Món Gà Bó Xôi Chiên / 2023 / Top 16 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Jbth.edu.vn

Đổi Vị Với Cách Làm Món Gà Bó Xôi Chiên Giòn Thơm Ngon Tại Nhà / 2023

Bạn nhớ lưu ý xoa đều gia vị khắp mình gà và ở phần ruột bên trong để món ăn hấp dẫn hơn khi hoàn thành.

Dùng dao rút xương gà (công đoạn này bạn có thể nhờ người bán hàng làm hộ nếu bạn không có kinh nghiệm làm việc này)

Nấm mèo, nấm hương bạn rửa sạch rồi cắt sợi. Lá chanh rửa sạch, cắt bỏ phần gân lá rồi băm nhỏ.

Hành tím, gừng rửa sạch, bào bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.

Hạt sen rửa sạch, để ráo. Nếu dùng hạt sen khô, bạn hãy ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 30 phút để hạt sen nở nềm trước khi chế biến.

Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 6 – 8 tiếng để hạt nếp nở mềm.

Bước 2: Sơ chế phần nhân hạt sen

Bắc chảo dầu nóng, phi hành tím và gừng đến khi chín vàng, có mùi thơm thì thêm nấm mèo, nấm hương, hạt sen vào xào cùng. Khi các nguyên liệu bắt đầu săn lại, bạn nêm thêm chút muối, tiêu và hạt nêm vào xào cùng. Kế đó, bạn cho thêm một chút nước ấm vào nấu cho hạt sen và các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.

Xào nguyên liệu làm nhân món gà bó xôi

Bước 3: Hấp chín gà và xôi

Bạn chuẩn bị sẵn một nồi hấp, rải gạo nếp ở bên dưới rồi đặt lá chuối lên trên. Tiếp đó, bạn cho gà lên lá chuối rồi phủ thêm một lớp lá chuối để bọc kín gà. Thời gian hấp để gà và gạo nếp chín dao động từ khoảng 40 – 50 phút. Trong thời gian này, bạn nhớ lưu ý mở nồi kiểm tra thường xuyên để đảm bảo gà chín tới, tránh để bị chín mềm.

Hấp gà, xôi, lá chuối

Mách nhỏ: Để phần gạo nếp ngon và đậm vị hơn, bạn nhớ trộn thêm ½ muỗng cà phê muối vào gạo nếp trước khi hấp.

Bước 4: Làm gà bó xôi

Bạn gắp gà ra để nguội, phần xôi chín bạn dàn rộng trên một miếng màng thực phẩm (cán thành hình chữ nhật). Sau đó, bạn đặt gà vào chính giữa và lấy phần xôi bọc kín gà, dùng tay vỗ nhẹ và lăn tròn để xôi dính chặt hơn vào gà.

Bọc gà bằng xôi với màng bọc thực phẩm

Kế đó, bạn bắc chảo dầu nóng và cho gà bó xôi vào chiên giòn. Để đảm bảo phần xôi có màu vàng giòn đẹp mắt, khi chiên bạn nhớ chú ý trở xôi thường xuyên cũng như rưới dầu nóng lên mặt xôi còn lại. Khi xôi chín, có màu vàng nâu thì bạn tắt bếp và gấp xôi ra để cho ráo dầu.

Chiên gà bó xôi

Bước 5: Làm nước sốt ăn kèm

Để món gà bó xôi hấp dẫn hơn, bạn hãy chuẩn bị thêm một chén nước sốt đậm đà để dùng kèm. Bắc chảo dầu nóng, phi thơm hành tím, gừng rồi thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt vào trộm đều. Khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, bạn thêm khoảng 3 muỗng nước dừa khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Gà bó xôi cắt làm 4 phần sẽ đẹp mắt và dễ thưởng thức hơn (Ảnh internet)

Khi ăn, cắt xôi và gà thành từng miếng vừa ăn, ăn nóng sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, đậm đà của thịt gà hấp ngấm gia vị, mùi hạt sen bùi bùi, ăn kèm xôi vàng rụm, giòn tan, thơm vị nước cốt dừa.

Trang trí món ăn với lá chanh và ớt, có thể chấm kèm tương ớt và bột canh. Một món ăn hoàn hảo cho những ngày mát trời chị em nên bắt tay vào làm ngay chỉ với 4 bước đơn giản.

Bước 6: Yêu cầu thành phẩm gà bó xôi

– Món gà bó xôi phải đạt được độ giòn tan, có màu vàng rụm, không bị cháy do chiên quá lửa.

– Khi chiên xong phần xôi giòn phải đảm bảo thịt gà bên trong không bị ngấm dầu ăn vào, sẽ làm mất hương vị gà hấp.

– Thịt gà chín đều, thịt mềm dai vừa phải và ngấm gia vị.

LƯU Ý KHI LÀM GÀ BÓ XÔI

– Lựa chọn thịt gà ta sẽ khiến cho món ăn ngon hơn.

– Trước khi nấu xôi, nên ngâm gạo nếp lâu một chút để khi nấu hạt xôi sẽ mềm và dẻo hơn, không bị cứng hay sượng. Khi hấp xôi cũng nên lưu ý không để nước đọng, bởi sẽ bị dính và gây khó khăn khi bọc ngoài gà.

– Với bước bọc xôi quanh gà, lưu ý bọc xôi quanh gà càng kín càng tốt để món ăn đạt độ thẩm mỹ cao mà gà hấp bên trong lại không bị ngấm dầu mất vị.

cachlamhay.vn

Cách Làm Món Gà Cuộn Cải Bó Xôi Đút Lò / 2023

Cách thực hiện món cải bó xôi cuộn gà đút lò

1. Nguyên liệu thực hiện món gà cuộn cải bó xôi đút lò gồm

– Thịt ức gà 300g

– Hành tây băm 1M

– Cải bó xôi 200g

– Cà rốt 1/2 củ

– Hỗn hợp lá thơm khô (của Ý)

– Sữa tươi, kem sữa béo

– Tiêu, nước bột năng, dầu ăn

– Hạt nêm Hạt nêm Aji-ngon®

– Bột ngọt Bột ngọt AJI-NO-MOTO®

– Xốt mayonnaise Mayonnaise Aji-mayo®

2. Sơ chế các thực phẩm trong món gà cuộn cải bó xôi đút lò

– Ức gà rửa sạch, cắt lát mỏng, bản lớn, dùng cây đập thịt dần nhẹ cho thịt mềm.

– Xốt ướp: Hòa tan 1/2m lá thơm, 1/2m hạt nêm Aji-ngon®, 1/3m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1M dầu ăn, 1m xốt mayonnaise “Aji-mayo”, ít tiêu. Ướp 2/3 hỗn hợp xốt vào thịt gà, để thấm 15 phút.”

– Cải bó xôi nhặt lấy phần lá non, rửa sạch, để ráo. Cà rốt cắt sợi nhỏ, dài 4cm.

3. Thực hiện món gà cuộn cải bó xôi đút lò

– Cuộn gà: Cho miếng gà lên dĩa, cho cải bó xôi, cà rốt vào rồi cuộn chặt theo hình trụ. Cho gà vào khay nướng, nướng thịt gà chín dậy mùi thơm. Trong khi nướng dùng 1/3 hỗn hợp xốt còn lại, quét lên mặt miếng thịt gà, khi nướng xong sẽ có màu đẹp.

– Xốt kem: Đun sôi dầu cho 1M hành tây băm vào phi thơm, cho 5M sữa tươi, 3M kem sữa tươi, 1/3m hạt nêm Aji-ngon®, ít tiêu, thêm 1m nước bột năng vào tạo độ sệt.

4. Dùng món gà cuộn cải bó xôi đút lò với:

– Cho thịt gà ra dĩa, ăn kèm với xốt kem khi còn nóng

5. Mách nhỏ cho bạn

– Pha hỗn hợp gia vị sẽ giúp các gia vị khô hòa tan tạo nhiều mùi thơm hơn, món ăn sẽ ngon hơn.

6. Những công dụng của cải bó xôi

– Cải này có vị ngọt, tính mát và không hăng như cải cay. Khác với cải xanh, cải bẹ hay cải thìa, cải bó xôi thường có cuống nhỏ và lá xanh đậm, lá mọc chụm lại ở một gốc bé xíu. Thân và lá dòn, dễ gãy, dập.

– Theo dân gian cải bó xôi còn gọi là rau chân vịt. Các mẹ thường bổ sung thêm vào thực đơn cho bé nhà mình loại rau này để bé ăn ngon miệng hơn.

– Cải bó xôi không những là một món ăn ngon mà còn có tác dụng rất ‘thần kỳ’ trong việc phòng và chữa bệnh.

– Cải bó xôi c hống ung thư buồng trứng: Một nghiên cứu cho thấy, nguy cơ ung thư buồng trứng ở những người ăn nhiều rau có chứa chất kaempferol (thuộc nhóm flavoinoid) giảm đến 40% so với những người hấp thụ chất này ít hơn.

– Cải bó xôi giúp xương chắc khỏe: Vitamin K rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương.

– Cải bó xôi tốt cho mắt: Luteun là 1 loại carotenoid có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về mắt như bệnh thoái hóa điểm đen và đục thủy tinh thể ở người già, thường có trong các loại rau có màu xanh, đặc biệt là cải bó xôi, cải xoăn và bông cải xanh.

7. Clip hướng dẫn cách thực hiện món gà cuôn cải bó xôi đút lò:

Làm Món Xôi Lòng Mề Gà Thơm Ngon Lạ Miệng Đãi Cả Nhà Bữa Sáng / 2023

(Tieudung.vn) – Làm món xôi lòng mề gà thơm ngon hấp dẫn đãi cả nhà bữa sáng, ai cũng mê thích.

350 gam gạo nếp

100 gam dừa nạo

2 bộ lòng gà

50 gam mỡ gà

10 gam tôm khô nhỏ

Tỏi, hành tím, hành ngò, chanh, ớtGia vị: hạt nêm, tiêu, muối, đường, bột nghệ

Bước 1: Hấp xôi

– Bạn ngâm dừa nạo ngâm 500ml nước nóng trong vòng 1 5 phút cho dừa thấm nước thì vắt và lược qua rây lấy nước cốt dừa cho vào nồi sạch.

– Gạo nếp đãi sạch rồi cho vào nồi nước dừa, nước dừa xâm xấp mặt gạo nếp rồi dặm tí muối vào nếp

– Bắc nồi nếp lên bếp lửa vừa đun sôi thì dùng đũa đảo gạo nếp cho đều nước dừa và không khít dưới đáy nồi. Nhớ vặn lửa nhỏ hong chín xôi mà không bị cháy, trường hợp nếu xôi hơi khô thì vảy thêm nước lạnh vào và hong lửa nhỏ cho xôi chín mềm dẻo.

Bước 2

– Bạn nhớ lấy hành tím lột vỏ khô bên ngoài, băm nhỏ. Hành lá lặt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

– Khi mua lòng gà bạn cần phải ngâm nước pha muối khoảng 15 phút, rửa gan, tim gà dưới vòi nước còn mề gà rạch đôi, bỏ đi phần dơ trong mề rồi rửa sạch dưới vòi nước, cho gan, tim, mề gà, trứng non ra rổ thưa cho ráo nước.

– Sau đó, cắt lòng gà thành miếng mỏng, trứng no để nguyên ướp vào 1 muỗng tiêu, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột nghệ và 1 muỗng hành tím băm nhỏ rồi trộn đều cho lòng gà thấm gia vị.

– Tôm khô ngâm nước nóng cho nở mềm, đem giã dập tôm khô xong ướp vào 1/2 muỗng đường và 1/2 muỗng tiêu trôn đều.

Bước 3

– Mỡ gà rửa sạch, để ráo nước rồi cắt hạt lựu. Bắc chảo trên bếp cho nóng, cho mỡ gà vào cho mỡ gà tan chảy thì cho hành tím băm vào khử vàng. Sau đó cho lòng gà và tôm khô vào xào chín 10 phút, cuối cùng cho hành lá xắt nhỏ vào chảo và tắt bếp.

Bước 4

Xới xôi ra đĩa rồi cho lòng gà, tôm khô vào xéo rồi in xôi thành từng phần nhỏ hoặc có thể cho vào bát con rồi cho lòng gà lên trên.

Mách nhỏ: Mỡ gà không nên cho nhiều khi ăn dễ bị ngán. Nếu không muốn dùng mỡ gà có thể thay bằng dầu ăn.

Xôi Cá Rô, Món Ngon Của Đất Thành Nam / 2023

Hạt nếp dẻo mềm kết hợp với thịt cá rô đồng chắc nịch, phảng phất vị hành và nồng ấm của tiêu làm nên món xôi ngon nổi tiếng xa gần của đất Nam Định. Không chỉ nổi tiếng là đất học, Nam Định còn nức tiếng gần xa bởi sở hữu những món ngon khó cưỡng. Một trong số đó là xôi cá rô – thứ quà sáng dân dã nhưng luôn khiến những người con xa quê khắc khoải nhớ về. Xôi cá rô là sự kết hợp hài hòa của cá rô đồng và gạo nếp – những nguyên liệu sẵn có của vùng đất trù phú này. Theo kinh nghiệm dân gian, vào mùa mưa, cá rô đồng thịt ngon, khỏe mạnh và đầy bụng trứng, rất phù hợp để chế biến món xôi cá rô đặc sản. Lúc này, người dân thường ra đồng, tìm kênh rạch, ruộng, mương để bẫy bắt cá.

Làm món xôi cá rô không quá cầu kỳ, chỉ mất công và mất thời gian để tỉ mỉ với từng công đoạn đồ xôi, làm cá. Gạo nấu xôi thường phải là thứ gạo nếp cái hoa vàng ngon nức tiếng ở Nam Định. Người ta phải ngâm gạo nếp khoảng 3 tiếng trước khi đồ. Để xôi được dẻo, ngon và quyện mùi, người nấu phải đun hai lửa nhỏ và đều. Khi xôi chín, hạt xôi tròn mẩy lan toả mùi thơm ngậy, lúc này bí quyết để tăng độ bóng đẹp cho xôi là tưới một ít mỡ lên bề mặt và trộn đều. Chế biến món ăn này mất thời gian nhất ở công đoạn làm cá. Kinh nghiệm của người dân địa phương là thường lấy dao đập vào đầu hoặc ném mạnh xuống đất để làm chết cá sau đó mới đánh vảy. Vảy cá rô đồng rất cứng, ráp nên khi làm phải chú ý đánh vảy rất kỹ. Con cá sau khi đánh vảy, làm sạch ruột được thả vào nước muối cho sạch nhớt, rồi cho vào nồi luộc chín tới.

Cá chín vớt ra để nguội, gỡ lấy thịt cùng với trứng cá vàng ươm, rút hết xương sao cho thịt cá vẫn còn nguyên miếng không bị vỡ, nát. Sau đó, đem cá ướp với nước mắm, nước gừng, thêm chút hạt tiêu cho thơm. Đợi thịt cá ngấm gia vị rồi cho cá vào chảo mỡ nóng già để chiên vàng. Sau đó, vớt cá ra đổ đều lên mặt xôi, đảo đều cho cá và xôi quyện vào nhau.

Xôi cá rô dẻo, thơm mùi hành phi và có vị béo ngọt đậm đà của thịt cá rô đồng. Mùa đông rét mướt được thưởng thức bát xôi cá rô đồng vừa lành dạ, vừa no lâu lại bổ dưỡng thì không gì bằng.

Kiều Như