Xu Hướng 1/2023 # Những Món Ngon Từ Cá Ngừ # Top 9 View | Jbth.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Những Món Ngon Từ Cá Ngừ # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Những Món Ngon Từ Cá Ngừ được cập nhật mới nhất trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá ngừ um, nướng hay kho… là những món ăn bình dị trong bữa cơm gia đình của người miền Trung.

Đây là loại cá có nhiều ở vùng biển miền Trung, thời điểm tháng 3 đến tháng 7 là mùa cá ngừ rộ nhất. Không chỉ có giá trị về kinh tế, cá ngừ còn là một nguyên liệu quen thuộc để chế biến nên những món ăn dân dã nhưng ngon miệng. Độc đáo nhất phải kể đến món cá ngừ um đậm đà nhưng cay xé lưỡi.

Cá ngừ um ăn kèm bún tươi và rau sống. Ảnh: K.H.

Chế biến món này đơn giản, cá ngừ còn tươi làm sạch ruột, rửa lại bằng nước sạch và thái thành từng lát vừa ăn. Nguyên liệu nấu kèm là một ít dứa thái lát hơi dày, củ hành thái mỏng, ớt bột, ớt xanh. Ướp cá với một ít gia vị cho thấm, đặt nồi lên bếp và làm nóng dầu ăn. Sau đó cho cá vào đảo đều, cho dứa, hành tây, ớt vào và xóc đều. Tiếp đến cho nước vào ngập mặt cá và đun sôi với lửa lớn. Sau khi thấy nồi cá sôi thì cho nhỏ lửa để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt cá.

Cá ngừ um được ăn kèm với bún tươi và rau sống. Vị hơi chua của nước dùng, vị cay nồng của ớt bột, thêm một miếng cá ngừ kho vừa thơm vừa béo rất hấp dẫn. Món ăn ngon nhưng cay xé lưỡi làm cho bạn vừa ăn vừa hít hà và không bao giờ quên được hương vị đậm đà của nó.

Ca ngừ nướng cuốn bánh tráng là món ăn được nhiều người ưa thích. Ảnh: K.H.

Cá ngừ nướng cuốn bánh tráng cũng là một món ăn ngon mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp đến miền Trung. Khi chế biến món này, người dân ở đây thường chọn những con cá ngừ béo tròn, khoảng gần 1 kg là vừa đủ, nếu chọn con nhỏ quá nướng sẽ không ngon, con lớn quá sẽ khó nướng, thịt cá chín không đều. Cá làm sạch, dùng dao khứa thành những đường xiên trên mình, ướp cá với một ít muối ớt và cho lên vỉ nướng trên bếp than hồng.

Khi nướng bạn nhớ trở đều tay để cá chín vàng và không bị cháy. Cá ngừ nướng chín được dọn ra đĩa, ăn kèm với bánh tráng, rau sống cùng chén nước chấm chua cay pha từ ớt, tỏi, chanh, đường và nước mắm.

Vị cay xé lưỡi của cá ngừ kho ớt khiến bạn phải xuýt xoa khi ăn. Ảnh: C.K.

Hương vị đậm đà nhưng cay xé lưỡi của món cá ngừ kho ớt sẽ đem đến cho bạn một bữa cơm ngon miệng. Cá làm sạch, thái thành từng lát vừa ăn. Rắc một ít muối và tiêu bột lên thân cá và để 15 phút cho thấm. Làm nóng chảo với một ít dầu, thả cá vào rán sơ cho hơi vàng đều hai mặt là được. Sau đó xếp cá vào nồi, nêm ít nước mắm, đường, bột nêm, muối, tiếp đến cho tỏi đập dập, ớt bột, một ít gừng giã nhỏ và xóc đều. Đặt nồi lên bếp và đun lửa lớn, lúc nào nồi cá sôi bùng lên thì cho nước vào vừa xâm xấp mặt cá. Để lửa nhỏ cho cá thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Ngoài những món ăn kể trên, cá ngừ còn được chế biến thành nhiều món như cá ngừ hấp cuốn bánh tráng, cá ngừ kho nước dừa, cá ngừ chiên sốt cà….. đều rất hấp dẫn và đáng để thưởng thức.

Những Món Ăn Từ Cá Ngừ Thơm Ngon Lạ Miệng

– Gia vị : muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, nước mắm, đường.

– Cá ngừ đem thái lát vừa khoảng 1cm, sau đó rửa sạch, ướp cùng một thìa muối.

– Tỏi nhặt sạch, tắt múi. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát, tiêu trắng tách hạt, rửa sạch. Ngò nhặt và rửa sạch rồi cắt khúc 3cm.

– Cho chảo lên bếp làm nóng, sau đó cho một thìa vừa đủ dầu ăn, khi dầu nóng già thì vặn nhỏ lửa, rồi cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt. Sau khi chín thì cho cá ra giấy thấm dầu.

– Cho tỏi, 1/2 ớt thái lát, 2 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho thêm 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 3 thìa nước lạnh rồi trộn đều cho gia vị hòa tan, sền sệt là được.

– Sử dụng một chảo khác cho lên bếp, đợi nóng thì cho thêm 1 thìa dầu ăn và 1/2 thìa ớt bột phi vàng để món ăn có màu đẹp mắt. Sau đó vặn nhỏ lửa và cho cá đã chiên chín vàng vào.

– Đổ đều hỗn hợp gia vị vừa chuẩn bị lên đều các lát cá, để lửa rim từ từ. Trong khi nấu thỉnh thoảng lật mặt cá để cá ngấm gia vị và cô lại thành một màu vàng đậm là được.

– Cho cá ra đĩa, cho ớt thái lát, ngò và rắc tiêu lên trên là được.

– Nguyên liệu mua về đem rửa sạch và để ráo.

– Cho ít bơ thực vật phi tỏi lên cho thơm, sau đó cho hành tây cắt sợi nhỏ vào xào chung với cá ngừ, đảo đều lên. Cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thì cà phê hạt tiêu rồi tắt bếp.

– Lặt rau theo miếng vừa ăn sau đó cho rau và dưa và cà chua và tô.

– Cho cá ngừ lên trên, nếu thích vị chua 1 chút thì có thể vắt thêm 1 lát chanh.

– Nước dừa tươi, hành lá hành tím tỏi

– Gia vị : ớt tươi, 1/4 m ớt bột, tiêu, nước mắm, bột ngọt, đường, muối.

– Cá sơ chế, rửa sạch rồi ngâm qua sữa tươi không đường để giảm độ tanh.

– Vớt cá và để ráo, sau đó ướp cá cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa đường thốt nốt, 1 thìa bột ngọt, ớt bột, 1/2 thìa tiêu, hành tím, tỏi , hành lá và 2 thìa nước mắm. Ướp cá trong khoảng 1h.

– Thơm đem rửa sạch cắt miếng mỏng. Cho chảo lên bếp phi tỏi thơm thì cho thơm vào đảo đều và thêm 1 thìa cà phê đường, một chút muối, nấu rim thơm trong khoảng 5 phút.

– Cho nồi lên bếp, cho đường vào thắng để tạo màu, sau đó cho phần nước ướp cá vào đảo đều cho sôi nhẹ nhẹ thì cho cá hồi vào đảo nhẹ tay cho cá thấm, sau cùng cho thêm nước dừa tươi.

– Kho cá với lửa nhỏ cho thấm gia vị, cho thêm vào và kho thêm 15 phút. Nếm cho vừa ra vị và cho hành lá cắt nhỏ vào là được.

– 500 gr bột lọc bánh canh

– Hành lá, rau răm hoặc rau ngò, ớt khô (ớt khô xay, ko phải loại ớt xay nhuyễn thành bột), hành củ, ít đường, dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu…

– Rửa cá thật sạch, để ráo nước, ướp cùng ít nước mắm, hành khô băm nhỏ, 1 tí đường. Ướp trong khoảng 1h.

– Cho dầu ăn vào nồi, bỏ hành khô băm nhỏ khử thật thơm rồi đổ cá vào, dàn đều cá trong nồi để các miếng cá đều thấm khi kho. Cho vào nồi 1/2 thìa cafe đường, nước mắm, ớt khô (tùy khẩu vị có thể cho ít hoặc nhiều nhưng nếu không cho ớt bột khô thì món này mất hẳn vị ngon), đun riu riu khoảng 15′. Cho nước sôi vào ngập mặt cá, đun nhỏ lửa khoảng 30′.

– Bắc một nồi nước để luộc bột lọc, cho vào tí dầu ăn để bột không dính nhau, bột chín đổ ra rổ rửa sạch, để ráo.

– Hành và các loại rau rửa sạch thái nhỏ

– Cho bột lọc vào tô, múc nước cá ngừ đang sôi vào, rắc ít tiêu, cho thêm ít ớt bột khô, bỏ hành rau răm lên trên.

Cá Ngừ Làm Món Gì Ngon, Hướng Dẫn Các Món Ăn Được Chế Biến Từ Cá Ngừ

Cá ngừ là loại hải sản thơm ngon, bổ dưỡng, dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon, món nhậu đậm đà mà giá trị dinh dưỡng rất cao, lưng cá gù và thịt cá đỏ như thịt bò.

Cá ngừ giàu protein cùng các khoáng chất dinh dưỡng khác như: DHA, Omega-3, EPA, taurin, … giảm nguy cơ về bệnh tim mạch, làm giảm các biến chứng bệnh hen suyễn, và đặc biệt chất này rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

2. Cá ngừ làm món gì ngon?

2.1 Cá ngừ đại dương nướng giấy bạc

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá ngừ đại dương lượng vừa đủ cho gia đình ăn.

Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, mắm, hạt tiêu …

Hành băm, tỏi băm, gừng, ớt tươi

Bếp nướng, giấy bạc

Cách thực hiện

Cá ngừ rửa sạch với nước, sau đó để ráo nước.

Ướp cá cùng các nguyên liệu hành băm, tỏi băm, gừng, ớt tươi và gia vị thích hợp. Thời gian ướp thích hợp là từ 15 phút để cá ngấm gia vị.

Gói cá trong giấy bạc, rồi đặt vào lò nướng hoặc bếp nướng. Bạn có thể sử dụng bếp nướng than hoa để giữ được hương vị ngon nhất.

Nướng cá trong thời gian từ 5 đến 10 phút vì thịt cá rất nhanh chín. Khi ngửi thấy mùi thơm nức là món cá ngừ nướng đã hoàn thành. Bạn chỉ cần bày ra đĩa và thưởng thức thôi.

2.2 Cá ngừ kho dứa

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá ngừ đại dương

Dứa, cà chua, ớt xanh

Hành tây, hành lá

Gia vị các loại: mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, …

Cách thực hiện

Cá ngừ cắt khúc rửa sạch với nước muối loãng, sau đó để ráo nước.

Ướp cá với gia vị hạt nêm, mắm, tiêu tùy vào khẩu vị, ướp trong vòng 15 phút.

Tiếp theo bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, sau đó cho cà chua, dứa, ớt vào đảo đều. Tiếp đến cho cá ngừ đã ướp vào chảo. Cho thêm một chút nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa liu riu đến khi cạn 1/2 nước. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cuối cùng tắt bếp và thêm chút hành lá cho thơm.

Như vậy món cá ngừ kho dứa đã thực hiện thành công rồi đó.

2.3 Cá ngừ đại dương chiên

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá ngừ đại dương

Tỏi, hành tím, ớt, rau mùi

Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tương ớt, đường, tiêu, dầu hào, dầu ăn …

Cách thực hiện

Sơ chế cá ngừ thật sạch với nước muối pha loãng và nước sạch, để ráo nước.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ. Rau ngò ngắt rễ, rửa sạch, để cho ráo nước, sau đó cắt khúc ngắn khoảng 2cm.

Ướp cá ngừ với hành tỏi băm, mắm, tiêu, đường, dầu hào, nước mắm khoảng 30 phút.

Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun đến khi nóng già thì bạn cho cá ngừ vào và chiên với lửa vừa cho đến khi cả hai mặt cá đều chín đều là được.

Xong xuôi bạn chỉ cần bày ra đĩa để cả nhà cùng thưởng thức thôi.

Top Món Ngon Nấu Từ Mắt Cá Ngừ Đại Dương

Các món ăn ngon được nấu từ mắt cá ngừ đại dương

Ban đầu mới nghe tên và xem hình thức ai cũng lắc đầu ngao ngán bởi độ “dị” của món ăn này. Nhưng đừng vội đánh giá, nếu nếm thử một lần bạn sẽ phải suy nghĩ lại và trở nên “nghiện” món ăn này lúc nào không hay.

Mắt cá ngừ đại dương được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như:

– Mắt cá ngừ nấu lẩu;

– Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc;

– Mắt cá ngừ hầm tiêu xanh;

– Mắt cá ngừ chưng cách thủy;

– Mắt cá ngừ nấu cháo nấm.

Mắt cá: 4-5 mắt (khoảng 1kg);

Măng chua;

Tôm, mực, xương ống;

Hành khô;

Cà chua, dứa (thơm);

Chanh, ớt, gừng, hành, tỏi;

Rau sống, rau thơm, ngò gai;

– Sơ chế

Rửa sạch các loại nguyên liệu. Xương ống trần qua 1 lần nước sôi rồi đem đun với nước cùng với hành khô phi dầu. Đun trong ít nhất 1 giờ;

Mắt cá cũng trần qua nước sôi, rửa lại với nước lạnh rồi để ráo;

Thái nhỏ cà chua và dứa;

Cắt tôm, mực, măng chua thành miếng vừa ăn;

Lặt rau và chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị;

– Chế biến

Bắc nồi lên. Phi dầu cùng với hành khô, tỏi, ớt, gừng, thơm và cà chua, đảo thật đều. Sau đó cho nước hầm xương vào. Khi nào sôi thì cho mắt cá, tôm, mực và măng chua vào đun tiếp trong 10 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn;

Thưởng thức với bún và rau sống.

2/ Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc

Mắt cá ngừ đại dương: 1 kg (khoảng 3-4 cái);

Các loại thuốc bắc: táo tàu, bá hạt, kì tử, thục linh, xa xâm, hoa hồi;

Sả, gừng, hành tím, hành lá, tỏi;

Ớt xiêm (ớt hiểm xanh);

Rau tía tô;

Nồi tiềm làm bằng đất nung có nắp đậy;

Gia vị: tiêu, bột ngọt, muối, mắm;

– Sơ chế:

Mắt cá ngừ đại dương lọc bỏ bớt mỡ, trần qua nước sôi có bỏ chút gừng, rượu trắng và muối cho bớt mùi. Vớt nhanh ra rồi lọc bỏ tiếp mạch máu mắt. Sau đó rửa lại với nước sạch.

Ướp với các, nguyên liệu thuốc bắc, kèm các loại gia vị gừng, hành tím thái lát, sả, tiêu, bột ngọt và muối, mắm, sả theo liều lượng vừa ăn trong vòng 20 phút cho thấm

– Chế biến thành phẩm

Cho hỗn hợp mắt cá ngừ đã ướp vào một nồi hấp bằng đất/sứ, đậy nắp kỹ. Không cần cho thêm nước vì khi nấu mắt cá sẽ tự ra nước ngọt. Bắt lên bếp lửa tự nhiên trong khoảng 30 phút. Chú ý lúc đầu lửa phải lớn cho sôi, sau đó để lửa nhỏ lại riêu riêu;

Mắt cá ngừ sau khi chín bạn cho mỗi con mắt ra một thố, sau đó cho thêm chút tiêu, hành lá và ớt lên trên;

Đặc biệt, khi dọn ra bàn người ta thường đốt cồn bên dưới thố để món ăn luôn được làm nóng, vừa trông đẹp mắt hơn;

Món ăn này ăn chung với lá tía tô thái nhỏ và ớt xiêm. Một số nơi sẽ cho thêm đậu phộng và bánh tráng ăn kèm.

3/ Mắt cá ngừ hầm tiêu xanh

Mắt cá ngừ đại dương;

Tiêu xanh;

Hành tây;

Hành băm, tỏi băm, tiêu sọ, bột ngọt, muối, nước mắm;

Rau mồng tơi, nấm hương;

Bún tươi;

Xương heo;

– Sơ chế

Trần mắt cá qua nước sôi, vớt ra rửa sạch với nước lạnh;

Ướp với các loại gia vị trong 15 phút;

Tiêu xanh rửa sạch, cắt khúc;

Hành tây rửa sạch, cắt khúc;

Lặt rau mồng tơi và rửa sạch;

Xương heo dùng để nấu nước dùng chung với nấm hương, hành tím, nêm chút muối và bột ngọt. Hầm trong 1 giờ đồng hồ;

– Chế biến

Nước dùng heo sau khi hầm thì cho tiêu xanh vào đun tiếp trong 20 phút, sau đó cho mắt cá, hành tây, nêm nếm vừa ăn và đun trong 10 phút;

Múc món ăn ra thố, nhúng ăn chung với mồng tơi, bún tươi và mắm ớt.

4/ Mắt cá ngừ chưng cách thủy

– Sơ chế: Mắt cá ngừ rửa sạch, ướp với gia vị gừng, sả, tiêu, muối, thuốc bắc để trong 15 phút.

– Chế biến

Để mắt cá ngừ đã ướp trong 1 cái niêu đất, bỏ vào nồi chưng cách thủy;

Nung lửa trong vòng 30 phút;

Ăn kèm rau tía tô, đậu phộng và bánh tráng.

5/ Mắt cá ngừ đại dương nấu cháo nấm

Mắt cá ngừ: 2 con;

Gạo nếp và gạo tẻ;

Nước dùng heo;

Gừng;

Nấm đông cô, nấm bào ngư;

Nước mắm;

Các loại gia vị: tiêu, ớt, muối, bột nêm;

Hành tím và hành lá;

Ngò rí;

– Sơ chế

Rang sơ hành tím với gạo, nấu chung với nước dùng heo

Xay nhỏ gừng, ướp với mắt cá và đầy đủ các loại gia vị khác

– Chế biến

Trong quá trình nấu cháo lưu ý khuấy thường xuyên cho đến khi gạo nở, mềm

Cho mắt cá vào nồi cháo, chung với nấm. Nêm nếm vừa miệng là dùng được

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Món Ngon Từ Cá Ngừ trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!