Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Chả Lụa Ngon Dai Từ Thịt Heo Ngay Tại Nhà # Top 7 View | Jbth.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Chả Lụa Ngon Dai Từ Thịt Heo Ngay Tại Nhà # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Chả Lụa Ngon Dai Từ Thịt Heo Ngay Tại Nhà được cập nhật mới nhất trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm chả lụa ngon thường được thực hiện với giò sống (được xay nhuyễn từ thịt heo) cùng một số nguyên liệu, phụ gia cần thiết như bột năng, hạt tiêu, dầu ăn… Các bước để thực hiện món chả lụa được kênh cẩm nang nội trợ nấu ăn ngon chúng tôi tiến hành như sau.

Nguyên liệu cần có để làm chả lụa ngon gồm có:

Thịt heo: Thịt heo để xay và gói chả lụa cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn bao gồm: là thịt heo tươi, phần thịt không quá nạc hoặc quá mỡ, phần thịt không có nhiều gân.

Để chọn thịt heo xay chả lụa bạn có hai cách. Một là bạn chọn phần thịt mông của heo, lấy cả phần mỡ chỉ bỏ bì. Phần thịt thứ hai là phần thịt vai hoặc thịt thăn nhưng khi xay, bạn sẽ phải pha thêm mỡ thăn vào để chả được mịn, dai.

Với mỗi cân chả lụa, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu theo tỉ lệ như sau: 8 phần thịt nạc + 1,5 phần mỡ + 0,5 phần bột và các gia vị. Nếu thịt có sẵn mỡ rồi thì bạn không cần phải cho thêm mỡ nữa.

Bột: Bột để cho chung với chả lụa thường là bột năng hoặc bột bắp. Bạn chuẩn bị cỡ hai thìa canh bột năng để gói trong 1 cân chả.

Hạt tiêu: Hạt tiêu nên là hạt tiêu trắng vì màu và mùi sẽ hợp với món chả lụa hơn là hạt tiêu đen. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không có hạt tiêu trắng thì bạn có thể sử dụng hạt tiêu đen thay thế đều được.

Các loại gia vị: Các loại gia vị cần thiết để xay giò bao gồm nước mắm, muối, đường, dầu ăn…

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ để xay giò như cối, máy xay, nước đá lạnh và dụng cụ thể gói chả lụa như lá chuối, màng bọc thực phẩm, giấy báo, lạt buộc…

Cách làm chả lụa ngon như sau:

Bước 1: Xay chả lụa

Thịt bạn đem rửa sạch, trần qua với nước sôi cho bớt bọt bẩn rồi đem rửa kỹ lại một lần nữa. Sau khi rửa xong, bạn để thịt cho ráo nước. Tiếp đến, cho phần thịt đã thái ướp với một chút muối, tiêu và gia vị cho đậm đà. Ướp xong, bạn bỏ thịt đã ướp vào ngăn đá tủ lạnh và chờ trong khoảng 2 tiếng.

Hết thời gian để tủ đá, bạn đem thịt ra xay nhuyễn. Trong quá trình xay, nếu thịt bị dính, rít dao xay thì bạn bỏ từ 1 – 2 thìa nước đá lạnh và bấm nút xay tiếp. Cứ tiến hành liên tục như vậy cho đến khi hết phần thịt.

Thịt đã xay xong, một lần nữa bạn lại bỏ thịt vào ngăn đá tủ lạnh và để cho thịt cứng lại. Lần này bạn để với thời gian lâu hơn, khoảng từ 3 – 5 tiếng.

Tiếp đến, bạn cho phần thịt này vào máy xay và xay lần hai. Bạn cũng xay tương tự như lần 1 nhưng lần này bạn xay kỹ hơn, cho thêm cả phần bột đã chuẩn bị và xay lâu hơn để đảm bảo thịt được mềm, mịn, không còn miếng.

Bước 2: Gói chả lụa

Để tránh việc gói chả bằng nilon có thể gây hại, chả lụa thường được gói bằng lá chuối. Để gói chả, bạn trải một lớp nilon gói thực phẩm chuyên dụng xuống dưới cùng. Tiếp đến, bạn đặt lớp lá chuối sao cho khi gói sẽ đảm bảo lá không bị rách (đặt từ 2 – 3 lớp lá)

Cho phần giò sống đã xay vào giữa lá, dàn đều và gói lại cho chặt tay. Dùng lạt đã chuẩn bị và bó chặt lại để cố định giò.

Bước 3: Luộc chả lụa

Đun sôi nước luộc trong nồi và thả phần chả lụa vừa gói vào luộc. Thông thường, chả sẽ chín sau 45 phút trong nước sôi liên tục kể từ lúc thả vào nồi.

Khi hết giờ luộc và tắt bếp, bạn nên ngâm chả trong khoảng từ 5 – 10 phút nữa để chả chín hơn. Sau khi vớt, bạn nhớ treo chả lên để đảm bảo chả được ráo nước, khô. Như vậy thì khi cắt chả, miếng chả sẽ giòn và ngon hơn.

Như vậy các bạn có thể thấy, cách làm chả lụa ngon này cũng khá đơn giản và tương đối giống với cách làm giò. Các bạn có thể áp dụng công thức này để làm chả lụa trong những ngay tết hay trong bữa ăn hằng ngày đều được.

Các Món Ăn Ngon Từ Chả Bò, Chả Lụa, Chả Cá

Chả bò Quảng Nam – Đà Nẵng nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc biệt, được làm từ 100% thịt bò tươi, vị ngọt đậm đà, giòn và dai. Bánh mỳ giòn thơm được kẹp thêm vài lát chả bò, một chút tương ớt và ớt xanh tươi, một chút rau củ, pate làm bánh mỳ chả bò càng đậm hương vị và hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng. Hiện nay ở Sài Gòn đã xuất hiện một số cửa hàng bán bánh mỳ kẹp chả bò với giá tầm 11 – 14k/ổ. Món ăn lạ khiến khách hàng sẵn sàng dùng thử, và sự giòn, ngọt, dai của miếng chả bò Đà Nẵng chính gốc đã kéo họ quay trở lại quán lần nữa.

Chả bò thưởng thức 1 mình vốn đã ngon, nay cho vào tô cháo làm cho cháo chả bò Đà Nẵng có được sự hấp dẫn riêng bởi hương vị thơm ngon, cay nồng. Bất cứ thực khách nào cho dù là khó tính nhất thì cũng bị chinh phục hương vị của món ăn này, cháo mềm bùi, chả bò ngọt dai, hành, rau thơm hoà quyện vào với nhau ngon khó cưỡng.

Thịt nguội kết hợp với chả bò, chả lụa làm món khai vị trong các bữa tiệc. Chỉ cần xắt miếng ra rồi bày biện ra đĩa là đã có một món ăn vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn. Chắc chắn món khai vị này sẽ không bao giờ bị thừa lại trên đĩa đâu.

1 tô bún mắm nêm với rau sống phía dưới cùng nem chua, thịt heo quay đi kèm cùng những miếng chả bò ngọt dai đậm đà thơm mùi thịt bò bên trên, rắc thêm ít hành phi và đậu phộng rang rồi chan mắm lên thưởng thức thì còn gì bằng.

Bánh cuốn mềm mại, rau sống tươi giòn ngon, kết hợp với lát chả bò thơm lừng ngọt dai cùng chút vị cay của tiêu vô cùng tuyệt vời, thêm ít nem chua hoặc chả lụa nữa thì lại càng hấp dẫn hơn. Không quá cầu kỳ mà lại có đủ rau thịt đảm bảo cân đối dinh dưỡng.

Giống như món thịt kho trứng cút, bạn chỉ cần thay thịt ba chỉ thành chả lụa cắt miếng vừa ăn, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun ở lửa nhỏ là đã có món chả lụa kho trứng cút thơm ngon hấp dẫn ăn cùng cơm nóng còn gì bằng!

Ngoài ra chả lụa còn có thể dùng để kho tiêu, kho xì dầu, kho nấm rơm, kho sả,… ăn cùng cơm nóng và 1 bát hành muối thôi là có bữa cơm hoàn hảo rồi.

Chả lụa thái sợi trộn cùng các nguyên liệu trộn gỏi thông thường như cà rốt, ngó sen, hành tây,…và nêm nếm với nước mắm gỏi chua chua ngọt ngọt sẽ cho ra món gỏi dai ngon sừng sực, rất thích hợp làm món khai vị.

Chả lụa dai ngon xào cùng hành tây hăng hăng và 1 ít cà rốt cùng các gia vị quen thuộc là món ăn vô cùng hấp dẫn ai cũng có thể làm tốt ngay lần đầu tiên thực hiện đó.

Chả lụa kho nấm thơm ngon

Cũng giống như chả bò, chả lụa chỉ cần cắt miếng rồi ăn trực tiếp cùng tương ớt, muối tiêu hay nước chấm là cũng đủ để cảm nhận độ thơm ngon của nó rồi.

Bên cạnh chả bò, chả lụa thì chả cá cũng là một món ăn ngon và phổ biến được nhiều người yêu thích, cách thực hiện thì vô cùng đơn giản chỉ cần xay nhuyễn cá (cá có nhiều loại ) cùng gia vị đi kèm là được.

Các món ăn được làm từ chả cá cũng rất đa dạng như chả hấp, chả chiên, bún chả cá đặc sản, ram chả cá, bánh canh chả cá, hoặc các món ăn cho bữa cơm hàng ngày như canh khổ quá chả cá, canh chả cá nấu cải bẹ, chả cá sốt cà chua, chả cá kho tiêu, hay gỏi chả cá cho các bữa tiệc.

Các món ăn dù ngon đến đâu thì điểm mấu chốt là các nguyên liệu chế biến phải ngon, vì thế các bạn hãy lựa chọn địa điểm bán chả bò, chả lụa, chả cá uy tín để đảm bảo mua được sản phẩm tốt nha.

Chúng tôi có ship hàng toàn quốc ạ!

Bún chả cá

Cách Làm Tai Heo Ngâm Sả Ớt Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Cách làm tai heo ngâm sả ớt khá đơn giản với chi phí rất thấp nhưng lại giòn sần sật để gia đình bạn có thể thay đổi khẩu vị trong những ngày lễ tết sum vầy. Được chế biến tương tự các món ăn như chân gà ngâm sả ớt, gân bò ngâm sả ớt. Nhưng mỗi món ăn sẽ được pha chế theo những lượng gia vị khác nhau.

Cách làm tai heo ngâm sả ớt ngon và giòn ngay tại nhà

Nguyên liệu:

Tai heo: 2 cái. Chọn lỗ tai heo vừa, không quá to. Chọn mua ở những quầy thịt heo uy tín.

Sả: 5 cây. Chọn sả đều cây, loại sả thơm.

Ớt xanh, ớt đỏ. Chọn trái to.

Cà rốt. Chọn quả vừa, không bị nũng.

Củ cải trắng. Chọn quả vừa, không bị nũng.

Gừng: 1 củ. Chọn củ vừa, không bị héo.

Lá chanh.

Gia vị: Giấm, nước mắm, muối, đường.

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế

Tai heo, rửa thật sạch bằng muối và giấm.

Sả: rửa sạch, cắt sợi và lát mỏng.

Ớt: rửa sạch, cắt lắt xéo.

Gừng: Cắt sợi.

Cà rốt, củ cải, cạo vỏ, rửa sạch, chấn hình răng cưa để ngâm chua.

Lá chanh: rửa sạch, cắt sợi.

Bước 2: Luộc tai heo và nấu nước ngâm

Trong cách làm tai heo ngâm sả ớt thì khâu luộc tai mới giúp cho món ăn giòn ngon. Cho 1 ít sả, gừng vào nồi đun sôi, bỏ tai heo vào luộc chín, rồi vớt ra bỏ vào chậu nước đá.

Sau đó cắt sợi nhỏ vừa ăn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. ( để tai heo giòn và ngon hơn)

Cho vào nồi 600ml nước lọc, 1 muỗng muối, 6 muỗng đường, 6 muỗng nước mắm, 6 muỗng giấm. Đun sôi lên rồi để thật nguội.

Bước 3: Ngâm tai heo

Sau khi nước giấm đã nguội hẳn thì các bạn tiến hành ngâm tai heo. Phải để nước giấm thật nguội nếu không thì hủ tai heo sẽ bị lên men và sủi bọt.

Cho lần lượt tai heo, sả ớt, gừng,lá chanh vào tô rồi thêm nước giấm vào ngâm.

Bạn có thể cho trực tiếp vào hủ thủy tinh và ngâm trong khoảng 1- 2 ngày là có thể dùng được. Cũng không nên để quá lâu sẽ làm cho tai heo không còn ngon nữa và bị mềm đi.

Tai heo sau khi ngâm có độ giòn ngon.

Không bị sủi bọt hay đóng màng.

Tai heo có màu trắng, không bị thâm đen.

Sau khi ngâm xong bạn có thể dùng để trộn gỏi, nộm để gia tăng thêm tính hấp dẫn của món ăn. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bạn có những cách chế biến khác nhau. Một mẻ tai heo như vậy mình có thể sử dụng được nhiều lần. Đối với những gia đình sử dụng món ăn này thường xuyên thì có thể chế biến thêm món chân gà hoặc gân bò ngâm. Để thay đổi khẩu vị và sử dụng luân phiên cho đỡ ngán. Nhất là vào những dịp lễ tết sum vầy cùng gia đình.

Khác với cách làm tai heo ngâm xì dầu. Món tai heo sau khi ngâm sả ớt thì có thể dùng để trộn gỏi hoặc có thể ăn kèm với mắm chua ngọt, mắm gừng hoặc tương ớt cũng cũng rất ngon. Để món tai heo được ngon và giòn thì bạn nhớ cất vào ngăn mát tủ lạnh, khi dùng thì lấy ra rồi đậy nắp cất vào lại. Tai heo ngâm sả ớt thì có thể dùng làm món ăn lưu động vào những ngày tết, làm mồi nhâm nhi cùng bạn bè cũng rất ngon. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công với cách làm tai heo ngâm sả ớt này.

Chả Cá Sốt Cà Chua? Thơm Ngon Đậm Đà Ngay Tại Nhà?

Lợi ích của việc ăn chả cá sốt cà chua

Cá và các món ăn từ cá luôn mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Đây là điều mà hầu hết mọi người đều biết. Tuy nhiên, để hiểu rõ chả cá chua ngọt ăn có tác dụng gì thì không phải ai cũng biết. Một số lợi ích của việc ănChả Cá Sốt Cà Chua phải kể đến là:

Giàu omega 3, omega 6

Sử dụng thực phẩm có nhiều chất béo như mỡ động vật là việc làm không có lợi cho sức khoẻ. Nếu sử dụng quá nhiều có thể gây nên một số bệnh về tim mạch và huyết áp. Tuy nhiên, nếu ăn chả cá sốt chua ngọt thì sẽ giải quyết được vấn đề này. Bởi lẽ, trong chả cá có chứa ít chất béo có hại. Bên cạnh đó, chả cá chua ngọt sẽ bổ sung thêm cho cơ thể nhiều omega 3, omega 6 là những chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ.

Hầu hết những thực phẩm có chứa hai loại chất béo này đều được xếp vào những loại thực phẩm quý hiếm có giá trị dinh dưỡng cao. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chả cá thu và chả cá nhạc là hai loại chả cá có chứa hàm lượng omega 3, omega 6 rất lớn. Chín vì thế, thay vì sử dụng các loại thực phẩm chức năng đắt tiền việc sử dụng chả cá thu và chả cá nhạc đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Khác với các loại thịt của lợn, bò, hải sản thông thường,… chưa nhiều protein. Chả cá đặc biệt là chả cá thu tuy có chứa protein nhưng hàm lượng không quá nhiều. Ngoài ra, chả cá thu còn chứa các protein dễ hấp thu nhờ vậy quá trình tiêu hoá diễn ra dễ dàng hơn. Nếu có lỡ ăn quá nhiều cũng không cần quá lo lắng vì chúng có thể hấp thu được, dạ dày không phải làm việc quá sức.

Chả cá thu và chả cá nhạc cũng được biết đến như một thực phẩm tốt cho tim mạch, đặc biệt là người cao tuổi hoặc béo phì. Theo như các nghiên cứu, những người sử dụng chả cá thu thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn những người bình thường.

Có được tác dụng này là do chả cá thu có hàm lượng các chất khoáng, giàu acid béo không no,.. sẽ hỗ trợ quá trình lưu thông của máu. Ở những người béo phì hoặc cao tuổi, thành mạch dễ bị những mảng xơ vữa bám nên dễ mắc các bệnh về tim mạch. Hãy cố gắng sử dụng chả cá thu hoặc chả cá nhạc để hỗ trợ cải thiện tình trạng này.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Chả cá thu chứa lượng lớn các acid béo không no. Đây là một trong những chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa cũng như kiểm soát nồng độ đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Ở những bệnh nhân này khả năng tiêu thụ và hấp thu đường ở tuyến tuỵ bị suy giảm dẫn đến đường trong máu không được giải phóng nên thường cao. Việc ăn chả cá thu thường xuyên không chỉ giúp điều chỉnh lại lượng đường mà còn giảm tình trạng mỡ máu, một trong những rối loạn chuyển hoá hay gặp ở người bị tiểu đường.

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả cá sốt chua ngọt

Chả cá thu hoặc chả cá nhạc

Với món Chả Cá Sốt Cà Chua ngọt hãy chọn một trong hai loại chả cá thu hoặc chả cá nhạc. Đây là hai loại chả cá có độ dai và ngọt vừa phải. Như vậy khi chế biến sẽ có được thành quả ngon hơn. Các bạn có thể mua hoặc tại các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khoẻ nên chọn mua ở những địa chỉ có uy tín, thương hiệu.

Để món chả cá sốt chua ngọt có được hương vị chuẩn các bạn cần có 5-6 quả cà chua. Nên chọn những quả cà chua vừa chín tối để nước sốt có được vị chua chua cần thiết. Cà chua sau khi mua về rửa sạch, thái thành lát hoặc theo hình hạt lựu đều được. Nhiều gia đình không sử dụng hạt cà chua thì có thể tách rồi bỏ hạt cũng không bị ảnh hưởng đến hương vị món chả cá thu sốt chua ngọt quá nhiều.

Các loại rau thơm

Các loại rau thơm sẽ là những nguyên liệu cần thiết để giúp món chả cá sốt chua ngọt trở nên hoàn thiện hơn. Vì đây là món ăn được chế biến với nguyên liệu chính là chả cá nên những loại rau thơm cần thiết bao gồm:

Hành lá bỏ củ cắt thành từng khúc ngắn.

Rau mùi tàu rửa sạch thái nhỏ.

Hành tím thái nhỏ.

Các loại rau sống ăn kèm như xà lách, tía tô, húng, kinh giới…

Chuẩn bị thêm ớt thái nhỏ nếu bạn muốn ăn cay. Thực tế món chả cá sốt chua ngọt phải hơi cay cay một chút mới kích thích được vị giác.

Những gia vị cần thiết khác

Bất cứ một món ăn nào cũng cần phải có gia vị mới đảm bảo được hương vị. Món chả cá thu hoặc chả cá nhạc sốt cà chua nên chuẩn bị một số loại gia vị như muối, đường, tiêu, mì chính, hạt niêm, nước mắm,… Trong đó đường và tiêu là hai nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.

Cách chế biến món chả cá sốt cà chua

Làm nước sốt cà chua

Bắc chảo lên bếp làm nóng chảo rồi các bạn hãy cho hành tím vào phi lên cho thật thơm. Chú ý đảo đều tay để hành được vàng đều, tránh bị cháy khét. Nếu cho hành vào khi dầu chưa nóng sẽ có thể khiến hành bị cháy hoặc không được vàng.

Sau khi hành thơm và vàng đều cho cà chua đã thái hạt lựu vào. Đảo thật đều sao cho cà chua càng nhuyễn càng tốt. Nếu bước này cà chua chưa nhuyễn thì sẽ không có được vị chua hợp lý. Cũng nên thêm một chút gia vị như muối, đường, hạt nêm vào để nước sốt cà chua đậm đà hơn. Món Chả Cá Sốt Cà Chua có ngon hay không phụ thuộc khá nhiều vào nước sốt. Chú ý làm cẩn thận thì nước sốt cà chua sẽ vừa ngon vừa sánh mịn.

Sau khi có được nước sốt cà chua vừa đậm đà lại thơm mùi hành hãy cho chả cá thu hoặc chả cá nhạc vào. Các bạn phải đảo chả cá thật nhẹ nhàng để tất cả các miếng cá được ngấm gia vị đầy đủ. Nấu chả cá thu hoặc chả cá nhạc trong nước sốt cà chua khoảng 5-7 phút. Nếu nước sốt có quá ít nước bạn có thể thêm vào một chút nước cũng được.

Một điểm cần chú ý để món chả cá sốt cà chua ngon đó là nêm nếm gia vị. Công thức nêm nếm gia vị được mọi người truyền tai nhau đó là nửa thìa cà phê muối, nữa thìa cà phê hạt nêm, một chút bột ngọt, nước mắm và đường rồi sau đó đảo đều. Nên rưới sốt cà chua lên trên để món ăn trông đẹp mắt hơn.

Nếu dùng ớt thì bạn có thể cho vào ngay khi Chả Cá Sốt Cà Chua còn ở trên bếp. Tuy nhiên, với việc cho tiêu để dậy mùi món ăn thì bạn nên để sau khi tắt bếp hãy cho vào. Vì nếu cho tiêu vào lúc đang nấu sẽ khiến các chất có trong tiêu chuyển hoá gây ra các chất độc có hại cho cơ thể.

Trình bày món chả cá sốt cà chua

Hãy trình bày món chả cá sốt cà chua ra nột chiếc đĩa dài để đựng vừa đủ sốt cà chua và chả cá thu. Cho cả sốt và chả cá vào đĩa rồi rải lên bên bên mùi tàu và hành lá. Như vậy món ăn sẽ có thêm màu sắc và hương thơm hơn nhiều.

Chả Cá Sốt Cà Chua là món ăn rất dễ làm lại có hương vị thơm ngon. Các bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này ngay tại căn bếp để chiêu đãi gia đình. Vị chua chua của cà chua, độ dai giòn sần sật và vị ngọt của chả cá sẽ khiến người thưởng thức yêu ngay từ những miếng đầu tiên. Hy vọng bạn và gia đình sẽ có được những bữa ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng cho sức khoẻ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Chả Lụa Ngon Dai Từ Thịt Heo Ngay Tại Nhà trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!