Món Ăn Từ Cá Nhám / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Jbth.edu.vn

【3/2021】Cá Nhám Hoa, Những Món Ăn Thơm Ngon Từ Cá Nhám Hoa【Xem 92,466】 / 2023

Đại dương mênh mông luôn luôn có những điều làm cho chúng ta bất ngờ. Những loài sinh vật có hình dáng bên ngoài rất kì lạ nhưng lại ẩn chứa hương vị tươi sống thơm ngon khó cưỡng. Điển hình là loài cá nhám hoa tươi sống thơm ngon hấp dẫn.

Món ăn hấp dẫn từ cá nhám hoa

Giới thiệu về con cá nhám hoa tươi ngon:

Trong số các loài cá sinh sống ở dưới đại dương, cá nhám là một trong những loài cá có đặc điểm khá kì lạ. Chúng giống những loài cá khác ở hình thể, tuy nhiên những đặc điểm sinh học bên trong lại khác với các loài cá khác. Điển hình nhất là chúng không hề có một chiếc xương nào, hay nói đúng hơn, chúng không có khung xương để nâng đỡ cơ thể chúng. Toàn bộ cơ thể loài này chỉ toàn là sụn và thịt, nghĩa là lớp mô cơ cứng lại và tạo thành bộ khung nâng đỡ cơ thể. Nói vui là chúng không bao giờ bị tai nạn gãy xương cả.

Cá nhám hoa là một loài trong họ hàng loài cá nhám. Cá nhám hoa tươi ngon kế thừa toàn bộ đặc điểm của loài cá nhám điển hình như cá mập và cá đuối, đồng thời chúng phủ bên ngoài thân thể một lớp hoa văn có màu nâu sẫu trên nền da nâu nhạt, điều này vừa giúp chúng nguỵ trang khi di chuyển ở các vùng có nhiều san hô, vừa giúp chúng thu hút bạn tình. Mùa sinh sản cá nhám hoa tươi bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc khi hết mùa xuân ( khoảng tháng 3). Trong thời gian này, những con cá sẽ bắt cặp với nhau cùng đi săn mồi, cùng giao phối. Sau khi con cái đẻ trứng xong chúng lại tách ra.

Ăn gì với cá nhám hoa tươi ngon ?

Sản phẩm cá nhám hoa tươi ngon

Với câu hỏi trên, chúng tôi xin trả lời như sau: do thịt cá nhám hoa tươi không có xương như những loài cá khác, mà thay vào đó là những khối sụn cá, vậy nên thịt cá nhám hoa có thể ăn được gần hết cơ thể con cá, từ đầu, thân, đuôi. Do vậy chúng ta có thể phân vùng chế biến như sau: đầu cá nhám hoa là phần nhiều sụn nhất, do đó đem đi nấu lẩu chua cay là hợp nhất. Phần thân cá do có khá nhiều thịt, đem đi rim mặn hoặc có thể chiên giòn, nhai sụn rất đã. Cuối cùng là phần đuôi cá, dùng để nấu canh chua với bạc hà thì đảm bảo ngon đúng điệu.

【3/2021】Món Ngon Từ Cá Nhám Hoa Thơm Ngon【Xem 112,761】 / 2023

Cá nhám hoa tươi sống thơm ngon

Đặc điểm của cá nhám hoa tươi:

Cá nhám hoa, chỉ cần nghe qua cái tên đã có thể mô tả gần như đầy đủ các đặc điểm hình thái bên ngoài của loài cá này. Cá nhám hoa thuộc chi cá nhám, chi cá nhám là một chi đặc biệt của tự nhiên, những loài cá thuộc chi này có đặc điểm là không có xương, toàn bộ cơ thể là thịt và sụn, ngoài ra lớp da rất thô ráp như giấy nhám .Loài cá nổi tiếng nhất của chi này chính là cá mập và cá đuối. Ngoài ra, còn có cá nhám hoa, cá nhám voi,… Cá nhám hoa có lẽ là loài cá có kích cỡ nhỏ nhất trong số các loài thuộc chi cá nhám. Cá nhám hoa tươi sống có chiều dài tối đa chỉ khoảng 40 cm, do vậy chúng được xếp vào loại cá nhỏ nếu so với những con cá mập có chiều dài hằng mấy mét. Cá nhám hoa tươi ngon có một lớp da đầy màu đốm nâu bên ngoài thân, và cũng sở hữu đặc điểm là chúng chỉ có sụn, không có xương như các loài cá bình thường. Nhìn lướt qua hình dáng bên ngoài thì mỏ loài cá nhám hoa trong khá giống loài cá trê, tuy nhiên nếu nhìn kĩ lại thì lại giống loài cá mập lưng gù hơn.

Những món ăn thơm ngon từ cá nhám hoa tươi:

Món ăn hấp dẫn từ cá nhám hoa

Cá nhám hoa chỉ có sụn, không xương, là một đặc điểm cực kì phù hợp để chế biến các món ăn từ cá nhám hoa thơm ngon, không cần phải kiên nể bỏ xương như các loài cá khác. Cá nhám hoa tươi được dùng nhiều nhất cho các món lẩu, bởi thịt cá thơm ngon, ngọt, và sụn thì có độ giòn, dai, thơm ngon, nhai rất sướng miệng, làm cho người ăn cá có cảm giác như đang ăn các loại thịt gia súc chứ không phải ăn cá, kết hợp với vị chua chua cay cay ngọt thơm của nước lẩu và các loại gia vị thơm ngon, làm cho toàn bộ như toát lên vị ngon đúng điệu của món lẩu cá nhám hoa. Nếu không được một lần thưởng thức vị ngon ngọt này, bạn sẽ cảm thấy tiếc nuối lắm đó.

11 Món Ăn Từ Cá Chép / 2023

Cá chép hầm gạo nếp: Có tác dụng an thai, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mỏi mệt, thiếu máu, lợi sữa. Cá chép một con 250 g, gừng một lát, gạo nếp 200 g. Cá luộc chín tẩm rượu rồi cho táo gừng vào cháo nhừ.

Canh cá chép với táo: Kiện tỳ, dưỡng huyết, trợ thai sinh trưởng. Cá chép một con 500 g, đại táo 40 g. Cá làm sạch cho táo, cho ít muối vào nấu chín. Ăn cả và uống dần nước canh. Ăn tuần một lần, liên tục 2-3 lần.

Cháo cá chép đậu xị: Có tác dụng an thai, lợi tiểu, kiện tỳ, dưỡng vị. Cá chép một con 500 g, đậu xị 10 g, hành 2 cây, gạo nếp 200 g. Luộc cá lấy nước, cá bỏ xương, nấu cháo. Cháo nhừ cho đậu xị, hành, nấu sôi lại, chia 2 lần để ăn.

Cá chép, a giao chữa động thai: Cá chép một con 500 g, a giao (sao) 20 g, gạo nếp 100 g, nước vừa đủ, nấu cháo gần chín cho gừng, vỏ quýt, muối. Ăn liền một tuần thì khỏi.

Cháo cá chép, rễ gai: Có tác dụng an thai chữa mỏi lưng, phù thũng: Cá chép tươi một con (400-500 g), rễ cây gai 15 g, gạo nếp 100 g, cá chép làm sạch nấu lấy nước bỏ xương. Rễ gai sắc lấy nước bỏ bã. Lấy nước cá, nước rễ gai nấu cháo ăn nóng ngày 2 lần, một liệu trình 3-5 ngày.

Canh cá chép, đẳng sâm, hoàng kỳ: Bổ tỳ, kiện vị, lợi tiểu, tiêu phù, an thai, lợi sữa. Cá chép một con 500 g làm sạch, đẳng sâm 15 g, hoàng kỳ 50 g, cho vào túi rồi cùng cá nấu canh (để lửa nhỏ, lâu cho nhừ).

Canh cá chép, bạch truật: Kiện tỳ, lợi thủy, dưỡng huyết, an thai. Cá chép một con 500 g, bạch truật 15 g, phục linh 15 g, đương quy, bạch thược, gừng tươi mỗi thứ 10 g. Cá chép đánh vảy bỏ ruột, mang. Các vị thuốc bỏ vào túi vải, cùng nước 1.500 ml, cá nấu chín. Ăn cá uống canh.

Canh cá chép đỗ trọng: Ôn dương, bổ thận, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù, đau lưng. Đuôi cá chép to 500 g, đỗ trọng 30 g, câu kỷ tử 30 g, can khương (gừng khô) 10 g. Cá chép làm sạch nấu chung với túi bỏ 3 vị thuốc. Hầm một giờ chia 2 lần ăn trong ngày cả cá và nước (bỏ bã thuốc), cũng có thể ăn hằng ngày hoặc cách ngày. Ăn 5-7 lần liền, nghỉ một thời gian rồi dùng tiếp.

BS. Phó Thị Thu Hương , Sức Khỏe & Đời Sống

Món Ăn Được Chế Biến Từ Cá Bóp / 2023

Cá Bóp có thịt ngon và ngọt, dai, được chế biến thành rất nhiều món ngon.Thịt cá trắng, ngọt, dai, đặc biệt lớp da dày, dẻo, ăn béo và không hề tanh.Cá có thể dùng chế biến các món sau:

Đầu cá bớp nấu ngót

Đầu cá bớp ngon vì chúng có nhiều sụn, giòn sừng sực, phần thịt ít ít vậy mà lại dai và tuyệt vời nhất là mắt cá beo béo. Với đầu cá bớp bạn không cần phải chế biến cầu kỳ làm gì, chỉ cần nấu ngót là có ngay món đưa cơm trong những ngày mưa gió rồi nha.

Nấu ngót thực chất là cách gọi của người miền Trung hoặc miền Nam về món canh cá, bạn đừng nhầm với lá ngót nha. Thường thì kiểu nấu ngót này được nấu cùng với nhiều loại cá và không có rau. Món canh có vị ngọt thanh tự nhiên của cá, rất phổ biến trong những ngày hè, nhất là đầu cá bớp này, nấu ngót là không còn gì bằng luôn đó.

Chỉ cần phi hành tỏi cùng một ít cà chua, xào cho có màu rồi thêm nước thêm đầu cá bớp đã làm sạch vào cùng. Nêm nếm cẩn thận rồi cho xíu cần tây nè, hành lá, thêm vài lát ớt là tuyệt vời luôn. Món đầu cá bớp nấu ngót nấu siêu dễ, siêu ngon nữa. Ăn kèm với nước mắm, cơm nóng nữa là “hợp bài” cho những ngày mưa chiều, hay tiết trời lành lạnh nữa nha.

Cá bớp xào nấm

Bạn hãy thử đổi vị với món cá bớp xào nấm xem sao, miếng thịt cá dai dai mềm mềm ăn cùng với nấm nữa, ngon ngon đều vị hết luôn.

Cắt phi lê cá bớp ướp cùng chút hạt nêm, còn nấm hương thì ngâm nước nóng cho nở, nấm nào to quá thì cắt đôi. Nấm rơm thì rửa sạch, cắt mỏng vừa. Món xào nấm thì nên chiên cá trước cùng với gừng cho thơm trước rồi thêm nước nấm vào đảo cùng cá. Khi nào mà thịt cá chín thì cho ra dĩa để riêng. Sau đó cho nấm rơm xào cùng ớt chuông xanh, đỏ nêm nếm cho vừa miệng. Cho cá vào xào cùng với nấm và ớt, nêm thêm dầu hào để tạo độ ngọt và bóng cho món ăn.

Nếu các mẹ thích hoặc có sẵn bột tỏi thì nêm thêm cho ngon vị xào nấm. Nếu như không biết làm món gì mới lạ cho cả gia đình cùng thưởng thức thì hãy thử làm món cá bớp xào nấm này xem. Bảo đảm ngon không cưỡng lại được luôn, vừa beo béo vừa cay cay, hòa đều vị cùng nhau sẽ tạo nên hương vị ngon cơm lắm luôn.