Xu Hướng 12/2022 # Cách Chọn Mua Lợn Cắp Nách Sapa Chuẩn / 2023 # Top 15 View | Jbth.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Chọn Mua Lợn Cắp Nách Sapa Chuẩn / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Cách Chọn Mua Lợn Cắp Nách Sapa Chuẩn / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn đang đi du lịch Sapa và muốn mua lợn cắp nách về làm quà nhưng không biết chọn lợn cắp nách Sapa như thế nào. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết băn khoăn đó.

Lợn cắp nách là giống lợn ri thường được người dân tộc cùng cao ” cắp nách” đem bán trong các phiên chợ vùng cao. Trước kia, lợn cắp nách được người dân tộc thuần dưỡng và chỉ được nuôi thả rông hoàn toàn tự nhiên, con lợn tự đi kiếm ăn mà không sử dụng bất cứ loại thức ăn chăn nuôi công nghiệp hay dùng thức nông nghiệp thông thường trong chuồng trại như ngô, khoai lang… Do vậy, giống lơn này rất còi cọc thường chỉ có trọng lượng từ vài kg đến khoảng 20kg và thời gian nuôi rất lâu. Cũng vì cách nuôi thả hoang dã như vậy mà thịt lợn cắp nách rất thơm chắc, nhiều nạc và đặc biệt rất an toàn với người dùng.

Cách nhận biết lợn cắp nách: Lông đen, mõm nhọn, bụng thon và mông tròn, trông đầy nét hoang dã. Cách nhận biết lợn cắp nách là mõm nhọn, tai bé, mình nhỏ dài, dáng cò cọc, lông dài và cứng, đuôi bé. Do không có thức ăn tốt, giàu dinh dưỡng như cám công nghiệp, thậm chí thả cho chúng tự kiếm ăn nên chậm lớn. Tuy nhiên, dù bị bỏ đói nhưng trông chúng vẫn khỏe khoắn, nhanh nhẹn tựa như lợn rừng. Nhờ có sức đề kháng tốt, giống lợn này ít bệnh, thích nghi môi trường rất cao. Để tránh mua phải loại lợn bị ” hoi”, phải tìm được loại ” lợn cắp nách” đực đã được hoạn từ bé hoặc lợn cái chưa để, loại lợn này mõm phải nhọn, thân dài, tai và chân bé, mông tròn, lông cứng.

Theo kinh nghiệm của người Dao, người Mông lợn cắp nách cho thịt săn chắc và thơm ngon nhất là không bị hoi phải là loại lợn cắp nách đực đã được thiến từ bé hoặc chưa bao giờ đẻ. Lợn cắp nách của dân tộc Lào Cai thơm, chắc, nhiều nạc và đặc biệt an toàn với người tiêu dùng, người sàng ăn chỉ mua những con lợn từ 12 đến 15kg. Ngoài ra, cần chú ý kẻo nhầm lợn Mường cắp nách giả nó vẫn là con lợn bé, đen thui, cái đuôi xoăn tít nhưng lại nuôi bằng cám bã, ngô gạo thì không phải là lợn Sapa chính gốc.

Cách Làm Hạt Dổi Nướng Thịt Lợn Cắp Nách / 2023

Tây Bắc được biết đến với những món ăn ngon và con người thân thiện. Nơi đây không chỉ đẹp mà còn lưu giữ và vang vọng âm thanh của núi rừng. Được biết đến như 1 thứ gia vị “thần thánh” xuất hiện đó là hạt dổi và mắc khén. Có thể nói đây là cặp đôi hoàn hảo trong thế giới gia vị chế biến các món ăn nướng, chiên, kho, chế biến nước chấm khơi gợi vị giác khi ăn vô cùng độc đáo. Trong đó không thể thiếu món hạt dổi nướng thịt lợn cắp nách – đặc sản ẩm thực vùng cao Tây Bắc.

Công thức chế biến món thịt lợn nướng mắc khén hạt dổi

Nguyên liệu làm hạt dổi nướng thịt lợn cắp nách

Thit lợn mán hay còn gọi là lợn lửng: 1kg

Hạt mắc khén

Hạt dổi

Hành khô

Ớt

Gia vị : mì chính, bột canh, hạt nêm, một chút nước mắm ngon, lá móc mật, mùi tàu, mùi ta, húng dũi ( húng bặc hà), chanh,…

​Các bước thực hiện hạt dổi nướng thịt lợn

Bước 1: Ướp Thịt

Các bạn rang hạt mắc khén khi nào dậy mùi thơm thì đem xay nhỏ, hạt dổi nướng qua trên bên ga cho đến khi căng phồng thì xay hoặc giã nhỏ (1kg thịt thường dùng 4-5 hạt). Để tăng thêm phần hấp dẫn bạn có thể dùng thêm 1-2 trái ớt tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Bước tiếp theo là thái thịt lợn thành các miếng vuông vừa ăn, ướp thịt với 1-2 thìa cafe bột mắc khén nhỏ tùy theo từng khẩu vị, 1 hạt dổi, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa nhỏ bột canh, 1 thìa cafe mì chính, hành khô, xả băm nhỏ, ớt thái nhỏ. Trộn đều thịt với các gia vị trên ướp trong khoảng 30p-40p cho thịt ngấm đều.

Bước 2: Nướng Thịt

Nếu các bạn dùng xiên thì mỗi miếng thịt kẹp giữa 2 lá móc mật, nướng đều trên than hoa là chuẩn vị nhất. Các bạn chú ý giữ xiên thịt và than hoa khoảng 1 gang tay, trở đều các mặt, cách này tuy hơi mất thời gian nhưng miếng thịt khi chín sẽ vàng đều giữ nguyên vị ngọt mà thịt không bị khô.

Còn nếu không có xiên bạn có thể kẹp thịt vào vỉ, nướng cho gần chín thịt mới cho lá móc mật vào để tránh bị cháy lá.

Mách nhỏ mẹo thưởng thức thịt lợn nướng chuẩn vị Tây Bắc

Khi thưởng thức chúng ta có thể dùng chẳm chéo gia vị chấm truyền thống của Tây Bắc hoặc dùng tương ớt hiện đại.

Thịt lợn nướng hạt dổi mắc khén ngon nhất khi ăn còn nóng hổi, vị ngọt của thịt lợn mán, quyện với hương thơm của các loại gia vị tạo nên một món ăn đặc biệt, hấp dẫn vô cùng. Thịt lợn mán đã ngon, lại được tẩm ướp kỳ công, khéo léo thì bất cứ ai cũng không thể từ chối được. Ăn một lần là muốn ăn thêm nữa, không nhất thiết phải lên Tây Bắc mới có thể cảm nhận được hương vị của thịt lợn nướng mắc khén, với cách làm đơn giản như trên thì bạn cũng có thể tự làm tại nhà để đãi cả gia đình vào mỗi dịp cuối tuần, rất đơn giản và nhanh chóng và lạ miệng .

mắc khén hạt dổi thịt lợn nướng thịt lợn nướng mắc khén hạt dổi

Bí Quyết Chọn Mua Thịt Đùi Heo Ngon, Chất Lượng / 2023

Để lựa chọn miếng thịt đùi heo ngon và chất lượng, bạn nên chú ý những đặc điểm sau:

Một miếng thịt đùi heo ngon trước hết phải đảm bảo tươi. Bề mặt ngoài của miếng thịt có lớp màng khô và hơi se lại một chút. Khi quan sát mặt cắt thì bạn sẽ thấy màu hồng sáng còn phần bì mềm mại.

Sờ vào miếng thịt, bạn sẽ thấy thịt săn và có tính đàn hồi. Bạn chỉ cần dùng ngón tay ấn vào miếng thịt đùi rồi buông ta. Nếu trên bề mặt thịt sau khi ấn không để lại vết móng tay thì đó là thịt tươi ngon.

Khi nhìn lớp mỡ của thịt, bạn sẽ thấy có màu sáng, chắc và mùi thơm. Quan sát kỹ hơn ở mặt khớp xương thì sẽ thấy độ láng và trong tại đó, phần dịch hoạt trong. Lớp tủy xương bám chặt vào thành ống tủy.

Hướng dẫn chế biến 3 món ăn “ngon xuất sắc” từ thịt đùi heo

Thịt đùi heo nướng bơ tỏi

Nguyên liệu chuẩn bị Cách thực hiện

Rửa sạch đùi heo rồi cho vào nồi áp suất đun trong 40 phút. Nên cho 2-3 lát gừng và 2 thìa dấm vào nước khi hấp để khử mùi hôi.

Sau 40 phút, tắt bếp, gắp thịt ra đĩa, để nguội, bỏ xương.

Pha nước ướp thịt gồm 3 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu điều, 1 thìa nước mắm, 2 thìa muối, 3 thìa mật ong, 60ml nước lọc và chút hạt tiêu, gừng, ớt (tùy theo khẩu vị), khuấy đều để hòa tan tất cả.

Đổ nước sốt lên thịt đùi và bọc kín, để trong tủ lạnh sau 6 tiếng hoặc qua đêm.

Trước khi nướng 1 tiếng, cho thịt heo ra ngoài để bớt lạnh.

Băm tỏi và trộn đều với bơ rồi quét đều lên miếng thịt đùi và nướng ở nhiệt độ 190°C trong 40 phút. Bạn có thể nướng lâu hơn để bì heo giòn hơn.

Thịt đùi heo ram xá xíu

Nguyên liệu chuẩn bị Cách thực hiện

Rửa sạch miếng thịt đùi heo, cắt miếng vừa ăn.

Ướp thịt với mắm, đường và sốt gia vị ướp thịt xá xíu, tỏi băm trong 1 giờ để ngấm gia vị.

Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu rồi cho tỏi phi thơm

Đổ thịt đã ướp và xào, thỉnh thoảng đảo đều lên

Đun nhỏ lửa đến khi nước thịt cạn thì nêm theo khẩu vị gia đình.

Món ăn này thích hợp nhất khi ăn cùng cơm nóng.

Thịt đùi heo hấp lá bưởi

Nguyên liệu chuẩn bị Cách thực hiện

Khi thịt chín tới thì thái mỏng rồi cho gia vị, tỏi, ớt, chanh… trộn đều để ăn cùng rau thơm.

Mua thịt đùi heo ngon ở đâu vừa tiện lợi, đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý?

Để chế biến được các món ăn ngon từ thịt đùi heo thì bạn cần có nguyên liệu tươi ngon, không chứa hóa chất, đảm bảo an toàn với sức khỏe. Nhưng việc tìm được nguồn cung cấp thịt đùi heo đảm bảo lại không hề dễ dàng. Điều này khiến không ít bà nội trợ đau đầu để mang tới những bữa ăn ngon, sạch cho gia đình.

Hiểu rõ mong muốn này của người tiêu dùng, hệ thống siêu thị VinMart đã cung cấp sản phẩm thịt đùi heo sạch, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo không chứa hóa chất hay chất bảo quản gây hại cho sức khỏe. Thịt luôn đảm bảo tươi ngon, chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú và được bày bán tại các siêu thị VinMart trên toàn quốc.

Giá thịt đùi heo tại VinMart là 102.900 đồng/kg (cập nhật ngày 11/08/2019). Bạn có thể mua sản phẩm tại siêu thị VinMart, VinMart+ gần nhà hoặc qua siêu thị ảo VinMart 4.0 trên app VinID để được giao hàng tận nơi.

Truy cập website: https://sieuthi40.vinmart.com/ và tải Cẩm nang mua sắm thông minh theo khu vực (Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh).

Tải app VinID để đăng ký tài khoản. Nếu bạn đã có tài khoản thì đăng nhập.

Chọn tính năng Scan & Go và quét mã bằng cách hướng camera điện thoại vào mã QR của sản phẩm thịt đùi heo trên Cẩm nang mua sắm thông minh.

Hệ thống sẽ cập nhật thông tin về giá thịt đùi heo. Thêm sản phẩm vào giỏ hàng và lựa chọn số lượng cần mua.

Kiểm tra “giỏ hàng” và thực hiện thanh toán nhanh qua ví điện tử, thẻ ngân hàng hoặc điểm VinID.

Ngoài ra, khi mua phát sinh đơn hàng Scan & Go từ 200.000 đồng trở lên trong ngày 08/08/2019 đến 31/08/2019 và sử dụng ví điện tử trên ứng dụng VinID để thanh toán thì bạn sẽ nhận được ưu đãi như:

Sử dụng Scan & Go lần đầu sẽ nhận được 01 voucher trị giá 50.000 đồng cho đơn hàng đầu tiên và 01 voucher trị giá 50.000 đồng cho đơn hàng Scan & Go tiếp theo qua ví có giá trị từ 200.000 đồng trở lên.

Nếu bạn đã phát sinh giao dịch Scan & Go trước đó sẽ nhận được 01 voucher trị giá 50.000 đồng.

Giờ đây, bạn không cần tới trực tiếp siêu thị VinMart gần nhà để lựa chọn miếng thịt đùi heo ưng ý. Bạn có thể ngồi ở bất kỳ đâu, tải catalog Cẩm nang mua sắm thông minh trên siêu thị ảo VinMart 4.0 và sử dụng tính năng Scan & Go tại app VinID để thanh toán. Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không tải ngay app VinID và trải nghiệm tính năng Scan & Go để nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn?

Mua Thịt Lợn Gác Bếp Ở Đâu Ngon ? 0906134679 / 2023

Sơn La nổi tiếng những món ăn độc đáo của các đồng bào dân tộc. Thịt lợn gác bếp Sơn La hay còn gọi là thịt lợn hun khói có từ rất lâu đời, để mà nói ai là người đã sáng tạo ra món đặc sản này thì ngay cả các cụ già làng nhất cũng không biết được, chỉ biết rằng đã có từ hàng ngàn năm nay.

Đồng bào Thái vốn rất giỏi săn bắn, đánh cá và hái lượm các loại thực phẩm, thú ở trên rừng, cá dưới suối, măng trong khe. Trong những chuyến đi săn dài ngày, người ta thu được rất nhiều thực phẩm, làm sao có thể bảo quản được để mang về. Cũng có khi gia đình có con lợn to, khi giao thương vùng núi rừng chưa được thuận lợi, làm sao có thể ăn hết được. Và khi đó người dân nơi đây đã nghĩ cách làm thịt khô- thịt lợn treo gác bếp. Ban đầu chỉ với mục đích đơn giản chỉ là vậy, nay thịt lợn gác bếp Sơn La đã trở thành một đặc sản không thể thiếu của người dân Thái Đen vùng Sơn La, Tây Bắc.

Quá trình chế biến làm ra sản phẩm đòi hỏi nhiều công đoạn và đặc biệt đó là mất rất nhiều thời gian. Nếu ai đã từng trải nghiệm cảm giác nấu bánh chưng ngày tết, thì một lần được xem người Thái làm thịt lợn gác bếp mới thấy hết được công phu đến nhường nào. Thịt lợn gác bếp Sơn La có nguyên liệu là những chú lợn được chăn thả tự nhiên trên miền núi cao, người ta chọn những miếng thịt tươi ngon nhất và lọc bỏ hết mỡ, cắt thành những miếng nhỏ có kích thước vừa đủ để có thể xiên được.

Sau khi lựa chọn được loại thịt tươi ngon ưng ý, thịt được để lên nia xát muối, bóp rượu, và ủ trộn với các loại gia vị đặc biệt của vùng cao núi rừng Tây Bắc như muối, gừng, tiêu, ớt … và đặc biệt là hạt mắc khén ( là hạt tiêu rừng) với hương vị rất đặc biệt thơm ngon. Thời gian ủ thịt lợn ngắn hay dài phụ thuộc vào thời tiết, nhiệt độ và kinh nghiệm của người chế biến món thịt lợn hun gác bếp Sơn La, thông thường ủ ba đến bốn ngày.

Công đoạn cuối cùng là xiên vào những thanh xiên được vót từ cây tre rừng và đưa lên gác bếp để trên bếp lửa hồng ửng được đốt bằng củi cây rừng và hong đến khi thịt khô. Quá trình hun khói thịt đòi hỏi phải liên tục, công phu và cả sự khéo léo cộng với vốn kinh nghiệm tích lũy lâu năm. Chính vì thế vào dịp Tết nếu có dịp đến vùng núi cao nơi đây bạn sẽ được chứng kiến bếp cả làng đỏ lửa, khói bếp hòa với sương núi lơ lửng khắp mọi nẻo đường tạo lên một khung cảnh mờ ảo như cõi thần tiên. Những khổ thịt treo trên gác bếp được ướp rượu, gia vị, “ăn khói” cứ khô dần. Khi lớp da, thịt nạc chuyển sang màu bồ hóng, lớp mỡ chuyển sang màu trong là có thể yên tâm để ăn dần trong cả năm mà không lo thịt bị mất chất.

Thịt lợn hun khói chính hiệu Tây Bắc có màu đậm, thớ thịt thường dài, khi xé thì có sơ kết dính giữa các thớ thịt, không bị vỡ vụn hoặc nát khi xé. Vì quá trình sản xuất thịt lợn gác bếp được làm hoàn toàn bằng thủ công, không sử dụng bất kì công nghệ hoặc hóa chất nào, vì vậy nếu là thịt lợn gác bếp chính hiệu Tây Bắc thì khi ngửi vẫn còn mùi của khói hoặc khi ăn sẽ thấy được vị ngọt, dai đặc trưng của thịt.

Cách ăn thịt lợn gác bếp đặc trưng nhất vẫn là nướng trên than hồng. Sau khi nướng chín, miếng thịt được xé nhỏ. Khi thưởng thức món ăn này, chẳm chéo không thể thiếu nhằm tăng hương vị của món đặc sản Tây Bắc này. Ngoài nướng, hấp hay xào với một số loại rau rừng, rau cải Mèo, giá đậu tương cũng làm cho món ăn trở nên thơm ngon lạ thường.

Thưởng thức các món ăn chế biến từ thịt lợn hun khói cho ta cảm giác rất lạ: bì giòn, mỡ trong không ngấy, thịt nạc đậm và tơi từng thớ. Cũng là món rau xào thịt nhưng với cách làm riêng của đồng bào nơi đây món ăn như mang một màu sắc, rất ngon và lạ miệng mà không giống với bất kỳ món ăn nào khác.

Có rất nhiều món ăn hun khói, nhưng món thịt lợn hun khói Sơn La lại có một hương vị hoàn toàn khác biệt chính là nhờ vào hương vị của hạt mắc khén và hạt dổi – hai loại gia vị nổi tiếng làm nên tên tuổi của đặc sản Tây Bắc. Món này cũng làm người ta dễ liên tưởng đến một món ăn của Phương tây đó là món thịt lợn hun khói. Tuy nhiên thịt lợn gác bếp đòi hỏi sự kỹ lưỡng và những kinh nghiệm mà chỉ có đồng bào nơi đây mới biết. Thường món thịt rất khó bảo quản, dễ ôi thiu. Thế nhưng đồng bào nơi đây bằng những công cụ thô sơ, không máy móc hiện đại lại có thể giữ được mùi vị của thịt trong suốt một năm. Lạ kỳ hơn nữa theo đồng bào lợn càng treo gác bếp lâu càng ngon. Điều này chính là nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực vùng cao mà không phải dân tộc nào cũng có.

Món thịt lợn gác bếp Sơn La giờ đây không chỉ là món ăn truyền thống của người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng Tây Bắc Việt nam mà còn là món đặc sản Tây Bắc được nhiều người yêu thích với bất cứ ai yêu thích nghẹ thuật ẩm thực Tây Bắc. Thịt lợn hun khói Sơn La được chế biến rất công phu, qua nhiều công đoạn, được tẩm ướp các loại gia vị từ vùng núi rừng Tây Bắc làm nên một món đặc sản Tây Bắc vô cùng độc đáo, ấn tượng, chứa đựng những tinh hoa trong nghệ thuật ẩm thực Sơn La. Ngày nay ở rất nhiều nơi học cách làm thịt lợn gác bếp ở Sơn La, nhưng không đâu cũng có thể làm được món thịt lợn gác bếp ngon như ở nơi đây

Đối với một số đồng bào các dân tộc vùng cao, thịt lợn hun khói là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày tết đến. Trong tiết trời se lạnh của những ngày đầu xuân, ngồi nhâm nhi bên chén rượu nồng hay có thêm đĩa thịt xào rau rừng, mùa xuân bỗng như thấy ấm áp sát gần nhau thêm.

Share and Enjoy

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chọn Mua Lợn Cắp Nách Sapa Chuẩn / 2023 trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!