Cách Làm Món Bò Nướng Lá Lốt Ngon / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Jbth.edu.vn

Hướng Dẫn Làm Món Bò Nướng Lá Lốt / 2023

– 500g nạc bò thật tươi, mềm.

– 50g mỡ gáy heo, luộc chín, để nguội cho ráo nước, xắt sợi thật nhỏ (hoặc tuỳ ý xắt dạng hạt lựu nhỏ), trộn vào mỡ đã xắt 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng súp đường cát trắng, để cho đến khi sợi mỡ trở trong.

– 100g hành tím, lột vỏ, xắt dọc thành sợi nhỏ.

– 10g tỏi, lột vỏ, băm nhuyễn.

– 50g lá lốt rửa sạch, cắt bỏ cuống lá, băm nhuyễn.

– Gia vị, ngũ vị hương, tiêu sọ rang vàng giã dập, dầu ăn, lò nướng.

– Ít lá lốt thật tươi, to bản, không rách lá. Rửa sạch, để ráo, trải ra rổ, phơi nắng cho vừa ỉu lá, nếu ngày không nắng, phải chuẩn bị lá trước nửa ngày cho lá mềm.

Thực hành món bò nướng lá lốt

1. Băm thịt bò thật nhỏ. Trộn ướp vào thịt băm: 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê gạt ngũ vị hương (lưu ý ngũ vị hương cho nhiều sẽ làm đắng món ăn ) + 1/2 muỗng nhỏ tiêu bột + 1 muỗng cà phê tỏi + tất cả số lá lốt băm nhỏ, mỡ sợi, hành xắt sợi, thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu sọ giã dập nếu thích ăn cay.

2. Gói thịt: Đặt ngửa, xếp ngang từng 3 lá lốt, nửa lá này xếp chồng lên nửa lá kia , dùng muỗng súp múc một phần thịt đặt vào giữa lá, nắn miếng thịt cho dài đều, lượng thịt lớn hơn ngón tay út người lớn một chút – đừng làm cuốn thịt lớn quá, sẽ cháy lá mà thịt khó chín – gấp hai cạnh lá vào trước rồi cuốn tròn chặt taỵ Làm hết phần lá và thịt.

3. Nướng thịt:Chuẩn bị chén dầu ăn, cọ sạch.

– Dùng vỉ nướng nướng than: Sắp đều vài cuốn thịt vào giữa vỉ, đừng sắp hết vỉ, vì khi kẹp lại, những cuốn thịt ở bìa vỉ có thể bị bể, dùng cọ chấm dầu quét đều lên cuốn thịt.

Dùng lửa than để nướng

Dùng lửa than để nướng món bò nướng lá lốt, khi than bén đều phải cời bớt lửa để có độ nóng đều, vừa phảị Khi nướng phải trở nhanh tay cả hai mặt thịt, thịt rất mau chín.

Lưu ý phần mỡ chảy xuống than đỏ có thể phựt lửa ngọn làm cuốn thịt bị ám khói đen và có vị đắng. Khi thấy lò bốc lửa ngọn, đem thịt ra ngay, vẩy vào vài giọt nước lạnh cho hạ lửa. Nếu làm với số nhiều, nên nướng sơ trước, khi cần ăn, nướng lại nhanh hơn và món ăn sẽ nóng sốt.

Nướng lò điện

Bò cuốn lốt nướng lò điện sẽ đẹp mắt và chín đều hơn. Mở lò nóng trước ở khoảng 200 độ C trong vài phút. Sắp cuốn thịt vào vỉ, quét dầu đều lên, cho vào mâm, đưa vào lò nướng, thăm chừng vì thịt sẽ rất mau chín.

Cuốn thịt chín đạt yêu cầu là lá sẩm đen nhưng không cháy thành than và thịt chín ươt đều chứ không khô xác, vị thịt thơm dậy mùi lá lốt.

TRÌNH BÀY:

Sắp ra dĩa, rắc ít đậu phụng rang vàng giã nhỏ, trải ít cọng ngò. Khi ăn cuốn với bánh tráng, rau sống, chuối khế, carot, củ cải trắng cắt sợi ngâm dấm pha chua ngọt… chấm nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm.

– Nếu sử dụng bò nướng lá lốt cho một tiệc buffet (self service) thì nên nêm cho vừa ăn và thường là không kèm rau sống, bánh tráng… mà chỉ ăn cuốn thịt không mà thôi.

– Pha mắm nêm: Không thể hướng dẫn hàm thụ phân lượng chuẩn khi pha mà phải tùy vào độ mặn, độ đặc loãng của mắm mà bạn mua được.

Nên sử dụng những loại mắm nêm đã đóng chai, có thương hiệu nghiêm chỉnh để bảo đảm vệ sinh hơn. Công thức tương đối là: 1 phần mắm + 2 hoặc 3 phần nước lọc + 3 phần thơm (khóm) chín băm nhuyễn + ớt băm, tỏi, đường.

– Nấu sôi mắm với thơm chín băm nhuyễn và một lượng nước tùy vào khẩu vị riêng muốn ăn mắm đặc hay loãng + phải có một lượng tỏi ớt băm cho mắm dậy mùi thơm vừa đủ chứ không cay, sau khi nấu sôi mắm, nêm lại với đường, chanh vắt. Nếu muốn ăn cay, làm ớt chín băm, xào với chút xíu dầu để nêm riêng.

Sưu Tầm

Hướng Dẫn Cách Làm Món Bò Cuốn Lá Lốt Chiên Ngon Không Tưởng / 2023

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm món bò cuốn lá lốt chiên

Chuẩn bị nguyên liệu

Với cách làm món bò cuốn lá lốt chiên của TASTY Kitchen, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết phục vụ khoảng 4 miệng ăn như sau:

500g thịt bò, nên lựa phần dẻ sườn vừa có nạc và mỡ để là món bò cuốn lá lốt ngon và đủ độ béo.

100g lá lốt, hành tím, gừng, ớt sừng, sả.

Gia vị nêm nếm sẽ có tỏi, hạt tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt.

Chuẩn bị thêm một bịch tăm tre để xiên thịt.

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi dạo một vòng chợ và chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn cần phải sơ chế tất cả chúng trước khi làm món bò cuốn lá lốt chiên.

Phần thịt bò sẽ được rửa sạch và để ráo. Nếu bạn mua ở ngoài chợ thì tốt nhất nên rửa qua với nước muối loãng rồi với nước sạch để đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau đó cắt thành từng lát mỏng đâm nhẹ để thịt nhuyễn hơn.

Phần lá lốt rửa sạch từng lá để ráo nước. Sử dụng khoảng 4 – 5 lá để thái nhỏ mịn, phần còn lại để nguyên.

Sả, gừng, hành tím, ớt, tỏi rửa sạch rồi băm nguyễn.

Cách làm món bò cuốn lá lốt chiên

Cách làm món bò cuốn lá lốt chiên ngon không tưởng, bạn cần phải thực hiện theo các bước cụ thể như sau:

Ướp thịt bò

Việc ướp thịt bò như thế nào mang yếu tố quyết định đến hương vị của món ăn. Để thịt bò ngon, thấm đều gia vị, bạn cần ướp bò theo cách sau:

Cho toàn bộ thịt đã sơ chế vào một tô lớn rồi bỏ gừng, tỏi, sả, hành tím, ớt băm nhuyễn, phần lá lốt thái mịn cùng với 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu xay và 1 muỗng dầu ăn.

Tiếp theo bạn đeo găng tay nilon rồi trộn đều từng miếng thịt, để trong khoảng thời gian là 30 phút cho ngấm đều.

Cuốn thịt

Sau khoảng thời gian ướp thì bạn trải từng lá lốt ra, cho một ít thịt vào giữa và cuộn lại.

Dùng que tăm để cố định phần lá sao cho không bị bung ra.

Nếu bạn không dùng que tăm thì có thể dùng hành lá chần qua với nước sôi để đai hơn rồi cột cố định cuốn thịt.

Cuốn như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

Chiên thịt

Các cuốn thịt bò với lá lốt đã cuốn xong thì sắp ra một đĩa riêng, đồng thời cũng chuẩn bị một đĩa lớn khác có trải giấu thấm dầu ở dưới để đựng các cuốn đã chín.

Bắt một chảo lớn lên bếp, cho dầu ngập hết mặt chảo và đợi nóng. Dùn đũa sạch để thử dầu, nếu thấy xung quanh phần đũa ngập trong dầu có nổi bong bóng xung quanh nghĩa là dầu đã đủ độ nóng.

Cho từng xiên thịt cuốn lá lốt vào chiên, đến khi thấy phần lá hơi xém và thịt vàng đều các mặt thì vớt ra dĩa.

Một số lưu ý nhỏ về cách làm món bò cuốn lá lốt chiên

Không băm lá lốt quá nhỏ hoặc ướp quá nhiều với bò bởi khi chiên sẽ nhanh cháy và có vị đắng.

Với thịt bò thì nên ướp nhiều tỏi hơn các gia vị khác để tạo mùi thơm và ngon hơn.

Khi mẹ làm cho gia đình có con nhỏ hoặc không ăn được đồ cay thì nên hạn chế ớt và tiêu xay.

Ngoài ra, cũng có thể thay nước mắm bằng xì dầu. Với nước mắm, thịt bò sẽ đậm đà hơn còn xì dầu sẽ tạo độ thơm cho món ăn.

Khi chiên cuốn thịt thì nên để lửa nhỏ vì thịt bò rất nhanh chín. Không chiên quá lâu vì sẽ làm các cuốn bị khô và thịt bò dai hơn.

Với cách làm món bò cuốn lá lốt chiên đơn giản nói trên thì còn ngại gì mà mẹ không bắt tay vào thực hiện để chuẩn bị cho bữa cơm gia đình hôm nay? Mỗi một bữa ăn ngon do tự tay mẹ chuẩn bị bằng tất cả yêu thương luôn là cách để giữ lửa cho gia đình êm ấm.

Cách Làm Món Thịt Bò Cuốn Lá Lốt Cực Hấp Dẫn / 2023

– 600g thịt bò phi-lê – 200g mỡ thịt – 4 bó lá lốt loại nhỏ – 2 muỗng súp sả bằm – 1 muỗng súp bột cà ri – 1 muỗng cà phê ngũ vị hương – 2 muỗng súp tỏi bằm – 1/2 muỗng cà phê bột ngọt – 1 muỗng súp xì dầu – 1 muỗng cà phê tiêu – 1 muỗng súp đường – 1 muỗng cà phê dầu mè – Bánh tráng + rau giá + xà lách 100g đậu phộng + 100g hành tím * Mắm nêm: – 1 xị mắm nêm – 1/2 trái khóm – 4 muỗng súp sả bằm – 1 muỗng súp tỏi bằm – 1 trái ớt – 2, 3 trái chanh – 4 muỗng súp đường – 1/2 muỗng cà phê bột ngọt – 4 muỗng súp dầu ăn. – Khế + chuối chát + giấm + 4 tép hành lá + dưa chua + kiệu + bánh hỏi.

1. Chuẩn bị – Thịt bò lau khô, bằm nhuyễn. – Mỡ thịt: luộc chín, thái hột lựu nhỏ, ướp 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê muối, để 1 đêm cho mỡ được trong. – Bánh tráng: ủ lá chuối 1 đêm cho dẻo, cắt làm 2. – Rau giá, xà lách: rửa sạch, để ráo. – Khế: gọt vỏ, bào mỏng, ngâm nước lạnh + chanh lấy nước hoặc giấm, vớt ra để ráo. – Hành lá: xắt thật nhuyễn cho 1/2 muỗng cà phê muối + 4 muỗng súp dầu phi thật nóng đổ vào tô hành lá trộn đều. – Đậu phộng: cho chút muối rang vàng bóc vỏ, giã vừa nát. – Hành tím: bóc vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi, phi vàng. – Kiệu: cắt đôi. – Bánh hỏi: cuộn tròn trét dầu hành + đậu phộng.

2. Chế biến – Mắm nêm: mắm nêm cho qua rây thưa với 1 chén nước lạnh nấu sôi. – 4 muỗng súp dầu + tỏi + sả bằm phi vàng, cho khóm + đường + bột ngọt, nhắc xuống cho qua mắm nêm, cho nước cốt chanh vào. Nêm lại vừa ăn + ớt bằm. – Nhân: trộn chung thịt bò + mỡ + gia vị. Trộn lên thật đều. – Cho lá lốt để lên tay, cho nhân vào bề trái, cuộn tròn lá lốt lại xếp lá lốt lên vỉ, thoa dầu đem nướng lửa than trung bình. Lá lốt xanh giòn là được.

– Món này khi dùng với bánh tráng, bánh hỏi, rau giá, khế, chuối chát + dưa chua, kiệu. Trét dầu hành + đậu phộng lên. Dùng với mắm nêm.

Cách Làm Thịt Ếch Xào Lá Lốt Ngon Miệng Chỉ Trong 30 Phút / 2023

Cập nhật vào 25/06

Thịt ếch xào lá lốt là món ăn hội tụ các yếu tố ngon, bổ dưỡng, thích hợp bữa cơm gia đình hay tiệc liên hoan. Chỉ 5 phút đọc bài này, bạn đã sở hữu cách làm thịt ếch xào lá lốt ngon miệng.

Giá trị dinh dưỡng của thịt ếch

Ếch thường thấy nhiều ở đồng ruộng, đầm lầy và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau. Riêng với ếch đồng Việt Nam có tên khoa học là Rana tigrina, và một số tên khác như điền oa, điền kê, trường cổ, thanh kê.

Thịt ếch từ lâu đã được biết đến với nhiều tác dụng chữa bệnh, rất tốt cho sức khỏe. Theo Đông Y, thịt ếch được biết đến với vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, an thai, lợi tiểu, chữa cam tích ở trẻ em, suy dinh dưỡng, phiền nhiệt, hư lao, chứng ngứa lở… Giúp cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon ngủ ngon mỗi ngày để tăng cân.

Thịt ếch có màu trắng, nạc, ngon như thịt gà với thành phần dinh dưỡng phong phú. Thịt ếch có nhiều chất dinh dưỡng, trong 100g thịt ếch có 75g nước, 20g protit, 1,1g lipit, 3,9g tro, 22mg canxi, 159mg photpho, 1,3mg sắt, 0,04mg vitamin B1, 0,22mg vitamin B12, 2,1mg vitamin chúng tôi cấp cho cơ thể khoảng 92kcal. Thịt ếch là món ăn giàu dinh dưỡng mà không bị béo.

Thịt ếch còn có tác dụng tăng cường sức khỏe cho người ốm mới dậy, thanh nhiệt giải độc hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa hấp thu dưỡng chất tốt hơn để cải thiện cơ thể.

Nguyên liệu cần có để làm món thịt ếch xào lá lốt

Thịt ếch : 600g

Lá lốt : 8 – 10 lá

Hành tây: 1 củ

Nghệ vàng: 1 củ

Hành tím băm

Ớt tươi: 1 quả

Gia vị: Hạt nêm, đường, ớt khô, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, giấm gạo.

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt ếch bằng nước muối rồi cắt miếng vừa ăn. Sau đó, ướp cùng 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt rồi trộn đều, ướp trong 20 phút.

Hành tây cắt miếng, nghệ cắt lát, thái lát, hành tím và ớt thái nhỏ, lá lốt cắt sợi.

Làm nước sốt: hòa tan nửa chén nước lọc, nửa muỗng đường, một muỗng ớt khô, 2 muỗng giấm gạo.

Cách làm thịt ếch xào lá lốt

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím, nghệ đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm.

Tiếp theo, cho ếch đã ướp vào xào cho đến khi thịt ếch săn lại rồi cho hết phần nước sốt đã pha đảo đều tay trong vài phút.

Đợi đến khi ếch chín thì cho hành tây, nghệ thái chỉ và ớt tươi thái nhỏ vào, đảo đều rồi nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.

Cho lá lốt đã cắt sợi vào đảo thêm vài lần rồi tắt bếp.

Lưu ý khi chế biến thịt ếch

Khi làm món thịt ếch xào lá lốt, bạn cần lưu ý loại bỏ ruột ếch, tách hết những đường gân trên đùi ếch, vì ấu trùng sán có thể bị lẫn trong các mạch máu hay gân cơ của ếch. Ngoài ra phần sống lưng của ếch cũng nên được lọc đi bởi phần xương sống có chứa chất gây tê- thường được dùng để bắt ếch, đây là chất gây hại cho sức khỏe con người.

Để thịt ếch được làm sạch một cách triệt để, bạn nên ngâm thịt ếch vào dung dịch rượu và gừng để diệt khuẩn và khử mùi hôi cho thịt ếch. Trước khi chế biến, nên trần ếch bằng bột nghệ và rượu gừng, chúng có tác dụng lấy màu và diệt khuẩn, đồng thời giúp thịt ếch săn lại, lúc xào hay rán sẽ ngon và đẹp mắt hơn.