Món Cá Nục Kho Tiêu / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Jbth.edu.vn

Cá Bống Dừa Kho Tiêu

Với thân hình tròn trụ nhẵn, cá bống dừa sống rất dai, thịt săn chắc rất hợp để nấu những món kho. Cá sẽ thật ngon hơn khi được kho với nước thắng từ đường và tiêu, có đủ vị mặn, ngọt, cay.

Cá bống dừa có thân hình đen bóng, chúng thích ở trong các hốc dừa nước, có lẽ vậy nên người ta gọi là… cá bống dừa. Cá bống dừa rất háu ăn, bắt cá bống dừa có nhiều cách. Người ta có thể đi bắt dưới sông khi nước ròng hoặc đặt lú.

Đặc biệt là đi câu. Đi câu cá bống dừa rất thú vị. Do chúng rất háu ăn nên câu cá bống dừa thường dễ dính câu và khi đi câu thế nào cũng có mớ cá về kho tiêu.Tôi còn nhớ rất rõ, lúc xưa gia đình còn khó khăn. Tôi và thằng em thường xuyên đi câu cá bống dừa vào những ngày hè. Chỉ cần một cần câu bằng cây trúc già chắc chắn, có độ cong ưng ý; dây câu và lưỡi câu phù hợp cùng mớ tép là có thể đi câu cá bống dừa.

Khi đi câu cá bống dừa, ta chọn những ao đìa có nhiều cây dừa nước. Khi nước lớn thì câu cá bống dừa là lý tưởng nhất. Khi ấy, ta chỉ cần rà dây câu vào những hốc dừa nước. Nếu có con cá bống dừa nào trú ngụ ở đó, tức thì chúng “bập” ngay.Sau một buổi đi câu, ta thường được một mớ cá bống dừa. Khi xưa, anh em tôi câu cá bống dừa về thường thì mẹ kho tiêu với nước dừa. Cá bống dừa làm sạch để ráo, cho vào nồi đất ướp đủ gia vị và để cá chừng 2 tiếng đồng hồ cho thấm.

Sau đó, bắc lên bếp lửa liu riu, khoảng 5- 10 phút thì cho nước dừa vô. Tiếp tục lửa liu riu đến khi nước còn sền sệt, cho chút tiêu xay vào nhắc xuống.Cá bống dừa kho tiêu ăn với cơm nóng thì “hết sẩy”. Một buổi cơm chiều, cả nhà quây quần bên mâm cơm với món cá bống dừa kho tiêu, mớ rau dại vườn nhà và nồi cơm nghi ngút nóng. Mọi người cùng ăn và tắm tắc khen ngon làm cho buổi cơm chiều thêm đầm ấm…

Nấu Món Cá Bống Kho Tiêu Ngon Tuyệt

Cá bống kho tiêu, món ăn được chế biến từ một sản vật thiên nhiên ban tặng. Từ lâu đã đi vào nền ẩm thực Việt Nam với một hương khó có thể nhầm lẫn. Đó là hương vị của những món ăn quê đối với người con xa xứ, là hương vị món ăn gia đình ấm và cũng là hương vị của tình thương nồng nàn.

Cảm nhận được điều này, hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn công thức nấu món cá bống kho tiêu tuyệt vời này. Mời các bạn cùng tham khảo.

Cá bống là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Quảng Nam, Quảng Ngãi. Người ta thả cá giống vào các con sông, ao hồ quanh vùng để thiên nhiên nuôi dưỡng loài cá kỳ lạ này. Và đến độ đánh bắt, họ là thu về những mẻ cá tươi ngon, đầy chất lượng. Cá bống không cần chế biến cầu kỳ, đơn giản nhất là nướng vàng chấm nước mắm cũng ngon khỏi chê rồi. Nhưng với một số người, cá bống ngon nhất là khi kho tiêu. Mùi tiêu cay nồng, thịt cá béo ngậy, hòa quyện vào nhau làm chúng ta ăn một bát cơm lại một bát cơm nữa.

Cá bống sông: 500g

Thịt ba rọi: 200g

Tiêu sọ: 2 thìa

Ớt sừng: 3 trái

Hành hương, tỏi: mỗi thứ 1 củ

Hành lá, rau thơm

Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, nghệ bột, dầu ăn

1 nồi đất vừa dùng để kho cá

Cá bống ngon phải là cá bống được câu từ dưới sông, kích cỡ chỉ bằng một ngón trỏ, có màu nâu vàng, không chọn những con có màu đen, nhiều chấm tròn trên lưng vì chúng không ngon bằng cá bống vàng. Nếu được, bạn hãy chọn những con có trứng, như vậy nồi cá của bạn sẽ tuyệt vời lắm đấy.

Hướng dẫn cách làm món cá bống kho tiêu Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá bống cắt bỏ vi, mang và làm sạch ruột. Thịt heo ba rọi cắt lát vừa ăn. Hành, tỏi, tiêu đập dập, ớt sừng bỏ cuốn để nguyên trái. Hành lá và rau thơm cắt khúc nhỏ, đầu hành giữ lại chẻ làm 4.

Cho cá vào một cá tô, thêm 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu xay, đảo nhẹ và ướp 30 phút cho cá ngấm gia vị.

Bắc nồi đất lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, dầu nóng cho 3 thìa đường vào thắng nước màu, dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường ngả sang màu cánh gián thì cho thịt heo ba rọi vào xào. Thịt săn, bạn sắp cá đè lên lớp thịt ba rọi, rưới nước gia vị chứa trong tô ướp vào. Sau đó, bạn đổ nước xâm xấp mặt cá.

Cuối cùng xếp hành hương, tỏi, tiêu và ớt sừng, đầu hành chẻ lên. Đậy nắp và kho lửa liu riu cho đến khi nước gần cạn là được.

Thay Đổi Hương Vị Với Món Cá Nục Kho Coca

Cá nục kho coca không còn là món ăn xa lạ đối với các bà mẹ nội trợ, những làm thế nào để có món cá nục kho coca ngon trọn vị không kém nhà hàng thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, bài viết này sẽ giới thiệu với bạn đọc cách làm món cá nục kho coca vô cùng hấp dẫn để thiết đãi cả nhà.

Để có món cá nục kho coca hấp dẫn, bạn cần thực hiện đúng theo các bước như sau

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá nục kho coca

Cá nục: 500g. Tùy thuộc và số lượng thành viên trong gia đình mà bạn có thể mua thêm

Thịt ba chỉ: 300g. Nếu không ăn được thịt mỡ thì bạn hãy dùng thịt nạc vai. Nhưng với bất kỳ món cá nào thì nên chọn thịt nạc sấn mỡ, và cho ít mỡ để món cá thêm ngon.

Coca: 1 lon

Nước dừa: 1/2 bát con ăn cơm

Hành tươi

Gia vị: đường, bột ngọt, ớt tươi, bột nêm,..

Các bước tiến hành kho cá nục kho coca

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ lọc bì, thái thành những miếng mỏng

Cá nục làm sạch, cắt thành những miếng vừa ăn, để cho thật ráo nước rồi ướp với chút gia vị: nước mắm ngon, chút đường, bột nêm, vài lát ớt. Việc bạn ướp cá với chút đường sẽ làm thịt cá săn chắc hơn. Với các món cá thì dùng nước mắm ướp sẽ ngon hơn nhiều khi bạn ướp với bột nêm, muối.

Bước 2: Rán cá

Sau khi cá đã ướp xong vớt ra cho ráo nước.

Đặt chảo dầu lên bếp, rán vàng 2 mặt cá. Rán lửa vừa để cá không bị cháy. Khi cá đã vàng 2 mặt, cho thêm chút dầu vào chảo để phi hành cho thật thơm.

Món cá kho làng Vũ Đại là món cá kho ngon nhất hiện nay được người tiêu dùng yêu thích, nếu bạn không có thời gian thực hiện món cá kho này, bạn có thể tìm hiểu thêm địa chỉ bán cá kho Vũ Đại ở đâu❓ ngon nhất

Bước 3: Kho cá

Cho cá, thịt ba chỉ, vài lát ớt tươi vào một niêu vừa. Nếu muốn cá có màu đẹp hơn thì bạn hãy cho thêm 1 chút nước hàng.

Cho bát nước cốt dừa vào nồi, sau đó cho nước coca sâm sấp mặt cá. Vặn to lửa cho đến khi cá kho được 1/3 thì bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa vặn. Cho nhỏ lửa, đun riu riu đến khi nước trong niêu sền sệt là được.

Chú ý nhỏ với món cá nục kho coca

Khi kho bạn không nên đậy vung, làm như vậy cá sẽ không còn mùi tanh. Đến khi các còn 1/3 nước đun nhỏ lửa thì mới đậy vung

Trong lúc kho cá không nên cho thêm nước, như vậy cá sẽ mất vị, bị tanh. Nếu muốn cho thêm nước thì bạn chuẩn bị sẵn chút nước nóng hoặc nóng dùng

Coca đã có sẵn màu nâu rất đep mắt, cho nên khi kho không nhất thiết phải cho thêm nước hàng, nhưng để món ăn đẹp mắt hơn thì bạn nên cho chút nước hàng.

Món cá kho coca này ngon hơn khi bạn cho thêm vài lát ớt tươi.

Bên cạnh món cá nục kho coca, bạn hãy thử làm thêm những món cá kho khác cũng vô cùng thơm ngon hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà, đặc biệt là món cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng nhất hiện nay ( chi tiết🐠🐠).

Cách Làm Món Cá Nục Kho Cà Chua Đậm Vị Đưa Cơm

Nguyên liệu: *Cá nục biển: 500g *Cà chua: 3 – 5 quả *Gừng tươi: 1 củ *Hành khô: 2-3 củ *Ớt tươi: 4,5 quả *Hành lá *Muối hạt *Gia vị: Đường, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, bột canh

Tóm tắt cách làm:

Cá nục mổ bỏ ruột, mang, ngâm với nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch, vớt ra để ráo. Tiếp tục chiên sơ qua cá, để riêng. Phi thơm hành, gừng rồi cho cà chua vào đảo đều. Nêm thêm nước mắm, bột canh, đường, tiêu, ớt… Cho cá vào nồi, đổ nước xâm xấp. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu khoảng 20 phút. Rắc thêm hành lá, gừng thái sợi sau đó đảo thêm 1,2 phút rồi trút ra đĩa thưởng thức.

Sơ chế nguyên liệu Cá nục khi mua về bỏ mang, bỏ ruột. Sau đó xóc cá cùng với muối hạt và rửa sạch. Vì là cá biển nên cá nục có mùi tanh đặc trưng, chính vì thế để khử bớt mùi tanh này, nhiều người ngâm qua cá với nước muối pha loãng trong 10 phút, sau đó mang đi rửa sạch.

Nguyên liệu: *Cá nục biển: 500g *Cà chua: 3 – 5 quả *Gừng tươi: 1 củ *Hành khô: 2-3 củ *Ớt tươi: 4,5 quả *Hành lá *Muối hạt *Gia vị: Đường, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, bột canh

Tóm tắt cách làm:

Cá nục mổ bỏ ruột, mang, ngâm với nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch, vớt ra để ráo. Tiếp tục chiên sơ qua cá, để riêng. Phi thơm hành, gừng rồi cho cà chua vào đảo đều. Nêm thêm nước mắm, bột canh, đường, tiêu, ớt… Cho cá vào nồi, đổ nước xâm xấp. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu khoảng 20 phút. Rắc thêm hành lá, gừng thái sợi sau đó đảo thêm 1,2 phút rồi trút ra đĩa thưởng thức.

Sơ chế nguyên liệu Cá nục khi mua về bỏ mang, bỏ ruột. Sau đó xóc cá cùng với muối hạt và rửa sạch. Vì là cá biển nên cá nục có mùi tanh đặc trưng, chính vì thế để khử bớt mùi tanh này, nhiều người ngâm qua cá với nước muối pha loãng trong 10 phút, sau đó mang đi rửa sạch.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Hành lá rửa sạch, xắt khúc 3 phân.

Hành khô bóc vỏ, dập nhỏ.

Gừng tươi rửa sạch vỏ. Chia làm đôi, 1 nửa đập dập xắt nhỏ, 1 nửa dùng để thái chỉ.

Chiên cá nục

Chiên cá nục vàng đều 2 mặt tuy nhiên không nên chiên giòn quá, khi nấu cá sẽ bị khô.

Kho cá nục

Dùng lại 1 ít dầu ăn đã dùng để chiên cá, cho hành khô và gừng vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào, đảo đều tay. Nêm 1 chút bột canh vào để cà chua nhanh chín mềm, sau đó cho cá vào. Lúc này cho 1 thìa đường, 1 thìa mì chính, 1 thìa bột canh và 2 thìa nước mắm, cùng 1/2 thìa hạt tiêu và vài quả ớt, đảo để cá được ngấm gia vị đều.

Yêu cầu thành phẩm

Món ăn có mùi vị đậm đà của cá biển và nước mắm, chua dịu của cà chua hòa quyện với đường trắng ngọt ngào, tạo nên hương vị đặc trưng, rất dễ ăn và đưa cơm.

Điểm khác biệt của món cá nục kho cà chua so với các món cá kho khác là không kho cạn nước. Cần giữ lại 1 ít nước xốt cà chua sền sệt ăn kèm với cá nục mới đúng vị của món ăn này.

Thông thường cá nục đánh bắt ở biển về thường được đem đi ướp lạnh. Chính vì thế, khi mua bạn cần chú ý lựa chọn những con cá nục có màu tươi tắn, mắt trong, mang cá vẫn còn màu đỏ tươi. Đặc biệt, khi dùng tay ấn vào mình cá, thấy thịt cá chắc, không bị nhão.

Nhiều người thích ăn cá nục kho mềm và giữ nguyên hương vị của cá thì bỏ qua bước chiên. Trước khi kho nên ướp với các loại gia vị 15-20 phút.

Có thể không sử dụng gừng tùy theo sở thích của bạn.

Theo: Thực Thần