên, Quảng Đông, Phúc Kiến, Giang Tô, Chiết Giang, Hồ Nam và An Huy. Với đặc điểm là nhiều mùi vị và có độ nồng đậm, đặc biệt là cay do sử dụng nhiều tỏi và ớt, cũng như loại gia vị độc nhất vô nhị là tiêu Tứ Xuyên (hay còn gọi là hoa tiêu). Lạc, vừng, gừng cũng là những thành phần nổi bật trong ẩm thực Tứ Xuyên. Có nhiều biến thể khác nhau của âm thực Tứ Xuyên tại Tứ Xuyên và Trùng Khánh (là một phần của Tứ Xuyên cho đến năm 1997), bốn tiểu trường phái của ẩm thực Tứ Xuyên là Trùng Khánh, Thành Đô, Tự Cống và ăn chay Phật giao. Năm 2011, Thành Đô đã được UNESCO công nhận là một thành phố mĩ thực học do sự tinh tế trong cách nấu nướng. Các phương thức nấu nướng cơ bản của ẩm thực Tứ Xuyên là xào, hấp, kho, và nếu liệt kê đầy đủ thì sẽ lên tới 38 phương thức chế biến riêng biệt.

Thành phần của món Khô gà quay tứ xuyên gồm những gì ?

Khô gà quay tứ xuyên giòn rụm bên cạnh vị mặn ngọt cay nồng, và không dành cho những người ăn cay yếu .

Thị ức gà không chứa mỡ là thành phần chính của món khô gà quay Tứ xuyên giòn rụm . Thịt gà là nguồn cung cấp protein thiết yếu cho cơ thể và được giới tập thể hình tin dùng vì tạo cơ nhưng không gây tăng cân. Bên cạnh đó thịt gà có tính mát và ít gây dị ứng nên thịt gà có thể sử dụng bởi người lớn cũng như trẻ nhỏ . Thịt gà cũng là nguồn cung cấp nhiều Vitamin khoáng chất như A,B,D, Magie , sắt là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển ổn định của cơ thể và điều hòa khí huyết . Thị gà là loại thực phẩm chính ở hầu hết các quốc gia kể cả các nước thuộc Hồi giao .

Tiêu : trong món khô gà quay tứ xuyên , hạt tiêu dùng trong món này là Hồ Tiêu Tứ xuyên . Phần vỏ ngoài của hạt tiêu được dùng phổ biến trong ẩm thực Tứ Xuyên, hoặc xay thành bột để trộn thành ngũ vị hương. Phần vỏ còn là một vị thuốc trong Đông y. Tại Việt Nam, Tiêu Tứ Xuyên cũng được biết đến với tên gọi Mắc khén, một loài khác thuộc cùng chi với Tiêu Tứ Xuyên mọc hoang dã ở vùng núi Tây Bắc. Mắc khén được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của cộng đồng dân tộc thiểu số ở khu vực này.

Ớt : ớt Tứ xuyên là một trong những thương hiệu ẩm thực Trung Quốc . Để có được món tương ớt đặc sản này của Tứ Xuyên, người dân Tứ Xuyên phải thực hiện rất nhiều công đoạn theo phương thức chế biến truyền thống. Làng Chiến Kỳ kiểu mẫu của thành phố Thành Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc). ớt được khô được xay tại chỗ để phục vụ du khách. Giá ớt ở đây cũng rất hợp với hầu bao của du khách, chỉ khoảng vài chục Nhân dân tệ/100 gam (khoảng dưới 100 nghìn đồng/lạng). Tứ Xuyên nổi tiếng là vùng đất có nhiều món ăn cay bậc nhất. Không thể phủ nhận đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên là vị cay nồng và màu sắc đỏ rực của ớt. Các món ăn, tuy nhìn “đáng sợ”, nhưng vẫn được các thực khách đánh giá cao và xếp thành hàng dài để được thưởng thức./.

Bên cạnh đó một số gia vị khác của Tứ xuyên được dùng trong món khô gà Tứ xuyên có thể kể đến như quế , hồi. Hiện nay nhiều đơn vị chế biến ẩm thực Trung hoa đã tạo ra các gói sốt hoặc bột gia vị phối trộn sẵn các loại gia vị để tạo nên sốt hoặc bột gia vị Tứ xuyên mà mọi người có thể mua về để làm ra các món ăn đúng gia vị Tứ Xuyên . Tuy nhiên , để món ăn phù hợp với hương vị người Việt , người chế biến cần khéo léo tiết giảm một số loại gia vị để Việt Hóa món ăn và phù hợp hương vị ẩm thực người Việt Nam (thường giảm độ cay và cân bằng độ mặn ngọt theo vùng miền)

Cách chế biến Khô Gà Quay Tứ Xuyên giòn rụm theo khẩu vị người Việt

Để món ăn Khô gà cay Tứ xuyên phù hợp với người Việt thì tốt nhất bạn nên tự phối trộn nguyên liệu chứ không mua các gói gia vị từ bên ngoài . Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

500g thịt nạc gà (chọn phần ức gà để không có mỡ vì mỡ gà có thể làm khô gà hư rất nhanh)

Gia vị bao gồm hành khô , tỏi , gừng, lá chanh , sả cây, muối , đường , bột ngọt, nước mắm , Tiêu Tứ Xuyên (hoặc mắc khén mua ở các cửa hàng đặc sản tây bắc), ớt khô và ớt bột Tứ xuyên (hoặc ớt chưng dầu Tứ xuyên mua được trên các trang web online) , quế , hồi . …

Màu dầu điều để tạo nên màu nâu đỏ của khô gà quay Tứ xuyên hoặc nếu không có màu dầu điều cũng không sao vì chính màu của ớt đã áo lên khô gà một màu rất đẹp

Sau khi các loại nguyên liệu đã sẵn sàng thì bạn nên bắt tay vào làm ngay để món ăn được tươi ngon nhất

Bước 1 là luộc gà: Chà xát muối lên bề mặt ức gà, rửa lại nhiều lần với nước. Cho ức gà vào nồi nước, thêm gừng, hành đập dập, lá chanh bắc lên bếp luộc chín. Sau đó cho nước vào luộc gà trong 15 đến 20 phút, tắt bếp, tiếp tục om gà trong nước luộc khoảng 10 phút. Sau khi luộc gà xong, vớt gà ra đĩa để nguội, sau đó xé gà ra thành từng miếng nhỏ, lưu ý không xé nhỏ quá lúc làm khô gà sẽ dễ bị vụn. Chuẩn bị hỗn hợp gia vị gồm hành, tỏi , tiêu Tứ Xuyên , ớt Tứ Xuyên, quế , hồi , đường , bột ngọt , nước mắm, và thêm một xíu màu dầu điều vào trộn đều và để gà xé sợi thấm dần trong 30 phút . Lưu ý là nếu nhà có trẻ em hoặc có người lớn không ăn cay thì lượng ớt và tiêu Tứ xuyên cần được tiết giảm để không gay cảm giác cay nóng khó chịu cho những người không quen ăn.

Bước 2 là bước rim gà để gia vị được nước dẫn vào từng sớt thịt và gia vị quyện đều từ sợi thịt gà . Cho Thịt gà đã trộn gia vị Tứ xuyên vào nồi và cho thêm 1 chén nước luộc gà vào đảo đều tay và rim trong lửa nhỏ để nước luộc gà được hút vào trong thịt gà cùng các loại gia vị . Chờ đến khi nước rút cạn thì tắt bếp .

Bước 3: là bước sấy gà : bạn có thể sấy gà bằng lò vi sóng đến khi gà đặt độ giòn rụm cần thiết . Hoặc nếu nhà bạn không có lò vi sóng , bạn có thể sao tay trên chảo hoặc bỏ vào nồi cơm điện ở chế độ warm từ 5-8 vòng là sẽ có món khô gà quay tứ xuyên giòn rụm hợp khẩu vị người Việt Nam

Món khô gà quay Tứ xuyên giòn rụm có thành phẩm màu vàng đỏ áo đều trên các sợi gà và khô gà có hương vị Tứ xuyên cay ấm hấp dẫn đặc trưng nhưng không quá cay do đã được gia giảm các hương vị .

Ăn khô gà quay Tứ xuyên thế nào cho ngon?

Khô gà quay Tứ xuyên là món ăn vặt có thể dùng để ăn trực tiếp lúc xem phim , trò chuyện hay khi đói lòng . Nhưng để món ăn ngon hơn thì khô gà quay Tứ Xuyên nên được để ra đĩa vắt thêm chanh hoặc tắc để cân bằng các hương vị cay, mặn, chua , ngọt và từ đó hương vị cũng trở nên hài hòa hơn. Ngoài ra còn một số cách hương vị thưởng thức khô gà quay Tứ xuyên giòn rụm đúng điệu như:

Gỏi xoài khô gà quay Tứ xuyên : Đây là một món ăn phù hợp cho khai vị các bữa tiệc, chỉ mất chừng 15 phút và bạn sẽ có một món gỏi chua cay với topping gà khô siêu ngon. Với 1 quả xoài băm sợi, hoặc đu đủ thành từng xợi, rồi lấy khô gà tứ xuyên bỏ vào,. Làm 1 chén mắm ớt pha nước ấm loãng, rồi rưới đều lên, trộn đều. Và thế là , bạn đã có một món gỏi khai vị bao ngon luôn, chua cay mặn ngọt kích thích vị giác để sẵn sàng cho các món ăn tiệc tiếp theo.

Khô gà quay tứ xuyên ăn với cháo trắng lá dứa cũng rất ngon và là món ăn có nguồn gốc đúng chính xác từ ẩm thực Trung Hoa, để có một bữa sáng đầy dinh dưỡng và thơm ngon.

Ngoài ra khô gà quay Tứ xuyên còn ăn rất ngon khi ăn với cơm , bánh mì nhưng nếu để ăn cơm thì nên chọn khô gà Tứ xuyên dai mềm để ăn hợp với cơm nhất .