Mon Ca Ri Bo / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Jbth.edu.vn

Ca Nheo Nướng Than Hoa / 2023

Cá nheo (cá leo) là một loài cá nước ngọt được phân bố ở nhiều vùng khác nhau, nhiều nhất là sông Tiền và sông Hậu. Đây là một loài da trơn, mình dài giống như cá trèn nhưng to hơn nhiều, trung bình từ 1 – 2 kg. Thịt cá leo săn chắc, rất thơm ngon nên được chế biến thành nhiều món ngon độc đáo như cá nheo chiên tươi, ướp muối chiên, kho, nướng, nấu canh chua…

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Cá nheo: 1 kg. + Riềng: 200 gam. + Mẻ: 100 gam. + Bột nghệ: 10 gam. + Mắm tôm: 30 gam. + Thì là, ớt. + Than hoa. + Gia vị.

Cách làm cá nheo nướng than hoa

Muốn chế biến món này trước hết chúng ta chọn những con còn tươi sống đem về làm sạch nhớt bằng cách rửa nước ấm hoặc nước muối, móc bỏ mang, ruột, cắt bỏ vây, để cho ráo nước. Sau đó đem cá ướp với tỏi, ớt, chút bột nêm và bột ngọt cho thấm đều trước khi đem nướng trên bếp than hồng. Món cá nheo nướng than hoa có thịt thơm nồng và đậm đà khi ướp cùng với các loại những liệu gia vị thông thường.

Bước 1: Làm sạch con cá

– Cá nheo chúng ta mua về đem đi làm sạch và hãy cho vào một cái chậu, dội nước sôi sạch lên trên để cho tuốt cho sạch những chất nhớt bẩn hoặc là các bạn có thể sử dụng thêm phần nước trà vào trong để làm thật là sạch sẽ. – Sau đó các bạn mổ bỏ cả mang và lẫn vào là bỏ ruột, thấm khô cả con cá bằng một cái khăn hoặc giấy. Dùng dao nhọn khía dọc phần thân của con cá.

Bước 2: Ướp gia vị vào cá

– Củ riềng đem đi giã nhuyễn nhỏ, mẻ chúng ta lọc lấy nước cốt mẻ. Ướp cá cùng với gia vị cùng với đó là 1 chút củ riềng + mắm tôm + mẻ trong vòng khoảng chừng 30 phút cho cá được thấm đều gia vị.

Bước 3: Chiên cá sơ qua

– Đặt cái chảo lên trên bếp, cho dầu ăn vào chảo, chiên sơ cá nheo ở trên chảo dầu nóng cho đến khi nào cá được chín khoảng 70% thì hãy tắt bếp là được.

Bước 4: Thực hiện cách làm cá nheo nướng than hoa

– Sau đó là các bạn đặt cá từng con này vào vỉ nướng và nướng lên trên than hoa (các bạn có thể sử dụng cái lò nướng thức ăn chuyên dụng nha), vừa nướng các bạn vừa quét lên phần nước sốt để ướp lên mình của con cá. – Lưu ý là nên trở thật đều tay để khi nướng, để cho cá được chín vàng đều và thơm, nướng cho đến khi nào thấy cá chuyển thành màu vàng tươi là được.

Bước 5: Thưởng thức

– Khi ăn món ăn này, các bạn có thể dùng để cuốn cá cùng với các loại rau thơm như là khế cùng với gừng và ớt trái thái ra sợi chỉ ăn kèm cùng với bánh tráng trắng. Nheo nướng thưởng thức ngon nhất là khi còn nóng. Khi ăn, nheo có vị thơm ngọt, béo của thịt hòa lẫn vị thơm cay của các loại gia vị cộng với độ giòn nhẹ của lớp thịt cá cháy xém bề ngoài. Màu sắc của cá nướng khá hấp dẫn. Trong khi nướng, chúng ta nên trở cá thường xuyên, xát thêm muối ớt và dầu ăn nhiều lần cho đến khi da cá chuyển màu, mỡ cháy xèo xèo, bốc mùi thơm lựng là cá đã chín. Đặc biệt cá nheo da mỏng, thịt mau chín nên khi nướng cần tránh cháy khét mất ngon. Nước chấm thích hợp nhất với món cá nướng là nước mắm chua cay hoặc muối ớt vắt chanh. Món này có thể ăn chung với bún hoặc cuốn bánh tráng kèm thêm các loại rau , xà lách, dưa leo, chuối chát, khế… Có thể coi đây là món ngon đặc sản, thịt cá lại lành, bổ dưỡng và ăn ít ngán nên mọi người đều ưa thích.

Thơm Ngon Món Cà Ri Ếch / 2023

Nghỉ lễ, vợ chồng dì Út có dịp về U Minh, Cà Mau thăm gia đình tôi. Sống ở thành phố nhiều năm, ngày ba bữa chỉ toàn thịt cá nên riết rồi cũng ngán. Dì Út nói với má tôi thèm được thưởng thức các món ăn dân dã của đồng quê, thế là má tôi quyết định nấu món cà ri ếch thếch đãi vợ chồng dì.

Má vừa dứt lời thì trời đổ mưa. Thế lại hay, mưa to như vậy sẽ không cần đi chợ mua ếch. Tối nay, lúc tạnh mưa, ba và dượng Út cùng đi soi ếch là ngày mai cả nhà có ngay món cà ri ếch thơm ngon, bổ dưỡng. Ðợi đêm xuống, ba và dượng Út đội đèn pin trên đầu, cầm chĩa dài đi dọc theo những con mương, bờ ruộng, mép vườn để soi ếch. Bắt ếch bằng cách này thì thật đơn giản, chỉ cần rọi đèn vào lũ ếch, chúng sẽ nằm bất động; thế là ba và dượng chỉ việc đâm chĩa thật nhanh, sau đó bắt ếch bỏ vào giỏ.

Sáng ra má sai tôi và chị Hai đi chợ mua cà ri, khoai lang, hành tây, bánh mì và một vài gia vị khác. Khi chúng tôi về đến nhà thì má đã làm xong ếch. Má đem ếch đi trụng nước sôi, cạo sạch nhớt, bỏ trứng và rửa sạch. Sau đó, má chặt ếch ra thành từng miếng nhỏ rồi ướp gia vị, cà ri, sả băm nhuyễn cùng ít muối và bột ngọt. Ướp xong, má để chừng 20 phút cho gia vị ngấm vào ếch. Trong khi đó, dì Út đã gọt xong khoai lang, cắt miếng đem chiên sơ và vớt ra để nguội.

Sau đó, má cho dầu ăn, tỏi, hành tây và lá chanh vào nồi, phi vàng và xào sơ qua. Rồi má đổ thịt ếch đã ướp vào, đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại là cho vào 2 cốc nước rồi đun sôi. Ðun lửa riu riu khoảng 10 phút, má cho khoai lang chiên, nước cốt dừa vào, đậy nắp nồi lại, đun khoảng 15 phút rồi nếm xem đã vừa ăn chưa. Xong đâu đó, má tắt lửa rồi rắt ngò lên trên.

Nồi cà ri ếch khi chín có màu sắc và mùi vị thật hấp dẫn. Cái vị cay của cà ri khi hoà quyện vào vị ngọt của thịt ếch cùng vị béo bùi của khoai lang sẽ khiến những ai ăn một lần là nhớ mãi. Có lẽ chính vì thế, món ăn dân dã của đồng quê này không bao giờ bị quên lãng trong tâm thức của những người sống xa quê như dì, dượng tôi. Còn với tôi, nồi cà ri ếch lại mang một ý nghĩa sâu sắc hơn. Ðó không chỉ là một món ăn đơn giản mà là công sức, là sự gắn kết của cả gia đình từ ba mẹ, dì, dượng Út cho tới chị em tôi. Vì vậy, tôi luôn mong được thưởng thức các món ăn tạo sự gắn kết cả nhà như món cà ri ếch./.

Theo LÊ NHẬT (Cà Mau Online)

Ca Sĩ Lê Hậu Và Món Bò Nướng Ống Tre / 2023

Vào bếp cùng sao:

(TGĐA) – Là một ca sĩ chuyên trị dòng nhạc nhẹ trữ tình bolero, ca sĩ Lê Hậu từng tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh chúng tôi đoạt giải thưởng Chuông vàng vọng cổ, nên anh có điều kiện đi lưu diễn nhiều nơi. Chính những chuyến đi đã giúp Lê Hậu chiếm được cảm tình của khán giả hơn bằng lối hát mộc mạc mà ấm áp của mình. Cũng trong những chuyến lưu diễn, đã giúp chàng ca sĩ tự lập này gom góp những món ăn ngon để khi trở về cuộc sống thường nhật anh lại tự tay mày mò sang tạo bởi nấu ăn là một trong sở thích của Lê Hậu. Với quan niệm nấu ăn là nhanh, ngon, bổ và giá hợp lý nên Lê Hậu trổ tài thực hiện món Bò nướng ống tre cho kỳ giới thiệu này

Bò nướng ống tre là cách chế biến khiến thịt bò có được hương thơm khá độc đáo và vị ngọt gần như nguyên vẹn của thịt bò

Nguyên liệu

+ Rau ngổ: 2 cọng + Sả: 1 củ + Tiêu xanh: 3 cọng + Thịt bò mềm: 200g + Hành khô: 1củ + Mùi tàu: 3 lá + Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm + Ống tre: 1 đoạn khoảng 15 – 20 cm + Tỏi khô: 3 tép

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món Bò nướng ống tre

Cách làm :

Rửa thịt bò cho sạch rồi thái thành miếng mỏng vừa ăn.

Đập tiêu xanh cho hơi dập.

Sả thái lát mỏng.

Cho thịt bò vào ướp cùng nước mắm + tiêu + đường + hành và tỏi băm + hạt nêm + sả.

Rửa sạch ống tre và cho thịt bò vừa ướp giấy bạc gói lại rồi vào ống, cho lên bếp nướng khoảng 15-20 phút. Cho ống tre nướng thịt lên đĩa, khi ăn thì trút món ra rắc rau mùi và tiêu lên và ăn nóng

Món bò nướng ống tre là món ăn có cách chế biến khá khác lạ, không thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình nhưng lại khiến cho món ăn có hương vị độc đáo bất ngờ.

Thủy Uyên Ảnh: Phương Lữ Cảm ơn nhà hàng BBQ Quá đã, đường Cao Thắng, Q.10 đã hỗ trợ thực hiện

Cách Nấu Món Cà Ri Tôm Ngon / 2023

là món ăn nổi tiếng cảu người Ấn Độ và nhiều nước trên thế giới, Cà ri là món ăn ngon ngoài ra còn có nhiều tác dụng giúp ích cho sức khỏe. Ở Việt Nam cũng là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng với thành phần chính nước cốt dừa, khoai tây, khoai lang hoặc khoai môn, các loại thịt (thịt gà, thịt vịt,thịt bò,thịt heo ,thịt dê, và các loại hải sản như cá, lương …) món cà ri ở Việt Nam thường ăn kèm với bún, bánh mì hoặc cơm. Hôm nay món ngon ba miền xin hướng dẫn các bạn cách làm món cà ri tôm

01 trái dừa khô, 1 bịt bột cà ri, dầu cà ri,1 củ hành tây, 02 củ hành nhỏ,02 tép sả cây, 03 tép tỏi, 500g khoai tây(có thể thay thế bằng khoai môn hoặc khoai lang), 800g tôm, ngoài ra còn có các gia vị khác như: muối, tiêu, đường, bột ngọt ..

– Các nguyên liệu đã mua về rửa sạch, gọt vỏ. – Tôm rửa sạch ướp với 1 muỗng bột cà ri, 1 muỗng đường, 1 ít tiêu, 1 ít muối, hạt nêm, trộn điều để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. – Khoai tây cắt miếng vuông vừa ăn, sau đó đem khoai tây này chiên với dầu cho lớp vỏ ngoài của khoai tây săn lại là được – Tỏi, hành tím băm nhuyển. – Dừa khô nạo lấy 01 chén nước cốt và 1.5 chén nước cốt dão. – Sả cây đập dập cắt khúc

– Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn phi thơm tỏi và hành tím băm nhuyển – Cho tôm vào xào, bước này cho thêm 1 ít dầu cà ri vào. – Đổ tiếp 1,5 chén nước dừa dão vào, bỏ thêm sả đập dập lúc nãy vào nấu độ 15 đến 20 phút cho thêm khoai tây chiên lúc nãy vào nấu. – Khi khoai tây sắp chín ta cho thêm 1 chén nước cốt dừa vào nấu đến khi khoai tây chín là được.

Ở bước cuối cùng nhiều người muốn món cà ri tôm thêm phần béo có thể thêm 1 ít sửa hộp vào giúp làm tăng thêm độ béo của món cà ri

Món này ăn kèm với cơm, bánh mì hoặc bún điều được

Lưu ý khi thực hiện món cà ri tôm này:

– Để khoai tây không bị thâm lúc cắt khoai tây nên ngâm trong nước cho thêm vào 1 ít muối.

– Nếu như nơi bạn ở dừa khô khang hiếm bạn cũng có thể mua bịt nước cốt dừa thay thế .