Cá Trắm Đen Nấu Món J Ngon / Top 17 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Jbth.edu.vn

Món Ngon Từ Cá Trắm Đen

Cá trắm đen là loài cá không quá xa lại với bà con nông dân vùng phía Đông Bắc Bộ như các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam. Đây là một loài cá nước ngọt hay sống ở các ao đầm hồ sâu trên 2m. Trung bình một ao đầm chỉ nuôi được vài chục con cá trắm đen. Thức ăn cảu cá trắm đen khác hẳn với các loài cá khác, chúng chỉ ăn ốc nên cá trắm đen chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Một con cá trắm trưởng thành nặng khoảng từ 7kg đên 10kg và có chiều dài hơn 1m. Loài cá này có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như chiên xả ớt, hấp bia, kho tương riếng, …

Bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ các bạn cách chế biến cá trắm đen vô cùng đơn giản và ách làm một vài món ăn ngon từ cá trắm đen

Cách làm món cá trắm kho làng Vũ Đại

Cá kho riềng làng Vũ Đại là một một ăn truyền thống của làng Vũ Đại – Hà Nam là một món ăn nổi tiếng rầm rộ nhất trong 3 năm trờ lại đây. Cá trắm kho riềng miền bắc của làng Vũ Đại không được bày bán trên các kệ hàng trên thị trường hiên nay, mà cá phải được đặt và đến tận nơi để lấy hàng, Sự nôi tiếng được nhiều người biến đến là do các khách hàng dã được ăn rồi giới thiệu đến nhiều người biết đến.

Vì cá kho bạn từ làm nên bạn có thể tự chọn cho mình một loại cá bạn yêu thích. Ví dụ như bạn có thể chọn ca kho riềng như cá trắm, cá trôi, cá chép….

Riềng, xả ớt, đường, nước mắm cốt, hành khô ,bột canh, đường, hạt tiêu, nước màu, mì chính,

Vì sao cá trắm đen lại được chọn để kho cá tại ở Vũ Đại vì cá trắm đen là loại cá cao cấp nhất của các loại cá nước ngọt, vì cá trắm khi được kho mang đến sự săn chắc, béo ngậy từ cá.

Sơ chế cá: Sau khi cá được mổ ra, cạo hết vẩy ngoài, sau đó dùng chanh và muối sát 1 lượt giúp cá hết chất nhớt và giảm bị tanh. Sau đó được rửa với nước sạch. ( lưu ý là rửa cá với nước nóng, giúp cá săn chắc). Sau đó bạn chặt cá thành miếng vừa ăn và tuyêt đối không nen rửa lại với nước vì sẽ làm cá bị tanh.

Riềng cạo vỏ, sửa sạch, dập dập cho nát miếng riềng và một ít riềng bạn cát lát mỏng để sếp vào nồi kho cá.

Sả, gừng, ớt bóc bỏ vỏ sau đó phần sả bạn băm nhỏ, hành khô đặc cắt lát giống như riềng. Ớt cắt từng miếng nhỏ.

– Bạn sếp các miếng riềng được cát lát vào trong niêu cá, sau đó bạn xếp cá vào niêu 1 lớp cá là 1 lớp riềng dược dập nhỏ trong bước đã chuẩn bị nguyên liệu và cứ tiếp tục cho hết cá.

– Sau đó cho các gia vị như hành khô, gừng, riềng sả, ớt băm, cho 2 thìa nước mắt cốt, 1 thìa đường, 1 ít muối, hat tiêu, nếu bạn có nước cốt cua đồng bạn hãy cho một ít, giúp cá có vị được đậm đà hơn.

– Sau khi sếp cá và gia vị vào nồi bạn cho lên bếp đun. Đối với cá kho Vũ Đại sẽ được kho 18 tiếng đồng hộ để có được niêu cá kho ngon đúng điệu. Còn với bạn có thể khi nhiều lần giúp cá được săn chắc đậm đà hơn.

Hiện nay cá kho làng Vũ Đại ngày càng được phát triển trên cá nước, nhưng tại các tỉnh miền Nam của nước ta cũng được nhân rộng nhưng chưa được nhiều người biết đến. Tại đây cá kho làng Vũ Đại của Việt HomeFoods. được nhập trực tiếp của thương Hiệu nổi tiếng tại Hà Nam là một trong những thương hiệu cá kho nổi tiếng nhất tại làng Vũ Đại.

Các Niêu cá khó tại Hà Nam được vận chuyển qua hàng không đảm bảo sự an toàn không hỏng hóc, nứt vỡ. Vì vậy bạn có thể yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn thực thực phẩm tới tay khách hàng nhất.

Hotline – Zalo: 0967. 287. 646

Fb: chúng tôi

Cách làm món cá trắm đen chiên xả ớt

Cá trắm phi lê: 300g

Sả: 3-4 củ

Hành khô: 1 củ

Ớt: 1 quả

Bột chiên giòn: 1 ít

Mắm ngon: 2 thìa

Cá trắm mua về mổ ruột làm sạch, phi lê thái nhỏ sau đó ướp gia vị mắm, mì chính

Sả thái nhỏ sau đó cho vào xay nhuyễn cùng với hành

Ướp sả xay cung với cá

Ướp 15 phut bỏ lên bếp chiên giòn

Cách làm món cá trắm hấp bia cho ngày cuối tuần

2,5 kg cho một con cá Trắm

5 củ sả tước

1 củ gừng đập dập

1 thìa muối

2 quả cà chua

Thì là, hành lá, tiêu

1 lon bia

Cá mua về rửa sạch, đánh vảy, mổ lấy ruột để ráo nước

Xả xay nhuyễn cung hành khô

Nhồi thì là hành lá vào bụng cá

Khứa cá và ướp cùng gia vị hành khô, mắm, muối, mì chính trong 30 phút

Lót toàn bộ sả, gừng đập dập xuống đáy nồi. Xếp cho ngay ngắn, sả thì chẻ dọc, thái lát và gừng cũng vậy.

Đổ bia vào sả cho vừa ngập sả, không đổ quá nhiều vì quá sẽ làm nhão cá.

Phủ thêm một lớp hành lá lên trên bề mặt đạy vung và hấp. Tùy cá to nhỏ sẽ có thời gian chín khác nhau.

Món cá sau khi hoàn thành có thể ăn kèm với bánh tráng, rau sống, ,…

Cách làm món cá trắm kho tương riềng

– Cá trắm đen khi đã mua về, fan đem làm sạch, loại bỏ ruột, mang rồi rửa sạch bằng nước muối hạt loãng để khử bớt mùi vị tanh. tiếp đến, rửa cá thêm lần nữa qua nước hẩm khoảng 4 – 5 lần bỏ thịt cá khỏe mạnh hơn. Rồi người cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2,5cm, để cho ráo nước nước.

– Thịt ba rọi khi mua bạn không nên chọn không ít thịt nạc thăn hay vô số mỡ. Khi đã mua về, bạn rửa cho sạch, để cho ráo nước nước, cắt miếng vừa ăn rồi mang đi ướp với: nước mắm nam ngư, muối hạt, đường, nước hàng rồi trộn đều bỏ thịt ngấm đều hương liệu gia vị trong khoảng 15 – 20 phút.

– Riềng bạn đem cạo vỏ, rửa cho sạch và thái thành từng lát mỏng tanh, làm cho dập. Hoặc bạn cũng có thể xay nhuyễn hoặc đâm nát riềng để dùng ướp với cá để hương vị đậm đà hơn.

– Cây sả đem rửa sạch, băm nát.

– Củ gừng tách bóc vỏ, giã nhuyễn.

– Cá trắm đen bạn đem ướp với các loại hương liệu gia vị bao gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm nam ngư, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê hạt nêm agi ngon, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê đường, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào, củ gừng, củ sả băm nát cùng 2 quả ớt. rồi sử dụng đũa trộn đều lên, ướp cá trong khoảng chừng 15 – 20 phút.

– Bạn chuẩn bị nồi đất hoặc nồi có đáy dày rồi xếp thứu tự theo thứ tự: Riềng, củ gừng, cá, thịt. sau cuối, bạn xếp nấm mèo hương lên trên cùng. tiếp theo sau, bạn thêm nước sôi để nguội vào trong nồi cá và sẽ cho lên bếp đun nhỏ tuổi lửa từ 10 – 15 phút để cá ngấm, chín kỹ và không cháy. tiếp nối, khi cá sôi, fan cho thêm ít nước trà xanh vào nồi kho cùng.

Bạn kho cá thêm khoảng 40 phút, đến khi nồi cá chỉ còn ít nước thì bạn tắt bếp. Trong quá trình kho cá, bạn không nên dùng đũa đảo cá để cá không bị vỡ. Cuối cùng, bạn cho cá ra đĩa và thưởng thức nóng cùng cơm trắng.

Cách kho cá trắm với nghệ

– Cá trắm khi đã mua về tín đồ làm sạch bằng ít muối bột và chanh để làm bớt tanh của cá, kế tiếp cắt cá thành từng khúc vừa ăn. rồi đưa ướp cá cùng ít hạt nêm, hành khô băm nhuyễn, hạt tiêu xay. trộn lẫn cho đều cá & ướp cá khoảng 20 phút để cá thấm đều gia vị.

– Nghệ & cà rốt Anh chị gọt sạch vỏ, rửa cho sạch rồi thái mỏng từng lát.

– Hành lá rửa cho sạch và băm nhỏ.

– Nấm rơm bạn cắt bỏ chân rửa sạch and cắt làm 4 phần.

– Bạn cho cá vào nồi, và cho thứu tự nghệ, cà rốt and nấm rơm lên trên mặt cùng. tiếp theo, người trộn đều lên đến mức khi nghệ đổi màu vàng bắt mắt. kế tiếp, bạn cho vào cá một nửa nước mắm nam ngư ngon và đường. Khi cá săn lại, bạn bỏ thêm ½ chén nước vào rồi cho lên đun cho đến khi cá thật chín. Đun với lửa nhỏ để nước cá sánh and không biến thành khét.

– Khi hoàn thành, bạn cho hành lá giã nát và hạt tiêu xay vào rồi tắt lửa rồi nhắc xuống. Bạn bày cá trắm kho nghệ ra & ăn cùng rau xanh, củ luộc sẽ rất hấp dẫn đấy.

Liên hệ mua cá kho làng Vũ Đại

Hotline – Zalo: 0967. 287. 646

Fb: chúng tôi

Cá Trắm Đen Làm Món Gì Ngon?

Không biết từ bao giờ bên cạnh “thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”, Cá trắm đen kho riềng đã trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết. Miếng cá kho thấm gia vị chắc lại, thịt cá ngọt lịm và được bao phủ bởi một lớp riềng cay cay, hấp dẫn.

Nguyên liệu chuẩn bị : ● 700 gam cá trắm đen ● 200 gam riềng ● 10 gam gừng tươi ● 100 gam khế tươi ● 1 khúc mía, hành khô ● Gia vị: Mỡ nước (nếu không có mỡ nước bạn có thể dùng dầu ăn nhưng có mỡ nước thì cá se thơm ngon hơn), đường, nước mắm, hạt nêm, muối, nước màu.

Cách chế biến món cá kho riềng Bước 1: ✣ Cá trắm đen rửa sạch, để ráo. Bạn ướp cá với một chút muối cho cá đỡ tanh.✣Riềng rửa sạch, cạo vỏ. Bạn chia giềng làm đôi. Một nửa xắt mỏng, một nửa giã nát vắt lấy nước.✣Gừng cạo vỏ, xay nhỏ.✣Khế tươi rửa sạch, cắt mỏng chừng 0.5 cm.✣ Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ.

Bước 2: ✣ Bạn ướp cá với nước giềng xay, gừng xay, hành khô bằm nhỏ cùng 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước màu, 1 thìa cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm. Để cá thấm gia vị trong 30 phút.✣ Ướp cá

Cách chế biến cá trắm hấp bia Bước 1:✣ Để làm món cá trắm tươi hấp bia đầu tiên bạn phải làm sạch và sơ chế các loại gia vị: Gừng thải chỉ nhỏ, xả thái lát mỏng, thì là thái nhỏ, riêng cọng thì là thì để nguyên dài như que tăm.

Bước 3:✣ Sau khi đã ướp kỹ, bạn hãy đổ bia vào nồi hấp dưới đáy nồi hấp rải xả, gừng đập dập sau đó đặt con cá đã ướp kĩ lên trên và bắt đầu hấp chín cá. Cá hấp trong khoảng 10-15 phút là chín tới. Bạn có thể kiểm tra cá chín bằng cách dùng đũa khẽ gỡ thịt cá nếu thấy thịt cá róc xương và gỡ dễ dàng là cá đã chín.✣ Trong khi đợi hấp cá thì chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm như thái dưa chuột, cà rốt, dứa.✣ Sau khi cá chín bạn rắc thì là, gừng, ớt và hành lá lên trên, đậy nắp nồi hấp lại khoảng 30 giây là có thể thưởng thức.

Nguyên liệu: ● 3 khoanh cá trắm đen ● 5 lạng thịt nạc xay ● Thì là, hành lá, sả, gừng, rau mùi (tất cả đều băm nhỏ, để riêng) ● Lá ngải ● Chuối xanh, khế, dứa

Cách chế biến: ✣ Cá trắm đen sơ chế xong rửa sạch bằng giấm và muối. Khứa vào thân cá để cá dễ thấm gia vị hơn.

✣ Phần nhân thịt để nhồi, ta trộn thịt xay cùng gừng, sả, thì là, hành lá băm nhỏ. Nêm gia vị cùng hạt nêm, muối, tiêu cho vừa ăn.

✣ Dùng sả, gừng, thì là, rau mùi băm nhỏ xát lên mình cá, những loại rau này sẽ giúp cá bớt tanh.

✣ Dùng phần thịt xay đã chuẩn bị nhồi vào bụng cá, để khoảng 15-20 cho cá ngấm gia vị

✣ Lót dưới đáy nồi hấp cá 1 lớp lá ngải, chuối xanh và khế cắt lát. Đặt phần cá lên trên và hấp trong khoảng 30 phút. Chú ý khi hấp thi thoảng mở vung để mùi tanh bay đi. Phần cá hấp ngon vẫn giữ được vị ngọt của cá mà không bị bở thịt.

Với món ăn hấp dẫn này, chị em có thể thưởng thức bằng cách cuốn thịt cá trắm đen nhồi thịt hấp cùng khế, dứa, chuối thái mỏng trong lá bánh đa, chấm cùng nước chấm chua ngọt đều rất ngon và dậy hương vị.

Tham khảo : Tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư với thuốc Fucoidan http://muathuoctot.com/doctors-best-fucoidan-thuoc-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-nhat-309.html/

Có Thể Sử Dụng Cá Trắm Đen Nấu Món Gì Ngon?

Những nguyên liệu chính làm nên món cá trắm đen chiên sả ớt Hướng dẫn nấu cá trắm đen chiên sả ớt

Bước 1: Làm sạch cá trắm, để ráo rồi đem lọc lấy thịt. Sau đó, cắt cá thành những miếng dày khoảng 1.5cm là đẹp. Bóc sả, hành tím và ớt sau đó đem xay nhuyễn rồi để riêng ra bát.

Bước 2: Lấy phần cá được cắt thành miếng đem ướp cùng hỗn hợp sả ớt được xay nhuyễn và muối trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Cho bột chiên giòn vào số cá được ướp, trộn thật đều và nhẹ tay cho cá ngấm bột khoảng 30 phút.

Bước 4: Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đợi cho đến khi sôi thì thả cá trắm vào chiên. Để lửa vừa sao cho cá không bị cháy và chiên cho đến khi vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra. Cho cá đã được chiên vào chảo, thêm chút nước mắm và nấu cho đến khi cạn nước.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món cá trắm đen chiên sả ớt vô cùng hấp dẫn. Bây giờ chỉ cần bày ra dĩa và thưởng thức thôi.

Hướng dẫn cách nấu món cá trắm đen kho riềng đúng chuẩn

Muốn kho món cá này ngon trước tiên bạn cần có một cái nồi đất, chúng ta không thể nào kho cá này vào nồi nhôm hay xoong chảo được vì như thế sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng cũng như vị ngon của món cá kho này. Nồi làm bằng đất nung nên độ giữ nhiệt nó rất là ổn giúp cho cá nhừ và ngấm.

Có thể nói, với câu hỏi “Cá trắm đen nấu món gì ngon?” chắc chắn không thể nào bỏ qua món cá trắm kho riềng được. Để chế biến món ăn này ngon đúng vị, bạn cần phải có được bí quyết hay mẹo riêng giúp món ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn. Cụ thể:

Bước 2: Xếp cá trắm đen và thịt vào nồi, cho thêm gừng, hành, sả đã được thái lát vào. Sau đó, cho thêm riềng và gừng đã được xay nhỏ lên trên cùng. Cho các loại gia vị như muối, nước mắm, đường, nước màu, nước mỡ và một ít nước lọc vào nấu trong khoảng 1h – 1h15.

Bước 3: Tắt lửa, mở nắp ra và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Bật bếp lên, đun cá thêm khoảng 1h nữa trên lửa nhỏ cho đến khi nước cạn, cá khô cong thì tắt bếp. Vậy là bạn đã thu được món cá trắm kho riềng đầy thơm ngon hấp dẫn rồi đó.

Cách chế biến món cá trắm đen hấp hành lá đơn giản

Ngoài những món cá trắm đen kho, bạn chưa biết nên đem cá trắm đen nấu món gì ngon để cải thiện cho bữa ăn của gia đình thêm mới lạ. Chỉ với vài bước cực kỳ đơn giản sau đây, bạn sẽ có ngay món cá trắm đen hấp đơn giản, thanh đạm cho cả gia đình.

Nguyên liệu nấu cá trắm đen hấp

Để nấu món cá trắm đen hấp hành lá, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

Các bước làm món cá trắm đen hấp hành lá

Bước 2: Cho cá trắm đen đã được sơ chế sạch sẽ lên dĩa, cho hành lá lên trên rồi đem hấp trong nồi nước đang sôi.

Bước 3: Đun dầu ăn trên chảo cho thật nóng, cho gừng đã được xắt sợi vào đảo đều. Sau đó, rưới phần gừng vừa xào dầu lên dĩa cá hấp và cho nước tương lên. Để thực hiện món ăn này thật đơn giản phải không nào.

Cách Nấu Món Cá Trắm Đen Kho Mật Mía Ngon Đậm Đà

Theo nghiên cứu, trong 100g cá trắm đen có chứa đến 19.5g đạm, 5.2g chất béo, nhiều axit amin quý, các khoáng chất như photpho, vitamin, sắt, canxi,… Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Cá trắm đen chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên hoàn toàn phù hợp với những người bị mất sức, viêm gan, phù nề và tê thấp. Bên cạnh đó, phụ nữ có thai thường xuyên được khuyển cáo nên ăn cháo cá trắm đen để cung cấp thêm dưỡng chất hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi. Cá trắm đen ngon nhất là vào khoảng thời gian cuối Thu đầu Đông.

Cách làm món cá trắm đen kho mật mía đúng chuẩn Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn

Cá trắm đen to: 2.5kg

Thịt ba chỉ: 03g

Mật mía: 02 thìa (gia giảm theo khẩu vị của từng gia đình)

Gừng, giềng, sả, tiêu, ớt, gia vị mắm muối

Tùy theo sở thích cũng như thói quen của gia đình mà bạn có thể thêm một số nguyên liệu yêu thích ngoài những nguyên liệu cơ bản trên để có được món ăn đậm đà

Sơ chế nguyên liệu

Cá trắm khá tanh nên để giúp tăng phần hấp dẫn, bạn nên khử mùi tanh của cá với giấm, chanh hoặc rượu,… sau đó cạo vảy, rửa thật sạch rồi để ráo. Cắt cá thành các khúc vừa ăn, dày từ 5 – 6m. Giềng rửa sạch, cạo vỏ, một nửa lát mỏng và một nửa xay nhỏ vắt lấy nước cốt. Gừng cạo vỏ, xay nhỏ. Thịt ba chỉ sắt khúc vừa ăn. Để tăng thêm phần đậm dà, bạn có thể ướp thịt ba chỉ với một ít muối, nước mắm, hạt tiêu, hành tím, đường, gừng, sả.

Tiến hành kho cá

Bạn xếp lần lượt các nguyên liệu vào trong nồi theo thứ tự riềng cắt lát xếp dưới đáy nồi, xếp cá lên trên. Tiếp đến là thịt lợn rồi cho mắm muối vừa ăn, cho mật mía, dầu ăn, sả và nước cốt của gừng, riềng cùng một ít nước sôi sao cho sấp mặt cá là được. Bạn bắc nồi cá lên bếp đun với lửa nhỏ trong khoảng 1 -2 tiếng đến lúc nước vừa cạn thì tắt bếp và cho hạt tiêu với ớt vào.

Món cá trắm đen kho mật đã hoàn thành và có thể thưởng thức. Cá vừa có vị béo, ngọt lại có màu vàng cánh gián hấp dẫn không thể bỏ qua. Nếu thưởng thức món ăn này vào mùa đông thì chắc chắn bạn sẽ ăn mãi không biết no đấy.

Rán sơ cá trắm đen rồi mới kho cùng mật mía

Sau khi đã sơ chế sạch thì tiếp tục chiên sơ qua cá để giúp thịt cá được săn chắc. Tiếp đến cho cá vào nồi rồi ướp cùng hạt tiêu, gừng cắt sợi, nước mắm, dầu ăn để cá được đậm vị hơn.

Tiếp đến để có một món cá kho hấp dẫn nhất thì bạn hãy đổ phần mật mía đã chuẩn bị lên phía bên trên ướp trong vòng 30 phút, xếp thịt ba chỉ lên trên rồi bắc lên bếp bắt đầu kho. Để cá không cháy thì bạn có thể cho thêm một ít nước sôi để nguội vào kho cùng lửa nhỏ. Khi nào thấy gia vị sánh sánh là tắt bếp và có thể thưởng thức luôn.

Món cá trắm đen kho đạt chuẩn thì cần có đủ các yếu tố sau:

Cá chín mềm, màu vàng cánh gián, thơm mùi gừng, xả, riềng. Khi ăn không cảm giác có mùi tanh, vừa vặn và có chút ngậy ngậy của mỡ ba chỉ.

Thịt cá phải được thấm đều gia vị , hương vị đậm đà và thơm mùi mật mía.

Cách Nấu Cá Trắm Đen Nướng Thơm Ngon, Khó Cưỡng

Với mỗi món ăn ngon thì điều kiện tiên quyết là nguyên liệu được chọn mua phải tươi sống, đảm bảo. Cá trắm đen là một loại cá nước ngọt thuộc họ chép, vây có màu xám đen và nhạt dần về phía bụng. Cá trắm đen ngon là cá phải còn nguyên vẹn, không xầy xước, tróc vảy, thân cá béo tròn, to mượt, mình cá chắc cứng, mang cá có màu đỏ tươi, đầu cá cân đối với thân.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì hàm lượng dinh dưỡng của cá trắm đen rất cao. Trong 100g thịt cá có 91kcal, 17g protein, 2,6g lipid, 57mg canxi cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác. Công dụng của cá trắm đen là bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp cho người gầy yếu hoặc phụ nữ có thai cần tẩm bổ.

Cá trắm đen nướng tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người mà người ta có thể tẩm ướp và chế biến theo nhiều cách khác nhau như cá trắm đen nướng muối ớt, cá trắm nướng bơ tỏi,… Tuy nhiên, cách chế biến phổ biến nhất và được nhiều người yêu thích nhất là cá trắm đen nướng riềng mẻ trên than hoa.

Vậy khi đã chọn được nguyên liệu như ý thì còn chần chờ gì mà không bắt tay ngay nấu món ăn này cho gia đình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu cần có Bước 1: Sơ chế cá: cá trắm đen là 1 loại cá sông nên có mùi rất tanh. Để khử sạch mùi tanh thì đầu tiên các bạn hãy dùng dao nhọn gảy sạch lớp màng đen trong bụng cá. Chặt cá ra thành 3-4 khúc vừa ăn. Sau đó dùng muối, dấm hoặc rượu trắng để rửa cá.

Sau khi khử được mùi tanh của cá thì các bạn tiến hành khứa khoảng 3 đường ở 2 bên thân cá để thịt cá dễ thấm gia vị khi tẩm ướp

Bước 2: Bí quyết cho món ăn này thơm ngon chính là ở khâu tẩm ướp, vì vậy, bạn nên đặc biệt chú trọng.

Cho cá vào bát lớn, cho thêm nước mắm cùng riềng xay, mẻ ngấu và mì chính vào trộn đều. Bạn nên đeo găng tay để có thể xát gia vị vào cá 1 cách dễ dàng. Để lớp gia vị trên ngấm khoảng 10 phút thì bạn tiếp tục cho nốt phần sả băm nhỏ vào và ướp trong vòng 30-60 phút.

Bước 3: Chuẩn bị bếp than hoa, cá trắm đen nướng trên than hoa là thơm và ngon nhất. Đầu tiên dùng cọ phết lên vỉ dầu ăn để lớp da cá khi nướng không bị dính chặt vào vỉ và cá không bị cháy đen thui.

Nếu gia đình bạn không có bếp than thì có thể thay thế bằng lò nướng hoặc nồi nướng và nướng với nhiệt độ 180 độ C trong vòng 20 phút.

Để thịt cá thêm dậy mùi và đậm đà khi ăn thì bạn có thể ăn cùng nước chấm. Nước chấm cá trắm đen nướng được pha theo tỉ lệ: 5 thìa nước mắm, 2 thìa đường cát trắng, 2 thìa nước lọc, nửa trái chanh. Hòa tan hỗn hợp trên sau đó cho thêm tỏi, gừng, ớt băm nhỏ. Vậy là bát nước chấm thơm ngon đã hoàn thành.

Cảm quan về món ăn

Một món ăn đạt tiêu chuẩn sẽ có những đặc điểm sau:

Khi cá chín, thịt cá róc xương.

Khi ăn, thịt cá chắc ngọt, thơm, không còn mùi tanh

Phần thịt cá phải ngấm gia vị, da cá nướng giòn, vàng nâu đẹp mắt.

Các bạn có thể ăn cá trắm đen nướng với cơm trắng hoặc ăn cùng rau sống hoặc làm món cuốn cùng dưa chuột, cà rốt, dứa, khế, chuối non.

Đây là một món ăn lạ miệng với cách chế biến đơn giản và các nguyên liệu tìm kiếm cũng không quá khó khăn. Đây cũng là món ăn được rất nhiều nhà hàng sang trọng đưa vào thực đơn. Hơn thế, vào những ngày Lễ tết khi cả gia đình có thời gian quây quần bên nhau cùng thưởng thức món ăn ngon thì còn gì bằng đúng không nào!