Món Gà Ác Hầm Hạt Sen / 2023 / Top 17 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Jbth.edu.vn

Cách Làm Gà Ác Hầm Hạt Sen Thơm Ngon Bổ Dưỡng / 2023

Một trong những món ăn bổ dưỡng giúp cải thiện tình trạng sức khỏe. Ngăn ngừa và chữa các loại bệnh thường gặp. Luôn được các bà nội trợ lựa chọn hàng đầu đó chính là gà ác hầm hạt sen.

Công dụng tuyệt vời của gà ác kết hợp với hạt sen. Có thể so sánh ngang hàng với một số vị thuốc quý dùng trong Đông y. Để chữa các loại bệnh như chứng bệnh hư nhược, tiểu đường, đi tả lâu ngày do tỳ hư, chán ăn, khí hư, di tinh, hoạt tinh, ra mồ hôi trộn, kinh nguyệt không đều… Ngoài ra gà ác hầm hạt sen còn có công dụng bổ gan thận, ích khí huyết, cải thiện tình trạng mất ngủ, giúp giải độc tố trong cơ thể rất tốt.

Ăn no không lo tăng kí. Với việc giảm cân trở nên đơn giản hơn bao giờ hết

Nguyên liệu chuẩn bị làm gà ác hầm hạt sen :

– Gà tơ : 1 con ( khoảng 0.8 – 1 kg ) – Hạt sen tươi: 100g – Nấm hương khô: 50g – Nấm rơm: 100g – Hành khô, tỏi: 50 – Hành lá, ngò rí: 50 – Gia vị thường dùng : Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, tiêu, ớt bột, rượu trắng.

Sơ chế nguyên liệu :

– Bạn cần chọn một con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, khó bắt, có đôi mắt sáng tinh nhanh, không lờ đờ, mào gà đỏ tươi, lông gà óng mượt, không bị xù lông. Rửa sạch thịt gà qua nước muối pha loãng rồi chặt thành 8 – 10 miếng. – Ướp thịt gà với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa ớt bột, 1 thìa rượu trắng, 2 thìa dầu ăn trong 1 tiếng để gà ngấm đều gia vị. – Hành khô, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. – Nấm hương ngâm với nước ấm, làm sạch, bỏ đuôi, để ráo. – Nấm rơm cắt bỏ đuôi, rửa sạch, để ráo. – Hạt sen lấy hết tim để không có vị đắng, rửa sạch, để ráo, bạn không cần ngâm hạt sen với nước ấm trước vì chúng ta sẽ cho hạt sen vào hầm cùng với gà. – Hành lá, ngò rí nhặt sạch, thái mịn, phần đầu hành để nguyên dài khoảng 3cm.

Cách làm gà ác hầm hạt sen :

– Đầu tiên bạn cho 1,2 lít nước vào nồi cùng gà đã ngấm gia vị, hạt sen, nấm hương . Bạn nên dùng nồi đất hoặc gang để món hầm ngon và nhừ hơn. – Khi nước vừa sôi thì bạn vặn nhỏ lửa, dùng thìa lớn vớt hết lớp bọt nổi lên trên để nồi nước dùng trong hơn. Đậy kín nắp, để lửa nhỏ khoảng 45 – 60 phút cho đến khi thấy gà chin nhừ là được. – Tiếp theo bạn cho nấm rơm cùng 1 thìa hạt nêm, , ½ thìa muối, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa đường sao cho vừa ăn . Không nên sử dụng nước mắm để nêm nếm vì vị mắm sẽ khiến món ăn bị chua.

Ngan Hầm Hạt Sen Nấm Đông Cô / 2023

Ngan sắm về xát muối hạt từ bên cạnh vào tới trong bụng con ngan (hú phần cánh và cổ đầu, chân ngan), sau ấy để ráo thịt ngan.

Chặt thịt ngan ra làm miếng vừa ăn.

Lưu ý: Để chặt thịt ngan được đẹp mắt và dễ ăn, bạn nên chặt theo trật tự sau (cái này là do mẹ mình chân truyền cho vì là người tính cẩn thận và ham thổi nấu nên từ phương pháp sơ chế mẹ mình cũng rất cẩn trọng).

Sở hữu phần đùi bạn cũng xẻ theo khớp xương và chặt phần đùi miếng vừa ăn, vì là món hầm nên bạn có chặt lớn một tẹo cũng ko sao, làm tiếp bên còn lại.

Tới phần thân thì bạn xẻ lệch sang bên xương sườn chứ đừng chặt dọc sống lưng, vì sống lưng ở ngan bao giờ cũng xương hơn nên chính yếu là cho vào hầm cho ngọt nước chứ ăn cũng có xương tăm và ví như có khách miếng ngan sẽ ko đẹp, chặt đoạn sống lưng ấy ra, rồi chặt thành từng miếng vừa đều.

Giờ thì chỉ còn phần nạc của con ngan thôi, bạn không lo nghĩ chặt từng miếng cỡ three×four nha.

Tiếp tới

Ngâm nấm đông cô có nước ấm ấm, rửa kĩ từng cánh nấm cho hết sạn, vì nấm cũng là một gia vị quan yếu trong món ăn, ví như bạn ko rửa sạch ăn sẽ mất ngon vì sạn, lúc nấm nở vớt ra để ráo.

Rồi tiếp ấy

Còn sở dĩ mình ko cho hạt sen vào hầm cùng vì hạt sen hầm cùng ngan sẽ nhanh dừ và nát ko ngon mắt, nên lúc thịt ngan chín cũng là lúc ta chắt một/2 nước ngan sang để om hạt sen, om trong khoảng 10 phút lúc bạn dùng đũa có thể ấn hạt sen bở là được.

Sau ấy đổ ngược hạt sen lại nồi ngan hầm và nấu sôi trở lại. Nấu hai lần cũng tạo vị đượm đà hơn cho món ăn.

Và cuối cùng là

Múc món ngan hầm hạt sen, nấm đông cô ra tô, dùng kèm có cơm, bánh mì và đặc biệt nhà mình có giỗ thì thường hay dùng cùng xôi đậu xanh.

Màu nâu của thịt ngan có màu nâu đậm và màu vàng nâu ỏng ả của những viên hạt sen có hương thơm đặc thù của nấm hòa cùng thịt ngan sẽ hấp dẫn mọi cảm quan của những vị khách khó tính khó nết hay những người thân yêu quý.

Cách Hầm Chân Giò Và Cách Làm Món Chân Giò Hầm Hạt Sen Thơm Nức Mũi / 2023

Chân giò hầm thực sự là món ăn phù hợp với thời tiết mùa đông, nếu bạn là người bận rộn thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng, sẽ có dư thời gian để tự mình làm một nồi chân giò hầm đơn giản bằng nồi cơm điện mà vẫn đảm bảo được món chân giò được ninh nhừ, thịt mềm và đầy đủ hương vị.

Cách hầm chân giò thơm ngon bằng nồi cơm điện hay nồi áp suất

Với cách hầm chân giò đúng cách giúp chân giò hầm hương vị ngon và giữ được toàn bộ được các chất dinh dưỡng của nó

Đầu tiên là công đoạn chế biến nguyên liệu, món ăn cần có chân giò. Bạn nên chọn loại chân giò tươi, chắc, mập như thế ăn thịt vừa thơm ngon lại nhanh mềm hơn cả. Tiếp đó là hành lá mua về đem rửa sạch. Tỏi mang bóc vỏ, đập nhỏ, lấy gừng cạo vỏ, cắt miếng.

Bênh cạnh đó là đường phèn, rượu gia vị, nước mắm, xì dầu, hoa hồi, vỏ quế và lá nguyệt quế.

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu cần thiết là chúng ta tới bước chế biến món ăn.

Trước hết là bạn mang chân giò cạo bỏ lông, rửa sạch và chặt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn với gia đình mình. Cần chú ý là bạn phải để riêng các nguyên liệu tạo hương thơm gồm: hoa hồi, vỏ quế, lá nguyệt quế và đường phèn ở một đĩa riêng.

Tiếp nữa là bạn chần qua chân giò với nước sôi, sau đó cho vào bát nước ấm làm sạch rồi vớt ra và để ráo nước. Lúc này, bạn cần chú ý để cạo bỏ lông heo nếu còn sót lại trên chân giò.

Khi đã làm sạch thì bạn mang ướp chân giò bằng cách đổ xì dầu, nước mắm, gừng và tỏi vào trộn đều trong khoảng 10 – 15 phút.

Các gia vị như hoa hồi, vỏ quế, lá nguyệt quế thì bạn đem cho vào túi lọc, buộc kín lại. Tiếp đó lấy chân giò bỏ vào nồi cơm điện hay nồi áp suất. Đem túi lọc, đường phèn và hành lá thả vào nồi. Đổ thêm nước ngập ngang mặt chân giò, đóng nắp và hầm trong 2 tiếng là được.

Khi đã chín bạn nhớ nếm xem đã vừa chưa để có thể thêm gia vị sao cho món ăn hợp khẩu vị với gia đình mình.

Bonus:

Món chân giò hầm hạt sen là một trong những món ăn vô cùng bổ dưỡng và thơm ngây ngất. Một món ăn mang đầy đủ hương vị và chất dinh dưỡng cần thiết. Nghe có vẻ cao siêu nhưng thực ra ít người biết cách làm món chân giò hầm hạt sen lại vô cùng đơn giản. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm cho cả gia đình mình cũng thưởng thức trong những ngày cuối tuần thảnh thơi.

Chân giò: 2 cái.

Hạt sen: 350g

Cà rốt + ngó sen.

Nấm hương: 60g

Hành khô + mùi tàu.

Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm.

Hành lá, rau mùi.

Hướng dẫn chi tiết cách làm chân giò hầm hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân giò sau khi mua về bạn sơ chế sạch bằng cách cạo bỏ lông và luộc trần qua để khử bỏ mùi hôi. Bạn đem rửa sạch lại với nước rồi ướp muối. Tiếp đến cho hành khô, hạt tiêu và 1 chút dầu ăn vào trong 1tiếng để chân giò ngấm gia vị.

Cà rốt nạo vỏ rửa sạch rồi thái miếng tròn. Nếu muốn món ăn đẹp hơn thì nên tỉa hoa. Chuẩn bị thêm 1 chút hành khô bóc rửa sạch và băm nhỏ, mùi tàu thái nhỏ. Ngó sen rửa sạch thái lát mỏng.

Hạt sen, nấm hương trước hết cần ngâm nước ấm cho nở. Sau đó bạn vớt ra rửa sạch giá và để ráo nước.

Bước 2: Chế biến hạt sen

Cho hạt sen vào xoong nước sạch rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa. Khi thấy hạt sen chín bở thì bạn tắt bếp đổ ra bát. Chú ý không đun qua lâu vì hạt sen sẽ bị nát và mất ngon

Bước 3: Cách hầm chân giò

Áp dụng cách hầm chân giò mình đã hướng dẫn bên trên cho bước này. Bạn đem ninh chân giò với lượng nước vừa phải trong nồi áp suất 30 phút, cho thêm, bột ngọt, nước mắm. Nếu không có nồi áp suất bạn có thể ninh bằng nồi cơm điện hoặc bếp gas nhưng thời gian lâu hơn. Sau đó cho nấm hương và hạt sen vào đun thêm 2 phút.

Bước 4: Hoàn thành thành phẩm

Cuối cùng bạn thả cà rốt, ngó sen, mùi tàu đã chuẩn bị vào đun chín. Sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Khi cả nhà ăn bạn múc giò heo và hạt sen ra bát. Thêm chút hành lá và rau mùi cho món ăn thêm bắt mắt. Như vậy là bạn đã có một món ăn tuyệt vời cả sắc lẫn vị cho cả gia đình không khác gì ngoài hàng rồi đó.

Hướng Dẫn Cách Làm Chân Gà Hầm Hạt Sen Ngon Bổ Dưỡng Lợi Sức Khỏe / 2023

Chân gà hầm hạt sen

Món chân gà hầm hạt sen có cách làm đơn giản, dễ thực hiện nên ai cũng có thể làm được nếu chú ý và khéo léo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nấu được món chân gà hầm hạt sen ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Chân gà: 5 đôi

Hạt sen: 50 gram

Nấm hương: 25 gram

Hành khô: 2 củ

Gừng tươi

Rau mùi và hành lá

Các gia vị cần thiết khác như hạt nêm, nước mắm, dầu ăn và hạt tiêu…

Những lưu ý khi mua nguyên liệu

Để món chân gà hầm hạt sen có vị tươi ngon, bổ dưỡng, khi mua các nguyên liệu các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chân gà: Tốt nhất sử dụng chân gà ác, chân gà ác có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn các loại chân gà khác. Loại chân gà này khi hầm hạt sen sẽ tạo ra món ăn ngon và giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, chân gà ác có vị thơm đặc biệt, nên món ăn cũng sẽ hấp dẫn hơn.

Bạn nên mua chân gà tươi, gà vừa làm thì khi nấu sẽ ngon hơn chân gà đông lạnh. Nếu không có chân gà tươi, bạn cần chọn loại chân gà đông lạnh rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hạt sen hầm chân gà nên chọn loại hạt sen già đã được phơi khô, không nên sử dụng hạt sen còn non. Bởi nếu hạt non khi hầm dễ bịt nát, khi ăn cũng không có vị bùi thơm ngon như loại hạt sen già.

Bước 1: Sơ chế chân gà

Chân gà khi mua về đem rửa sạch, cạo sạch phần da mỏng bên ngoài và cắt phần móng gà còn sót lại.

Để khử sạch mùi hôi của chân gà, đem ngâm chân gà đã làm sạch vào nước muối loãng khoảng 20 phút, bạn có thể thêm chút rượu trắng để chân gà có mùi thơm.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hạt sen đem rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 30 phút. Ngâm hạt sen trong nước ấm sẽ giúp hạt sen nhanh chín và khi ăn hạt sen bở hơn.

Hành khô loại bỏ rễ, bóc sạch vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Gừng tươi rửa sạch, cạo sạch vỏ, rồi thái thành các sợi nhỏ.

Rau mùi và hành lá thì loại bỏ lá úa, nhặt sạch gốc, rồi rửa sạch, sau đó thái thành khúc nhỏ.

Bước 3: Ướp chân gà với các gia vị

Đem chân gà đã được đập dập cho vào tô, thêm nước mắm, hạt tiêu, một nửa hành khô, hạt nêm vừa đủ và một chút hạt tiêu xay.

Đảo đều để chân gà ngấm đều các gia ại. Ướp chân gà khoảng 30 phút để các gia vị ngấm đều trước khi tiến hành nấu.

Bước 4: Hầm chân gà với hạt sen

Chuẩn bị một chiếc nồi, sau đó cho nồi lên bếp đun đến khi nồi nóng thì cho chút dầu ăn vào.

Đợi khi dầu sôi, cho hành khô, gừng vào đảo đều, khi có mùi thơm thì cho phần chân gà đã được ướp vào đảo thật đều tay.

Bạn nhớ đun nhỏ lửa để chân gà không bị cháy. Đảo đều tay đến khi chân gà săn lại thì thêm khoảng 650 ml nước vào nồi, bạn có thể đổ lượng nước ít hơn. Tuy nhiên, đổ nước ngập chân gà là tốt nhất, sau đó hầm nhỏ lửa.

Hầm chân gà được 15 phút thì cho hạt sen, nấm hương đã được sơ chế vào nồi, hầm đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp. Thêm các gia vị sao cho vừa ăn, khuấy thật đều là được.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Bạn múc chân gà hầm hạt sen ra tô, thêm chút hành tươi và rau mùi đã được thái nhỏ. Vậy là bạn đã có món chân gà hầm hạt sen thơm ngon đậm đà chuẩn vị rồi.

Cũng khá giống với chân gà hầm lá ngải cứu. Chân gà hầm hạt sen không chỉ là món ăn thom ngon bổ dưỡng mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

Món ăn có tác dụng chữa chứng mất ngủ nhờ thành phần glucozit và một số chất kiềm có trong hạt sen. Những chất này có tác dụng an thần, giúp người dùng dễ ngủ, ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Chân hà hầm hạt sen mang đến bài thuốc chữa và giảm các vấn đề đau nhức xương khớp.

Tăng cường sinh lực và sức khỏe khi sử dụng chân gà hầm hạt sen đúng cách và thường xuyên.

Chân gà hầm hạt sen còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm huyết áp, giúp xương chắc khỏe, tăng cường bổ sung các dưỡng chất thiết yếu có lợi cho cơ thể.