Mon An Tu Ca Hoi Cho Ba Bau / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Jbth.edu.vn

Ca Nheo Nướng Than Hoa

Cá nheo (cá leo) là một loài cá nước ngọt được phân bố ở nhiều vùng khác nhau, nhiều nhất là sông Tiền và sông Hậu. Đây là một loài da trơn, mình dài giống như cá trèn nhưng to hơn nhiều, trung bình từ 1 – 2 kg. Thịt cá leo săn chắc, rất thơm ngon nên được chế biến thành nhiều món ngon độc đáo như cá nheo chiên tươi, ướp muối chiên, kho, nướng, nấu canh chua…

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Cá nheo: 1 kg. + Riềng: 200 gam. + Mẻ: 100 gam. + Bột nghệ: 10 gam. + Mắm tôm: 30 gam. + Thì là, ớt. + Than hoa. + Gia vị.

Cách làm cá nheo nướng than hoa

Muốn chế biến món này trước hết chúng ta chọn những con còn tươi sống đem về làm sạch nhớt bằng cách rửa nước ấm hoặc nước muối, móc bỏ mang, ruột, cắt bỏ vây, để cho ráo nước. Sau đó đem cá ướp với tỏi, ớt, chút bột nêm và bột ngọt cho thấm đều trước khi đem nướng trên bếp than hồng. Món cá nheo nướng than hoa có thịt thơm nồng và đậm đà khi ướp cùng với các loại những liệu gia vị thông thường.

Bước 1: Làm sạch con cá

– Cá nheo chúng ta mua về đem đi làm sạch và hãy cho vào một cái chậu, dội nước sôi sạch lên trên để cho tuốt cho sạch những chất nhớt bẩn hoặc là các bạn có thể sử dụng thêm phần nước trà vào trong để làm thật là sạch sẽ. – Sau đó các bạn mổ bỏ cả mang và lẫn vào là bỏ ruột, thấm khô cả con cá bằng một cái khăn hoặc giấy. Dùng dao nhọn khía dọc phần thân của con cá.

Bước 2: Ướp gia vị vào cá

– Củ riềng đem đi giã nhuyễn nhỏ, mẻ chúng ta lọc lấy nước cốt mẻ. Ướp cá cùng với gia vị cùng với đó là 1 chút củ riềng + mắm tôm + mẻ trong vòng khoảng chừng 30 phút cho cá được thấm đều gia vị.

Bước 3: Chiên cá sơ qua

– Đặt cái chảo lên trên bếp, cho dầu ăn vào chảo, chiên sơ cá nheo ở trên chảo dầu nóng cho đến khi nào cá được chín khoảng 70% thì hãy tắt bếp là được.

Bước 4: Thực hiện cách làm cá nheo nướng than hoa

– Sau đó là các bạn đặt cá từng con này vào vỉ nướng và nướng lên trên than hoa (các bạn có thể sử dụng cái lò nướng thức ăn chuyên dụng nha), vừa nướng các bạn vừa quét lên phần nước sốt để ướp lên mình của con cá. – Lưu ý là nên trở thật đều tay để khi nướng, để cho cá được chín vàng đều và thơm, nướng cho đến khi nào thấy cá chuyển thành màu vàng tươi là được.

Bước 5: Thưởng thức

– Khi ăn món ăn này, các bạn có thể dùng để cuốn cá cùng với các loại rau thơm như là khế cùng với gừng và ớt trái thái ra sợi chỉ ăn kèm cùng với bánh tráng trắng. Nheo nướng thưởng thức ngon nhất là khi còn nóng. Khi ăn, nheo có vị thơm ngọt, béo của thịt hòa lẫn vị thơm cay của các loại gia vị cộng với độ giòn nhẹ của lớp thịt cá cháy xém bề ngoài. Màu sắc của cá nướng khá hấp dẫn. Trong khi nướng, chúng ta nên trở cá thường xuyên, xát thêm muối ớt và dầu ăn nhiều lần cho đến khi da cá chuyển màu, mỡ cháy xèo xèo, bốc mùi thơm lựng là cá đã chín. Đặc biệt cá nheo da mỏng, thịt mau chín nên khi nướng cần tránh cháy khét mất ngon. Nước chấm thích hợp nhất với món cá nướng là nước mắm chua cay hoặc muối ớt vắt chanh. Món này có thể ăn chung với bún hoặc cuốn bánh tráng kèm thêm các loại rau , xà lách, dưa leo, chuối chát, khế… Có thể coi đây là món ngon đặc sản, thịt cá lại lành, bổ dưỡng và ăn ít ngán nên mọi người đều ưa thích.

Ca Sĩ Lê Hậu Và Món Bò Nướng Ống Tre

Vào bếp cùng sao:

(TGĐA) – Là một ca sĩ chuyên trị dòng nhạc nhẹ trữ tình bolero, ca sĩ Lê Hậu từng tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh chúng tôi đoạt giải thưởng Chuông vàng vọng cổ, nên anh có điều kiện đi lưu diễn nhiều nơi. Chính những chuyến đi đã giúp Lê Hậu chiếm được cảm tình của khán giả hơn bằng lối hát mộc mạc mà ấm áp của mình. Cũng trong những chuyến lưu diễn, đã giúp chàng ca sĩ tự lập này gom góp những món ăn ngon để khi trở về cuộc sống thường nhật anh lại tự tay mày mò sang tạo bởi nấu ăn là một trong sở thích của Lê Hậu. Với quan niệm nấu ăn là nhanh, ngon, bổ và giá hợp lý nên Lê Hậu trổ tài thực hiện món Bò nướng ống tre cho kỳ giới thiệu này

Bò nướng ống tre là cách chế biến khiến thịt bò có được hương thơm khá độc đáo và vị ngọt gần như nguyên vẹn của thịt bò

Nguyên liệu

+ Rau ngổ: 2 cọng + Sả: 1 củ + Tiêu xanh: 3 cọng + Thịt bò mềm: 200g + Hành khô: 1củ + Mùi tàu: 3 lá + Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm + Ống tre: 1 đoạn khoảng 15 – 20 cm + Tỏi khô: 3 tép

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món Bò nướng ống tre

Cách làm :

Rửa thịt bò cho sạch rồi thái thành miếng mỏng vừa ăn.

Đập tiêu xanh cho hơi dập.

Sả thái lát mỏng.

Cho thịt bò vào ướp cùng nước mắm + tiêu + đường + hành và tỏi băm + hạt nêm + sả.

Rửa sạch ống tre và cho thịt bò vừa ướp giấy bạc gói lại rồi vào ống, cho lên bếp nướng khoảng 15-20 phút. Cho ống tre nướng thịt lên đĩa, khi ăn thì trút món ra rắc rau mùi và tiêu lên và ăn nóng

Món bò nướng ống tre là món ăn có cách chế biến khá khác lạ, không thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình nhưng lại khiến cho món ăn có hương vị độc đáo bất ngờ.

Thủy Uyên Ảnh: Phương Lữ Cảm ơn nhà hàng BBQ Quá đã, đường Cao Thắng, Q.10 đã hỗ trợ thực hiện

Thưởng Thức Món Thịt Sóc Xông Khói Của Người Cơ Tu

Người Cơ Tu sống dọc theo dãy Trường Sơn xưa kia có tập quán sống du canh, du cư. Thức ăn chính của họ là vào rừng để săn, bắn, hái, lượm… Khi bẫy bắt được nhiều chuột rừng, sóc rừng họ dự trữ bằng cách xông khói trên giàn bếp để ăn dần.

Người Cơ Tu gọi con “sóc thường” là xọng bhrôông và “sóc bay” là ta’tăng. Loại này sinh sống và làm tổ trên cây chuyên ăn trái cây nên thường trú ở khu rừng gần nương rẫy của đồng bào. Chúng rất thích ăn chuối, bắp, dứa… Để bắt sóc, người Cơ Tu chế loại bẫy lồng, trong lồng có gài trái chuối vừa chín tới, sóc nhà ta sống và làm tổ trên cây xuống đất thấy mùi chuối thơm hấp dẫn mò vào ăn là dính bẫy.

Con sóc ở vùng núi huyện Đông Giang chuyên ăn đọt tà vạt nên thịt thơm, ngọt, nên cư dân Trường Sơn chế biến các món như: Sóc nấu cháo, sóc nướng, sóc hông, sóc xào, sóc lam… Người Cơ Tu gài bẫy bắt được nhiều sóc, ăn không hết, đồng bào dự trữ bằng cách cạo lông và mổ bụng bỏ bộ lòng, rửa sạch sẽ để ráo và sắp trong cái trẹt nhỏ xông trên giàn bếp thành sóc xông khói.

Già Phạm Văn Crới giới thiệu sóc xông khói.

Người Cơ Tu hay nấu các món ăn bằng cách cho nguyên liệu vào ống nứa tươi, nướng chín. Không chỉ có cơm lam, chim lam hay cá lam mà món sóc lam dầu tươi hay xông khói cũng có hương vị rất đặc trưng, hấp dẫn. Sóc bắt về, làm sạch lông, mổ bụng lấy hết ruột ra ngoài, rửa sạch để ráo rồi treo nguyên con trên giàn bếp, hoặc sắp trên một cái trẹt để trên giàn bếp cho khô. Đồng bào Cơ Tu có thể chế biến nhiều món ăn từ sóc rừng xông khói như: hầm đu đủ, xào măng, nấu “giả cầy”, nướng trực tiếp trên than hoa, kho mặn dậy mùi thơm đầy quyến rũ… Cái ngon của các món ăn từ sóc rừng không chỉ giữ được hầu như nguyên vẹn hương vị tự nhiên của “núi rừng” mà còn mang đậm tập quán của dân tộc trên dãy Trường Sơn hoang dã.

Trong các món ăn truyền thống của người Cơ Tu luôn luôn có thịt sóc xông khói.

Thịt sóc xông khói được rửa sạch sẽ, sau đó cho vào nước sôi ngâm trong vài giờ cho mềm rồi mang ra lấy bốt chà xát cho sạch sẽ rồi chặt ra từng miếng nhỏ để ráo ướp với gia vị như bột nêm, tiêu rừng (amót) cho thấm sau đó tùy theo món mà nấu nướng. Đối với món chuối, khử dầu ăn với tỏi cho thơm, bỏ thịt sóc đã ướp vào xào vài lần, đổ thêm ít nước sôi nấu lại cho sôi rồi cho chuối xanh đã xắt hay củ hũ tà vạt vào om tiếp cho đến khi thịt sóc chín mềm thì nêm nếm lại.

Món thịt sóc có vị béo, giòn, ngọt đậm thoang thoảng thơm mùi nếp hương hòa quyện với vị chuối xanh, chát bùi mang lại một hương vị đặc biệt thơm ngon mà chỉ núi rừng Trường Sơn mới có.

Ba Cách Làm Cháo Cá Hồi Cho Bé Yêu

Ở độ tuổi ăn dặm, cá hồi luôn được chị em ưu tiên bởi hàm lượng chất dinh dưỡng cao mà cá mang lại ví dụ DHA, Omega-3, Omega-6, Protein,..Những dưỡng chất này giúp bé khỏe mạnh, tốt cho thị lực, tim mạch và trí não cộng thêm việc hỗ trợ phát triển chiều cao cho bé.

Tuy nhiên, các bé ở tuổi này lại khá biếng ăn, cá lại dễ có mùi tanh cũng như không biết cách chế biến sẽ làm vơi bớt đi dưỡng chất.

1. Nấu cháo cá hồi truyền thống cho bé

Món cháo cá hồi nghe qua các mẹ sẽ thấy món ăn khá khó làm. Nhưng thực ra thì món cháo này lại vô cùng dễ thực hiện mà thời gian làm cũng nhanh chóng. Để có thể thực hiện món ăn này, các mẹ hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá hồi: 1 miếng

Gạo trắng

Hành khô, hành lá, gừng

Gia vị: muối, mì chính, dầu ăn,…

1.2. Các bước thực hiện món cháo cá hồi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá hồi mua về, rửa sạch với nước muối có pha chút giấm hoặc chanh. Sau đó đem chần qua nước sôi có thả ít lát gừng để khử bớt mùi tanh của cá.

Nếu các bạn mua sẵn cá hồi đã phi lê thì sau khi luộc sơ qua nước sôi, mẹ vớt ra để qua dĩa riêng rồi băm nhỏ. Còn nếu mua cá được cắt khúc thì phải tách phần thịt và xương ra riêng rồi mới đánh tơi cá thành miếng nhỏ.

Rửa sạch hành lá rồi thái nhỏ, hành khô bóc vỏ xong băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu cháo

Nếu có xương cá được sơ chế ở trên thì bạn cho vào nồi ninh nhừ để lấy nước dùng. Hoặc không có thì dùng trực tiếp nước đã luộc cá ở trên.

Đong gạo rồi vo sạch, cho vào nồi rồi đổ nước dùng vào nấu cùng cho đến khi chín thành cháo trắng.

Trong lúc chờ cháo chín, các bạn đặt chảo lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến cho cá hồi vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

2. Cách nấu cháo cá hồi với bí đỏ

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá hồi: 1 miếng

Gạo trắng

Bí đỏ

Hành khô, hành lá, sữa tươi

Gia vị: muối, nước mắm, mì chính, dầu ăn,…

2.2. Các bước thực hiện món cháo cá hồi bí đỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá hồi ngâm với sữa tươi trong 15 phút rồi rửa qua nước muối pha loãng. Rửa qua lại bằng nước sạch rồi để ráo. Cá đã ráo bớt nước, bạn dùng nĩa đánh tơi phần thịt cá hoặc dùng dao băm nhỏ.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn.

Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt miếng vừa phải.

Bước 2: Chế biến món ăn

Bí đỏ đem đi luộc chín, khi vừa chín tới thì vớt ra, để nguội bớt rồi dùng muỗng nghiền nhuyễn.

Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành băm rồi cho cá hồi đã sơ chế vào đảo đều tay.

Cho gạo vào nồi, đổ ngập nước rồi nấu chín. Khi gạo đã nấu chín thành cháo, hạ lửa rồi cho bí đỏ, cá hồi vào nấu chung. Cháo sôi lại lần nữa, bạn nêm gia vị vừa khẩu vị rồi cho thêm hành lá lên trên. Tắt bếp rồi múc cháo ra cho bé thưởng thức nào.

3. Cách làm cháo cá hồi với cà rốt, rau cải

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Cá hồi: 1 miếng vừa đủ

Gạo trắng

Cà rốt

Rau cải

Hành lá, hành khô, gừng

Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn,…

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá hồi như những cách làm trên.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ.

Rau cải rửa sạch với nước muối pha loãng, loại những cọng bị hư, vàng, sâu rồi rửa lại với nước sạch.

Hành lá băm nhỏ, hành khô bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Chế biến món ăn

Vo gạo sạch rồi đem đổ gạo vào nồi, thêm nước sau đó nấu chín.

Trong lúc chờ cháo chín thì lấy một nồi khác đặt lên bếp, luộc chín cà rốt rồi nghiền nhuyễn. Rau cải chần qua nước sôi hoặc nước luộc cà rốt.

Phi thơm hành khô, cho thêm cá hồi vào xào chín. Sau đó dùng thìa tán nhuyễn.

Khi cháo vừa chín, cho cà rốt, cá hồi, rau cải vào đảo đều. Nêm thêm một chút gia vị, rắc thêm chút hành lá băm nhỏ nữa thì tắt bếp. Dùng muôi múc ra bát, cho thêm chút dầu ô liu, phô mai con bò cười để bé dễ ăn hơn.

Cách làm cháo cá hồi cho bé thật sự không khó chút nào, đặc biệt là qua bài chia sẻ tận tình của Ba Con Cừu. Ngoài những nguyên liệu trên, chị em có thể thay thế bằng hạt sen, rau ngót, đậu xanh,..đều ngon và bổ dưỡng. Một món ăn ngon không chỉ do nguyên liệu mà còn do công sức, tâm trí của người nấu đặt vào. Chắc chắn cả nhà sẽ xiêu lòng vì được thưởng thức món ăn tuyệt vời như thế này đấy. Chúc chị em thành công!