Cách Làm Món Bún Thịt Lợn / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Jbth.edu.vn

Cách Làm Món Bún Xào Thịt Heo Và Nước Tương Ăn Bún Ngon / 2023

– 300g thịt heo

– 200g bún

– Hành tây

– Hành lá, ớt

– Tỏi, hành tím

– Rau giá, rau thơm, dưa chuột

– Hạt nêm, mắm, muối, đường

– Hành tây bóc sạch vỏ rồi thái múi cau.

– Hành lá nhặt sạch rễ rồi rửa sạch, băm nhuyễn.

– Tỏi và hành tím bóc vỏ, rồi băm nhuyễn.

– Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

– Rau giá và rau thơm rửa sạch với nước rồi ngâm vào nước muối, rửa sạch lại rồi để ráo nước.

– Bạn cho phần thịt heo vào tô rồi ướp thịt với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 chút nước mắm, 1 muỗng bột ngột, ít tỏi và hành lá băm cùng hạt tiêu xay. Sau đó, trộn đều và ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

– Bạn cho nước vào nồi rồi mở lửa lớn, khi nước sôi, bạn cho bún vào chần sơ để bún tơi ra. Lưu ý, chần thật nhanh rồi vớt bún ra rổ để bún không bị nát nhừ.

– Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo, rồi cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt heo vào đảo đều, đến khi thịt chín bạn cho thịt ra đĩa riêng. Tiếp theo, bạn tiếp tục cho dầu tỏi vào chảo phi thơm, rồi cho giá đỗ, hành tây vão òa sơ, nên nếm với hạt nêm, bột ngọt, đường cho vừa ăn. Xào đến khi nguyên liệu chín thì bạn cho đĩa thịt xào vào đảo đều tay thì tắt bếp.

– Bạn cho bún vào tô, rồi cho phần thịt heo, hành tây, giá đỗ vào, trộn đều lên và chan nước tương vào là thưởng thức được rồi đấy. Để món bún ngon hơn nữa, thì cách làm nước tương ăn bún cũng rất quan trọng. Do đó, tham khảo cách làm nước tương ăn bún sau đây để có được món bún xào thịt heo trọn vị.

Lưu ý: Với món ăn này, bạn có thể dùng thịt băm thay thế cho thịt miếng. Đối với thịt băm, bạn ướp thịt băm với hạt nêm, tỏi, hành lá, bột ngọt, đường và cũng thực hiện như các bước làm bún xào thịt heo như trên là được.

Cách pha nước tương ăn bún ngon

– 1/2 trái thơm

– Nước tương đậm

– Nước dừa tươi

– 3 muỗng đường

– 1 muỗng muối

– Ớt bằm

Bạn cho nước dừa tươi, đường và muối vào tô, rồi dùng muỗng khuấy đến khi nguyên liệu hòa tan.

Bạn cho nước thơm vào chảo rồi cho tiếp nước dừa vào nấu sôi. Sau đó, bạn cho tiếp nước tương vào, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Khi nước tương nguội hẳn, bạn băm nhuyễn tỏi, ớt rồi cho vào nước tương để tạo vị cay cay ngon miệng.

Cách Làm Món Thịt Lợn Sốt Cà Chua, Thịt Lợn Băm Sốt Cà Chua / 2023

Thịt lợn sốt cà chua là món ăn quen thuộc được mọi thành viên trong gia đình đều yêu thích. Có nhiều cách thực hiện món thịt lợn sốt cà chua.

1. Cách làm món thịt lợn sốt cà chua

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

400 gram thịt lợn

3 – 4 quả cà chua

Hành củ, tỏi, hành lá, rau mùi

Các loại gia vị muối, mì chính, nước mắm, nước tương, dầu hào, dầu ăn thực vật, hạt tiêu xay vừa đủ.

1.2 Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn đem về rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó rửa sạch thịt lợn một lần nữa và để ráo nước. Tiếp theo thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Nên chọn phần thịt mềm có lẫn mỡ, món ăn sẽ trở nên thơm ngậy hơn.

Cho thịt vào tô, nêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mì chính, ½ thìa dầu hào, ½ thìa nước mắm, ½ thìa cà phê bột tiêu, trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút.

Cà chua đem rửa sạch bổ múi. Hành lá và rau mùi rửa sạch, bỏ rễ, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, dùng dao đập dập rồi băm nhuyễn.

Thực hiện món thịt lợn sốt cà chua

Bước 1: Đun nóng dầu trên chảo rồi phi thơm hành, tỏi. Nhanh tay đổ toàn bộ phần thịt đã ướp vào chảo đảo đều tay vời lửa to. Khi thịt chín tới thì đổ toàn bộ phần thịt ra đĩa.

Bước 2: Cho thêm dầu ăn vào chảo, phi tiếp hành tỏi vàng thơm rồi cho cà chua vào xào đến khi cà chua chín mềm. Sau đó cho thịt vào, thêm một chút gia vị vừa ăn, đảo đều rồi vặn nhỏ lửa, đun chừng 5 phút cho ngấm gia vị và nước sốt cà chua. Có thể cho thêm một chút nước nếu cần.

Bước 3: Cuối cùng, đồ thịt lợn sốt cà chua ra đĩa, rắc hành lá, rau mùi lên trên và thưởng thức kèm cơm nóng.

2. Cách làm món thịt lợn băm sốt cà chua

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt lợn (gồm cả nạc cả mỡ): 500g (bạn có thể mua thịt lợn xay sẵn ngoài cửa hàng).

10 cái nấm hương khô

Cà chua 3 – 4 quả

Hành lá, rau mùi, hành khô, tỏi, ớt

Gia vị bao gồm: Muối, hạt tiêu, nước mắm, bột nêm.

2.2 Cách làm món thịt viên sốt cà chua

Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn mua về rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước. Thái nhỏ thịt lợn, sử dụng máy xay gia đình xay toàn bộ phần thịt cho nhuyễn.

Sơ chế nấm: Nấm hương rửa thật sạch rồi cho vào bát nước ấm ngâm cho nở ra rồi thái mỏng băm nhỏ. Sau đó trộn đều với phần thịt.

Tẩm ướp thịt với các gia vị nước mắm, hạt nêm trong khoảng từ 5 – 10 phút.

Tiếp theo, sử dụng một chiếc muỗng sạch múc thịt và nấm cho vào lòng bàn tay và viên thành từng viên nhỏ.

Thực hiện nấu món thịt lợn viên sốt cà chua

Bước 1: Bật bếp bắc chảo lên cho dầu vào, chờ dầu sôi thì cho thịt vào chiên, để thịt không bị khô thì các bạn không nên chiên quá kĩ, khi thấy thịt có độ kết dính thì dừng lại.

Bước 2: Dùng một chiếc chảo khác, phi thơm hành tỏi rồi cho hết cà chua vào xào riêng ra khi thấy thành một hỗn hợp sền sệt thì cho thêm 1 ít nước và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Đun cà chua tới khi sôi lại rồi cho thịt băm đã chiên vào rồi tiếp tục đun khoảng 10 phút cho thịt thật ngấm cà chua thì tắt bếp.

Bước 4: Đổ toàn bộ phần thịt lợn băm sốt cà chua ra đĩa, rắc thêm hành lá và rau mùi. Cuối cùng là thưởng thức món ăn cùng gia đình ngay khi còn nóng.

Cách Làm Bún Chả Thịt Nướng Ngon Miệng, Thơm Lừng / 2023

Với những suất bún chả ngon miệng cho cả nhà, chị em chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước như sau.

Nguyên liệu làm bún chả ngon gồm:

Thịt lợn: Thịt lợn bạn chuẩn vị hai phần thịt, một là phần thịt nạc vai đã xay nhỏ để làm chả viên và hai là phần thịt ba chỉ để làm chả miếng. Với một mẻ bún chả bạn dự kiến làm cho 4 người ăn thì lượng thịt băm và thịt ba chỉ bạn cần chuẩn bị là 3 lạng mỗi loại.

Bún tươi: Với món bún chả, bạn nên chọn loại bún rối chứ không nên chọn bún lá vì chúng không hợp và ăn không ngon. Trung bình 1 suất ăn sẽ cần khoảng 1,5 lạng bún, do đó với 4 người ăn bạn sẽ chuẩn bị khoảng 0,6 cân.

Nguyên liệu ướp thịt: Nguyên liệu, gia vị ướp thịt trước khi nướng bạn cần có là ngũ vị hương, hạt tiêu, mật ong, hành khô băm nhỏ, đường, mắm, mì chính, muối, dầu hào, dầu ăn…

Nguyên liệu làm nước chấm: Để làm nước chấm bún chả ngon, bạn chuẩn bị các loại rau củ bao gồm: cà rốt (1 củ), dưa chuột (1 quả), tỏi (1 củ), chanh (2 quả), ớt tươi (2 quả).

Rau sống: Những loại rau sống dùng để ăn kèm với bún chả bao gồm: xà lách, rau húng, rau mùi, kinh giới, tía tô, rau muống bào, rau chuối bào…

Cách làm bún chả nướng ngon như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nướng thịt

Thịt ba chỉ bạn đem thái thành các miếng mỏng và để riêng ra một chiếc bát. Phần thịt nạc vai đã xay bạn cũng làm tương tự đó là cho riêng ra một chiếc bát sạch để dễ thực hiện các công đoạn.

Cho phần gia vị bạn đã chuẩn bị vào cả hai phần thịt rồi trộn ướp cho thật đều. Sau khi trộn xong, bạn để ướp thịt cho ngấm trong khoảng 1 tiếng. Trong lúc này, bạn nhóm bếp than hoa để chuẩn bị nướng thịt.

Bước 2: Nướng thịt

Khi thịt đã ướp xong, bạn dùng tay viên những miếng thịt xay thành các viên tròn hơi dẹt vừa ăn lại với nhau rồi xếp lên vỉ. Tương tự với thịt ba chỉ, bạn cũng xếp dàn đều các miếng thịt đã ướp lên một chiếc vỉ nướng khác để nướng.

Nướng thịt và chả trên bếp than hồng và quạt đều, lật đều tay cho miếng thịt chín đều và không bị cháy. Bạn cứ lật thịt và chả liên tục như vậy cho đến khi phần thịt viên và thịt ba chỉ vàng đều các mặt, dậy mùi thơm đặc trưng là được.

Bước 3: Làm nước chấm

Cà rốt, dưa chuột bạn gọt sạch vỏ rồi sau đó tỉa hoa cho đẹp mắt (hoặc không tỉa cũng được) rồi thái thành các miếng mỏng vừa. Thái xong, bạn cho phần nguyên liệu này vào một chiếc bát tô.

Đập dập và băm nhỏ phần tỏi và ớt sau đó cũng cho vào bát cà rốt, dưa chuột trước đó. Xong xuôi, bạn vắt nước cốt chanh + 2 thìa cafe đường vào và đảo cho thật đều để cà rốt, dưa chuột ngấm kỹ gia vị.

Hoà riêng ra một bát khác 5 thìa cafe nước mắm + 3 thìa cafe nước lọc cho đều. Từ từ chế phần dung dịch này vào bát nguyên liệu vừa làm, khuấy cho đều và điều chỉnh vị cho vừa khẩu vị là được.

Bước 4. Thưởng thức bún chả

Như vậy là các công đoạn chính của món bún chả thịt nướng đã xong. Để thưởng thức bún chả, bạn thả phần thịt viên nướng và ba chỉ nướng vào bát nước chấm. Khi ăn, bạn nhúng bún vào bát nước dùng và ăn kèm thịt, rau sống đã chuẩn bị trước đó.

10 Món Bún Cá, Bún Riêu, Bún Mắm Ngon… / 2023

Thông thường, khi ngán cơm, người ta sẽ nghĩ ngay đến các món bún. Bún tươi dễ nuốt, dễ kết hợp với nhiều loại nước lèo khác nhau để cho ra các món ăn hấp dẫn và không kém phần bổ dưỡng.

Lấy phần cua xay bóp nhẹ với nước để thịt cua hoà vào nước và từ từ gạn nước vào một chiếc nồi. Cứ lặp lại liên tục như vậy cho đến khi chỉ còn lại xác cua.

Cho ít muối, bột ngọt, đường vào phần nước cua, khuấy nhẹ cho đều và nấu nước này ở lửa vừa. Khi nước sôi, tiếp tục hãm lửa nhỏ và đun liu riu cho đến khi cua đóng cục lại thì vớt ra một tô riêng.

Xào cà chua sơ qua và cho vào nồi nước cua. Nêm nếm lại gia vị với 1 muỗng cà phê mắm ruốc hoặc mắm tôm, 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và tiếp tục nấu nhỏ lửa.

Trộn đều tôm khô, 1 quả trứng gà, thịt xay, hành tỏi bằm, ít muối và đường vào một tô cỡ vừa. Sau đó gạt đều mặt, cho một lớp trứng đánh lên trên mặt và đem hấp.

Khi phần nhân trứng tôm đã chín, bạn vớt ra, cắt miếng vừa và cho vào nồi nước lèo cùng phần đậu phụ đã rán. Khi chuẩn bị dọn, bạn cho thêm giấm bỗng và gạch cua vào, tắt bếp.

Phi thơm hành với ít dầu điều và cho gạch cua vào xào để có phần nước béo cho vào mỗi bát trước khi dùng.

Dọn bún vào tô với ít hành xanh, hành phi và múc nước vào bao gồm đầy đủ cà chua, đậu, nhân trứng tôm và riêu cua. Dọn bún với một chén nhỏ mắm tôm và ăn kèm rau sống.

Chuẩn bị (nguyên liệu cho 6 người dùng):

Nấu nước sôi và thả mắm vào tiếp tục nấu đến khi cá dẻo. Sau đó đem lược mắm qua rây và lọc lấy nước.

Nấu sườn với lửa lớn khoảng 10 để loại bỏ chất dơ và đem rửa sạch qua nước. Kế đến, cho sườn vào nồi và nấu với khoảng 2,5 lít nước cho đến khi sườn tiết hết chất ngọt từ xương.

Phi thơm phần sả băm và cho cà tím vào xào đều khoảng 2 phút.

Khi sườn mềm, cho phần mắm vào cùng với phần sả cây và ớt sừng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Khi ăn, trụng cá, tôm, mực vào nước dùng cho chín tới và vớt ra.

Cho bún vào tô, sắp các nguyên liệu tôm, mực, cá, thịt heo quay, cà tím xào lên trên mặt và chan nước lèo vào.

Bún mắm có mùi đặc trưng của mắm cá linh và vị tươi ngon của các loại hải sản hoà trong vị mằn mặn, ngọt thanh của các nguyên liệu.

Chuẩn bị (nguyên liệu cho 6 người dùng):

1 kg thịt ốc bươu (mua chừng 2 ký ốc, đem về ngâm nước pha bột ớt để ốc nhả bớt nhớt, sau đó rửa sạch, đem đi luộc và khều lấy thịt. Nhớ giữ lại nước luộc để cho vào nước dùng.)

1kg xương heo: rửa sạch

8 quả cà chua: thái múi cau

2 muỗng canh giấm bỗng

Rau ăn kèm: xà lách, rau thơm, hành hoa, tía tô, ngò gai (tất cả đem nhặt, rửa sạch và thái nhỏ phần hành hoa, tía tô cùng ngò gai).

Gia vị: muối, đường, bột ngọt

Dùng bún ốc khi còn nóng sẽ rất hấp dẫn!

Bún măng vịt với đầy đủ nguyên liệu thành phần

Chuẩn bị (cho 6 người dùng):

Khâu hầm sườn. Lưu ý, vớt bọt liên tục khi nước sôi để nước lèo được trong.

Phi hành tím cho thơm với ít dầu nóng và xào cà chua cho chín sơ. Kế đến, trút phần cà chua này vào nồi hầm xương cùng với sấu.

Khi sấu nổi lên, bạn nêm lại gia vị và có thể dọn ngay ra dùng.

Bún sườn nấu sấu là món ăn quen thuộc của người Hà Thành vào mỗi dịp hè vì nó có vị chua chua, ngọt ngọt rất dễ nuốt.

Chặt cá thu riêng hai phần: phần mình đem nạo lấy thịt và phần đầu để nấu nước dùng.

Sau đó, bạn cho vào tủ lạnh khoảng tiếng.

Lấy cá ra ngoài và quết đến khi cá dính chặt vào cối thành một khối dai.

Trong thời gian chờ đợi, bạn tranh thủ nấu nước hầm xương cá với hành tây, hành tím nướng, ít đường phèn và muối. Sau khoảng 2 tiếng, xương cá mềm và nước lèo ngọt vị tự nhiên của cá tiết ra. Lúc này, bạn nêm lại cho vừa miệng.

Phi thơm hành và cho vào nồi nước lèo để giảm bớt vị tanh của cá.

Sau cùng, bạn chỉ việc dọn bún vào tô và sắp chả lên cùng ít hành hoa, hành phi, rau sống, vài lát chanh và nước mắm.

Hầm xương ống với lửa nhỏ để xương tiết ra chất ngọt. Trong lúc nấu, nhớ vớt hết bọt nổi khi nước sôi.

Trộn đều giò sống với mộc nhĩ và viên tròn. Kế đến, thảy giò viên vào nồi nước và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Phần giò sống còn lại, đem trộn với bột quế, chiên vàng và cắt lát.

Dọn bún vào tô, sắp các miếng mộc chiên đã cắt lát lên mặt bún, rắc thêm hành hoa thái nhỏ, hành phi lên trên mặt và chan nước dùng với vài viên giò. Dọn kèm bún với rau sống, sa tế và nước mắm ớt.

Cho 4 lít nước vào nồi và luộc gà. Khi nước sôi, cho gừng, hành tím, hành tây nướng vào nấu cùng. Khi gà chín, gắp ra, để nguội và xé nhỏ.

Cho xương heo vào nồi nước luộc gà và tiếp tục hầm. Khi xương mềm, cho mực khô, tôm khô và nấm hương vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

Dọn bún ra tô, sắp chả lụa, trứng thái sợi, thịt gà xé nhỏ lên mặt bún và chan nước dùng vào tô bún.

Bún bò Huế ăn cùng sa tế, rau sống và có kèm chả giò lá chuối.