Xu Hướng 6/2023 # Ăn Gì Bổ Máu? Điểm Danh Các Món Ăn Bổ Máu, Tăng Cường Sức Khỏe # Top 8 View | Jbth.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Ăn Gì Bổ Máu? Điểm Danh Các Món Ăn Bổ Máu, Tăng Cường Sức Khỏe # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Ăn Gì Bổ Máu? Điểm Danh Các Món Ăn Bổ Máu, Tăng Cường Sức Khỏe được cập nhật mới nhất trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các loại trứng, thịt đỏ, hải sản, hoa quả, rau xanh… chính là những thức ăn bổ máu có chứa hàm lượng chất sắt cao mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Thịt bò chế biến được các món ăn bổ máu

Ăn gì bổ máu? Thịt bò luôn là ưu tiên số 1 cho câu hỏi này . Cứ trong 100g thịt bò có đến 3,1mg sắt tương đương 21% lượng sắt cần thiết. Mà sắt lại là một thành phần quan trọng của các tế bào hồng cầu mang oxy đi nuôi cơ thể. Vì thế trong chế độ dinh dưỡng của người thiếu máu nên lựa chọn thịt bò thăn vừa giúp bổ máu, lại vừa ít chất béo tốt cho sức khỏe và cân nặng.

Trứng gà – Loại thức ăn bổ máu cần thiết cho người thiếu máu

Tương đương với các loại thịt, trứng gà cũng chứa một lượng các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần như sắt, protein, canxi, phốt pho, vitamin và khoáng chất. Những thành phần dinh dưỡng này của trứng gà mang đến hàng loại lợi ích sức khỏe tuyệt vời, trong đó có bổ máu. Một lòng đỏ trứng cung cấp 0,4mg sắt. Hãy bổ sung các món ăn bổ máu từ trứng vào bữa ăn hàng ngày để có thể hỗ trợ, giảm tình trạng thiếu máu.

Giảm thiếu máu với các món ăn bổ máu từ hải sản

Các loại hải sản có chứa lượng chất sắt lớn phải kể đến như: tôm, cua, cá thu, cá hồi, sò, hàu… Trong 100g cua đồng có tới 4,7mg sắt; 100g cua biển có tới 3,8mg sắt; 100g tôm khô có tới 4,6mg sắt… Ngoài ra, các loại hải sản còn chứa nhiều vitamin B12, thiếu hụt loại vitamin này cũng khiến cho cơ thể mắc bệnh thiếu máu. Vì vậy, có nhiều các món ăn bổ máu được chế biến từ hải sản.

Thức ăn bổ máu với khoai tây

Khoai tây là một loại thực phẩm có tác dụng bổ sung chất sắt rất hữu hiệu cho cơ thể. Trong 100g khoai tây chứa tới 3,2mg sắt. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua khoai tây để chế biến thành các món ăn bổ máu vô cùng có lợi cho sức khỏe. Nên dùng khoai tây thường xuyên trong thực đơn với các món như: hấp, hầm, luộc… và hạn chế dùng khoai tây rán có hại cho sức khỏe do nó chứa nhiều chất béo bão hòa từ dầu.

Ăn gì bổ máu: Bí ngô

Nhắc đến việc ăn gì để bổ máu, không thể không nhắc đến bí ngô. Không những là loại thực phẩm chứa nhiều sắt mà bí ngô còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như: các axit amin, kẽm, canxi, protein thực vật, carotene… Đặc biệt, hạt bí ngô cũng chứa rất nhiều sắt. Mỗi 100g hạt bí ngô có khoảng 15mg sắt. Bí ngô nên dùng thường xuyên để làm các món ăn bổ máu cho người gầy yếu, xanh xao, mới ốm dậy…

Thức ăn bổ máu từ các loại rau xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm chứa nhiều vitamin A, K, C và đặc biệt là chất sắt. Những thực phẩm như rau bi na, bông cải xanh, cải bó xôi… luôn có mặt trong danh sách thức ăn bổ máu. Bạn có thể chế biến được nhiều món ăn bổ máu từ các loại rau xanh như salad, nấu canh, luộc, xào….

Các loại đỗ – Lựa chọn cho “Ăn gì bổ máu”

Các loại đỗ như đỗ xanh, đỗ đen, đỗ tương, đỗ đỏ… là những thực phẩm có hàm lượng chất sắt tương đối cao cho cơ thể, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu rất hiệu quả. Không những vậy các molypden có trong chứa nhiều trong đỗ còn là chất giúp hấp thụ sắt một cách hiệu quả. Tuy nhiên, trong các loại đỗ cũng chứa chất axit phytic có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt. Để giảm tỷ lệ chất axit phytic bạn cần nhớ ngâm đỗ vào trong nước ấm qua đêm trước khi chế biến các món ăn bổ máu.

Các quả mọng cần thiết cho người thiếu máu

Nếu ai đó hỏi thiếu máu ăn hoa quả gì? Thì chắc chắn câu trả lời sẽ là quả nho. Trong quả nho có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bổ máu như canxi, các loại vitamin phốt pho, sắt… Hơn nữa, nho còn chứa chất chống oxy hóa giúp thải độc tố trong cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, một số loại trái cây như táo hay mận đều là những thực phẩm vô cùng tốt cho quá trình tuần hoàn máu của cơ thể.

Gan động vật giàu sắt

Các loại thức ăn chứa đạm và sắt là những món ăn bổ máu vô cùng cần thiết cho người thiếu máu. Gan của các loài động vật như gà, lợn, bò đều chứa hàm lượng sắt cao. Trong 100g gan lợn có 12mg sắt, 100g gan gà có 10mg sắt và 100g gan bò có 6,5mg sắt. Tuy nhiên, để loại bỏ phần nào các chất độc có thể tồn tại trong gan, cần rửa thật sạch, bóp sạch máu đọng, nấu chín hẳn mới được ăn.

Lưu ý khi sử dụng những thức ăn bổ máu

– Không nên ăn những món ăn bổ máu cùng lúc với các thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng khác gây ức chế sắt, làm giảm sự hấp thụ sắt như: sữa (có canxi), ngũ cốc (có phytates), đậu nành và rau chân vịt (có oxalate).

– Hạn chế sử dụng thuốc lá, tốt nhất là không sử dụng thuốc lá để tránh lượng vitamin được dùng để hấp thụ sắt và các chất dinh dưỡng khác sẽ bị giảm đi.

– Để nhận được nhiều sắt từ thực phẩm, không uống cà phê hay trà khi ăn vì chúng chứa các polyphenol làm cản trở quá trình hấp thu sắt.

– Nên sử dụng thức ăn bổ máu với những thực phẩm giàu vitamin C (bưởi, cam, chanh, ổi, dâu tây, quýt, cà chua…) và thực phẩm có nhiều protein, đặc biệt là protein động vật để tăng cường hấp thu sắt.

An tâm ngồi nhà đi chợ mỗi ngày với ứng dụng VinID

Để mua được các loại thức ăn bổ máu đảm bảo chất lượng một cách nhanh nhất, bạn có thể đặt mua online qua app VinID. Chỉ cần tải ứng dụng VinID về điện thoại rồi sử dụng tính năng “Mua sắm” theo hướng dẫn chi tiết trên ứng dụng là bạn đã có thể dễ dàng chọn mua online thịt bò, hải sản, rau xanh, trứng,… để thực hiện các món ăn bổ máu ngay tại nhà. Nhanh tay “Mua sắm” online chọn thực phẩm và được giao tận nhà ngay trong ngày thôi!

Món Ăn Bồi Bổ Sức Khỏe Từ Gà Ác

Theo dinh dưỡng học hiện đại, thịt gà ác có tác dụng phòng chống mệt mỏi, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu dưỡng khí, cải thiện công năng miễn dịch, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống võng mạc nội mô, tăng cường khả năng chống đỡ bệnh tật của cơ thể…

Gà ác còn được gọi là ô cốt kê, ô kê (gà đen), dược kê, vũ dương kê, dương mao kê, hắc cước kê (gà chân chì), trúc ty kê…

Gà ác còn được gọi là ô cốt kê, ô kê (gà đen), dược kê, vũ dương kê, dương mao kê, hắc cước kê (gà chân chì), trúc ty kê… Đây là loại gà cỡ nhỏ đặc biệt được thuần hoá và nuôi dưỡng như các giống gà khác, có đặc trưng bởi bộ lông trắng không mượt, nhưng toàn bộ da, mắt, thịt và xương đều đen, chân đen có 5 ngón.

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, gà ác vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ can thận, ích khí huyết, dưỡng âm thoái nhiệt, thường được dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược, tiêu khát (đái đường), đi tả lâu ngày do tỳ hư, lỵ lâu ngày, chán ăn, đới hạ (khí hư), di tinh, hoạt tinh, cốt chưng (nóng âm ỉ trong xương), đạo hãn (ra mồ hôi trộm), kinh nguyệt không đều…

Theo dinh dưỡng học hiện đại, thịt gà ác có tác dụng phòng chống mệt mỏi, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu dưỡng khí, cải thiện công năng miễn dịch, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống võng mạc nội mô, tăng cường khả năng chống đỡ bệnh tật của cơ thể…

Người xưa đã phối hợp thịt gà ác với một số dược liệu và chế biến thành những món ăn – bài thuốc để nâng cao sức khỏe:

Bài 1: thịt gà ác 100g, đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g. Cách chế: Thịt gà ác rửa sạch, chặt miếng, cho vào nồi hầm cùng với đông trùng hạ thảo và hoài sơn cho thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: bổ tinh khí, cường gân cốt, chuyên dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, gầy còm, ốm yếu.

Bài 2: thịt gà ác 50g, kỷ tử 10g, gừng tươi vài lát. Cách chế: Thịt gà rửa sạch, chặt miếng, cho vào nồi hầm cùng kỷ tử và gừng tươi cho thật nhừ, chế thêm gia vị, ăn nóng. Công dụng: bổ can thận, ích tinh huyết, thường dùng cho những trường hợp đau đầu, hoa mắt chóng mặt, ù tai, đau lưng do can thận âm hư.

Gà ác tiềm thuốc bắc.

Bài 3: ô cốt kê 1 con, đương quy 10g, thục địa 10g, bạch thược 10g, tri mẫu 10g, địa cốt bì 10g. Cách chế: Gà làm thịt, bỏ lông và nội tạng, chặt miếng; các vị thuốc rửa sạch; tất cả cho vào nồi hầm thật nhừ, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: bổ huyết điều kinh, thường dùng cho những phụ nữ kinh nguyệt không đều.

Bài 4: gà ác trống 1 con, tam thất 5g, rượu vang và gia vị vừa đủ. Cách chế: Gà ác làm thịt, bỏ lông và nội tạng; tam thất thái phiến, cho vào trong bụng gà cùng với một chút rượu vang và gia vị; tất cả đem hầm cách thuỷ cho chín rồi ăn. Công dụng: bổ khí huyết, cường gân cốt, thường dùng cho những người bị gãy xương.

Bài 5: ô cốt kê 1 con, hạt sen trắng 15g, khiếm thực 15g, gạo nếp 150g. Cách chế: Gà làm thịt, bỏ lông và nội tạng, chặt miếng; hạt sen bỏ lõi; khiếm thực và gạo nếp rửa sạch; tất cả cho vào nồi nấu thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: bổ tỳ thận, cố tinh chỉ đới, thương dùng cho những nam giới bị di tinh, phụ nữ khí hư có màu trắng đục.

Bài 6: ô cốt kê 1 con, hoàng kỳ 100g. Cách chế: Gà ác làm thịt, bỏ lông và nội tạng, chặt miếng; hoàng kỳ rửa sạch, cắt đoạn; tất cả cho vào nồi hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: bổ huyết điều kinh, thường dùng cho phụ nữ thống kinh, trước kỳ kinh 3 ngày nên dùng liên tục trong 5 ngày.

Bài 7: ô cốt kê 1 con, ngải cứu 20g, hoàng tửu 30ml. Cách chế: Gà ác làm thịt, bỏ lông và nội tạng, chặt miếng; ngải cứu rửa sạch, cắt đoạn; tất cả đem hấp cách thuỷ, ăn nóng. Công dụng: bổ hư ôn trung, thường dùng cho những trường hợp tử cung xuất huyết.

Bài 8: gà ác 1 con, đương quy 20g, hoài sơn 20g, hạt sen 50g. Cách chế: Gà ác làm thịt (làm chết không cắt tiết), bỏ lông và nội tạng, chặt miếng; các vị thuốc rửa sạch rồi cho vào bụng gà, khâu kín. Tất cả đem hầm thật nhừ, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: bổ can thận, ích khí huyết, thường dùng cho những người bị suy nhược cơ thể, phụ nữ sau khi sinh con, người mới ốm dậy…

Bài 9: gà ác trống 1 con; nhân sâm, hoàng kỳ, đương quy, thục địa, bạch thược, ngũ vị tử, bạch truật, bạch linh, xuyên khung, sài hồ, tiền hồ, hoàng liên, hoàng bá, tri mẫu, bối mẫu, sinh địa mỗi vị 15g. Cách chế: Gà làm sạch, chặt miếng; các vị thuốc rửa sạch, cho vào trong bụng gà rồi đem hầm thật nhừ, tiếp đó lấy gà và các vị thuốc ra, sấy khô, tán thành bột mịn, dùng nước cốt hầm và một ít bột mì trộn đều với bột thuốc và vê thành những viên hoàn nặng chừng 10g, sấy khô, đựng trong lọ kín để dùng dần, mỗi ngày uống 1 viên với nước cơm hoặc nước đun sôu để nguội. Công dụng: bổ khí ích tỳ, tư âm thanh nhiệt, thường dùng cho những người bị bệnh lâu ngày, có biểu hiện của chứng can thận âm hư như có cảm giác sốt về chiều, lòng bàn tay bàn chân nóng, ngực bụng buồn bực không yên, vã mồ hôi trộm, lưng đau gối mỏi, môi khô họng khát, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, chất lưỡi đỏ…

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, người ta còn dùng thịt gà ác tẩm mật ong, nướng qua rồi đem sấy khô giòn, tán thành bột mịn (ô kê tán) hoặc làm thành viên hoàn (ô kê hoàn) hoặc đem ngâm với rượu uống để bồi bổ sức khoẻ. Cũng có nơi còn dùng xương gà ác nấu thành cao, gọi là tinh gà đen, uống để chữa chứng hư nhược, chán ăn, mệt mỏi, đau lưng, mất ngủ, yếu sinh lý, băng đới…

Theo SKDS

Cùng Danh Mục:

Những Món Ăn Bổ Máu Dành Cho Tất Cả Thành Viên Trong Gia Đình

Đây là đối tượng dễ bị tình trạng thiếu máu nhất vì bà bầu là những người cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng nhất vì lúc này cơ thể cần phải nuôi đến 2 người. Đặc biệt trong giai đoạn thai kỳ thì nhu cầu về máu tăng lên khoảng 50% do đó việc ăn các thực phẩm có chứa sắt tự nhiên cực kì tốt trong việc bổ máu cho chị em. Các món ăn bổ máu mà các bà bầu nên dùng như thịt bò nạc, thịt gà, cá hồi, các loại đậu, rau bó xôi, cải xoăn…

Bên cạnh những món ăn bổ máu có chứa sắt tự nhiên thì các bà bầu nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giúp hấp thụ sắt tốt hơn như các món ăn bổ máu có chứa vitamin C như kiwi, đu đủ, cà chua, ớt chuông….Những món ăn bổ máu trên không chỉ giúp các mẹ bầu được bổ sung sắt mà còn giúp cơ thể được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng rất tốt trong giai đoạn thai kỳ.

Các món ăn bổ máu từ thịt bò: Trong 100g thịt bò có chứa 2-3mg sắt ở dạng heme, rất dễ hấp thu. Những món ăn các mẹ có thể chế biến từ thịt bò như canh thịt bò cà chua giá đậu, canh thịt bò củ dền.

Các món ăn bổ máu từ gan: gan heo xào trứng gà và bó xôi, gan heo nấu với đậu nành, gan heo nấu mộc nhĩ đen, gan heo tiềm câu kỷ tử, Canh gan dê và bó xôi:

Các món ăn bổ máu từ rau củ quả: bí ngô, dâu tây, đu đủ, mâm xôi…

Hải sản: hải sản cũng là nguồn cung cấp sắt hiệu quả. Đặc biệt là các loại sò là món ăn bổ máu tốt nhất cho chị em.

Mật ong: mật ong giúp tích tụ chất sắt trong máu vì chúng chứa một lượng chất sắt và man-gan dồi dào

Những thực phẩm xanh: đây là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống của những người bị thiếu máu. N hư rau bina, bông cải xanh… Rau quả: những loại trái cây giàu vitamin C là nguồn bổ sung sắt cực kì tốt cho phụ nữ. Ăn nhiều rau xanh và trái cây mỗi ngày là cách cung cấp sắt tốt nhất.

Sữa: trong sữa chứa nhiều vitamin và đặc biệt có vitamin B12 rất có lợi cho người thiếu máu.

Trái cây họ cam, quít: nhóm trái cây có họ cam, quít như cam, chanh, bưởi, quít… Chứa nhiều vitamin C có vai trò quan trọng đối với quá trình hấp thu chất sắt

4/ Món ăn bổ máu cho người bệnh

Dịch vụ cơm trưa văn phòng giao tận nơi chuyên nghiệp tại Hồ Chí Minh

5/ Món ăn bổ máu cho phụ nữ sau sinh

Có 2 nguồn thực phẩm giàu sắt dành cho người mẹ:

Thịt đỏ, cá, nhìn chung là các loại thịt động vật có màu đỏ. Hoặc các loại hải sản có chứa một hình thức của sắt gọi là haem sắt. ( Dạng sắt cơ thể dễ hấp thu ).

Thức ăn như đậu đỗ, hoa quả sấy khô, rau có lá màu xanh và các loại thực phẩm chứa Vitamin C. Giúp cơ thể hấp thu sắt dạng non-haem hàng ngày. Vì thế nên uống nước cam chứa nhiều vitamin C như rau xanh, nhất là súp lơ xanh, quả kiwi…

6/ Món ăn bổ máu cho người già

Người lớn tuổi là đối tượng cần được bổ sung lượng sắt nhiều nhất. Để duy trì sức khỏe và tăng cường sức đề kháng. Các món ăn bổ máu dành cho người lớn tuổi cũng phải được chọn lựa kĩ càng. Những loại thực phẩm bổ máu mà người lớn tuổi nên ăn:

Trứng là thực phẩm nhiều dinh dưỡng gồm vitamin, canxi, phốt pho, protein, khoáng chất và sắt. Ăn trứng giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Bí ngô giàu sắt và các chất dinh dưỡng tốt cho máu khác như protein thực vật, các axit amin, can xi, kẽm, carotene,..

Nho cũng là một trong những thực phẩm bổ máu chứa nhiều dinh dưỡng khác. Như phốt pho, canxi, vitamin và nho còn chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng đào thải độc tố trong cơ thể.

Để nhận được nhiều sắt từ thực phẩm, không uống cà phê hay trà khi ăn. Vì chúng chứa các polyphenol làm cản trở quá trình hấp thu sắt. Không kết hợp thực phẩm bổ sung sắt và thực phẩm bổ sung canxi cùng với nhau. Vì canxi sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Nên sử dụng các thực phẩm giàu sắt với những thực phẩm giàu vitamin C. ( Bưởi, cam, chanh, ổi, dâu tây, quýt, cà chua…) và thực phẩm có nhiều protein. Đặc biệt là protein động vật để tăng cường hấp thu sắt.

15 Món Ngon Từ Lưỡi Heo Giòn Sần Sật Giúp Tăng Cân, Bồi Bổ Sức Khỏe

Lưỡi heo là bộ phận tinh túy nhất trong nội tạng của loài vật này, lưỡi heo có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nếu bạn không biết làm món gì từ lưỡi lợn, hãy tham khảo các món ngon từ lưỡi heo sau để áp dụng và chế biến ngay các món ăn ngon từ lưỡi heo cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Lưỡi heo xào sả ớt là món ăn đặc biệt thơm ngon và dễ chế biến. Lưỡi heo sơ chế sạch, sau đó cho vào nồi nước sôi có trộn một ít giấm ăn nguyên chất lên men để luộc khoảng tầm 5 phút. Lưỡi héo sau khi luộc qua thì đem cạo sạch, rửa lại và để ráo nước. Cắt lưỡi heo thành các lát vừa ăn.

Cho tỏi, sả băm và ớt băm vào đảo đều tay. Tiếp đến cho lưỡi heo vào xào chung, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Xào cho đến lúc nào lưỡi heo ngấm đều gia vị thì tắt bếp, trình bày ra dĩa và thưởng thức. Nếu bạn không biết lưỡi heo làm món gì ngon thì lưỡi heo xào sả ớt là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Cho dầu ăn, hành băm và tỏi vào phi thơm, cho lưỡi heo vào xào chung. Pha nước sốt gồm nước mắm, đường, giấm, ớt. Đổ hỗn hợp nước sốt và cà chua cắt nhỏ vào chảo lưỡi vừa được xào. Đảo đều trên bếp nhỏ lửa, khi nào hỗn hợp thấm đều gia vị, cạn hết nước thì tắt bếp. Rắc lên một ít rau gia vị để tăng hương vị và màu sắc cho món ăn.

Lưỡi heo hầm nước tương thơm ngon chuẩn vị sẽ khiến cả nhà bạn ai cũng thích thú và ăn không ngừng. Để làm món lưỡi này ngon lưỡi heo sau khi rửa sạch, để ráo thì đem luộc chín đều thì vớt ra, ngâm với nước lạnh, cạo sạch, cắt đôi ra rồi đem ướp khoảng 30 phút với xì dầu, muối, tiêu, đường, tỏi, và dầu mè. Sau đó đem lưỡi nướng trên than đỏ cho vàng đều và dậy mùi thơm là được.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng lò nướng đa năng để nướng lưỡi heo cũng được, tuy nhiên cần phải theo dõi nhiệt độ thường xuyên tránh trường hợp bị khét. Hành tây cắt hình múi cau mỏng, ướp dấm thanh lên men tự nhiên và đường. Cắt lưỡi heo thành miếng vừa ăn, dùng chung với hành tây ướp chua ngọt.

Lưỡi heo hầm nước tương (Nguồn:media.cooky.vn)

Lưỡi heo hầm tiêu cay thơm ngon, lạ miệng chắc chắn là món ngon từ lưỡi heo khiến cả gia đình bạn thích thú và ăn rất ngon miệng. Để làm món này đúng chuẩn bạn cần chọn trước 2 nguyên liệu chính là lưỡi heo và tiêu đen thơm cay tự nhiên đặc trưng. Lưỡi heo rửa sạch và đem luộc sơ với nước sôi, vớt ra để nguội, cạo sạch và cắt miếng vừa ăn.

Dùng các loại củ ngọt và giòn ngon miệng như cà rốt, hành tây rửa sạch cắt nhỏ; sả rửa sạch, một nửa cắt khoanh, một nửa cắt khúc. Cho hành, sả, tiêu, tỏi xào chung với dầu ăn, sau đó cho lưỡi heo vào xào cho thấm gia vị. Cho nước dừa vào ngập lưỡi heo và đun lửa đủ lớn cho sôi đều, cho cà rốt, ớt sừng vào hầm thêm để chín đều thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Chân giò và lưỡi heo vừa chín thì vớt ra, đem ngâm với nước lạnh để chân giò và lưỡi được giòn. Cắt chân giò và lưỡi heo thành miếng vừa ăn. Rau và bạc hà sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn. Nước hầm đun sôi, thêm hạt nêm tăng độ ngon ngọt nước dùng và gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Cho bún, rau hành và bạc hà vào bát, để lưỡi và chân giò vào và chan nước dùng vào để thưởng thức.

Lưỡi heo hầm tiêu cay (Nguồn: media.cooky.vn)

Lưỡi heo rim nước dừa là món ngon từ lưỡi heo dễ làm, đặc biệt thơm ngon và hấp dẫn. Để làm được món này các bạn cần chuẩn bị lưỡi heo, 1 quả dừa tươi và gia vị đi kèm. Lưỡi heo rửa sạch rồi đem luộc với nước sôi khoảng 3 phút vớt ra cạo sạch, thái miếng vừa ăn và ướp gia vị cho vừa miệng. Lưỡi heo ngấm đều gia vị thì đem xào với dầu hành cho thơm, xào cho săn lại thì cho ớt, nước dừa vào rim. Rim đến lúc nào lưỡi ngấm đều gia vị, nước sốt sánh lại thì tắt bếp.

Làm nước trộn gỏi với tỏi, ớt băm, nước mắm, nước cốt chanh và đường, nêm nếm cho vừa miệng. Cà rốt rửa sạch, thái lát thỏi nhỏ vừa ăn, hành tây cắt miếng múi cau mỏng, măng chua rửa sạch, vắt ráo. Sau đó đem trộn lưỡi heo, cà rốt, măng chua, hành tây với nước trộn gỏi, trộn đều tay, trình bày ra dĩa và rải đậu phộng rang lên.

Lưỡi heo nấu cà ri mới lạ nhưng lại vô cùng thơm ngon sẽ là món ăn tuyệt vời dành cho các bạn. Các bạn cần chuẩn bị lưỡi heo, cùng các loại rau củ tươi ngon bổ dưỡng của VinEco như cà rốt, khoai tây, bột cà ri, nước cốt dừa và gia vị đi kèm. Lưỡi lợn rửa sạch, chần qua nước sôi, vớt ra cạo sạch và để ráo.

Lưỡi heo rim với nước dừa vừa ngọt bùi vừa cay cay (Nguồn: 24h.com.vn)

Cắt lưỡi heo thành miếng vừa ăn rồi đem ướp với một ít gia vị và bột cà ri. Khoai tây, cà rốt gọt và rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo. Đem chiên khoai và cà rốt với dầu nóng nguyên liệu tự nhiên cho vàng đều, vớt ra để ráo dầu.

Hành và tỏi băm nhỏ, sả băm đem xào thơm với dầu, sau đó cho lưỡi heo đã ướp gia vị vào xào cho săn lại, đổ nước dừa và nước sôi vào sâm sấp mặt thịt, nêm nếm gia vị và hầm nhỏ lửa. Hầm cho khoai, cà và thịt chín đều, nước cạn và sánh lại thì tắt bếp.

Lưỡi heo luộc tuy đơn giản nhưng độ thơm ngon thì không ai có thể phủ nhận được. Để chế biến món ngon đúng điệu bạn cần chuẩn bị lưỡi heo sau khi sơ chế sạch thì đem luộc chung với gừng tươi cay cay đập dập và nước sôi cho chín đều. Vớt ra ngâm với nước đá lạnh để cho lưỡi giữ được độ giòn.

Thái lưỡi heo thành miếng vừa ăn, xếp vào dĩa. Làm nước chấm bằng cách pha tỏi, ớt băm và cốt chanh với mắm tôm Hà Nội. Bạn có thể ăn chung với rau mùi và chuối chát để gia tăng độ ngon của món ăn. Nhắc đến món ăn từ lưỡi heo thì lưỡi heo luộc luôn là số 1.

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, hành và sả bằm, sau đó cho lưỡi heo vào xào săn. Tiếp đến cho nước lọc và nước dừa, mộc nhĩ vào xào chung. Khi lưỡi heo chín tài thì cho hành tây, ớt sừng và bún khô vào xào lăn cho chín đều thì tắt bếp. Đây là món ngon đơn giản dễ làm cho các ông chồng trổ tài bếp núc phụ vợ.

Chính những yếu tố trên góp phần khẳng định được độ uy tín của siêu thị VinMart và chúng tôi đối với người tiêu dùng, đến đây các bà nội trợ luôn tìm mua được thực phẩm sạch và chất lượng. Không chỉ vậy với sự tiện ích cao trong nhu cầu hiện đại ngày nay, Useful đang có combo các món ăn ngon thay đổi thực đơn cả tuần để bạn tha hồ lựa chọn.

Món ragu cay nồng chấm với bánh mì ngon khoái khẩu (Nguồn: eskort.com)

Cập nhật thông tin chi tiết về Ăn Gì Bổ Máu? Điểm Danh Các Món Ăn Bổ Máu, Tăng Cường Sức Khỏe trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!