Món Chả Cá Thu / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Jbth.edu.vn

Cách Làm Chả Cá Thu

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chả cá thu

Cách làm chả cá thu đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế cá thu

Khi chọn được cá thu ưng ý, đem về rửa sạch với nước. Tiến hành lọc lấy phần thịt cá. Dùng kéo cắt sạch phần vây lưng, hai bên lườn và đuôi cá.

Cách làm chả cá thu thì chỉ cần lấy duy nhất là phần thịt cá. Thịt cá đã lọc xong, đem rửa sạch, rồi cho vào máy xay để xay thật nhuyễn.

Bước 2: sơ chế thịt ba chỉ và các nguyên liệu khác

Thịt ba chỉ sẽ tạo độ béo ngậy cho món chả cá. Chọn lấy miếng thịt ngon, mang về rửa sạch, lọc bỏ phần bì, thái thành miếng nhỏ, rồi cho vào máy xay xay thịt lợn thật kỹ.

Hành lá và rau mùi nhặt bỏ phần lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ

Bước 3: Nặn chả cá

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu, chuẩn bị một chiếc bát lớn, cho cá thu và thịt lợn xay nhuyễn vào. Tiếp đến, cho vào hỗn hợp một chút nước mắm, mì chính và hạt tiêu xay, dùng thìa trộn thật đều để cho chả ngấm gia vị.

Cho tiếp rau thì là, hành lá và hành khô vào.

Để món chả ngon thì nên mang bao tay ninon vào để bóp và nhào hỗn hợp trên cho chúng hòa quyện lại với nhau. Để hỗn hợp trong khoảng 30 phút.

Sau khoảng 30 phút, tiến hành nặn chả cá thành miếng nhỏ vừa ăn. Xếp chúng ra đĩa.

Bước 4: tiến hành rán chả cá thu

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đến khi dầu nóng thì cho chả cá đã nặn sẵn vào rán. Rán thật khéo cho đến khi nào miếng chả cá có màu vàng ruộm, ngon mắt thì gắp chả cá ra.

Lưu ý: Nên gắp chả cá ra một cái đĩa có phủ giấy thấm dầu, như vậy chả cá khi ăn sẽ không bị ngấy.

Bước 5: Trình bày món ăn

Món chả cá đã rán xong, khâu cuối cùng là trình bày món ăn sao cho đẹp mắt và hấp dẫn. Có thể sử dụng đĩa tròn hoặc bầu dục đều được.

Cách Nấu Bún Chả Cá Thu Ngon Cho Bữa Sáng Thêm Cuốn Hút

Nguyên liệu nấu bún chả cá thu

Chả cá thu: 300g

Xương ống: 600g

Giá đỗ: 200g

Cà chua: 3 quả

Hành hoa + thì là

Hành khô + ớt tươi

Rau muống chẻ làm rau sống ăn kèm

Gia vị: Súp, mì chính, dầu ăn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bún chả cá thu

Để có được món bún chả cá thu ngon thì phần nước dùng là rất quan trọng, thậm chí là với bất cứ món bún nào cũng vậy vì nước dùng ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của tô bún. Để nấu nước dùng cho món bún chả cá thu chúng ta sẽ sử dụng xương ống. Để khử mùi hôi của xương (nếu có) chúng ta sẽ nấu sôi nước rồi thả xương vào chân sơ qua, sau đó thì rửa lại cho sạch rồi mới đem chặt xương thành những khúc nhỏ, thả vào nồi và ninh nhừ để lấy nước xương. Phần nước dùng xương này sẽ giúp cho bún chả cá thu ngon hơn, ngọt đậm đà và thơm ngon tuyệt vời.

Bên canh việc nấu nước dùng chúng ta cũng cần sơ chế một số nguyên liệu khác cho cách làm bún chả cá thu ngon đúng điệu. Tuy chỉ là những nguyên liệu phụ nhưng chúng cũng có tác dụng làm cho hương vị của món ăn thêm phần hoàn hảo. Với hành lá, cà chua và thì là, chúng ta đều cần phải sơ chế cho sạch, rửa sạch sau đó thì thái nhỏ hành lá, để riêng, cà thu thì bỏ núm, thái múi cau.

Bước 2: Thực hiện làm bún chả cá thu

Giờ, để chả cá thu ngon hơn, sau khi thái miếng vừa ăn chúng ta cho chả vào chảo dầu đã đun sôi chiên cho chả vàng đều là được, hoặc bạn có thể không cần chiên, tùy ý. Sau đó các bạn bắc một chảo khác lên bếp, cho hành khô băm nhỏ vào phi lên cho thơm thì thả cà chua đã chuẩn bị sẵn vào, đảo đều, nêm chút hạt nêm rồi để nhỏ lửa, nấu cho đến khi cà chua mềm nhừ là được. Đổ hết phần sốt cà chua vào nồi nước dùng, nêm lại gia vị cho nước dùng vừa miệng.

Chỉ với những bước thực hiện đơn giản bạn đã hoàn thiện cách làm bún chả cá thu thơm ngon, hấp dẫn và cực bổ dưỡng để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cả gia đình trong một bừa ăn sáng cuốn hút đến vô cùng.

Cá Thu Với Lợi Ích Tuyệt Vời, Cá Thu Nấu Gì Ngon? 5 Món Cá Thu Đơn Giản Mà Đưa Cơm Cả Nhà Khỏe Vui

1.Lợi ích của cá thu với sức khoẻ

Cá thu tốt cho não bộ

Cá thu có chưa DHA và omega-3 có vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra các tế bào não bộ và là chất dẫn truyền thần kinh, ăn cá thu giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung, giúp trẻ ham học hỏi và thông minh hơn, làm chậm quá trình lão hoá ở người lớn tuổi, minh mẫn hơn, khỏe mạnh hơn.

Cá thu tốt cho tim mạch

Với hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là omega 3 có tác dụng tăng cường khả năng tuần hoàn, lưu thông máu, giảm cholesteron và nồng độ triglyceride là nguyên nhân gây ra bệnh tắc nghẽn mạch máu. Đối với những người mắc các bệnh về tim mạch nên ăn cá thu ít nhất 2 – 3 lần/tuần để cải thiện tình trạng.

Cá thu tốt cho hệ tiêu hoá

Các chất dinh dưỡng trong cá thu rất dễ hấp thu nên hệ tiêu hoá không phải làm việc nhiều, gan và thận cũng duy trì được hiệu suất làm việc. Có thể yên tâm ăn cá thu mà không lo vấn đề về tiêu hoá như ăn cá loại thịt.

Cá thu cũng không gây tăng cân, béo phì hay tích tụ mỡ thừa ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Cá thu giúp xương chắc khoẻ

Cá thu chứa hàm lượng canxi không cao nhưng hàm lượng vitamin D thì dồi dào, mà vitamin D thì giúp cơ thể tăng cường hấp thu canxi vì vậy ăn thu sẽ giúp xương và răng chắc khoẻ hơn.

Cá thu hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến

Nếu dùng 150g cá thu mỗi ngày khi mắc bệnh vảy nến có thể giảm một nửa lượng thuốc Corticosteroid nạp vào cơ thể mà không mất đi hiệu quả của thuốc. Nhờ có Omega-3 trong cá sẽ làm ức chế các chất sinh viêm của bệnh vảy nến, từ đó có thể giúp bạn cải thiện chứng bệnh nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

Cá thu giúp làm đẹp da, giảm mụn

Cá thu được xem là một trong những thực phẩm có tác dụng làm giảm mụn trên da mặt, làm giảm và xẹp nhanh các loại mụn bọc khó chữa. Ngoài ra, Omega-3 trong cá thu có thể bảo vệ tế bào và chống lại sự tấn công của vi khuẩn từ bên ngoài.

Ăn cá thu giúp cơ thể tăng cường sản sinh collagen cho làn da, giữ cho da bạn luôn săn chắc, căng mịn và tươi trẻ, tăng cường độ đàn hồi cho da, giảm thiểu các nếp nhắn, vết thâm nám, tàn nhang và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da.

Cá thu giúp ăn ngừa ung thư

Trong cá thu có chứa hợp chất Coenzyme Q10 là chất chống oxy hoá ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư. Axit béo omega-3 giúp ngăn ngừa ung thư vú, ung thư thận và ung thư ruột.

2. Cá thu ăn bao nhiêu là đủ và những ai không nên ăn cá thu

Cá thu tuy có nhiều công dụng tốt với sức khoẻ, nhưng cũng không nên ăn qúa nhiều sẽ gây ra các tác hại không tốt. Nên ăn 2-3 lần một tuần và mỗi lần ăn 1-2 con là đủ.

Cá thu có chứa hàm lượng thuỷ ngân cao, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến ngộ độc thuỷ ngân rấ nguy hiểm cho sức khoẻ.

Những người dị ứng với hải sản thì cũng không nên ăn cá thu, có thể gây ngứa hoặc nổi mề đay.

Phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn cá thu vì lượng thuỷ ngân trong cá gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và sức khoẻ của mẹ.

Để nhận biết cá thu còn tươi ngon hay không bạn hãy quan sát những đặc điểm sau của cá:

Quan sát mắt cá

Bạn có thể dễ dàng nhận biết cá thu còn tươi hay không qua đôi mắt của cá, nếu cá thu còn tươi thì mắt của chúng vẫn còn độ trong và lồi nhẹ. Còn nếu là cá thu đã được ướp lạnh nhiều ngày thì mắt cá thụt vào và ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc bị đổi màu và hốc mắt của cá to.

Quan sát mang cá

Nếu bạn thấy mang cá còn nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá, mang cá có màu đỏ thì có nghĩa là thịt cá vẫn còn tươi ngon còn nếu như cá đã để lâu thì khi bạn cầm cá lên lắc nhẹ thì mang của cá lung lay muốn rụng và có màu thâm.

Quan sát bụng cá

Cá thu ngon, còn độ tươi thì bụng lép phẳng, thấy hậu môn của chúng vẫn thụt sâu ở trong.

Dùng tay ấn vào cá

Có thể ấn nhẹ ngón tay vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá còn đàn hồi thì cá còn tươi, nếu thấy thịt cá mềm là cá đã để qua nhiều ngày, thịt sẽ không còn thơm ngon nữa.

Bạn có thể dễ dàng biết được cá có bị nhiễm độc hay không thông qua mang cá nếu thấy chúng trở nên thô, hay màu hồng nhưng thâm đậm. Đồng thời, da cá bị đổi màu, mình cá có thể bị biến dạng, đầu cá nhỏ và phần đuôi thì phình to hơn, lưng cong lên.

Nếu trường hợp cá bị nhiễm độc bạn sẽ cảm thấy cá có mùi lạ thay vì mùi tanh sẽ là mùi dầu hôi, vảy cá không bám chắc thân, bị nhớt…

Cá vốn có mùi tanh nhưng nếu bị nhiễm độc sẽ chuyển thành các mùi rất kì lạ chẳng hạn như mùi dầu hôi, mùi tỏi,…

Mắt cá chuyển đục, giác mạc bị chuyển màu, ấn vào không thấy đàn hồi.

Cá thu với lợi ích tuyệt vời, Cá thu nấu gì ngon? 5 món cá thu đơn giản mà đưa cơm …

1. Món cá thu rim tiêu gừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá thu: 0,5 kg

Nước mắm: 3 muỗng nấu canh

Đường: 2 muỗng cà phê

Tiêu đã xay nhỏ: 2 muỗng cà phê

Gừng tươi: 1 củ

Sau khi mua cá thu về, bạn mang đi sơ chế sạch và cắt khúc nhỏ để đảm bảo gia vị thấm đều khi rim.

Cho những khúc cá và chảo rán vàng xém các mặt để giúp thịt cá được săn chắc lại, khi rim sẽ không bị nát.

Đun hỗn hợp gồm có: Nước mắm, đường, tiêu, gừng thái lát mỏng, 1 bát nước cho đến khi sôi đều có mùi thơm và cho cá vào rim.

Khi đun nên để lửa to trong 5 phút đầu tiên cho cá sôi bùng lên. Sau đó hạ xuống vừa phải đến lúc gần cạn nước thì để nhỏ lửa liu riu. Quá trình đun kết thúc khi nước cá cạn và keo lại, bám vào các miếng cá.

Để cho món ăn được đậm đà và cá săn chắc, bạn nên sử dụng nước mắm thay vì bột canh hay bột nêm như những món ăn khác.

Món cá thu rim tiêu gừng này đặc biệt thích hợp cho tiết trời se se lạnh. Khi dùng 1 miếng cá bạn sẽ cảm nhận được vị thơm nức kết hợp với chút cay nồng của gừng và tiêu, đảm bảo nồi cơm vơi đi trông thấy.

2. Món cá thu om nước dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá thu: 0,5 kg

Thịt ba chỉ: 0,2 – 0,3 kg

Nước dừa: 600ml

Nước mắm: nửa bát ăn cơm

Củ gừng, riềng

Đường: 1 muỗng cà phê

Cách tiến hành

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.

Gừng riềng thái lát mỏng.

Cho thịt vào nồi rang trong vài phút cho tiêu bớt mỡ, khi thấy vàng xém các mặt thì đừng lại, lấy thịt ra ngoài.

Cho cá thu đã được cắt khúc vào nồi rang thịt lúc nãy, dùng mỡ đó để cá vàng xém.

Cho gừng riềng vào nồi rồi đổ nước dừa vào om. Bạn có thể thắng thêm một ít đường rồi cho vào để nước om có màu vàng nâu đem lại cảm giác ngon miệng. Nếu không sau khi nước dừa cạn thì cá và thịt cũng sẽ có màu nâu nhạt.

Đậy nắp lại và để lửa nhỏ đến khi nước đặc lại, miếng cá săn chắc thì tắt bếp.

Nếu muốn có chút cay nồng trong bữa ăn, bạn có thể cho thêm ít tiêu vào trong quá trình chế biến.

Khi thưởng thức bạn hãy gắp cá cùng miếng gừng và miếng riềng để cảm nhận được hương vị của hai loại gia vị này. Đặc biệt sẽ không còn vị cay nồng mà thay vào đó là hương thơm khiến món ăn “đưa cơm” một cách xuất sắc.

3. Món chả cá thu

Nguyên liệu chuẩn bị

Cá thu loại nhỏ: 1 kg/con

Giò: 0,2 kg

Hành, thì là, ớt

Nước mắm, tiêu hạt

Cách tiến hành

Rửa sạch cá thu, lọc sát xương để lấy phần thịt, bỏ phần da cá rồi lấy thịt đi xay nhuyễn cùng với ớt.

Trộn đều hỗn hợp cá, giò sống, 1 thìa nước mắm, tiêu hạt, hành, thì là thái nhỏ cho đến khi thành hỗn hợp đồng nhất, có độ dai mềm và đều vị.

Tạo hình chả thành lát hoặc thành viên đem chiên hoặc hấp để có món chả cá tuyệt hảo.

4. Món cá thu sốt me

Nguyên liệu chuẩn bị

Cá thu: 0,3 kg

Me khô: 1-2 muỗng canh

Hành tây: thái thành hạt lựu nhỏ

Đường, tỏi khô, tiêu hoặc ớt nếu ăn cay

Cách tiến hành

Cá thu sau khi sơ chế cắt lát vừa ăn rồi đem ướp gia vị trong 30 phút. Sau đó đem chiên vàng đều hai mặt và gắp ra.

Cho me khô vào bát, chế nước sôi để một thời gian cho me tan, đem lọc lấy nước.

Cho tỏi và hành vào chảo đã chiên cá phi thơm vàng rồi vớt ra để riêng.

Cho vào chảo hỗn hợp gồm muỗng dầu ăn, nước me, mắm, gia vị và đường rồi đem đun sôi lên. Sau đó, nêm thấy vừa thì cho cá vào.

Đun với lửa nhỏ đến khi nước sốt sánh lại thì cho tiêu và ớt vào.

Nếu không có me khô, bạn có thể ra siêu thị mua nước sốt me đóng chai sẵn và chỉ việc nêm nếm lại cho vừa miệng. Tuy nhiên có thể hương vị sẽ không được đậm đà và ngon như tự chế biến.

5. Món cá thu kho sấu

Cá thu: 2 lát (tùy theo số lượng người ăn)

Sấu tươi hoặc sấu đã ngâm mắm

Muối, mắm, hạt tiêu

Gừng, riềng, sả, ớt

Cách tiến hành

Cá thu đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Gừng, riềng, sả, ớt rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.

Cho các gia vị trên kèm mắm, muối, đường, hạt tiêu để ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm đều vào cá.

Đem bắc lên bếp đun sôi với lửa nhỏ và cho sấu vào. Đợi đến khi nước sốt đặc lại và sấu mềm là có thể ăn được.

cachlamhay.vn tổng hợp

Mắm Cá Thu Làm Gì Ngon

Các món ăn ngon được làm từ mắm cá thu

Cá Thu là một loại cá biển có thịt thơm ngon, vị ngọt, giàu đạm và các vi chất như Canxi, Phốt pho, kẽm, sắt, vitamin B, VitaminPP rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là những trường hợp suy nhược cơ thể, kém ăn thiếu máu.

Cá thu có giá trị dinh dưỡng cao và có thể làm nhiều món ăn ngon mà bạn có thể làm để phục vụ bữa cơm gia đình cũng như tiếp đãi khách. Hủ mắm cá thu để trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần sẽ tiện lợi cho bạn lúc bận rộn cũng như ngán các món ăn khác mà chỉ thèm mắm.

Shop sẽ giới thiệu đến các bạn các món ăn làm từ mắm cá thu để tham khảo aj.

1/ Mắm cá thu chưng hành gừng

Nguyên liệu:

Cá thu 1 khúc Thịt ba chỉ 200 gr

Hành lá 2 cây

Dưa leo 1 quả

Rau 20 gr(Thơm các loại)

Tiêu 1 muỗng cà phê

Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Bột ngọt 1 muỗng cà phê

Đường trắng 1 muỗng canh

Thực hành:

– Cá thu cho ra chén. Thịt xay nhỏ, gừng cắt sợi, ớt cắt lát nhỏ, hành lá cắt khúc.

– Cho ít thịt xay vào tô, rồi đến khứa mắm, tiếp đến cho thịt xay còn lại xung quanh mắm nêm 1 muỗng canh đường,1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt (nếu thích) và 1 muỗng cà phê hạt nêm lên thịt. Sau đó cho gừng cắt sợi và hành lá cắt khúc, ớt lên mặt tô mắm.

– Cho tô mắm vào nồi chưng cách thủy, hấp khoảng 30 phút thì mắm chín. Mắm được ăn kèm với rau thơm, dưa leo hoặc đậu bắp, bầu luộc… Món mắm chưng có vị mặn ngọt, hơi cay cay của ớt, tiêu, béo và thoảng thơm mùi hành, gừng.

Mắm cá thu chưng hành gừng

Mắm cá thu chưng hành gừng hoàn thành

2/ Mắm cá thu chưng tiêu xanh

3/ Mắm cá thu chưng trứng

Nguyên Liệu: 200 g mắm cá thu xay , 200 g thịt nạc vai xay 4 trứng vịt tươi hoặc (5 trứng gà) .Gia vị : Tiêu,bột ngọt,đường,hành củ,hành lá . Rau ăn kèm : Dưa leo,chuối chát, cà pháo và rau các lọai nếu thích.

Trứng đập tách để riêng 1 lòng đỏ để thoa lên mặt

Hành củ lột vỏ bào mỏng,hành lá cắt nhỏ 4 lòng trắng,3 lòng đỏ cho vào một cái tô đánh nhẹ nhàng cho tan đều

Cho phần thịt xay vào tô trứng trộn đều

Tiếp cho mắm cá thu xay vào trộn Kế đến là hành củ,hành lá và 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bộ ngọt,1 muỗng cà phê đường trộn thật đều hỗn hợp trên

Cho hỗn hợp trên vào khay tròn hoặc các chén nhỏ đã thoa dầu

Bắt nồi nước sôi cho xửng hấp tầm 20 đến 25 phúc thì nhắc ra thoa lớp lòng đỏ lên các chén mắm chưng

Sau đó bắt xửng lên bếp tầm chừng 5 phút nữa tắt lửa

Mắm chín Ăn kèm rau sống dưa leo

Mắm cá thu chưng trứng