Cách Nấu Món Cá Trê Kho Riềng / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Jbth.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Trê Kho Gừng Riềng Thơm Ngon / 2023

Hướng dẫn cách làm món cá trê kho gừng riềng thơm ngon

Nguyên liệu làm món cá trê kho gừng

– Thịt ba chỉ: 300gr.

– Gừng tươi: 1 nhánh to.

– Ớt: 5 trái (tùy khẩu vị/cách ăn)

– Rau răm: 50g.

– Gia vị: Hành khô, sả, tỏi, muối, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn.

– Dụng cụ kho cá: 01 nồi đất.

– Hành khô, tỏi, sả, rau răm: Làm sạch, băm nhỏ.

– Gừng tươi: Rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ.

– Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ phần cuống, 2 trái thái lát, 3 trái để nguyên;

– Cá trê:

+ Ướp cá trê với 3 thìa muối trong 2 tiếng để thịt cá săn lại khi kho sẽ thơm ngon hơn, sau đó cho thêm ½ phần hành tỏi băm nhuyễn, ½ phần gừng thái chỉ, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa ớt bột, 1 thìa dầu ăn trong 30 – 45 phút để cá ngấm đều gia vị thì món cá trê kho gừng sẽ đậm đà hơn. Trong cách làm món cá trê kho gừng, bước ướp cá cần đặc biệt chú ý, nếu bạn ướp quá tay cá sẽ bị mặn và mất vị đó.

– Làm nước hàng để có màu nâu cánh rán đặc trưng: Sử dụng chảo sạch, cho vào chảo 2 thìa đường, đun nhỏ lửa đến khi đường tan hết chuyển sang màu cánh gián thì cho vào chảo ½ chén nhỏ nước, đun sôi rồi đổ ra chén, để nguội.

Thực hiện làm món cá trê kho gừng béo ngậy đậm đà

– Bước 1 : Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành tỏi, hành khô băm nhuyễn còn lại và một ít ớt bột trong nồi đất dùng để kho cá. Sau đó cho thịt ba chỉ, cá trê đã ướp cùng 3 trái ớt, nước, gia vị kho cá và nước hàng vào.

– Bước 3 : Rắc lên bên trên ớt thái lát, rau răm thái nhỏ, một ít tiêu bột là bạn đã có thể thưởng thức món cá trê kho gừng thơm ngon đậm đà với cơm nóng rồi đấy.

Lưu ý khi thưởng thức món cá trê kho gừng

– Thịt cá trê săn chắc, ngấm gia vị, vừa ăn, thơm ngậy và được bao phủ bởi một lớp nước kho màu cánh gián đậm.

Món Cá Trê Kho Rau Răm / 2023

Nguyên liệu cho món cá trê kho rau răm

– 2 con Cá trê

– 100g Thịt ba rọi

– Rau răm

– Hành tím, hành lá, Ớt

– Dầu điều, nước mắm.

– tương ớt, tiêu hạt giã vỡ, ớt bột (hoặc ngũ vị)

các loại gia vị cơ bản

Cách làm cá trê kho rau răm

1.Sơ chế:

– Làm cá sạch rồi loại bỏ máu tanh ở 2 bên ngạnh cá, dùng chanh (Hoặc tro bếp ) chà xát khắp thân cá cho cá sạch hết chất nhầy nhớt. tiếp đó, sắt cá thành từng khúc dày vừa ăn.

– rửa sạch ba chỉ , thái miếng nhỏ vừa ăn.

– Rau răm nhặt rửa sạch và sắt nhỏ . Ớt hiểm, loại bỏ hạt và thái sợi

– Tiếp đến, ướp thịt, cá với 1/2 muỗng muối, 1 thìa nhỏ bột ngọt,1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê ớt bột, 2 trái ớt hiểm đập dập, muỗng hành tím băm nhỏ, 1 muỗng tiêu xay, đầu hành lá, 1 thìa đường, và 1/2 phần rau răm thái nhỏ vào để khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt cá.

Cá làm sạch, bỏ máu tanh ở 2 bên ngạnh cá. Rửa qua với rượu trắng cho sạch mùi tanh. Cắt khứa dài vừa ăn. Thịt ba chị cắt sợi nhỏ. Rau răm cắt nhỏ. Ớt đập giập

Ướp thịt, cá với muối,đường, ớt bột,tương ớt, hành tím băm, tiêu, ớt đập dập, đầu hành lá, nước mắm, 1/2 rau răm cắt nhỏ.Bạn có thể phi thơm một ít hành tím với dầu ăn sau đó cho vào ướp thì sẽ làm nước kho cá của bạn thơm hơn.

Lót rau răm dưới đáy nồi nếu là nồi đất thì sẽ ngon hơn nhiều, cho cá thịt đã ướp lên. Kho lúc đầu lửa to cho thịt cá săn lại, cho thêm 1/2 bát nước nóng vào kho tiếp với lửa riu riu, thỉnh thoảng trở mặt cá, cho thêm dầu điều vào đợi kho cho nước sanh sánh lại. Tắt lửa, rắc rau răm cắt nhỏ một ít tiêu lên mặt cá. Món cá trê kho rau răm này không cầu kì như bạn nghĩ. Chỉ mất khoảng 25;30 p là bạn co thể hoàn tất.

Với món cá kho bất kì bạn nên kho hai lần thì cá sẽ ngon hơn, mà lại tiết kiệm được nhiên liệu để nấu.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cá trê kho rau răm rồi đấy.

Hướng Dẫn Làm Món ?Cá Kho Riềng Cực Ngon❤️ / 2023

Nếu bạn không có nhiều thời gian dành cho việc nấu nướng cầu kì mà vẫn muốn sở hữu món cá kho đảm bảo chất lượng, hấp dẫn, cá kho Bá Kiến – Thương hiệu cá kho làng Vũ Đại là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Chọn loại cá theo sở thích của những thành viên trong gia đình bạn. Một số loại cá hay được dùng để làm món cá kho riềng như: Cá trắm, cá trôi, cá chép…

Thịt ba chỉ loại tươi ngon sẽ đem lại món cá béo ngậy, hấp dẫn.

Riềng, sả tạo hương vị cho món ăn.

Đường, nước mắm.

Lá chè xanh.

Hành khô, ớt tươi.

Các loại gia vị như: nước mắm, bột canh, đường, hạt tiêu, nước màu, mì chính…

Xem video Cá kho làng Vũ Đại triệu view tại https://www.youtube.com/watch?v=TWE3dCvYxlE

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá: Sau khi mổ cá, cạo hết vẩy ngoài, dùng chanh hoặc muối xát hết toàn thân cá để loại bỏ chất nhớt. Rửa sạch lại với nước nóng để thịt cá săn chắc. Chặt thành những miếng vừa ăn, không chặt quá nhỏ khi kho sẽ dễ làm nát cá.

Thịt ba chỉ: Rửa sạch, thái miếng vừa ăn để dễ ngấm gia vị và đẹp mắt hơn.

Riềng: Cạo vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc xay hơi nhuyễn để ướp cá. Một ít riềng để lại thái lát mỏng để xếp vào nồi kho cá.

Sả, gừng: Bóc vỏ, rửa sạch. Sả đem đập dập phần củ, gừng đập dập sau đó băm nhỏ. Hành khô cũng làm tương tự.

Ớt: Thái miếng nhỏ.

Lá chè xanh: Rửa sạch, để ráo nước.

Hướng dẫn chế biến món cá kho riềng

Bước 1: Ướp nguyên liệu

Cho cá cùng thịt ba chỉ đã sơ chế xong vào một cái tô đủ lớn để có thể nêm nếm gia vị và trộn đều. Cho gia vị đã chuẩn bị sẵn vào cùng cá và thịt, đảo đều.

Riềng xay nhuyễn, hành khô, sả và gừng băm nhỏ, ớt băm. Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1,5 thìa hạt nêm, 3/4 thìa bột canh, 3 thìa nước hàng, một chút hạt tiêu, dầu hào là những gia vị cơ bản để tiến hành ướp cá và thịt.

Ướp gia vị trong khoảng 15-20 phút. Trong quá trình ướp, thỉnh thoảng lại dùng đũa đảo đều để các gia vị ngấm đều vào từng nguyên liệu.

Bước 2: Tiến hành kho cá

Cho lá chè xanh và riềng thái lát đã chuẩn bị xuống dưới đáy nồi rồi xếp cá, thịt ba chỉ đã tẩm ướp gia vị lên trên.

Đặt nồi cá lên bếp, đun lửa lớn cho cá sôi bùng lên khoảng 5 phút rồi tắt bếp và để khoảng 30 phút rồi mới lại tiếp tục đun cho cá sôi lại. Kho cá càng nhiều lần cá sẽ càng ngấm gia vị, thịt cá săn chắc, đậm đà thơm ngon.

Tiếp theo, cho khoảng 2 muỗng nhỏ đường vào chảo đun đến khi đường tan chảy và dần chuyển sang màu cánh gián thì thêm một chút nước đun sôi lên để làm nước màu.

Rưới nước màu vừa chuẩn bị vào nồi cá kho, cho thêm nước sôi vào cho đến khi nước ngập mặt cá. Đun đến khi nước kho cá cạn gần hết thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi đậy vung lại. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho cá sôi liu riu , nước kho cạn hết là được.

Bước 3: Yêu cầu món cá sau khi hoàn thành

Cá sau khi kho xong dậy lên mùi thơm nồng nàn của riềng, sả, không còn mùi tanh nồng của cá.

Thịt cá săn chắc, ngọt thơm, gia vị vừa vặn.

Thịt ba chỉ béo ngậy, mềm ngọt tan ra trong miệng.

Khi thưởng thức các gia vị khác như riềng kho cá vẫn cảm nhận được sự đậm đà, hấp dẫn.

Chúc các chị em nội trợ thành công với công thức chế biến món cá kho riềng được bài viết chia sẻ để có những bữa cơm ngon miệng bên gia đình!

Món Cá Trê Kho Rau Răm Ngon Tuyệt Cho Cả Nhà / 2023

Chiều cuối tuần, mẹ đón tôi về với mâm cơm thật thịnh soạn gồm đĩa dưa cà dầm tương, tô canh rau nóng hổi và đĩa cá trê đồng kho rau răm. Cá trê đồng kho rau răm, đấy mới chính là món mà tôi mong chờ nhất.

Cá trê đồng khá quen thuộc với mọi người với các món ngon như cá trê nướng chấm mắm gừng, cá trê nấu cháo hay cá trê nấu canh bầu. Nhưng có lẽ ít người được thưởng thức món cá trê đồng kho rau răm.

Cá trê kho rau răm ngon tuyệt

Cá trê đồng kho rau răm tuy đơn giản trong cách chế biến nhưng hương vị thì khá thơm ngon và đầy ý vị.

Biết tôi luôn thích món ăn này nên lần nào biết tôi về thăm nhà là mẹ cũng đi chợ từ sáng sớm, chọn mua những con cá trê đồng ngon nhất. Theo mẹ, cá trê đồng có nhiều loại như cá trê trắng, cá trê dừa… và cá trê vàng. Muốn có món cá trê kho rau răm ngon nhất thì phải chọn loại cá trê vàng, nặng gần nửa ký. Cá trê vàng có lớp da màu nâu vàng, thịt màu vàng nhạt, săn chắc và khá thơm ngon.

Cá trê mua về được mẹ thả vào thau nước, thay nước nhiều lần cho cá nhả bớt chất nhớp rồi mẹ cẩn thận móc bỏ mang, ruột cá, cắt bỏ vây cá. Mẹ dùng lá tre trút hết chất nhớt trên mình cá rồi rửa sạch cá bằng rượu gừng để loại bỏ mùi tanh của cá.

Cá được cắt thành những lát dày, ướp muối, nước mắm, mì chính, sa tế, hành, tỏi, nghệ tươi giã nhỏ khoảng mười lăm phút đợi cho ngấm đều vào cá.

Trong khi chờ cá thấm gia vị, mẹ ra vườn hái một nắm rau răm, đem vào nhà nhặt lấy lá non, rửa sạch, để sẵn. Mẹ phi thơm dầu đậu phộng với hành băm rồi cho cá trê vào đảo đều cho thịt cá săn lại và thơm. Mẹ dùng một cái nồi đất, lót một lớp rau răm dưới đáy nồi, đổ phần cá trê đã sơ chế lên trên, thêm nước sôi xâm xấp cá, nấu lửa nhỏ cho đến khi nước trong nồi cạn hẳn. Cuối cùng, mẹ thêm một ít tiêu bột và ủ ấm nồi cá kho bằng tro bếp cho món cá luôn nóng, thịt cá thật săn và thơm hơn.

Món cá trê đồng kho rau răm của mẹ thật hấp dẫn với những lát cá săn chắc, ánh lên màu vàng óng của dầu đậu phộng và nghệ tươi, dậy lên hương thơm của rau răm. Còn hương vị thì không thể chê vào đâu được với những vị béo của dầu đậu phộng, dai dai và thơm của cá trê đồng, cay của sa tế, the the và thơm dịu của rau răm. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món cá kho thật thơm, thật ngon, thật hấp dẫn và thật đậm đà quyến rũ.

Những ngày sống xa nhà, thèm cá trê đồng kho rau răm, tôi lại ra chợ tìm mua cho bằng được con cá trê đồng cùng bó rau răm tươi xanh mang về phòng trọ lục đục nấu. Nhưng dù có cố gắng bao nhiêu thì món cá trê kho rau răm của tôi vẫn thiếu một cái gì đó làm nên những hương vị rất tuyệt vời của món cá kho mẹ vẫn nấu nơi quê nhà. Và tôi hiểu đấy chính là những hương vị thân quen của đất, của ruộng đồng quê hương và tình yêu thương vô bờ bến của mẹ ẩn chứa trong từng lát cá trê đồng kho rau răm dân dã, thân thương nơi quê nhà. Đúng là như vậy phải không các bạn, cũng những nguyên liệu ấy nhưng tại sao mẹ tớ kho cá ngon hơn!

Cá kho niêu đất Hà Nam rất kỳ công