Xu Hướng 12/2022 # Tổng Hợp Các Món Ngon Nhất Từ Nạm Bò Không Nên Bỏ Qua / 2023 # Top 13 View | Jbth.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Tổng Hợp Các Món Ngon Nhất Từ Nạm Bò Không Nên Bỏ Qua / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Tổng Hợp Các Món Ngon Nhất Từ Nạm Bò Không Nên Bỏ Qua / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những món ăn ngon nhất từ nạm bò không chỉ ngon, bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp chị em nội trợ tiết kiệm thời gian cho bữa cơm.

Nạm bò chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất khi kết hợp với khoai tây

Nạm bò hầm khoai tây

Nạm bò là phần thịt ngon nhất của con bò kết hợp với rau củ đi kèm thì càng tăng thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy, món ăn ngon nhất từ nạm bò không thể bỏ qua là nạm bò nấu khoai tây.

Nguyên liệu chuẩn bị

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, bạn sơ chế nạm bò bằng cách sử dụng rượu trắng và gừng đập dập xát lên để bỏ mùi, rồi rửa sạch với nước.

Sau đó, đem nạm bò đi rửa sạch rồi trụng sơ quá với nước sôi, dùng dao xắt miếng vừa ăn. Tiếp đó, mang nạm bò đi ướp với gia vị gồm: bột canh, hạt tiêu, bột bò khô, dầu hào. Uớp trong vòng 30 phút để nạm bò ngấm vào gia vị. Khoai tây gọt sạch vỏ sau đó rửa sạch đem cắt thành những miếng vừa ăn và cà rốt cũng vậy. Lưu ý, không nên cắt quá nhỏ để tránh khi nấu bị nát. Sả rửa, rồi đập dập, gừng, tỏi, hành tím đem bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hồi và quế cho lên chảo rang sơ để khi dậy mùi thơm để riêng.

Cách nấu đơn giản, nhanh chóng cung cấp nhiều dinh dưỡng

Các bước nấu món ăn ngon nhất từ nạm bò khoai tây

Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho ít dầu ăn vào. Tiếp theo, cho hành tím, tỏi, gừng đã băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho nạm bò vào đảo đều. Cho một ít dầu điều vào để tăng thêm màu sắc của món ăn.

Đun nạm bò săn lại và không ra nước nữa thì cho sả, quế, hồi vào, cho thêm một cốc nước vào đun sôi.

Đến khi nạm bò chín, mềm, vớt hết sả, hồi, quế và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cho khoai tây và it cà rốt vào (do cà rốt và khoai tây nhanh chín nên cho vào sau để tránh bị nát).

Hòa bột năng vào nước lạnh, rồi vào nồi tiếp tục đun thêm 5 – 7 phút nữa rồi tắt bếp.

Bạn múc nạm bò ra, thêm chút hành lá với rau ngò lên bề mặt và thưởng thức ngay khi nóng.

Nạm bò sốt rượu vang

Các món ăn ngon nhất từ nạm bò khá phổ biến với những nguyên liệu chuẩn bị cũng khá đơn giản và có gian trong nhiều gian hàng ngoài chợ, siêu thị…

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước làm bò nạm sốt vang ngon tuyệt

Băm tỏi, gừng, chuẩn vị các gia vị để ướp bò

Rửa sạch thịt bò, sau đó ướp các loại gia vị.

Ướp gia vị gồm: nước mắm, đường, gừng, quế, rượu vang và chút ngũ vị hương trong vòng 20-40 phút. Ướp càng lâu thì thịt sẽ càng thơm.

Bắt chảo lên, cho vào ít dầu ăn vào, chờ chảo nóng xào hành tây. Khi hành tây thơm lên cho hạt gấc vào. Sau đó, cho thịt bò ướp vào xào đều hỗn hợp này. Cuối cùng nêm nếm gia vị để tạo độ dẻo cho món ăn.

Dùng một chảo khác xào cà chua

Dùng một cái nồi to trộn thịt bò vừa xào với cà chua. Đổ phần rượu vang vào. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị. Tiếp đó, cho một ít nước lọc vào để đun hơn 1 tiếng.

Thịt bò mềm, dễ nấu, nguyên liệu chuẩn bị đơn giản

Nạm bò luộc

Món ăn ngon nhất từ nạm bò thì không nên bỏ qua nạm bò luộc chấm cùng nước mắm gừng. Để tăng thêm khẩu phần lạ miệng cho mâm cơm gia đình thì tại sao không thử nhỉ?

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách nấu món gầu nạm bò luộc đơn giản, ngon miệng

Rửa sạch thịt nạm bò và thịt gầu bò. Ướp với hạt nêm, muối, tiêu cuộn tròn lại. Dùng dây lạt buộc chặt lại để thịt sẽ chắc và không bị rớt.

Gừng gọt vỏ, thái mỏng rồi bằm cho nhuyễn.

Đặt cái nồi lên bếp, cho nước mắm, nước lọc, đường, sả + gừng vào. Đun sôi, nhờ khuấy đều đường tan. Khi nước sôi cho thịt bò vào luộc. Luộc khoảng từ 45 – 60 phút cho đến khi thử đũa không thấy máu chảy ra thì vớt để ráo.

Lấy thịt bò ra, gỡ bỏ hết dây lạt rồi dùng dao sắc cắt lát mỏng và thưởng thức.

Có thể thấy, các món ăn từ nạm bò đều mang lại giá trị đặc sắc của món ăn. Do đó, bạn cần tìm địa chỉ mua nạm bò ngon để tăng thêm mùi vị. Và một trong địa chỉ không thể bỏ qua, đó chính là dịch vụ Vạn Thìn – chuyên cung cấp sỉ lẻ thịt bò, nạm bò… tại chúng tôi với giá rẻ, chất lượng. Nếu bạn có nhu cầu mua thịt bò hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline hoặc website để được tư vấn và nhận hàng sớm nhất.

Hướng dẫn bảo quản thịt bò đúng cách Bỏ túi công thức món bò xào cải khiến gia đình thêm hạnh phúc Hướng dẫn làm thịt bò xào ngon nhất cho gia đình Cách nấu thịt bò hầm cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn Tổng hợp các món ngon từ nạm bò không thể bỏ qua Những cách chế biến sườn bò bạn phải biết Tổng hợp những cách chế biến đuôi bò ngon Cách chế biến thịt bò ngon Cách làm đuôi bò hầm thuốc bắc đơn giản và bổ dưỡng Tổng hợp những cách hầm xương bò “hô biến” bữa ăn mỗi ngày thêm đa dạng Hầm xương bò ngon – Không bị hôi và mau mềm Thăn bò làm gì ngon? Công thức 3 món ngon khó cưỡng Bí quyết làm bò bít tết ngon như nhà hàng 10 món ngon nhất được làm từ bắp bò Tổng hợp 3 cách nấu bò kho ngon không thể chê

Tổng hợp 6 cách chế biến lẩu bò siêu ngon

Những Lợi Ích Không Ngờ Từ Cá Chép Bạn Không Nên Bỏ Qua / 2023

Cá chép: Thịt cá cùng với vây cá đều là những vị thuốc quý , trong y học cổ truyền Cá Chép còn được gọi là Lý Ngư. Cá có thịt dày và béo, ít xương dăm, thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon…Không những là món ăn ngon mà cá chép còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa trị bệnh tốt, đặc biệt là các bệnh phụ nữ.

Theo lịch sử ghi chép thời nhà Lý: “Cá chép là dương tính trong âm tính, có tác dụng tiểu tiện, cho nên có thể chữa được bệnh khi kết lạnh, nướng lên thì hoả hoá, có phát phong hàn, bình phổi thông sữa, làm sạch đường tiêu hoá, bài tiết và trừ khử được tả độc sưng tấy”.

Ngoài ra, ăn cá chép có thể hỗ trợ điều trị các bệnh như: Bổ tỳ vị, lợi tiểu, tiêu phù, thông sữa, chữa ho, lở loét…là một trong những thực phẩm bổ dưỡng cho thai phụ. Do lợi tiểu, tiêu phù nên cá chép còn được dùng trong nhiều bệnh khác như gan, thận.

Vì sao nên ăn Cá Chép?

Trong thịt cá chép có chứa nhiều protid, lipid, cung cấp khoáng chất và vitamin, vây cá chứa nhiều collagen. Đặc biệt, trong cái tiết trời se lạnh của mùa thu và chuẩn bị sang đông, rất phù hợp để thưởng thức những món ngon được chế biến từ Cá Chép như: món cá chép om dưa, lẩu cá chép,… thì thật tuyệt. Không những là món ăn ngon, cá chép còn có tác dụng chữa bệnh tốt. Thịt cá, vây cá, mật cá và đầu cá đều là những vị thuốc trong y học cổ truyền.

Theo Đông y, thịt cá chép có vị ngọt, tính bình; vào tỳ thận. Có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, hạ khí thông nhũ. Dùng cho các trường hợp phù thũng bụng phù trướng, hai chân phù nề, vàng da, ứ tắc sữa… Vảy cá có tính bình, tác dụng cầm máu. Mật cá có vị đắng tính lạnh, không độc, có tác dụng thông ứ.

Để món ăn được ngon nhất, nên tìm mua các loại Cá chép được sống ở môi trường rộng lớn, nước trong như ở các sông lớn Hòa Bình. Cá chép sông thường có giá cao hơn các loại cá nuôi ở các vùng ao hồ, nhưng chất lượng cá khác hẳn từ chất lượng thịt cá cho đến hương vị.Địa chỉ cung cấp cá Sạch Sông Đà uy tín tại Hà Nội:

Hệ thống Cường Thịnh Fish tại Hà Nội

Nhà hàng Quê Đặc Sản Cá Sông Đà

Địa chỉ: 120B1 Phố Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

Cá Sạch Sông Đà – Cường Thịnh Fish

Địa chỉ: 108B-E2 Phố Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

Thịt Ba Chỉ Bò Mỹ Có Đặc Trưng Gì? Các Món Ngon Từ Thịt Ba Chỉ Bò Mỹ Không Nên Bỏ Qua / 2023

Ba chỉ bò mỹ sản xuất tại Zin Food

Thịt ba chỉ bò Mỹ có đặc điểm gì nổi bật

Thịt – tiếng Anh còn được gọi là Short plate là phần thịt được pha lọc ra từ phần thịt bụng của con Bò. Thực chất cụm từ này khá quen thuộc với người Việt qua cụm từ thịt là phần thịt có 2 phần mỡ 1 phần nạc xen lẫn nhau ở bụng của lợn, đây cũng là phần thịt có mức giá cao và được nhiều người yêu thích nhất ở các phần thịt lợn. Phần thịt cũng được lấy từ phần bụng của bò, chính vì thế ngoài tên “ba chỉ” “ba rọi” ra người ta còn gọi nó là thịt bụng.

Cũng giống như ba chỉ lợn như trên, thịt ba chỉ bò cũng có những dải thịt mỡ và nạc xen kẽ nhau tạo thành những miếng thịt có độ mềm hoàn hảo, giúp cho các món nướng lẩu, thơm, ăn không ngán lại không bị khô.

Với đặc tính thịt nằm tại vị trí bụng của con bò nên thịt ba chỉ chứa một lượng mỡ mềm, có màu vàng nhạt, lớp mỡ này béo ngậy tương đối nên khi ăn thịt ba chỉ có vị mềm, ngọt và thơm đặc trưng mùi bơ của Bò Mỹ ăn ngũ cốc. không làm người ăn có cảm giác khô và ngán như các loại thịt thăn khác, vì vậy nó được cả người già lẫn trẻ nhỏ yêu thích.

Khi về Việt Nam, những phần thịt thường được máy cắt thành các miếng mỏng vừa ăn và phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Nếu các bạn ăn nướng có thể lựa chọn những khay thịt ba chỉ bò Mỹ có bề ngang rộng và mỏng, nếu để làm lẩu thì lát cắt có thể mỏng hơn chút.

So sánh giữa thịt và thịt , có sự khác biệt nhẹ mà những người tinh ý mới nhận ra, đó là ba chỉ bò Mỹ thường có nhiều mỡ hơn ba chỉ bò Úc vì ba chỉ bò Mỹ được ăn những thành phần phù hợp với dinh dưỡng nhiều hơn trong giai đoạn chuẩn bị xuất chuồng.

Thịt ba chỉ bò Mỹ có những thành phần dinh dưỡng cực tốt cho sự phát triển của cơ thể nói chung và thể lực nói riêng như các Protein, Axit amin, vitamin (B, B12, B6) và các loại khoáng chất…; lượng chorestoron thấp thích hợp cho những người mắc bệnh tim mạch hoặc những người hạn chế chất béo trong thịt. Thịt ba rọi Bò Mỹ cũng là món ăn cực kỳ quen thuộc trong thực đơn, chế độ ăn của các vận động viên thể dục thể thao.

Ba chỉ bò nguyên khối nhập khẩu

Ở Việt Nam, thịt được sử dụng nhiều trong các món lẩu như lẩu bò bình thường, lẩu nấm, lẩu thái hay cầu kỳ thì quấn nấm kim châm… Vị thịt mềm như tan trong miệng cộng thêm nước lẩu chua cay quả là tuyệt vời trong những ngày mùa đông.

Ăn lẩu cùng Ba chỉ bò mỹ

Sẽ thật là thiếu sót nếu như bạn không được một lần thưởng thức món Ba chỉ Bò Mỹ nướng tại các nhà hàng BBQ, Hotpot kiểu Hàn Quốc, Nhật Bản. Cảm giác rất khó quên, nhớ mãi của từng miếng thịt cuộn kim châm hoặc thái lát vừa phải, trộn kèm sốt Bulgogi, Galbi sau đó nướng trên bếp xèo xèo, ăn kèm một chút rau salad, sốt trộn Ssamjang sẽ làm bạn ngất ngây.

Ngoài ra, thịt ba chỉ bò Mỹ còn thích hợp để làm thành nhiều món ăn đặc sắc khác như ba chỉ bò Mỹ hầm kim chi, ba chỉ bò Mỹ xào, ba chỉ bò Mỹ kho, bò nướng cả tảng, bò bỏ lò…

Các Món Ngon Mộc Châu Không Thể Bỏ Qua / 2023

Nhắc đến Du lịch Mộc Châu là người ta nghĩ đến một vùng cao nguyên với khí hậu mát mẻ về mùa hè và khô ráo về mùa đông, đến những đồng cỏ xanh mướt, những đồi chè bạt ngàn, những rừng mơ, mận, đào trải dài tít tắp trên các sườn núi. Đến du lịch Mộc Châu bạn cũng sẽ có cơ hội tham quan nhiều danh lam thắng cảnh hữu tình như: thác Dải Yếm, rừng thông bản Áng, ngũ động bản Ôn, động Sơn Mộc Hương, khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Xuân Nha, đỉnh núi Pha Luông… và đặc biệt bạn sẽ được khám phá những món ẩm thực vô cùng đặc sắc mà không nơi nào có được. Dưới đây là một số món ngon mà nhất định khi đến Du lịch Mộc Châu Sơn La bạn không được bỏ qua.

Các món ngon Mai Châu

1. Bê chao Mộc Châu – Món ăn nổi tiếng nhất Mộc Châu

Đây có lẽ là món ăn ngon và đặc sắc nhất tại Mộc Châu mà bạn bắt buộc phải thử. Nguyên liệu để làm món Bê chao Mộc Châu ngon nhất là bê đực khoảng một tuần tuổi. Để làm món bê chao ngon người đầu bếp phải chọn con bê chưa từng ăn cỏ, bởi bê non chỉ bú sữa mẹ sẽ có vị thơm, mềm và ngọt nếu bê già tuổi hơn thì thịt sẽ không được ngon như bên non. Thịt bê có thể được chế biến thành nhiều món như: Xào lăn, hấp sả, tái chanh… nhưng món bê chao có lẽ là món ăn ngon nhất, hương vị khó quên nhất mặc dù được chế biến đơn giản nhất.

Để chế biến món bê chao người đầu bếp chọn thịt bê loại ngon, xắt thịt thành từng miếng con chì, đem nhúng qua nước sôi để thịt bê bớt hôi và săn lại. Thịt bê được đem ướp gia vị gồm sả, gừng, dầu hạt điều, sa tế… trong khoảng 5 đến 10 phút cho ngấm đều rồi chao qua dầu sôi. Khâu chao bê là rất quan trọng. Người đầu bếp phải căn độ nóng của dầu và thời gian chao thật hợp lý để có được món bê chao hoàn hảo nhất. Nguyên tắc là chỉ thả thịt bê vào khi dầu đang sôi và nóng, nhúng nhanh vào rồi vớt ra ngay bởi nếu chao lâu quá thịt bê sẽ bị dai, mất đi vị ngọt của thịt, còn nếu non lửa bê sẽ bị sống.

Khi vừa nhắc bê chao ra khỏi bếp, mỡ vẫn còn sôi xèo xèo tí tách trên những miếng thịt, người ta bày lên đĩa, rắc lên chút vừng rang và lá chanh thái sợi vô trông cùng hấp dẫn. Nhâm nhi miếng thịt thơm ngọt, miếng rau chấm cùng nước tương bùi bùi, miếng da dai dai, nhấp thêm ngụm rượu táo mèo lại càng làm dậy lên cái vị đậm đà của đặc sản phố núi, khi đã thưởng thức món ăn này một lần bạn sẽ chẳng thể nào quên. Đi dọc theo quốc lộ 6, đoạn từ Mai Châu sang Mộc Châu và cả bên trong thị trấn, có rất nhiều hàng quán treo biển bán bê chao Mộc Châu. Tuy nhiên, không phải quán nào chế biến món bê chao cũng ngon. Dưới đây là một số nhà hàng và quán ăn đã rất nổi tiếng với món bê chao Mộc Châu để bạn tham khảo: Nhà hàng 64 Mộc Châu, nhà hàng Xuân Bắc 181 Mộc Châu, nhà hàng 70 Mộc Châu, Quán Trâu 75…

Giá cho một đĩa bê chao nhỏ khoảng 70.000 đến 100.000 đồng, đĩa to 150.000 đến 200.000 đồng.

2. Cá suối Mộc Châu

Cá suối nướng Mộc Châu là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách khi đến tham quan du lịch Mộc Châu. Cá suối Mộc Châu khi bắt về sẽ được rửa sạch, mổ vứt bỏ mật và ruột, sau đó ướp cùng với mắc khén, rau thơm rừng, sả, ớt… dùng thanh tre kẹp chặt, nướng trên than củi hồng chừng 15 phút cho chuyển sang vàng ruộm là có thể dùng được. Món cá suối Mộc Châu mặc dù bé nhưng thịt cá không bị tanh, sau khi nướng giòn có thể ăn cả thịt lẫn xương. Món cá suối nướng Mộc Châu có vị ngọt, mùi gia vị thì thơm nồng hấp dẫn và đây chắc chắn là món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến du lịch Mộc Châu.

3. Thịt trâu gác bếp Mộc Châu

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người dân tộc vùng cao nói chung và người dân tộc Thái đen ở Mộc Châu – Sơn La nói riêng. Món thịt trâu gác bếp thường được làm từ bắp của những chú trâu nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Để chế biến món thịt trâu gác bếp người ta lọc các thớ thịt của con trâu ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, ướp muối rồi treo lên gác bếp để hun khói trong nhiều ngày cho thịt trâu se lại. Khi ăn người ta đem thịt traauu ra nướng lại rồi xé ra thành sợi nhỏ. Món thịt trâu gác bếp có thể ăn chơi hoặc nhấm nháp cùng bia hoặc rượu ngô cay. Món thịt trâu gác bếp thường có vị mặn và mùi khói nên rất lạ miệng, nếu ăn thử một lần chắc chắn bạn không bao giờ quên.

4. Nậm pịa Mộc Châu

Nậm pịa là một món ăn đặc sản của Mộc Châu – Sơn La, nậm pịa là món ăn rất đặc biệt bởi mùi vị và màu sắc. Trong tiếng Thái, “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là chất sền sệt ở trong ruột non con bò hay phân non. Món ăn truyền thống có từ lâu đời và rất được bà con dân tộc Thái yêu thích này chỉ có từ Mộc Châu đến Sơn La.

Nguyên liệu để tạo nên món nậm pịa gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non. Người ta chọn kỹ đoạn ruột non lấy pịa, đến khi nước ninh xương và lục phủ ngũ tạng sôi già mới đổ pịa vào, có nơi cho thêm mật bò vào pịa. Phần ruột non sau khi lấy ra phải được buộc chặt hai đầu, sau đó cắt khúc ngắn, trộn cùng lá rau thơm, bột mắc khén, rau mùi tàu, tỏi ớt… Tất cả được băm nhỏ, đun sôi khoảng một tiếng đồng hồ thành chất sệt sệt thì ra món nậm pịa.

Trong số những tinh hoa về ẩm thực của người Thái ở Sơn La, món nậm pịa độc đáo và khó ăn nhất nhưng có hương vị ấn tượng nhất. Nếu lên du lịch Mộc Châu bạn nhớ thưởng thức hương vị của món nậm pịa để có thể cảm nhận vị ngọt ngào sau những vị đắng của món ăn lạ mà quen này. Không phải vị khách nào khi du lịch đến Mộc Châu cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món ăn này, tuy nhiên đây lại là món ăn yêu thích của người dân vùng cao. Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ ngày lạnh.

5. Khoai sọ mán

Khoai sọ mán là một loại khoai dẻo thơm được người dân tộc Dao vùng cao nguyên Mộc Châu trồng từ rất lâu đời và được coi là một loại đặc sản rất lạ ở đây. Khoai sọ mán chỉ trồng được ở Mộc Châu (Sơn La) và một số huyện ở Hòa Bình (gần Mộc Châu). Củ khoai sọ̣ mán có́ hình thù dị dạng, các mầm củ đẻ ra lộn xộn thành những u, những mấu và to dần lên. Bổ củ khoai ra bên trong có màu vàng như nghệ, càng già màu vàng càng rõ hơn. Những củ khoai ngon phải là những củ có “tuổi” từ 2-3 năm, khi đó củ khoai có khi dài hàng mét, khoai sẽ ngọt, ngậy và có màu vàng. Khoai sọ mán thường được bà con dỡ bán vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch. Giống khoai này không cất lâu để dành như khoai sọ bình thường được, để dưới gầm chạn, gầm tủ cũng vẫn thối từ gốc trở lên như khoai hà. Muốn để lâu, khi mua nên tìm củ khoai già, gọt vỏ ngoài đi, lau khô (không được rửa bằng nước), sau đó dùng giấy quấn chặt lại cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Khoai sọ mám có thể chế biến làm nhiều món: Củ khoai sau khi gọt vỏ rửa sạch có thể thái miếng bằng bao diêm bỏ hấp trong nồi cơm vừa cạn nước. Cơm chín khoai cũng chín,bỏ miếng khoai nóng hổi ra chấm lạc vừng, vừa ăn vừa xuýt xoa bởi vị bùi của miếng khoai vàng ruộm. Ai thích ăn chiên cũng có thể làm như chiên khoai tây cũng ngon. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là xào qua khoai với mắm, muối, mì chính cho ngấm gia vị rồi cho vào hầm xương. Khoai chín rắc thêm chút: thì là, mùi tàu, hành vào. Màu vàng của bát khoai lác đác mấy cọng rau xanh thừa đủ để thực khách ngây ngất. Trong không khí se se lạnh, ngồi khoanh chân bên mâm cơm, đưa miếng khoai vào miệng, thấy vị ngọt của nước hầm xương hòa lẫn cùng vị ngọt bùi của khoai. Giống khoai này có đặc điểm là cực kỳ bở, nếu chọn được củ khoai ngon (không già, không non quá) không cần phải nhai, đưa vào miệng là đã tan hết rồi.

Nếu như mua món khoai này về làm quà khi gọt khoai, bạn nên gọt khô hoặc đi bao tay vào để tránh ngứa. Sau khi bổ củ khoai ra, bạn cũng nên rửa qua với nước muối loãng thì khoai bớt nhựa và khi nấu ăn sẽ không bị cảm giác bị ngứa trong cổ họng.

6. Cải mèo Mộc Châu

Ở vùng núi cao Tây Bắc, rau Cải mèo là thức ăn bổ dưỡng, và có hương vị đặc biệt. Cải Mèo Mộc Châu là một loại rau đặc sản sạch hiếm có, ăn ngon và rất giòn. Cải Mèo có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng khoẻ, chống chịu sâu bệnh rất tốt. Cải mèo trồng được trên nhiều chất đất, nhất là những đất đồi thấp, thậm chí đất xấu cũng mọc được, với sức sống mãnh liệt, sinh trưởng tốt, vì vậy trở thành loại đặc sản phổ biến của vùng cao nguyên Mộc Châu.

Cải mèo được người Mông gieo hạt dọc theo các luống đi của ruộng bậc thang hay bất cứ khoảng đất trống nào xung quanh nhà. Cải cao chừng 4-5 tấc là có thể ăn được. Trong ẩm thực của người Hà Nhì hay người Mông, người Dáy, cải mèo được xem là món ăn nhiều dinh dưỡng, thay thế hòan toàn rau xanh. Cải mèo có mùi hăng hăng, nhân nhẫn, được luộc hoặc nấu canh, nhúng lẩu,nấu với thịt băm, món cải mèo luộc chấm với trứng vịt luộc dầm nước mắm là món ăn ngon nhất. Vị ngọt của cải mèo hòa quyện vào vị mằn mặn của nước mắm biển dưới xuôi mang lên và vị béo ngầy ngậy của trứng là một cảm giác mà bất cứ thực khách nào cũng muốn thử khi đến đây.

7. Cá hồi Mộc Châu

Cá Hồi là loại đặc sản mới chỉ xuất hiện ở Mộc Châu trong vài năm trở lại đây. Cá Hồi là một món ăn có nhiều dinh dưỡng và ngon, thịt cá hồi có thể được chế biến làm nhiều món như: Món gỏi, món xông khói, hay chả… Đến Mộc Châu được ăn món gỏi cá Hồi chấm với bát nước chấm cay nồng mù tạt vị cay xộc lên mũi hẳn sẽ là một trải nghiệm thú vị.

Sau khi tham quan khám phá Mộc Châu, du khách nên đến với trang trại cá hồi Tú Phượng thuộc tiểu khu Vườn Đào, thị trấn Nông Trường, huyện Mộc Châu để thưởng thức món cá hồi tươi. Đây là trang trại nuôi và chế biến cá hồi duy nhất không chỉ của Mộc Châu mà còn của cả tỉnh Sơn La. Trung bình với mỗi suất ăn khoảng 200.000 đồng/người, du khách sẽ được thoải mái thưởng thức cá hồi tươi ngon với thực đơn gồm 6 món đặc sắc: gỏi cá hồi, da cá hồi chiên, thịt cá hồi chiên (tẩm bột), cá hồi hun khói, lẩu cá hồi và cháo cá hồi. Mỗi món ăn lại có một hương vị đặc trưng riêng, vừa phong phú lạ miệng vừa gần gũi với những món cá truyền thống. Da cá hồi chiên giòn là một món ăn lạ miệng. Gỏi cá hồi ăn kèm với rau cải, gừng, tỏi, xoài, dứa, tía tô, lá mơ, lá ổi… là sự kết hợp thông minh giữa bếp Việt với bếp Nhật, phù hợp với khẩu vị người Việt Nam. Cháo cá hồi tươi ngon, nước sánh quyện với thịt cá hồi, gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh cho vị cá thật đậm. Cá hồi xông khói là một món rất đặc trưng, khơi dậy vị giác của con người.

Đến với Mộc Châu, du khách không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên xanh mát mà còn được thưởng thức những món ăn độc đáo, trong đó cá hồi thực sự là một món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua.

8. Ốc đá Suối Bàng

Ốc đá suối Bàng là loài Ốc đá ở xã Suối Bàng, huyện Vân Hồ, Sơn La. Ốc đá suối Bàng chỉ xuất hiện vào mùa mưa từ tháng 4 đến cuối tháng 8 hàng năm khi thời tiết ẩm ướt. Do có hình dáng và nơi sinh sống rất đặc biệt cho nên món cố đá suối bàng có vị ngon riêng mà ốc ở sông, suối, ao hồ không có được.

Những con ốc đá ở suối Bàng có hình dáng khá đặc biệt, cái vỏ của chúng không phát triển theo chiều dọc như ốc nhồi, ốc bươu vàng mà theo chiều ngang, mình dẹp, to trung bình bằng hai đốt ngón tay, miệng loe ra có màu trắng sữa.Ốc thường chỉ có ở những khu rừng rậm, nhiều cây cối, ẩm thấp khi trời mưa chúng ra nhiều để ăn lá cây.

Ốc đá Suối Bàng được coi là đặc sản có một không hai của đồng bào nơi đây. Giá của nó dao động 25.000 – 40.000 đồng một kg. Ốc có thể chế biến thành nhiều món như luộc cùng gừng, hay sả chấm với muối ớt hoặc dùng ốc để chế biến món canh.Để làm món canh này, người dân thường đun nước đến khi sôi, đổ ốc vào, cho thêm chút muối cho ốc giòn và khỏi tanh. Khi đã luộc chín ốc, người ta đổ ra khêu, thịt ốc đem nấu với lá nồm, lá chua hoặc măng chua… đều rất ngon. Cầu kỳ hơn, người ta có thể nạo xoài chua đem trộn với ốc và gia vị: mùi tàu, lá gừng, tía tô, chanh, ớt làm gỏi.

Có lẽ ốc đá có nhiều ở Suối Bàng vì nơi đây khí hậu trong lành, lại có diện tích rừng tương đối lớn với độ che phủ lên đến 70%. Nếu biết gữ gìn, bảo vệ, một ngày không xa khi du lịch Mộc Châu phát triển, có thể khách thăm quan đến Suối Bàng thăm hang Ma, thăm làng văn hóa của người Mường sẽ được thỏa sức thưởng thức món ăn đặc sản hiếm có này.

9. Xôi ngũ sắc Mộc Châu

Xôi ngũ sắc là món ăn có từ lâu đời và ngày nay đã trở thành biểu tượng cho văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc. Vị ngon, ngọt, béo ngậy cùng với những màu sắc hấp dẫn trong đĩa xôi thể hiện tấm lòng hiếu khách của gia chủ, chứa đựng mong ước cho mùa màng bội thu trong năm mới và ước mơ về một cuộc sống no đủ. Có dịp đặt chân đến Mộc Châu thưởng thức thứ quà ngon này trong phiên chợ bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều thú vị trong văn hóa của các dân tộc nơi đây. Ở Mộc Châu, món xôi ngũ sắc của người Dao thực sự là cả một nghệ thuật. Để làm ra xôi ngũ sắc cần sự chuẩn bị khá công phu, sự khéo léo, tinh tế và tỉ mẩn của bàn tay người phụ nữ. Để làm xôi ngũ sắc người ta chọn gạo nếp nương loại ngon, chia thành 5 phần và trộn với loại lá rừng khách nhau để nhuộm màu.

Người Dao dùng chõ đồ xôi có thiết kế riêng, trong chõ có năm vách ngăn tạo thành năm ô riêng biệt. Gạo đã ngâm nở, nhuộm màu được đổ vào chõ, mỗi vách một màu và đồ trên bếp lửa cho chín. Xôi chín, việc lấy xôi trong nồi để xếp ra đĩa người Dao cũng tuân theo quy tắc nhất định. Màu trắng được họ đặt ở giữa tượng trưng cho sự hội tụ tinh túy của đất trời, bốn màu còn lại xếp xung quanh tượng trưng cho bốn phương (đông, tây, nam, bắc) của trời đất hay bốn mùa (xuân, hạ, thu, đông) của tự nhiên.

Người ta thường làm xôi ngũ sắc khi vụ mùa vừa kết thúc để cúng cơm mới, báo cáo trời đất về tình hình mùa màng năm cũ, mời các cụ về xơi bát cơm thưởng thức hạt gạo đầu mùa đồng thời cầu cho trời đất thái bình, mưa thuận gió hòa để năm tới đón một mùa màng bội thu. Món xôi ngũ sắc hoàn toàn được chế biến từ nhiên nhiên không một chút phẩm màu, mà màu sắc lại vô cùng tươi tắn và bắt mắt. Với mùi nếp nương thơm nồng ngây ngất, màu sắc vô cùng bắt mắt đây chắc hẳn là món ăn mà bạn không muốn bỏ qua khi đến tham quan du lịch Mộc Châu.

10. Sữa bò non Mộc Châu

Nhắc đến Mộc Châu không thể không nhắc tới một món ăn vô cùng đặc biệt đó là món sữa bò non Mộc Châu. Sữa bò non là thứ sữa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, béo, ngậy và rất thơm. Sữa bò non chỉ có, khi bò mẹ đẻ và khi bò đẻ thì sữa đầu cũng chỉ có trong vài ba ngày nên nếu được thưởng thức món này thì sẽ thật là tuyệt diệu. Với lượng sữa vắt ngay sau khi bò đẻ, người ta không đun như bình thường mà đem hấp cách thủy, sữa sẽ đông chặt lại, xắt miếng ra, chấm muối ớt. Nếu ăn thử một lần, bạn sẽ thấy trên đời này chắc không có món gì làm từ sữa giản đơn mà ngon đến thế.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Hợp Các Món Ngon Nhất Từ Nạm Bò Không Nên Bỏ Qua / 2023 trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!