Các Món Ăn Từ Gà Thịt / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Jbth.edu.vn

Các Món Ăn Từ Mề Gà / 2023

Món mề gà rất được ưa chuộng hiện nay, vì ngoài làm được nhiều món ngon mề gà còn chữa được nhiều bệnh. Đại Dương Xanh Xin giới thiệu đến các bạn một số món ngon, dễ làm từ mề gà

1. Mề gà xào mướp hương: Mề gà giòn, được xào cùng với mướp hương ngọt mát, điểm thêm những sợi miến dai.

Nguyên liệu: 1 quả mướp hương vừa ăn, 3 – 4 bộ mề gà, 1 lọn miến nhỏ (bún tàu), Vài nhánh hành lá, muối, hạt tiêu, hạt nêm, xì dầu và nước mắm, Dầu điều, hành khô.

Bước 1: Mề gà rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt làm đôi.

Bước 2: Miến ngâm nước lạnh cho nở, cắt ngắn, để lên rổ cho ráo nước.

Bước 3: Mướp hương gọt vỏ, cắt thành từng lát vừa ăn.

Bước 4: Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi hành khô thơm, đổ mề gà vào xào chín.

Bước 5: Sau đó cho mướp vào xào cùng, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ xì dầu, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, đảo đều đến khi mướp chín.

Bước 6: Cuối cùng cho miến vào đảo khoảng 2 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc hành lá đã thái nhỏ vào, múc ra đĩa làm món xào ăn với cơm.

2. Mề gà sốt gừng: Mề gà luộc chín vừa ăn sần sật được rưới thêm một lớp nước sốt gừng cay cay thơm nồng ăn lạ lạ hay hay.

Nguyên liệu: 5 – 6 bộ mề gà, 1 nhánh gừng to, 1 – 2 tai hồi, Muối, đường, ớt màu hay ớt bột, 1 thìa canh xì dầu (nước tương), Hành lá, tỏi.

Bước 1: Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Bước 2: Mề gà rửa sạch với nước muối pha loãng. Cho mề gà vào nồi, thêm nước lọc, dùng một nửa phần gừng cho vào, tai hồi và nửa thìa nhỏ muối, luộc chín mề gà.

Bước 3: Mề gà sau khi chín, để nguội rồi mới thái lát mỏng vừa ăn, xếp vào đĩa.

Bước 4: Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, cho nửa phần gừng còn lại vào đảo đều khoảng 2 phút, thêm vào một thìa canh xì dầu, nửa thìa nhỏ đường, một ít nước lọc, hành lá thái nhỏ và ớt màu hay ớt bột, đảo đều, nêm lại gia vị hơi mặn, đun đến khi sôi thì tắt bếp, rưới phần nước sốt lên đĩa mề gà, có thể dùng với cơm hay làm món nhắm.

3. Mề gà xào lạc. Mề gà giòn có vị hơi cay, xào lẫn với lạc và hành tây, có thể dùng làm món mặn ăn chơi hoặc món nhắm đều ngon

Nguyên liệu: 5 – 6 bộ mề gà, Nửa củ hành tây, Lạc(đậu phụng), Hành lá, muối, ớt bột, nước mắm, đường, Dầu điều và tỏi.

Cách làm: Lạc rang chín, xát vỏ, bọc vào túi để giữ độ giòn.

– Xát bỏ vỏ lụa bên ngoài, để lạc vào cối.

– Mề gà cắt làm đôi nếu mề gà lớn, khứa vài đường lên miếng mề gà.

– Hành tây bổ múi cau. Hành lá thái nhỏ.

– Đun nồi nước sôi, đổ mề gà vào luộc khoảng 3 -4 phút, vớt mề gà ra đĩa.

– Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ mề gà vào xào nhanh tay lửa lớn, thêm hành tây vào xào cùng. Nêm vào nồi một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường, ít ớt bột, nửa thìa nhỏ muối, đảo đều.

– Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, đổ lạc đã rang chín vào, đảo đều, tắt bếp. Thêm hành lá vào nồi.

– Múc ra đĩa làm món mặn ăn với cơm hoặc món nhắm đều ngon.

4. Mề gà xiên nướng nghệ. Mề gà giòn, quyện với vị the nhẹ của nghệ và thơm nồng của sa tế, dùng làm món nhắm cùng bạn bè vào dịp cuối năm thật vui. Ngoài ra nghệ còn có tác dụng phòng ho rất tốt.

Nguyên liệu: 5-6 bộ mề gà, 3-4 củ nghệ tươi nhỏ, 1 thìa canh sa tế, Muối, hành lá, hạt nêm.

Bước 1: Mề gà rửa sạch, cắt làm đôi hoặc giữ nguyên nếu mề gà nhỏ, để lên rổ cho ráo nước. Cho vào mề gà một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, trộn đều ướp khoảng 15 phút.

Bước 2: Nghệ gọt vỏ, rửa sạch, dùng cối giã nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, trộn hành là với một thìa nhỏ dầu ăn.

Bước 3: Múc một thìa canh sa tế ra bát, nếu không mua sa tế sẵn bạn có thể tự làm ở nhà theo cách sau: phi thơm tỏi, thêm sả băm nhuyễn vào, đảo đều và thêm ớt bột, nêm vào một ít nước mắm, đường, đảo đến khi ráo thì tắt bếp, cất vào lọ dùng dần.

Bước 4: Dùng tay trộn nghệ, sa tế vào âu mề gà, để thấm khoảng 10 phút.

Bước 5: Ghim mề gà vào que xiên để nướng.

Bước 6: Cho khay mề gà vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 180 độ C, từ 20 đến 25 phút, thỉnh thoảng phết đều ít hành lá đã thái nhỏ lên bề mặt mề gà để khi nướng không bị khô, hoặc bạn có thể nướng ở than hoa.

Bước 7: Mề gà chín, lấy ra dùng nóng.

5. Mề gà xào dứa. Chỉ cần 4 bước đơn giản bạn đã có món mề gà xào dứa, với vị chua ngọt của dứa và mề gà giòn, rất ngon miệng khi thời tiết vào đông.

Nguyên liệu: 4 – 5 bộ mề gà, Nửa quả dứa, Hành lá, muối, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi.

Bước 1: Mề gà rửa sạch, cắt làm đôi, thái thành từng lát mỏng vừa ăn, cho vào bát mề gà một thìa nhỏ muối, một ít hạt nêm trộn đều, ướp khoảng 15 – 30 phút.

Bước 2: Dứa cắt bỏ mắt, rửa sạch, thái lát mỏng. Đun nóng nồi, cho chút dầu ăn vào nồi, phi tỏi thơm, cho dứa vào xào khoảng 3 phút.

Bước 3: Cho tiếp mề gà vào xào cùng, đảo đều tay, xào đến khi mề gà chín, nêm gia vị vừa ăn.

Bước 4: Tắt bếp, thêm hành lá đã thái nhỏ vào, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

6. Mề gà trộn hành tây Thỉnh thoảng bạn có t hể đổi món nhậu cho chồng với món mề gà ăn giòn giòn sần sật, được trộn thêm hành tây, ớt, rau răm, ăn cay cay.

Nguyên liệu: Vài bộ mề gà, Nửa củ hành tây, Rau răm, muối, hanh, hạt nêm, ớt bột, Bánh phồng tôm.

– Mề gà làm sạch, cắt đôi, để lên rổ cho ráo nước.

– Hành tây bóc vỏ, thái sợi, ngâm hành vào thố nước có ít viên đá lạnh để hành bớt hăng. Ngâm khoảng 15 phút, vớt ra rổ để ráo.

– Luộc mề gà chín, thái từng lát vừa ăn.

– Trộn mề gà đã thái nhỏ, hành tây, rau răm, ớt bột, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, vài giọt chanh, trộn đều.

– Đổ ra đĩa dùng với bánh phồng tôm.

7. Mề gà trộn chua cay Nhấp nháp mề gà trộn chua cay mặn ngọt rất hợp với bữa cơm của vợ chồng trẻ

Nguyên liệu: 6-7 bộ mề gà, 1 quả dưa leo vừa ăn, 1 củ cà rốt, Một ít củ kiệu, nước mắm, ớt quả, đường, tỏi, ớt, giấm, chanh, Lạc rang, húng lìu.

Bước 1: Mề gà rửa sạch với nước muối pha loãng, cho mề gà vào nồi, đổ nước lọc vào, đun sôi luộc mề gà chín. Mề gà sau khi chín, bạn để nguội và thái lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Dưa deo rửa sạch, bỏ ruột, thái lát mỏng. Trộn vào bát dưa leo nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 5-10 phút sau đó dùng tay vắt ráo nước.

Bước 3:Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi, trộn vào bát dưa leo một ít muối, đường, giấm, để khoảng 10p hút sau đó dùng tay sạch vắt ráo.

Bước 4: Tỏi, ớt quả giã nhuyễn, hòa tan một thìa canh đường, một thìa canh nước mắm, thêm tỏi, ớt và vắt vào vài giọt chanh.

Bước 5: Cho dưa leo, cà rốt, củ kiệu chua ngọt, mề gà vào âu sạch.

Bước 6: Tay đeo bao tay nilon sạch, trộn đều và thêm bát nước mắm vào âu mề gà, nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích của bạn.

Bước 7: Múc mề gà ra đĩa, bên trên rắc một ít lạc rang và húng hìu thái nhỏ lên bề mặt, có thể dùng với cơm hay kèm với bánh phồng tôm.

Nguyên liệu: 3 – 4 bộ mề gà, 1 – 2 cái nấm, Hành lá, muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, Tỏi, ớt bột.

– Mề gà thái thành từng khúc nhỏ hoặc thái làm tư.

– Nấm cắt bỏ chân thái thành từng lát vừa ăn.

– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ mề gà vào xào chín.

– Thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ hạt nêm. Dùng đũa đảo đều. Nêm nếm cho vừa miệng.

– Thêm nấm và ớt bột, đảo đều để nấm chín. Tắt bếp, rắc hành lá vào đảo đều. Múc ra đĩa dùng nóng với cơm.

9. Mề gà trộn xì dầu. Hương vị nổi bật nhất là miếng mề gà giòn, sần sật thấm đẫm vị mặn, ngọt và hương thơm đặc trưng của tỏi và xì dầu.

Nguyên liệu: 2 chiếc mề gà, 1 củ tỏi, 4 thìa xì dầu, 2 thìa đường, 15g vừng rang, một ít hành lá, gừng.

Sơ chế sạch mề gà rồi cho vào luộc chin tới với mấy cây hành và vài lát gừng.

Thái mề gà thành từng miếng vừa ăn.

Trộn đều tỏi băm, vừng rang với xì dầu, đường rồi cho vào trộn đều với mề gà.

10. Mề gà trộn chua ngọt. cách làm này cho miếng mề có vị chua – mặn – ngọt hài hòa và mùi hương nhẹ hơn.

Nguyên liệu: 2 chiếc mề gà, 3 cây hành lá, một ít gừng, hạt tiêu, hoa hồi, 2 thìa nước mắm, 1 thìa giấm, 2 thìa đường.

Sơ chế sạch rồi cho mề gà vào luộc chin tới với một ít gừng, hạt tiêu, hoa hồi. Sau đó, ngâm ngay mề vào nước lạnh cho nguội.

Thái mề gà thành từng miếng vừa ăn rồi trộn đều với nước mắm, giấm, đường và hành lá.

11. Mề gà chiên giòn.

Nguyên liệu: Mề gà :300gr, Bột chiên, ngũ vị hương, muối, hạt tiêu, chanh, dầu ăn.

Bước 1: Rửa sạch mề gà rồi thái miếng dày (mỗi chiếc mề nên thái làm 3 miếng), sau đó ướp với ngũ vị hương, chút muối.

Bước 2: Lăn mề gà qua bột chiên, chiên to lửa ngập dầu.

Bước 3: Vớt mề ra đĩa có giấy thấm dầu, đợi khoảng 10 phút hoặc trước khi ăn thì chiên lại lần 2 đến khi vàng giòn.

Trình bày mề gà chiên giòn ra đĩa, ăn kèm với muối tiêu chanh.

12. Mề gà nướng Món mề gà nướng thường được bày bán rất nhiều ngoài các quán nhậu, quán ăn đêm, nhất là thời tiết lạnh như thế này. Vì được tẩm ướp nhiều loại gia vị mà món ăn này rất hút khách.

Nguyên liệu: 400g mề gà, 100g tỏi tây, 1 thìa bột năng, 3 thìa rượu trắng, 1 thìa dầu mè, 5 thìa nước tương, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa đường, Hành tím bằm, tỏi bằm, đồ chua, dưa leo ăn kèm

– Tỏi tây lột sạch, cắt khúc vừa ăn.

– Mề gà rửa sạch, cắt làm đôi. Ướp mề gà với tỏi tây, hành, tỏi băm, hạt nêm, dầu mè, bột năng, 2 thìa nước tương và 1 thìa rượu trắng, để thấm 10 phút.

– Dùng xiên tre xiên mề gà xen kẽ với tỏi tây, nướng trên than hoa cho đến khi vàng giòn.

Nước chấm: Khuấy đều 3 thìa nước tương với đường, tiêu xay và 1 thìa súp rượu trắng, bắc lên bếp đun sôi cho tan đường.

– Mề gà chín lấy ra đĩa, dọn ăn kèm đồ chua, dưa leo, chấm với hỗn hợp nước tương đã nấu.

13. Mề gà xào sả ớt. Chẳng cứ gì thịt bò, thịt vịt, thịt lợn… xào chung với sả ớt mới ngon mà mề gà cũng thế. Vẫn sự dai giòn ấy, nhưng được hòa quyện vào trong hương thơm của sả, vị cay của ớt khiến lúc thưởng thức mà thấy cứ tê tê nơi đầu lưỡi, thật thú vị.

Nguyên liệu: Mề gà, Sả, Ớt, Rau mùi.

– Mề gà rửa sạch, bóc bỏ hết lớp màng bên ngoài, bóc chút muối và giấm cho bớt mùi. Rửa sạch. Thái mề thành 1 đến 2 miếng (để dọc miếng mề rồi thái).

– Đun sôi một ít nước, nước sôi, thả mề gà vào chần sơ qua rồi đổ ra rá xả nước lạnh để mề gà giòn.

– Băm nhỏ hành khô, sả, ớt (ớt cho số lượng tùy theo ăn cay nhiều hay ít).

– Bắc chảo, cho một chút dầu vào và phi thơm hành khô.

– Để lửa to, bỏ mề gà vào xào săn, thêm nước mắm, tiêu, đường cho mặn ngọt vừa đủ.

– Bỏ sả và ớt vào xào cùng trong khoảng 3-5 phút.

14. Mề gà xóc tỏi.

Nguyên liệu: 300gram mề gà, 1/2 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cafe bột gia vị, 1/2 thìa cafe bột ngũ vị hương, 1/8 thìa cafe bột hành (hoặc thay bằng 1/3 thìa canh hành khô băm nhuyễn), 1/8 thìa cafe bột tỏi (hoặc thay bằng 1/3 thìa canh tỏi băm nhuyễn), 1/2 thìa cafe tiêu xay, Bột chiên giòn, Dầu ăn, 1 củ tỏi (tỏi của nước ngoài thì 1/2 củ): bóc vỏ, băm nhuyễn ( để xóc với mề gà)

Mình dùng bột chiên giòn pha sẵn, loại chỉ cần lăn qua bột và chiên, không cần pha thêm trứng hay nước. Nếu không mua được bột chiên giòn, các bạn có thể pha bột chiên theo tỉ lệ 1 bột gạo : 1 bột năng.

1. Mề gà làm sạch, thấm khô, thái miếng vừa ăn (đừng thái nhỏ quá, khi ăn sẽ chẳng có gì để “nhai” ). Ướp mề gà với các loại gia vị trong phần nguyên liệu, trừ bột chiên giòn và phần tỏi băm để xóc với mề sau khi chiên xong. Để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

2. Bắc chảo lên bếp, cho 2-3 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Chuẩn bị bột. Lăn mề gà qua bột, rán vàng. Gắp mề ra đĩa lót giấy thấm dầu (thường là mình dùng giấy ăn làm bếp – kitchen towel – để thấm bớt dầu).

3. Sau khi đã rán xong mề gà thì chắt gần hết dầu trong chảo, chỉ để lại khoảng 1/2 thìa canh ( vừa đủ để phi tỏi). Đun dầu nóng già, cho tỏi băm vào phi thơm, khi tỏi vừa chuyển màu vàng nâu nhạt thì bắc khỏi bếp. Cho mề gà vào xóc hoặc đảo đều. Dùng nóng.

Khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm.

Hướng Dẫn Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Từ Thịt Gà / 2023

Cách nấu các món ăn ngon từ thịt gà

Cách nấu món phở gà

Nguyên liệu làm phở gà:

Một lóng gừng và khoảng một củ hành hương.

Nửa muỗng bột nêm, nửa muỗng muối, nữa muỗng nước mắm, lá chanh, rau ăn kèm.

Cách làm phở gà:

Cách làm các món ăn ngon từ thịt gà tùy thuộc vào khâu làm gà, nếu bạn mua gà làm sẵn ở chợ thì sẽ đỡ tốn thời gian hơn, nhưng phải đảm bảo rõ nguồn gốc.

Tô phở thơm nhẹ, nước phở ngọt thanh khi ăn cắn cùng miếng lá chanh thơm ơi là thơm, làm nên một món ăn ngon từ thịt gà rất bổ dưỡng dành cho cả gia đình bạn.

Cách làm gà cuộn xôi xoài

Nguyên liệu làm gà cuộn

Cách làm gà cuộn xôi

Cách làm món gà cuộn xôi xoài khác với cách làm các món ăn ngon từ thịt gà khác, món này chủ yếu lấy thịt chứ không lấy phần xương.

Cách làm các món ăn ngon tùy vào sở thích của mỗi người mà có cách chế biến khác nhau mặc dù từ một nguyên liệu.

Cách làm cánh gà rang me

Nguyên liệu làm món cánh gà rang me

100g me vắt chín, nấu tan với khoảng một chén nước sôi, lược bỏ xác me.

8 cái cánh gà.

Một ít bột mì hoặc bột bắp, ớt bột.

Thực hiện làm món cánh gà rang me

Bẻ gãy khớp cánh để dễ chế biến hơn. Tẩm ướp một muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, một muỗng súp hành tỏi băm, một muỗng súp nước mắm ngon, một muỗng súp nước me. Để ướp qua 30 phút.

Lấy một chén nước gà đóng lon hoặc một chén nước hòa tan với một muỗng súp bột nêm gốc thịt gà. Nấu sôi nước gà, nêm từ từ nước me, đường… cho đến khi hỗn hợp vừa vị chua ngọt.

Cách làm cánh gà sốt chua cay

Nguyên liệu chế biến cánh gà sốt chua cay:

Cách làm cánh gà sốt chua cay

Mang vị chua chua của me, cay cay của tương ớt cùng vị ngọt của thịt gà. Món cánh gà sốt cay là một trong những món ăn ngon từ gà khiến các chị em mê mệt.

Các Món Ngon Từ Thịt Gà Và Nấm / 2023

Các món ăn từ thịt gà và nấm rất thích hợp để bạn chế biến trong mùa đông này.

Trời lạnh rất thích hợp để bạn chế biến các món ăn nhiều chất dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể vừa để “chống rét” cho cả nhà.

Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, a-xít, can-xi, phốt pho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hóa.

Bí quyết làm món gà rán thơm ngon hơn

Cánh gà sốt chua cay

Thịt gà rang quá tuyệt!

Mẹo luộc thịt gà, vịt, lợn ngon

Nấm nguồn thực phẩm giàu đạm, đầy đủ các acid amin thiết yếu, hàm lượng chất béo ít và là những acid béo chưa bão hòa. do đó tốt cho sức khỏe, giá trị năng lượng cao, giàu khoáng chất và các vitamin.

Vì thế, sự kết hợp giữa thịt gà và nấm là lựa chọn khá hợp lý trong chế biến món ăn giữa thời tiết lạnh lẽo và tái tê này.

Có nhiều cách để chế biến thịt gà với nấm mà cách nào cũng thơm ngon và hấp dẫn.

Gà om nấm

Hương vị thơm ngon và hấp dẫn của món thịt gà om nấm sẽ lôi cuốn khẩu vị từng thành viên trong gia đình bạn.

Nguyên liệu:

– Gà: 1 con– Nấm hương tươi: 1 túi (30-50gr nấm hương khô)– Nấm kim châm: 1 túi– Cà rốt: 1 củ– Gừng, tỏi, dầu hào, bột năng

Cách làm:

Thịt gà chặt miếng cỡ bao diêm, ướp với gừng tỏi băm nhỏ, 1 thìa dầu hào, cùng hạt nêm khoảng 15 phút cho ngấm.

Nấm hương và nấm kim châm cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo. Xé nhỏ nấm kim châm.

Cà rốt tỉa hoa, cắt khúc dày 1cm.

Tiến hành xào thịt gà, khi thịt chín 70% thì đổ nước xăm xắp, om nhỏ lửa.

Tùy từng loại gà mà thời gian om là khác nhau, khi thịt bắt đầu mềm thì các bạn thả cà rốt vào nồi.

Đun đến khi cà rốt gần nhừ, cho nốt 2 loại nấm vào.

Lúc này nước cạn khoảng ½ so với ban đầu, hòa bột năng/bột bắp với nước và từ từ cho vào nồi thịt gà. Đến khi nước gà sánh là được, nêm nếm lần cuối cho vừa miệng rồi bắc xuống.

Gà hấp nấm

Hương vị thơm ngon và hấp dẫn của gà sẽ khiến cả nhà thích thú.

Nguyên liệu:

– Đùi gà (hoặc cả con)– Nấm đông cô– Hạt tiêu, hạt nêm, dầu hào, mắm.

– Đùi gà làm sạch, đem ướp với một chút hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào và khoảng 2 thìa ăn cơm mắm. Thi thoảng lại đảo mặt và lấy thìa múc nước gia vị rưới lên gà để gà ngấm gia vị.

– Nấm đông cô rửa thật sạch. Đun sôi một nồi nhỏ nước với muối, cho nấm vào chần qua.

– Cho nấm xuống đáy nồi, xếp gà lên trên nấm, đậy vung rồi cho lên bếp đun ở mức lửa nhỏ nhất (không cho phần nước ướp gà vào đun vì sẽ làm gà bị quá mặn. Không cho nước để thịt gà được ngọt).

– Đun trong khoảng 20-25 phút thì tắt bếp, cứ để yên nồi gà như thế cho đến khi gà nguội (trong lúc đun tuyệt đối không được mở vung sẽ làm mất nhiệt).

– Khi ăn thì chấm thêm gia vị như khi ăn với gà luộc.

Nguyên liệu:

– Thịt ức gà: 200 gr– Nấm kim châm: 1 túi– Hành hoa, hành khô, mùi ta, hạt tiêu, hạt nêm, bột canh, dầu hào, dầu mè, dầu ăn.

Cách làm:

– Thịt ức gà rửa sạch, thái thịt thành những miếng dài mỏng. Ướp thịt với một chút dầu hào, dầu mè, hạt tiêu, bột canh và hạt nêm rồi để cho thịt thấm gia vị trong vòng 15-20 phút.

– Nấm kim châm cắt bỏ chân, đem chần sơ trong nồi nước đun sôi cùng một ít muối.

– Hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành hoa, mùi ta nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái nhỏ.

– Phi thơm hành khô băm nhỏ trong một cái chảo, rồi cho gà vào xào. Đảo thật đều cho đến khi gà chín thì cho nấm kim châm vào. Lại tiếp tục đảo thật đều vài lần rồi rắc hành hoa, mùi ta thái nhỏ vào.

(Tổng hợp )

khach san, dat phong khach san, đặt phòng khách sạn, khách sạn sầm sơn, đặt phòng khách sạn sầm sơn, du lịch sầm sơn, khach san sam son, dat phong khach san sam son, du lich sam son, hải sản sầm sơn, hai san sam son

Dịch vụ đặt phòng khách sạn tại Sầm Sơn, hải sản Sầm Sơn

khach san sam son, du lich sam son, hai san sam son

Quý khách vui lòng liên hệ Mr.Giang ( 0985.12.8986 ) để đặt phòng khách sạn, đặt mua hải sản khi đi du lịch Sầm Sơn. Đảm bảo quý khách sẽ có giá rẻ nhất, khách sạn đẹp gần biển Sầm Sơn, và đặc biệt yên tâm sẽ tránh được trường hợp bị chặt chém khi mua hàng không đảm bảo.

Nguồn: www.eva.vn

Mẹ Sau Sinh Nên Ăn Thịt Gà Hay Không? Các Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Thịt Gà Cho Mẹ Là Gì? / 2023

Trang Chủ – Làm mẹ – Mẹ sau sinh nên ăn thịt gà hay không? Các món ăn bổ dưỡng từ thịt gà cho mẹ là gì?

1. Thịt gà và những giá trị dinh dưỡng cần thiết

2. Các món bổ dưỡng từ thịt gà cho mẹ sau sinh

Củ tam thất được dân gian xem là “thần dược” cho phụ nữ sau sinh và phổ biến nhất là món hầm tam thất. Các nghiên cứu cho thấy tam thất có tác dụng lưu thông tuần hoàn máu, hạ đường huyết, kích thích hệ miễn dịch, ức chế hoạt động của vi khuẩn và siêu vi, kháng viêm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng hướng dẫn dùng củ tam thất điều trị phụ nữ sau khi sinh bị rong kinh, nhức đầu hoa mắt, chóng mặt, trị xuất huyết đường tiêu hóa trên, ho ra máu, tiểu tiện ra máu, vết thương chảy máu. Công thức:

500 gram gà ác hoặc gà mái tơ

12 gram tam thất thái lát mỏng,

10 gram kỷ tử + 10 gram long nhãn + 10 quả táo tàu

Gia vị: gừng, rượu, mắm, muối.

Làm thịt gà theo cách mổ moi, chặt bỏ mỏ, móng chân, xoa nước gừng, rượu, muối vào bụng và da gà để 10-20 phút cho ngấm và tẩy hết mùi tanh.

Nhồi tam thất, kỷ tử, long nhãn, táo tầu vào bụng gà, bẻ quặt chân đút vào trong bụng gà, để ngửa vào bát to đem hấp cách thủy 2-3 giờ, gà chín mềm là được.

2.2 Gà hầm ngải cứu, thuốc bắc

Món gà hầm ngải cứu thuốc bắc này vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng cho các chị em phụ nữ sau sinh. Tác dụng của cây ngải cứu là có tính kháng khuẩn, giúp lưu thông khí huyết nên chế biến thành thức ăn sẽ giúp bồi bổ năng lượng cho người ốm hoặc kiệt sức, đặc biệt mẹ sau sinh nên ăn thịt gà hầm ngải cứu sẽ rất tốt cho sức khỏe và lợi sữa cho con bú. Công thức:

1 con gà ri + 5 quả táo tàu + 1 củ gừng nhỏ

1 củ hành tím + 1 ít ngải cứu + 1 muỗng nhỏ ý dĩ

Cho ý dĩ và táo vào ngâm trong nước lạnh cho mềm, sau đó rửa sạch đất, bụi bám, để ra rổ cho ráo.

Ngải cứu rửa sạch. Hành củ nướng thơm, cạo vỏ.

Gà xát qua muối rồi rửa lại bằng nước lạnh, chặt miếng vừa ăn.

Xếp gà vào nồi áp suất, cho hành, gừng, ý dĩ, táo đỏ vào hầm với gà chừng 30 phút.

Nêm lại gia vị cho vừa miệng, thả rau ngải cứu vào nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.

2.3 Gà ác nấu canh với hạt câu kỷ tử

Ngoài các loại gà thường ra, mẹ cũng có thể thay thế bằng gà ác để tẩm bổ. Gà ác còn gọi gà chân chì, gà đen, gà ngũ trảo, ô kê. Thịt gà ác ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn các loại gà khác: ít lipid, rất giàu protid, các vitamin A, B1, B2, B6, E, PP… và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Mg, Mn, Cu…

Ngoài ra, câu kỷ tử chứa nhiều betain có lợi cho hệ tiêu hóa, các vitamin B, C làm dịu căng thẳng thần kinh, canxi, sắt, photpho tốt cho xương khớp. Công thức:

1 con gà ác, 20 g hạt câu kỷ tử

Gia vị: Gừng, muối, bột canh, hạt nêm.

Hạt câu kỷ tử rửa qua với nước sôi, sau đó vớt ra để ráo nước.

Gà ác rửa sạch với nước muối, cho vào nồi ninh với nước dưới lửa nhỏ.

Cho thêm các gia vị bột canh, hạt nêm và vài lát gừng.

Khi nước sôi dùng thìa hớt bọt.

Ninh gà được 1 giờ thì cho hạt câu kỷ tử vào nấu thêm 10 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng là được.

2.4 Gà ác hầm sâm và đương quy

Gà ác cũng một vị thuốc quí cho phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh, có thể dùng riêng thịt gà ác hoặc dùng phối hợp với các vị thuốc khác. Nhân sâm là loài thảo dược quí hiếm và rất khó trồng, có tên khoa học là (Panax Ginseng). Nhân sâm là một trong bốn loại thuốc quý (Sâm – Nhung – Quế – Phụ) của Đông Y từ hàng ngàn năm trước. Công thức:

1 con gà ác + 15 gram nhân sâm, đương quy và muối ăn

Hầm hết tất cả cho đến khi chín nhừ

Món ăn rất tốt cho phụ nữ sau sinh, cung cấp thêm năng lượng và các dưỡng chất giúp hồi sức cực tốt

2.5 Gà ác hầm thảo quả bột nghệ hồ tiêu vỏ quýt

Gà ác vốn giàu protein, sắt, vitamin và các yếu tố vi lượng hơn gà thông thường.Vì thế, kết hợp chế biến món gà ác với nghệ và thảo quả cộng thêm chút tiêu và vỏ quýt sẽ cho ra một món ăn cực kỳ dinh dưỡng và lợi sữa dồi dào cho các mẹ sau sinh. Công thức:

Chuẩn bị 1 con gà á, làm sạch

2 quả thảo quả + 3g bột nghệ hoặc 1 củ nghệ tươi

3g vỏ quýt + 6g hồ tiêu

Gia vị: hành, dấm, nước mắm…..

Cho gà ác hầm chung với tất cả nguyên liệu trên thêm lượng nước vừa đủ và hầm cho đến khi chín nhừ

Món ăn giúp tẩm bổ cho các mẹ sau sinh có thể trạng yếu ớt, suy nhược hoặc mẹ bị đầy bụng ăn không tiêu.

400gr thịt gà tươi + 300gr hạt sen non hay 100gr hạt sen khô

Hành tây, cà rốt và các gia vị nêm nếm khác

Sau đó mang gà đi làm sạch, bắc nồi nước dùng lên bếp đun sôi.

Từ từ cho thịt gà + hạt sen non + cà rốt, hành tây vào ninh nhừ. Đối với hạt sen khô, cần phải ngâm trước, sau đó ninh trong vòng 1 giờ.

Khi rau củ đã mềm, mẹ nêm nếm gia vị cho vừa miệng và thấy nước dùng óng màu đẹp mắt thì tắt bếp.

Làm mẹ – Tags: sau sinh nên ăn gì, sau sinh nên ăn rau gì, sau sinh nên ăn thịt gà, thực phẩm dinh dưỡng sau sinh