Xu Hướng 12/2022 # Món Cá Sống Nhảy Tanh Tách Đã Ăn Được “Chế Biến” Như Thế Nào? / 2023 # Top 14 View | Jbth.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Món Cá Sống Nhảy Tanh Tách Đã Ăn Được “Chế Biến” Như Thế Nào? / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Món Cá Sống Nhảy Tanh Tách Đã Ăn Được “Chế Biến” Như Thế Nào? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Món cá sống nguyên con hay còn gọi là cá nhảy là món ăn quen thuộc của người Thái sinh sống ở các tỉnh Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng. Đây được cho là một trong những món ăn kinh dị và hãi hùng nhất Tấy Bắc. Tuy nhiên đối với đồng bào dân tộc Thái, món cá nhảy được coi là đặc sản hấp dẫn…

Món cá nhảy là đặc sản vùng miền, có thể 1 số người chưa được thưởng thức bao giờ sẽ có cảm giác ghê rợn, sợ sệt, nhưng nếu ai đã từng được chứng kiến người Thái chế biến, sẽ có nhiều điều cần khám phá. Tuy nhiên, theo các chuyên gia ẩm thực, không nên lạm dụng món ăn kiểu này.

Nói về cá nhảy thì đây là một món ăn mang đậm nét đặc trưng văn hóa của đồng bào Thái, là món ăn để đãi khách quý… Điểm khác biệt của món ăn này chính là ở cách ăn rất lạ lùng, cá phải được nuôi ở ao tự nhiên hoặc bắt ở suối, cách xa khu dân cư và phải còn sống.

Là 1 người thường xuyên hay chế biến món cá nhảy trong các bữa cơm liên hoan hoặc trong các công việc nhờ cậy anh em họ hàng làm ruộng, làm nương rẫy, anh Cà Văn Bằng, xã Mường Bú (huyện Mường La, tỉnh Sơn La), chia sẻ: “Để làm món cá nhảy tôi thường chọn những con cá bé, có kích thước lớn bằng ngón tay cái, thả vào chậu nước muối sạch, để cá tự bơi và tiết hết những thứ bẩn ở mang cá. Sau đó tôi mang cá ra rửa lại bằng nước muối nhạt lần nữa là đạt yêu cầu”.

Chia sẻ với phóng viên báo điện tử chúng tôi anh Cà Văn Bằng cho biết thêm: “Gia vị chế biến món cá nhảy rất dễ kiếm, bao gồm: hoa chuối, tỏi, ớt tươi, mắc khén, rau mùi, lá húng chó, thì là, kinh giới, nước măng chua, muối, mì chính… Tất cả phải được băm nhỏ tạo thành một hỗn hợp ăn kèm có độ chua, cay, nồng, ngọt và mùi thơm đặc trưng”.

Loại cá dùng để làm món cá nhảy thường là cá chép, cá suối, cá rô phi có kích thước nhỏ để khi nhai tránh bị hóc xương. Trong khi thưởng thức cá nhảy có thể ăn kèm với rau mơ, lá sung, lá đinh năng và uống vài chén rượu, sẽ tăng thêm vị hấp dẫn của món đặc sản này.

Người Thái thường bắt cá rô phi, cá chép nhỏ để làm món cá nhảy.

Với bà con dân tộc Thái, loại cá ngon nhất để chế biến món cá nhảy là cá chép con. Khi ăn người ta thường bắt cá từ chậu, dùng dao nhỏ khía nhanh vào bụng cá, nặn ruột bỏ ra ngoài rồi thả nhanh vào chậu gia vị và nước măng chua đã chuẩn bị sẵn từ trước đó.

Mỗi người ăn dùng 1 chiếc thìa nhỏ xúc cá kèm theo hoa chuối, nước măng chua đưa lên miệng thưởng thức. Với những người chưa từng biết đến món cá nhảy thì đây quả là món ăn kinh hãi, rất khó có thể tưởng tượng ra hương vị. Tuy nhiên, khi đã 1 lần được thưởng thức thì sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của món ăn này.

Anh Vũ Viết Tĩnh, du khách đến từ Hà Nội, cho hay: ” Tôi thường thấy bà con dân tộc Thái ăn món cá nhảy qua các kênh youtube, chứ chưa 1 lần được thưởng thức. Đây là lần đầu tiên tôi được ăn cá nhảy, mới đầu cho lên miệng thì cảm giác hơi sợ, nhưng khi ăn được rồi thì thấy rất ngon. Cá không có 1 chút tanh nào, do được khử bằng nước măng chua và các gia vị, đây thực sự là trải nghiệm đáng nhớ”.

Khi ăn cá được thả từng con vào chậu gia vị theo nhu cầu người ăn, sau đó đảo đều rồi gắp lên miệng ăn ngay. Đối với món cá nhảy không được ngâm cá quá lâu trong chậu gia vị, nếu cá chết sẽ mất đi vị ngọt giòn của thịt cá.

Hiếm Lạ Món “Cá Nhảy” Của Người Thái / 2023

Cá tự nuôi vừa đủ cung cấp cho gia đình, vừa đảm bảo vệ sinh. Ngoài cá ao, đồng bào còn đánh bắt thêm cá suối. Cá suối thường có hương vị thơm ngon hơn nên rất được đồng bào ưa chuộng. Từ cá có thể chế biến thành nhiều món: cá kho, rán, nướng, gỏi hoặc làm khô để dự trữ. Trong đó, độc đáo nhất phải kể đến móncá nhảy, một món ăn không phổ biến và khá lạ lẫm đối với nhiều người.

Món cá nhảy tuy chế biến khá đơn giản nhưng lại rất kén người ăn nên không được phổ biến. Món này có điểm tương đồng với món gỏi cá nhưng lại có điểm khác biệt là gỏi thì dùng thịt thái lát từ cá có kích thước lớn còn món cá nhảy thì chỉ dùng loại cá bé bằng ngón tay. Điểm khác biệt lớn nhất có lẽ là cách ăn lạ lùng của món ăn này.

Nguyên liệu chính là cá nh ưng loại cá dùng để chế biến món cá nhảy thì không phải dễ kiếm. Để làm món này, đồng bào phải dùng loại cá được nuôi ở ao tự nhiên hoặc bắt ở suối nguồn, cách xa khu dân cư. Cá ở những nơi đó mới sạch sẽ, thịt thơm ngon. Cá bắt về phải còn sống, chọn những con cá bé, có kích thước lớn nhất là bằng ngón tay cái của người lớn, thả vào chậu nước sạch, thấy cá còn bơi khoẻ là đạt yêu cầu.

Món cá nhảy hiếm lạ của người Thái ở Sơn La

B ước tiếp theo là chế biến món ăn kèm. Món này khá đơn giản nhưng yêu cầu phải đầy đủ nguyên liệu. Bao gồm lõi chuối tươi, rau thơm (mùi, húng, thì là, kinh giới…), các loại gia vị mắm, muối,mỳ chính, tỏi, ớt và đặc biệt là không thể thiếu hạt mắc khén (gia vị đặc biệt của người Thái). Lõi chuối thái mỏng, băm nhỏ, rau thơm, ớt tỏi băm nhỏ đem trộn đều với lõi chuối, nêm gia vị, cho nước măng chua ngập sâm sấp. Yêu cầu của hỗn hợp ăn kèm này là có độ chua vừa đủ nhưng phải cay, nồng và có mùi thơm đặc trưng.

Khi tất cả đã ngồi vào mâm, chủ nhà mới bắt từng con cá từ trong chậu, dùng dao nhỏ khía nhanh vào bụng cá, nặn ruột bỏ ra ngoài rồi thả nhanh vào hỗn hợp chuối vừa chuẩn bị. Ng ười mổ cá phải nhanh, khéo sao cho khi mổ xong cá vẫn còn sống. Mỗi người ăn dùng một chiếc thìa nhỏ xúc cá kèm theo lõi chuối và nước chua đưa lên miệng thưởng thức. Cá mổ đến đâu thì ăn đến đó, ăn khi cá còn sống, thả ra còn có thể dẫy được, như vậy thịt mới giòn ngọt, không có mùi tanh.

Cá dùng làm món này được lựa chọn kỹ. Đó phải là loại cá sống ở môi tr ường hoàn toàn tự nhiên nên rất sạch sẽ. Còn khi ăn, cá đã được bỏ ruột, khi thả vào hỗn hợp lõi chuối khiến thịt cá săn lại ngay vì đồ ăn kèm đủ vị chua và đặc biệt là rất cay, món này không khác gì món gỏi cá.

Nguyên liệu đảm bảo yêu cầu thì sẽ khiến ng ười ăn cảm nhận được rất nhiều mùi vị khác nhau của món ăn này. Có vị giòn, ngọt của thịt cá và lõi chuối, vị chua của nước măng, vị cay của tỏi, ớt, vị tê tê nơi đầu lưỡi và mùi thơm nồng của hạt mắc khén. Với những người chưa từng biết món cá nhảy thì đây quả là món ăn lạ lùng, rất khó có thể thử ăn để cảm nhận hương vị. Còn đối với người Thái thì món ăn này rất đặc biệt, nó tô điểm cho ẩm thực Thái thêm phong phú và đa dạng.

Thú Vị Với Món Ăn “Cá Nhảy Múa” Trong Miệng Của Người Nhật / 2023

Shirouo no Odorigui – cá nhảy múa ở nhật là một món ăn truyền thống của người Nhật Bản được chế biến từ những con cá non trong suốt. Trong tiếng Nhật Odorigui có nghĩa là “nhảy múa khi được ăn”, và cũng đúng như cái tên, khi bạn thưởng thức món ăn này, những chú cá non sẽ “nhảy múa” trong miệng khiến bạn vô cùng thích thú. Tương truyền, ở thời Edo cách đây hơn 300 năm, lũ lụt vào mùa xuân thường gây thiệt hại rất lớn cho mùa màng tại Fukuoka cũng như vùng phía nam Nhật Bản. Vì vậy, địa chủ (daimyo) ở đây đã thuê nông dân các làng lân cận dọn dẹp vệ sinh sau thiên tai. Để cảm ơn, daimyo tặng những người nông dân này vài thùng rượu sake để họ uống ngay trên bờ sông. Trong khi uống, họ dùng tay túm lấy con cá nhỏ dưới nước và cho luôn vào miệng. Từ đó bắt đầu truyền thống ăn Shirouo tại Fukuoka và dần phổ biến ở nhiều địa phương Nhật Bản.

Hirouo là những chú cá rất nhỏ, trong suốt và được ăn sống, Chúng có ngoại hình trông giống những con lươn gương và dài 13 cm. Trong tiếng Anh, nó được gọi là cá bống băng (ice goby), trong tiếng Nhật nó được gọi là shiro-uo, đây là loài cá dùng làm nguyên liệu cho món shirauo no odorigui tức là là món cá sống. Những con cá nhỏ sẽ giãy giụa trong miệng khi bạn ăn, chính vì thế món này mới có tên “shiro no odorigui”, nghĩa là “cá nhảy múa”. Điều thú vị của món ăn này là cảm nhận những chú cá nhảy múa trong miệng khi ăn.Nhiều người cho rằng, điều thú vị của món Shirouo no odorigui là khi bạn ăn, những chú cá sẽ nhảy hoặc ngó ngoáy trong miệng. Và đây là cảm giác rất thú vị.Shiro no odorigui (cá nhảy múa).

Về cơ bản cá nhảy múa ở nhật là món cá sống. Tuy nhiên, do đặc trưng của món là ăn sống nên cách thưởng thức cũng có phần đặc biệt. Những chú cá trong suốt ấy được đựng trong một bát lớn có chứa ít nước. Người ta chuẩn bị thêm một quả trứng và chút giấm. Khi ăn cá nhảy múa ở nhật thực khách đập quả trứng vào cốc và trộn với một chút giấm. Giấm trộn vào shirouo để làm cá xót, khiến cá “nhảy múa” mạnh hơn bình thường, tạo “cảm giác” nhiều hơn cho người thưởng thức.Nhiều người thường nhai những con cá nhỏ, tuy nhiên cách thưởng thức món Shirouo no Odorigui thực thụ phải là nuốt sống và uống cùng với rượu sake. Khi đó, cảm giác những con cá “bơi tung tăng” trong dạ dày sẽ khiến cho bất cứ ai có cơ hội được thưởng thức đều phải bất ngờ và thích thú. Và đây cũng chính là điểm độc đáo, khiến Shirouo no Odorigui trở thành món ăn đặc sản chỉ có ở Nhật Bản

Cá Shirouo chỉ có vào mùa xuân, do vậy khi người Nhật thưởng thức món ăn này cũng là lúc báo hiệu mùa đông lạnh giá kết thúc. Ở Nhật Bản, có nhiều nhà hàng phục vụ Shirouo no Odorigui chỉ mở cửa trong mùa có cá Shirouo. Những nhà hàng này dường như chỉ tồn tại như mùa xuân và sẽ được tháo dỡ vào cuối mùa Shirouo hằng năm. Nếu có dịp ghé lắm xứ sở mặt trời mọc và yêu thích những món ăn sống thì bạn sẽ không thể nào bỏ lỡ món ăn thú vị này.

Gỏi Cá Sống Tây Bắc: Ăn Gỏi Cá Sống Có Tốt Cho Sức Khỏe Không? / 2023

Gỏi cá sống Tây Bắc

Gỏi cá sống là một món ăn quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là giới trẻ và người ở vùng Tây Bắc. Món ăn với vị ngọt thanh của cá, chua chua của lá rừng, cay cay đậm đà của nước chấm, tất cả sẽ hòa quyện vào nhau giúp kích thích vị giác. Trong cá có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cùng với đó là hàm lượng protein cao, omega 3 và vitamin D nên món ăn này rất tốt cho sức khỏe.

Ăn gỏi cá sống đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Thông thường, gỏi cá được ăn với các loại rau rừng khi đó vừa giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất xơ lại thanh mát. Bên cạnh đó các bạn còn có thể ăn gỏi cá cùng với các rau như mơ lông, đài bi, kinh giới, mùi tàu …

Các loại rau này không chỉ hợp với món ăn, làm hương vị ngon hơn mà còn tốt cho sức khỏe, chữa được cảm lạnh. Nhiều người khi nhắc đến gỏi cá thường nghĩ món ăn sống này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng không biết rằng gỏi cá cũng cung cấp dồi dào lượng khoáng chất, canxi cùng nhiều loại vitamin hơn so với cá đã được chế biến.

Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được gỏi cá sống, đặc biệt là những người đang trong giai đoạn “nhạy cảm” – như các bà bầu, nên hạn chế ăn gỏi. Các thực khách khi ăn hãy lưu ý chọn những quán ăn uy tín, đảm bảo cá phải sạch không bị sán và khâu chế biến phải đảm bảo an toàn. Nên chọn các quán có nguồn thực phẩm tươi sạch, chế biến đúng cách, hợp vệ sinh để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nên ăn gỏi cá sống Tây Bắc ở chỗ nào Hà Nội?

Hiện nay món gỏi cá khá phổ biến nhưng chưa hẳn là quán nào, nhà hàng nào cũng ngon chuẩn vị, đảm bảo chất lượng an toàn mà giá cả lại không quá đắt. Nhắc đến quán ăn có món gỏi cá ăn được nhiều thực khách biết đến và tìm tới thưởng thức tại Hà Nội thì không thể không nhắc đến Quán Họ Hứa: số 5 và 32 liền kề 11A Phường Mỗ Lao – Quận Hà Đông, Hà Nội.

Đây là một trong những quán ăn nổi tiếng là tươi ngon, sang trọng, phục vụ chu đáo mà giá cả phải chăng. Cá ở đây được nuôi theo quy mô đặc biệt với nước sạch đảm bảo an toàn không bị nhiễm khuẩn, bị sán. Bên cạnh đó nhà hàng với khâu chế biến sạch sẽ, không gian bếp thoáng sạch không gây ảnh hưởng đến món ăn.

Chính vì vậy khi đến Quán Họ Hứa các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của món , gỏi cá rất tốt cho sức khỏe. Quán có nhiều món ăn mang đậm chất dân dã và đặc sản. Món gỏi cá của quán cũng vậy, tươi ngon, hấp dẫn làm thực khách nào thưởng thức xong cũng không thể quên được mùi vị của món.

Cập nhật thông tin chi tiết về Món Cá Sống Nhảy Tanh Tách Đã Ăn Được “Chế Biến” Như Thế Nào? / 2023 trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!