Xu Hướng 1/2023 # Bí Quyết Làm Món Chân Gà Nướng Thơm Ngon Cực Kỳ Độc Đáo # Top 1 View | Jbth.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Bí Quyết Làm Món Chân Gà Nướng Thơm Ngon Cực Kỳ Độc Đáo # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Làm Món Chân Gà Nướng Thơm Ngon Cực Kỳ Độc Đáo được cập nhật mới nhất trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chân gà nướng là món nhậu ngon và hấp dẫn các ông chồng vô cùng và cũng là món quà vặt lý tưởng của chị em phụ nữ. Món chân gà nướng sa tế, chân gà nướng mật ong hay chân gà nướng muối ớt nếu tự tay bạn làm tại nhà thì bạn chẳng phải lo lắng chân gà được nhập từ đâu, tẩm ướp có an toàn hay không, hay hạn sử dụng thế nào.

1. Chân gà nướng sa tế

Chân gà sau khi làm sạch, ngâm với nước muối loãng, nước chanh rồi chẻ đôi nhưng không tách rời. Cho vào nồi nước lạnh luộc sơ qua rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Cho chân gà vào tô lớn, cho tất cả các nguyên liệu ở trên vào trộn đều, ướp khoảng 30 phút. Nướng chân gà bằng vỉ nướng và than hồng.

Chân gà làm sạch, vẫn chẻ đôi theo chiều dọc rồi rửa sạch lại với nước một lần nữa. Cho chân gà vào tô lớn, lần lượt cho dầu ăn, rượu trắng, muối tinh, ớt băm, tỏi băm, gừng băm nhuyễn vào, dùng đũa trộn đều. Ướp chân gà 30 phút rồi đem nướng chín và thưởng thức

Chân gà mua loại vừa phải, không nên quá to, rửa thật sạch với nước muối pha loãng, nước chanh pha loãng sau đó vớt ra cho ráo nước. Cho vào tô cùng với tất cả nguyên liệu gia vị ở phía trên, trộn đều cho ngấm gia vị như các cách làm chân gà nướng ở phía trên. Sau đó đem nướng với than hồng.

ngũ vị

Đây là một món ăn bình dân nhưng cực kỳ thơm và ngon nên được rất nhiều người muốn thưởng thức. Để chế biến món ăn này không quá cầu kỳ, chỉ cần bạn tiến hành theo các bước thực hiện của chúng tôi ngay sau đây chắc chắn bạn sẽ có được một món ăn ngon và đúng hương vị như ngoài nhà hàng.

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món chân gà nướng ngũ vị

Để thực hiện thành công món chân gà nướng ngũ vị bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

8-10 chiếc chân gà

1 thìa giấm

1 thìa muối

1 thìa nước cốt chanh

1 thìa cà phê tiêu

1 thìa cà phê đường

1 thìa nước mắm

1 thìa hạt nêm

1 củ tỏi, 1 củ hành khô

1 cây sả

1 quả ớt sừng

1 thìa dầu điều

Để món ăn được ngon và bảo đảm an toàn thực phẩm thì các bạn nên lựa chọn các nhà cung cấp có uy tín. Chân gà phải tươi và còn hạn sử dụng, không có mùi hôi và ít tật.

Trước tiên bạn bóc hết phần vỏ móng và màng da của chân gà rồi làm sạch chân gà bằng muối trắng. Tiếp tục để loại bỏ mùi hôi bạn rửa lại chân gà một lượt với rượu trắng và nước cốt gừng.

Món chân gà nướng có ngon hay không thì quan trọng nhất là khâu tẩm ướp. Mỗi một cách tẩm ướp khác nhau lại cho tạo ra một món chân gà nướng có hương vị riêng biệt.

Bước 1 : Chân gà các bạn rửa sạch rồi đem sơ chế như cách hướng dẫn ở trên. Tiếp theo cho chân gà vào nồi đem hấp khoảng 10 phút rồi bỏ ra rá để khô ráo tự nhiên. Mẹo này làm chân gà không bị khô khi đem nướng.

Bí Quyết Làm Món Đùi Gà Nướng Mật Ong Thơm Ngon Và Hấp Dẫn

1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm đùi gà nướng

– 2 cái đùi gà( tùy vào số lượng người trong gia đình để chuẩn bị đùi gà cho phù hợp) – Hành, tỏi khô, rau thơm – Dầu hào, xì dầu – Mật ong( hoặc bạn có thể thay bằng mạch nha)

Đùi gà khi mua về thì bạn hãy lấy muối xát vào gà để có thể khử đi mùi hôi và làm sạch những cái lông con ở trên đùi gà. Sau đó bạn hãy rửa đùi gà với nước sạch rồi để lên rổ cho ráo nước. Sau đó bạn hãy lấy hành, tỏi khô bóc vỏ rồi đập dập rồi băm cho thật nhỏ. Bạn hãy lấy số hành tỏi đập dập đó cho vào đùi gà để ướp. Bạn hãy cho thêm 3 thìa canh xì dầu cùng với 1 thìa canh dầu hào cho vào đùi gà rồi trộn đều các gia vị với nhau và để ướp đùi gà khoảng 3 phút cho gia vị ngấm đều.

Trong thời gian đợi đùi gà ướp thì bạn hãy nhặt sạch rau thơm rồi cho vào nước rửa sạch. Để đảm bảo an toàn khi ăn thì bạn hãy cho rau thơm đã rửa sạch vào một chậu thau nước có pha với chút muối loãng ngâm khoảng 15 phút để có thể loại bỏ được một số chất độc hại. Sau đó bạn hãy vớt ra rồi rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo nước.

3. Cách chế biến món đùi gà nướng mật ong

Khi gà đã được quết mật ong đều thì bạn hãy bật lò nướng ở nhiệt độ từ 180 độ – 200 độ để nướng gà. Trong quá trình nướng gà thì các bạn hãy lưu ý thỉnh thoảng các bạn cần phải lật gà và quết thêm mật ong vào đùi gà để đùi gà nướng sẽ không bị khô và cháy. Bạn hãy nướng đến khi đùi gà chuyển sang màu vàng cánh gián thì bạn có thể bỏ đùi gà nướng ra đĩa rồi cho rau thơm vào đĩa thịt gà. Rau thơm có tác dụng trang trí giúp cho đĩa thịt gà thêm phần độc đáo ấn tượng hơn mà khi ăn cùng với thịt gà sẽ giúp cho món ăn thêm phần hương vị và thơm ngon hơn.

Độc Đáo Các Món Nướng Cà Mau

Trong ẩm thực hằng ngày, người Cà Mau quan niệm “nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ luộc”. Câu cửa miệng này được lưu truyền không chỉ vì vần điệu dễ nghe, dễ thuộc, mà trong thực tế món nướng được nhiều người ưa chuộng nhất, vì cách chế biến đơn giản mà vẫn giữ được hương vị nguyên sơ của thức ăn.

Cà Mau là vùng đất rộng, người thưa, được khai phá muộn nhất ở phương Nam. Đây là điểm dừng chân cuối cùng của người Việt trên bước đường Nam tiến.

Ở nhiều nơi trên vùng đất này vẫn còn giữ được nét đẹp hoang sơ của thời khai hoang, mở cõi. Điều này được phản ánh đa dạng trong đời sống văn hóa của cư dân Cà Mau. Dấu ấn thiên nhiên thể hiện rõ nét từ ăn, mặc, ở, đi lại đến các lĩnh vực đời sống tinh thần. Đặc biệt, đối với văn hóa ẩm thực, các món nướng trong bữa ăn của người Cà Mau thể hiện rất rõ nét đặc điểm này.

Quà tặng từ thiên nhiên

Trong ẩm thực hằng ngày, người Cà Mau quan niệm “nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ luộc”. Câu cửa miệng này được lưu truyền không chỉ vì vần điệu dễ nghe, dễ thuộc, mà trong thực tế món nướng được nhiều người ưa chuộng nhất, vì cách chế biến đơn giản mà vẫn giữ được hương vị nguyên sơ của thức ăn.

Trong các phương pháp làm chín thức ăn bằng nhiệt thì món nướng không cần sử dụng nhiều công cụ, phương tiện bếp núc. Đặc điểm này phù hợp với hoàn cảnh sống của cư dân Cà Mau chủ yếu sinh sống ở nông thôn, ít phương tiện sinh hoạt trong gia đình, thức ăn nhiều khi được chế biến ngay bên bờ sông, bờ ruộng.

Nhờ thiên nhiên ưu đãi nên vùng đất Cà Mau có rất nhiều chủng loại động thực vật trên rừng, dưới biển, trong sông ngòi, kinh rạch; hầu như loài nào cũng có thể đem ra… nướng được.

Vùng đất U Minh ở Cà Mau từ lâu nổi tiếng với món “cá lóc nướng trui” đậm nét hương đồng cỏ nội. Ở rừng U Minh Hạ, vào mùa khô, người ta tát đìa, thu hoạch đủ loại cá đồng. Chọn những con cá lóc hoặc cá dầy to cỡ bắp tay người lớn, người ta dùng một nhánh tre, trúc, bình bát hoặc cây sậy già xỏ lụi dọc theo thân từ miệng đến đuôi cá, cắm xuống chỗ đất trống chất rơm rạ lên đốt đến lúc toàn thân cá vừa cháy đen hết vảy ngoài, sau đó dùng cọng rơm cạo sạch da để lại phần thịt cá lóc trắng tươi, thơm phức.

Cá lóc nướng chấm với muối ớt hoặc nước mắm me là món “đưa cay” hấp dẫn và quen thuộc của nhiều người.

Để nướng con cá được vừa chín, thơm ngon cũng cần có một số kinh nghiệm nhất định. Một “lão nông tri điền” ở xã Khánh An, huyện U Minh, tiết lộ: đầu tiên là chọn chỗ đất khô ráo, nếu đất ướt hoặc có cỏ thì cá nướng sẽ bị hôi khói và tùy theo cỡ cá lớn hay nhỏ mà có cách nướng khác nhau.

Cá nhỏ khi xỏ lụi có thể cắm phía đuôi xuống đất, đối với cá lớn (trên 1/2 kg) thì nên cắm quay đầu xuống đất và đốt rơm liu riu để giữ than cho cá chín. Có khi gặp con cá lớn quá, đến một vài kí-lô-gam, đốt kiểu nào cũng không chín tới ruột thì phải dùng biện pháp đặc biệt: cắt vài bẹ chuối tươi ốp chặt xung quanh con cá, dùng rơm đốt cho cháy hết lớp bẹ chuối thì ruột bên trong cá cũng vừa chín, khi lửa cháy đến lớp vảy thì thành công.

< Cạo bỏ lớp da bên ngoài là cá trắng lốp.

Món cá nướng trui từ lâu đã đi vào ca dao: “Bắt con cá lóc nướng trui Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa” Hoặc: “Đốt than nướng cá cho vàng Lấy tiền mua rượu cho chàng uống chơi”.

Độc đáo món nướng

Quá trình khai phá, định cư trên vùng đất mới, người Cà Mau đã tiếp thu, giao lưu và sáng tạo rất nhiều trong chế biến ẩm thực hằng ngày. Từ phương pháp nướng thức ăn truyền thống xa xưa là cách làm chín thức ăn bằng lửa, nhiều cách nướng mới đã hình thành: nướng vĩ, nướng lu, nướng ngói, nướng khói, nướng lào, nướng đất sét, nướng trong lá cây, nướng trong giấy bạc, nướng trên bếp từ…

< Bắt cá trước khi nước rút.

Đồng thời, dân gian cũng chế biến từ cách nướng thô sơ đến hình thức nướng có tẩm ướp gia vị, thực phẩm kết hợp: nướng chao, nướng mỡ hành, nướng muối ớt, nướng sa tế, nướng lá lốt…

Món nướng xuất hiện từ lâu đời và trở nên quen thuộc trong đời sống hằng ngày của người Cà Mau. Tuy nhiên, do có nguồn gốc “dân dã” nên rất ít thấy xuất hiện trong các mâm cúng ở gia đình. Người ta cúng bái tổ tiên, cúng vào ngày tư, ngày Tết, đám giỗ, thôi nôi, đầy tháng… thường chọn những món cầu kỳ, sang trọng, thể hiện sự tôn kính các đấng “bề trên”. Ít ai nghĩ tới việc cúng bằng… món nướng.

Có lẽ đây cũng là hình thức kiêng kỵ dân gian. Trong thực tế cũng có chuyện kiêng kỵ món nướng: ở một số địa phương thuộc huyện Đầm Dơi, Cái Nước, Phú Tân… người dân làm nghề nuôi tôm (vuông tôm) có hiện tượng kiêng kỵ nướng tôm, cua, vì quan niệm rằng như thế sẽ dẫn đến thất mùa. Tôm, cua cũng là tài sản và sẽ bị… đốt sạch theo ngọn lửa.

< Nướng con nào “giải quyết” ngay con nấy cho nóng hổi vừa thổi vừa ăn.

Những năm gần đây, theo nhu cầu của thị trường, món nướng từ miền đồng quê, thôn dã đã du nhập ra phố thị. Đi dọc theo các “làng nướng” ở Cà Mau có thể bắt gặp nhiều thực đơn hấp dẫn như: dê nướng, bánh chè nướng, bò nướng ngói, chuột nướng lu, cá lóc nướng trui, cá thòi lòi nướng muối ớt, tôm nướng lụi, cá đồng nướng vĩ, rắn nướng lào, heo nướng mọi, vịt nướng chao, mực nướng sa tế, vọp nướng mỡ hành… Điều này cho thấy, việc chế biến thức ăn bằng cách nướng ở Cà Mau cực kỳ phong phú và đa dạng.

Văn hóa ẩm thực trong cuộc sống hằng ngày của người Cà Mau phản ánh rất sinh động môi trường thiên nhiên của vùng đất mới. Qua những món nướng vừa khảo sát cho thấy, tri thức dân gian được vận dụng trong ẩm thực vô cùng phong phú. Quá trình cộng cư, giao lưu, tiếp biến văn hóa từ nhiều luồng di dân qua nhiều thế hệ đã hình thành nên sắc thái văn hóa rất riêng, trong đó có văn hóa ẩm thực Cà Mau.

Du lịch, GO! – Theo Cà Mau Online, internet

Bí Quyết Làm 3 Món Cá Cơm Khô Cực Ngon

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn cá cơm khô kho tiêu

Bước1: Đem cá cơm ngâm nước cho mềm khoảng 30 phút, sau đó rửa và để cho ráo nước

Bước 2: Cho cá ướp với 2 muỗng đường, tiêu, bột ngọt, hành lá, nước mắm

Bước 3: Bắt nồi lên cho 1 muỗng nước mỡ vàng, 2mg đường khuấy lên màu cánh gián

Bước 4: Cho cá và cho mỡ đã rán vào nấu nhỏ lửa khoảng 15 phút cắt ớt vô tắt bếp

Nguyên liệu chuẩn bị món cá cơm khô rim mắm

Bước 1: Đầu tiên các bạn rửa qua cá cơm khô, bóc vỏ và thái nhỏ hành khô

Bước 2: Cho chảo lên bếp, thêm một chút dầu vào phi hành sơ qua. Khi đã thấy mùi thơm từ hành phi tiếp theo các bạn bỏ phần cá cơm vào chảo, đảo qua khoảng 30s sau đó cho 1 chút nước vừa đủ ngập cá đun để cá không bị khô và cứng.

Bước 3: Cho muối, mắm, một chút đường vào đun cùng để cá có vị đúng ngon hơn khi ăn và màu sắc đẹp hơn

Bước 4: Khi đã gần cạn nước, đảo cá liên tục cho đến khi cạn nước thì chỉ việc tắt bếp là xong món cá.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn cá cơm khô rim tỏi ớt

Từng bước làm món cá cơm khô rim tỏi ớt

Bước 1: Ngâm cá cơm khô trong thau nước cho mềm ra và rửa sạch lại với nước. (Mục đích ngâm cho cá mềm để khi chế biến gia vị ngấm vào trong con cá món ăn sẽ ngon hơn)

Bước 2: Các bạn sơ chế các gia vị bóc vỏ rửa sạch sau đó thai nhỏ chuẩn bị sẵn cho món ăn.

Bước 4: Phi thơm vàng gia vị đã chuẩn bị ở bước 2. Đặt chảo lên bếp đun sôi dầu ăn là bắt đầu phi gia vị.

Bước 5: Tiếp theo cho cá vào đảo qua đảo lại cho cá săn lại và cho các gia vị chế biến vừa rồi kho đến khi chín.

Bước 6: Món ăn gần hoàn thành bước cuối cùng này các bạn cho hành lá và một chút ớt vào kho trong 1 -2 phút là xong.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Làm Món Chân Gà Nướng Thơm Ngon Cực Kỳ Độc Đáo trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!