Xu Hướng 1/2023 # No Lòng Với Món Canh Chua Cá Chốt Nấu Lá Me Giang # Top 8 View | Jbth.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # No Lòng Với Món Canh Chua Cá Chốt Nấu Lá Me Giang # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết No Lòng Với Món Canh Chua Cá Chốt Nấu Lá Me Giang được cập nhật mới nhất trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

No lòng với món canh chua cá chốt nấu lá me giang

Mùa mưa miền Nam, trên những vòm me lại nhú những đọt non xanh mơn mởn, cũng là lúc cá chốt ‘di cư’ từ kênh rạch về đồng ruộng để bảo toàn nòi giống.

Dứt cơn mưa, nước rút, cá trở về sông, và đó là lúc người ta đi bắt cá chốt. Những người ưa hoài niệm lại nhớ đến món canh chua cá chốt nấu lá me non xếp vào hàng tuyệt đỉnh.

Cá chốt có nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam bộ, nhiều nhất ở Bạc Liêu. Trước đây, cá chốt ở Bạc Liêu nhiều vô kể, chứ chưa bị tận diệt đến mức trở thành đặc sản như bây giờ. Nên mới có câu “Bạc Liêu nước chảy lờ đờ. Dưới sông cá chốt, trên bờ Triều Châu”.

Ở các chợ Sài Gòn, cá chốt cùng với nhiều loại cá tự nhiên khác đều bán giá cao ngất ngưởng, vì bây giờ cá lớn cá nhỏ đều là cá nuôi, ăn không ngon, thịt nhão. Đây đó, có mấy người bán từ quê lên mang theo một rổ lá me non bán cho người “biết ăn”. Hai thứ quý hiếm ấy kết hợp lại thành món canh chua thì biết là ngon thế nào rồi đấy.

Cá chốt là loại cá da trơn, lớn nhất cũng chỉ chừng 1kg nhưng rất hiếm trong thời buổi hiện giờ, đa phần xuất hiện ở chợ chỉ có những con cá chốt to cỡ hai ba ngón tay, thịt ngọt, săn chắc, thơm ngon, phần bụng có mỡ vàng ươm, da hơi dai và béo ngậy.

Có thể có nhiều món canh chua từ cá chốt, nấu với cơm mẻ, với bông so đũa hoặc lá me non. Mỗi món canh đều có hương vị riêng, nhưng thanh tao nhất phải kể đến nấu với lá me non. Món này càng ngon khi người ta ngày càng… ngại đi hái lá me non, vừa cực mà công xá chẳng bao nhiêu. Đây là lý do khiến cho món ăn này càng trở nên quý hiếm, không phải muốn ăn lúc nào cũng được.

Mùi me non hơi ngái, nước chua dịu, gắp con cá chốt đã nấu trong nước me không còn mùi cá nữa mà chấm vào chén nước mắm có dầm vài trái ớt hiểm thì ngon thấu trời ông địa. Húp chén nước canh chua thanh tao, người quên đi muôn phần mệt mỏi vì không những lá me cung cấp vitamin C mà còn là hương thiên nhiên mà nghệ thuật nấu nướng đôi khi đã quên phần nào.

Ở Huế, con cá chốt gọi là cá ngạnh. Khi có cơn mưa đầu mùa, nước từ trên nguồn đổ về đồng bằng tràn vào các cánh đồng, cá ngạnh tìm vùng đất bùn để đẻ, cũng là lúc rừng măng giang mọc rất nhiều. Bởi vậy món cá ngạnh nấu với canh chua măng giang ngon đến mức đi vào thi ca dân gian.

“Măng giang nấu cá ngạnh nguồn. Đến đây nên phải bán buồn mua vui”. Quả thật, mùa mưa trời âm u nên ít nhiều cũng có nỗi buồn xa xăm hiển hiện. Ấy vậy mà, chỉ cần một tô canh chua cá chốt đã thấy đời vui vẻ thì sao không nấu canh chua cá chốt hoài hoài.

Theo Báo Thanh Niên

Cách Nấu Gà Lá Giang Đủ Loại Món Ngon Từ Canh, Xào Đến Lẩu

Lá giang có vị chua và cay nồng kết hợp với gà sẽ tạo thành món ăn hấp dẫn kích thích cả vị giác và thính giác. Đây là món ăn đặc sản của Nam Bộ. Gà nấu với lá giang có nhiều cách chế biến khác nhau. Bài viết sau của Nấu Ăn Mỗi Ngày sẽ hướng dẫn 3 cách nấu gà lá giang ngon nhất.

1. Cách làm canh gà lá giang

Canh gà lá giang có thể ăn được mùa nóng và mùa lạnh và có tác dụng giải độc cho cơ thể rất tốt. Bên cạnh đó canh gà lá giang còn tốt cho người bị phong hàn, trĩ xuất huyết hay cơ thể ốm yếu, mệt mỏi.

400g thịt gà

5 nắm lá giang

Tỏi, ớt tươi

Muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm

Canh gà lá giang giải nhiệt cơ thể rất tốt

Dùng nước muối để làm sạch gà sau đó rửa lại với nước. Chặt gà thành các miếng vừa ăn.

Ướp thịt gà với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, nửa thìa muối, 1 ít hạt tiêu vừa ăn. Ướp trong vòng 30 phút để ngấm gia vị.

Phi thơm tỏi rồi cho thịt gà vào xào đến khi thịt săn lại.

Cho gà đã xào săn thịt vào nồi có 2 lít nước và nấu sôi.

Thêm ớt tươi, muối, hạt nêm vừa ăn rồi nấu trong 15 phút cho thịt gà chín.

Lá giang rửa sạch, bạn vò lá giang để ra chất chua dễ hơn trong khi nấu. Bạn vò càng nát thì độ chua càng lớn.

Sau đó cho lá giang vào nồi canh rồi nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.

Với các bước đơn giản như trên bạn đã có nồi canh chua gà lá giang giải nhiệt, thanh lọc cho cơ thể.

2. Cách làm gà xào lá giang

5 nắm lá giang

1 con gà 1kg

2 quả cà chua

Nước mắm, hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu, hành, tỏi

Dùng nước muối để làm sạch gà sau đó rửa lại với nước. Chặt gà thành các miếng vừa ăn.

Cà chua rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Hành tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Lá giang rửa sạch rồi bóp nhẹ tay cho hơi dập.

– Cho 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa đường, 1 thìa muối, nửa thìa hạt tiêu, hành tỏi đã băm vào thịt gà rồi trộn đều để ngấm gia vị. Ướp trong vòng 30 phút.

Phi thơm hành tỏi rồi cho gà vào đảo đến khi thịt săn lại.

Cho cà chua, 1 chén nước lọc vào đợi nước sôi rồi bật nhỏ lửa nấu 10 phút.

Cho lá giang vào đảo đều, thêm gia vị vừa ăn rồi nấu thêm 3 phút.

Với các bước đơn giản như trên bạn đã có món gà xào lá giang thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức.

Nếu ai muốn ăn cay, có thêm ớt vào để tăng hương vị

3. Cách nấu lẩu gà lá giang

Bạn muốn đổi hương vị khi ăn lẩu gà hoặc đã chán với lẩu gà truyền thống thì hãy thử ăn lẩu gà lá giang chua cay.

1 con gà 1,5 cân

500g lá giang

Sả, ớt sừng, mùi tàu, hành lá, hành tây, tỏi

Nước mắm, muối, hạt nêm, đường

Rau muống, giá, bắp chuối, hoa chuối, rau rút

3.2.1. Bước 1: Sơ chế

Dùng nước muối để làm sạch gà sau đó rửa lại với nước. Chặt gà thành các miếng vừa ăn.

Rửa sạch lá giang rồi bóp nhẹ

Sả đập dập rồi cắt nhỏ

Hành tây, ớt sừng cắt nhỏ

Rau muống, giá, bắp chuối, hoa chuối, rau rút rửa sạch.

3.2.2. Bước 2: Ướp và xào gà

Cho muối, đường, hạt nêm vào thịt gà rồi trộn đều cho ngấm gia vị. Ướp trong vòng 30 phút

Phi thơm hành tỏi, sả, đầu hành lá, ớt sừng rồi cho thịt gà vào đảo đều đến khi thịt săn lại.

3.2.3. Bước 3: Nấu nước lẩu

Lẩu gà lá giang thích hợp ăn kèm với bún, rau rút, bắp chuối.

Nấu sôi nồi nước 2 lít rồi cho thịt gà vào. Trong quá trình nấu nếu có bọt hãy vớt ra để nước trong và ngọt hơn.

Bật nhỏ lửa nấu trong 20 phút đến khi thịt gà chín. Sau đó cho lá giang vào nồi.

Cho gia vị vào vừa ăn và nấu thêm 10 phút.

Lẩu gà lá giang thích hợp ăn kèm với bún, rau rút, bắp chuối. Với các bước đơn giản như trên bạn đã có món lẩu gà lá giang đậm chất Nam Bộ để thưởng thức.

4. Lưu ý khi nấu gà với lá giang

Lá giang có thể ăn mòn nhôm vậy nên không nên nấu bằng nồi nhôm

Món canh gà lá giang nên nấu trong nồi inox, hạn chế nấu bằng nồi nhôm. Vì chất chua trong lá giang có thể làm mòn nhôm, gây nguy cơ ngộ độc.

Lá giang chỉ trồng được ở miền Nam và miền Trung. Vì vậy nhiều người miền Bắc khó có thể mua lá giang để chế biến.

Lá giang ngon có màu xanh đậm đều, không bị sâu làm rỗ.

Lẩu Cá Kèo Lá Giang

Chắc hẳn bạn từng nghe qua món lẩu cá kèo lá giang nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ, một món ăn dân giã với vị ngon đặc trưng mà chắc chắn khi thử một lần bạn sẽ không thể nào quên. Vị chua chua của lá giang, ngọt mềm của cá kèo có một sức hút kì diệu với mọi người trên khắp vùng miền. Món lẩu cá kèo lá giang này thực sự không khó làm, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và làm đúng theo các bước hướng dẫn là sẽ có ngay nồi lẩu ưng ý. Ăn kèm với các loại rau sống khác nhau và bún, gia đình bạn sẽ có bữa ăn rất tuyệt vời đấy.

Nguyên liệu làm lẩu cá kèo lá giang

– 1/2kg cá kèo sống. – 300g lá giang. – 1/2kg rau đắng. – 4 trái cà chua. – 1 muỗng tỏi băm. – 3 củ hành tím. – 1kg bún. – Gia vị: Chanh, ớt, dầu ăn, nước mắm. – Rau muống, giá, hoa chuối bào, lá ngổ, ngò gai.

Cách làm lẩu cá kèo lá giang

1. Khi mua cá kèo ngoài chợ, bạn có thể nhờ người bán xóc cho cá sạch nhớt. Khi về bạn chỉ cần rửa lại với nước muối hoặc chanh là cá sẽ hết nhớt. Sau đó bạn đem bỏ vào tô và đậy kín nắp lại. 2. Lá giang bạn bỏ phần dây và rửa sạch, để ráo nước. Sao đó bạn vò nát lá hoặc dùng chày đâm sơ. 3. Rau đắng bạn nhặt những phần lá non, rửa sạch và để cho ráo nước. 4. Ngò gai, giá và lá ngổ bạn cũng rửa thật sạch. 5. Còn rau muốn nếu thích ăn phần lá, bạn cứ để vậy, nhặt lấy rau ngon rồi rửa sạch. Nếu bạn thích ăn phần cọng hơn thì bạn có thể nhặt hết lá, rồi chẻ nhỏ sau đó ngâm với nước. 6. Dùng dao bào, bào hoa chuối. Để giữ hoa chuối không thâm màu, bạn cho 1 ít giấm vào chậu nước rồi bỏ phần hoa chuối vào ngâm. Gần lúc ăn thì vớt ra ngoài cho ráo nước. Nếu muốn nhanh thì bạn có thể mua sẵn hoa chuối bào rồi ngoài chợ và về chỉ rửa lại. 7. Rửa sạch cà chua rồi bổ múi cau, lọc bớt hạt. 8. Băm nhuyễn tỏi và hành, sau đó bạn cho vào nồi phi thơm vàng. Saku khi hành tỏi phi đã được, bạn đổ khoảng 1,5 lít nước vào nôi, đun sôi lên. 9. Tiếp theo bạn cho lá giang vào nồi nước, cho cà chua vào. Thêm vào gia vị: 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và muỗng nước mắm. Đợi nước sôi lại, bạn nêm nếm gia vị xem có vị chua ngọt vừa ăn chưa. Được rồi thì tắt bếp. 10. Khi ăn bạn múc riêng từng phần nước lèo ra nồi lẩu nhỏ để dùng, cắt nhỏ ngổ và ngò gai cho vào cùng, thêm vào một ít ớt. Nấu sôi nước lên, cho cá kèo vào dùng thì bạn nhớ nhanh tay, để cá không quẫy bắn nước, cá chín bạn gắp ra chấm ăn với nước mắm.

Thẻ: Dạy nấu ăn, Món ăn ngon, Món ngon dễ làm

Canh Cá Tầm Nấu Măng Chua

Cá tầm là loại cá có xương sụn và thịt cá màu trắng mịn, vừa dai, vừa thơm. Cá có vân màu vàng, khi chín có vị béo ngậy. Cá tầm luôn được mọi người nhắc đến như một loại món ăn ngon có giá trị dinh dưỡng cao, món ngon dễ hấp thụ và tiêu hóa. Bạn có thể chế biến cá tầm ra nhiều món ăn ngon khác nhau theo phong cách “Tây” như gỏi cá tầm, Salad cá tầm, Soup cá tầm… hay đơn giản là các món ăn đậm chất dân giã Việt Nam như: cá tầm kho nước mắm, canh chua đầu cá tầm, cháo cá tầm… Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một món ăn rất đặc biệt từ cá tầm đó là món canh cá tầm nấu măng chua, món ăn mang đặc trưng của người dân vùng cao.

Nguyên liệu nấu canh cá tầm nấu măng chua

– Cá tầm. – Măng củ. – Cà chua – Dứa xanh – Gia vị: củ tỏi, quả ớt tươi, củ hành khô, rau mùi tàu, rau hành hoa, rau thì là…

Cách nấu canh cá tầm nấu măng chua

1. Cá tầm rửa sạch, để ráo nước. 2. Măng chua rửa sạch, để ráo nước sau đó luộc kỹ, cho ra rổ để nguội. 3. Phi thơm hành, tỏi cho cà chua, dứa xanh, măng vào xào kỹ, nêm gia vị vừa ăn sau đó cho nước ngập măng đun sôi. 4. Khi nước sôi cho cá tầm vào, đun nhỏ lửa để cá chín mềm, măng và cá có màu trắng, nước canh trong. 5. Cuối cùng cho mùi tàu, hành hoa, thì là vào. 6. Món canh cá tầm nấu măng chua có thể ăn cùng bún hoặc cơm đều rất ngon và lạ miệng.

Mách nhỏ: Nếu bạn không có thời gian để thực hiện món ăn ngay tại nhà hay bạn cần một không gian sang trọng và ấm cũng Bạn có thể đến Nhà hàng Thác Bạc Sa Pa. Tại đây bạn sẽ được thưởng thức những món ăn ngon từ cá tầm, cá hồi và các loại hải sản tươi ngon. Phong cách phục vụ chu đáo, tận tình của nhân viên sẽ làm bạn hài lòng.

Thẻ: Dạy nấu ăn, Học nấu ăn, Món ăn ngon, Món ngon dễ làm, Món ngon đơn giản, Nấu ăn ngon

Cập nhật thông tin chi tiết về No Lòng Với Món Canh Chua Cá Chốt Nấu Lá Me Giang trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!