Xu Hướng 12/2022 # Ăn Cá Ngừ Có Béo Không? Những Món Ăn Ngon Từ Cá Ngừ / 2023 # Top 12 View | Jbth.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Ăn Cá Ngừ Có Béo Không? Những Món Ăn Ngon Từ Cá Ngừ / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Ăn Cá Ngừ Có Béo Không? Những Món Ăn Ngon Từ Cá Ngừ / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lợi ích của cá ngừ đại dương đối với sức khỏe con người

Giảm cân

Được coi là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người, cá ngừ là một trợ thủ đắc lực trong việc giảm cân. Sinh trưởng trong môi trường đại dương, loài cá này giàu protein và các chất dinh dưỡng như: DHA, Omega-3, EPA, taurin,…

Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại chứa rất ít chất béo và calo, chính vì thế ăn cá ngừ không chỉ giúp duy trì vóc dáng mà còn cung cấp và cân bằng các dưỡng chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cá ngừ là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý cho những ai muốn có một thân hình thon thả.

Bổ mắt

Theo một cuộc nghiên cứu tại Mỹ, có gần 10 triệu người mắc hội chứng khô mắt – căn bệnh này xuất hiện khi lượng nước trong mắt quá ít. Những người này chủ yếu là những phụ nữ trên 40 tuổi. Tiến sĩ Miljanovic và các cộng sự ở các bệnh viện Brigham đã công nhận rằng việc tiêu thụ nhiều chất Omega-3 có tác dụng bảo vệ, phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh lên đến 20%.

Trong con cá ngừ rất giàu Omega-3, chính vì thế việc ăn chúng đặc biệt tốt cho những ai đang mang trong mình căn bệnh này. Ngoài ra, lượng Omega-3 có trong cá ngừ còn ngăn chặn mắt khỏi tình trạng thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ rối loạn mắt.

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là hiện tượng thành động mạch bị xơ cứng, hẹp lại tắc cục bộ gây biến chứng nguy hiểm. Đây là một trong các nguyên nhân gây ra các bệnh như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Xơ vữa động mạch là một căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại, nó không xuất hiện ngay lập tức mà tích tụ dần dần theo thời gian. Căn bệnh này thường không có triệu chứng nào và là mối đe dọa nghiêm trọng với người cao tuổi Việc ăn cá ngừ đem lại hiệu quả bất ngờ trong việc giảm mức độ lipid trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Giúp phát triển trí não

Cá là loại thực phẩm tốt nhất cho bộ não, ăn nhiều cá trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ giúp não bộ của thai nhi phát triển hoàn thiện. Cá ngừ chứa nhiều axit béo omega-3, thành phần hỗ trợ phát triển trí não tích cực nhất.

Hơn nữa, với DHA, cá ngừ có thể thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào não, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ. Tuy nhiên, cá ngừ lại dễ bị nhiễm thủy ngân, gây hại cho sức khỏe nhất là bà bầu.

Các món ăn ngon dùng để giảm cân từ cá

Salad cá ngừ

Nguyên liệu:

1 hộp cá ngừ ngâm dầu

2 trái dưa leo

150 gram cà chua bi

1 cây xà lách xoăn

2 trái chanh dây

Gia vị: 4 muỗng sốt mayonnaise, 1 muỗng dầu oliu, muối, đường, tiêu xay

Cách làm:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Xà lách: bỏ cuống, rửa kỹ với nước rồi ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút. Sau đó, đem cắt thành khúc có độ dài khoảng 2cm.

Cà chua: bỏ cuống, rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng 30 phút, vớt ra để ráo rồi đem cắt làm đôi, để riêng.

Dưa leo: cắt bỏ phần hạt rồi cắt khúc có độ dài khoảng 1cm.

Chanh dây: chắt lấy nước cốt chanh dây và bỏ hạt.

Cách làm salad cá ngừ:

Bước 1: Trộn đều 4 muỗng mayonnaise, 1 muỗng dầu olive, 1 muỗng đường, 1 ít muối và 1 muỗng nước cốt chanh dây thành hỗn hợp sánh mịn.

Bước 2: Mở hộp cá ngừ ra, dùng muỗng chắt bỏ hết nước ngâm dầu có trong cá, chỉ lấy phần cá ngừ.

Bước 3: Cho từng cọng xà lách, dưa leo và cà chua vào đĩa rồi cho phần cá ngừ lên trên, rưới phần nước sốt đã pha chế cùng một ít tiêu xay và trộn đều là có thể thưởng thức.

Cá hồi nướng chanh

Nguyên liệu:

4 khúc cá hồi

2 muỗng canh lá hương thảo cắt nhỏ

2 quả chanh tươi

Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tiêu, 1 củ hành, ½ củ tỏi, 2 muỗng canh dầu oliu, 2 muỗng mùi tây cắt nhỏ

Cách làm:

Chanh: cắt đôi lấy nước, vỏ chanh bạn thái sợi, cắt khoảng chừng 10 gam.

Hành tỏi: bóc vỏ, băm nhuyễn.

Trộn đều với: 2 muỗng dầu oliu, 3 muỗng nước cốt chanh và vỏ chanh đã thái sợi. Sau đó cho lá mùi tây và lá hương thảo trộn đều.

Cá hồi rửa sạch và lau khô.

Uớp cá: cho ½ muỗng cà phê tiêu, 1 cà phê hạt nêm, 2 muỗng cafe nước mắm vào một chén nhỏ, khuấy đều rồi tẩm 2 mặt cá.

Tiếp đến, bạn dùng hỗn hợp đã pha sẵn (oliu, chanh, mùi tây, hương thảo) rưới lên cá.

Cắt 6 – 7 lát chanh tươi rồi đặt lên những miếng cá hồi, rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc cá hồi lại cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút.

Lấy cá ra, bỏ lớp màng bọc thực phẩm và cho vào khay nướng ở nhiệt độ 200 độ C.

Sau khi cá đã chín, bạn có thể thưởng thức món cá hồi nướng chanh thơm ngon, dinh dưỡng và hơn hết là giảm cân thần tốc.

Những Món Ngon Từ Cá Ngừ / 2023

Cá ngừ um, nướng hay kho… là những món ăn bình dị trong bữa cơm gia đình của người miền Trung.

Đây là loại cá có nhiều ở vùng biển miền Trung, thời điểm tháng 3 đến tháng 7 là mùa cá ngừ rộ nhất. Không chỉ có giá trị về kinh tế, cá ngừ còn là một nguyên liệu quen thuộc để chế biến nên những món ăn dân dã nhưng ngon miệng. Độc đáo nhất phải kể đến món cá ngừ um đậm đà nhưng cay xé lưỡi.

Cá ngừ um ăn kèm bún tươi và rau sống. Ảnh: K.H.

Chế biến món này đơn giản, cá ngừ còn tươi làm sạch ruột, rửa lại bằng nước sạch và thái thành từng lát vừa ăn. Nguyên liệu nấu kèm là một ít dứa thái lát hơi dày, củ hành thái mỏng, ớt bột, ớt xanh. Ướp cá với một ít gia vị cho thấm, đặt nồi lên bếp và làm nóng dầu ăn. Sau đó cho cá vào đảo đều, cho dứa, hành tây, ớt vào và xóc đều. Tiếp đến cho nước vào ngập mặt cá và đun sôi với lửa lớn. Sau khi thấy nồi cá sôi thì cho nhỏ lửa để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt cá.

Cá ngừ um được ăn kèm với bún tươi và rau sống. Vị hơi chua của nước dùng, vị cay nồng của ớt bột, thêm một miếng cá ngừ kho vừa thơm vừa béo rất hấp dẫn. Món ăn ngon nhưng cay xé lưỡi làm cho bạn vừa ăn vừa hít hà và không bao giờ quên được hương vị đậm đà của nó.

Ca ngừ nướng cuốn bánh tráng là món ăn được nhiều người ưa thích. Ảnh: K.H.

Cá ngừ nướng cuốn bánh tráng cũng là một món ăn ngon mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp đến miền Trung. Khi chế biến món này, người dân ở đây thường chọn những con cá ngừ béo tròn, khoảng gần 1 kg là vừa đủ, nếu chọn con nhỏ quá nướng sẽ không ngon, con lớn quá sẽ khó nướng, thịt cá chín không đều. Cá làm sạch, dùng dao khứa thành những đường xiên trên mình, ướp cá với một ít muối ớt và cho lên vỉ nướng trên bếp than hồng.

Khi nướng bạn nhớ trở đều tay để cá chín vàng và không bị cháy. Cá ngừ nướng chín được dọn ra đĩa, ăn kèm với bánh tráng, rau sống cùng chén nước chấm chua cay pha từ ớt, tỏi, chanh, đường và nước mắm.

Vị cay xé lưỡi của cá ngừ kho ớt khiến bạn phải xuýt xoa khi ăn. Ảnh: C.K.

Hương vị đậm đà nhưng cay xé lưỡi của món cá ngừ kho ớt sẽ đem đến cho bạn một bữa cơm ngon miệng. Cá làm sạch, thái thành từng lát vừa ăn. Rắc một ít muối và tiêu bột lên thân cá và để 15 phút cho thấm. Làm nóng chảo với một ít dầu, thả cá vào rán sơ cho hơi vàng đều hai mặt là được. Sau đó xếp cá vào nồi, nêm ít nước mắm, đường, bột nêm, muối, tiếp đến cho tỏi đập dập, ớt bột, một ít gừng giã nhỏ và xóc đều. Đặt nồi lên bếp và đun lửa lớn, lúc nào nồi cá sôi bùng lên thì cho nước vào vừa xâm xấp mặt cá. Để lửa nhỏ cho cá thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Ngoài những món ăn kể trên, cá ngừ còn được chế biến thành nhiều món như cá ngừ hấp cuốn bánh tráng, cá ngừ kho nước dừa, cá ngừ chiên sốt cà….. đều rất hấp dẫn và đáng để thưởng thức.

Cá Biển Ăn Có Tốt Không? Điểm Qua Những Món Ăn Ngon Từ Cá Biển / 2023

Ăn cá biển có tốt không

Đương nhiên, vì cá biển một loại thực phẩm ít chất béo, giàu Omega-3, Vitamin và khoáng chất, dầu cá rất tốt và bổ cho mắt và trí não, và nhiều lợi ích sức khỏe khác như:

Ít chất béo, giàu omega-3: Cá chứa rất ít chất béo không có lợi, đồng thời lại giàu Omega-3, là một nguồn cung cấp DHA dồi dào giúp thúc đẩy hình thành tất cả các chất xám trong não và kích thích phát triển não bộ. Omega-3 ngoài ra còn rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi (nhất là não bộ), giúp giảm nguy cơ sinh non.

Giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch: Ăn cá đều đặn hàng tuần sẽ cung cấp lượng Omega-3 cần thiết để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim. Omega-3 còn giúp cho giảm nồng độ Triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu vón cục gây tắc nghẽn mạch máu trong cơ thể.

Giảm viêm nhiễm và chứng đau khớp: Omega-3 trong cá, đặc biệt là cá biển (cá thu, cá hồi, cá nục, cá ngừ…) có tác dụng làm giảm chứng viêm nhiễm và đau khớp ở người.

Giàu Protein, Vitamin và khoáng chất: Protein của cá rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá có chứa rất nhiều Vitamin thiết yếu như A, D, Phốt pho, Magie, kẽm và I-ot… Một số loại cá như cá hồi còn chứa Canxi hỗ trợ xương chắc khỏe.

Bệnh nhân lao: Bệnh nhân lao ăn nhiều cá có thể gây ra dị ứng, có thể dẫn đến buồn nôn, nhức đầu,… Thậm chí, nó còn có thể khiến tim đập nhanh, tiêu chảy, đau bụng, khó thở, hoặc tăng huyết áp và tệ hơn là gây chảy máu não.

Người bị rối loạn chức năng máu: Như giảm tiểu cầu, rất dễ chảy máu, thiếu Vitamin K… nên ăn ít cá. Nguyên do cá chứa 1 số chất có thể gây ức chế tiểu cầu, làm tăng rối loạn chức năng máu của người bệnh.

Bệnh nhân xơ gan: Khi bị xơ gan, cơ thể gặp khó khăn trong quá trình sản xuất yếu tố đông máu, kết hợp tiểu cầu thấp có thể gây chảy máu. Trong trường hợp này người bệnh nếu ăn nhiều cá biển (có mòi, cá trích, cá ngừ…) sẽ làm cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Cách chọn cá biển tươi ngon

Bạn hãy nhẹ nhàng lật phần mang cá ra. Nếu cá ngon thì mang đỏ tươi, còn cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí màu nâu đen.

Dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, đặc biệt chính là phần gần bụng sẽ dễ dàng nhận ra cá nào tươi. Cá tươi thì phần thịt rất chắc và có độ đàn hồi tốt, còn những con cá ươn thì thịt mềm hơn đôi khi nhũn ra và nếu ươn nhiều thì trên da cá sẽ lõm 1 lỗ không đàn hồi lại được nhiều.

Các món ăn từ cá biển

Cá biển nấu canh chua

Hương vị đặc trưng của canh chua cùng với vị ngon từ thịt cá chắc chắn sẽ giúp cả gia đình bạn sẽ có một mâm cơm tuyệt vời với cá biển. Với cái nắng nóng bức với thời tiết mùa hè, món canh chua cá biển sẽ giúp bạn giải nhiệt một cách nhanh chóng. Cá biển để nấu canh chua thường là cá nục, cá lạc,…kết hợp với cùng những nguyên liệu như cà chua, thơm, vắt me, ngò, giá đỗ, hành tím và các loại gia vị nêm nếm. Vị chua thanh thanh đan xen lẫn vị ngọt nhẹ sẽ đánh thức vị giác của bạn để thưởng thức trọn vẹn cả bữa cơm ngon.

Cá nục, cá bạc má, cá thu, cá ngừ, …với những vị ngọt và thơm được ưu tiên lựa chọn để làm món ăn đặc biệt này. Khi cuốn bánh tráng, bạn cần chọn cá có kích thước vừa phải để thời gian hấp không quá lâu, tránh làm mất đi vị ngọt tự nhiên của cá biển. Bên cạnh đó, việc có thể lựa chọn nguyên liệu cũng đòi hỏi kinh nghiệm và sự khéo léo của người mua.

Cá hấp vừa chín tới được bày ra đĩa, lấy thịt cá ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, húng quế, húng lủi, húng thơm, tía tô, chuối, khế, dưa leo, chấm cùng nước chấm được pha khiến ai cũng không khỏi “xiêu lòng” ngay từ lần đầu thưởng thức món ăn này. Những con cá được chọn phải còn tươi, mình các săn chắc và mắt long lanh. Với một số con có kích thước lớn hơn, các bạn nên khứa các đường chéo trên thân cho ngấm gia vị và chín đều khi chế biến.

Cá biển kho tộ

Ngồi trước mâm cơm nóng hổi cùng với món cá kho tộ vào một ngày mưa lạnh chắc chắn sẽ khiến các bạn không thể chối từ được sự hấp dẫn của món ăn này. Nồi cá với những miếng cá nâu cùng với nước kho dưới đáy nồi thơm lừng, có hương vị đậm đà nhờ sự kết hợp rất khéo léo giữa các gia vị hành, tỏi, ớt, đường cùng một vài bí quyết riêng đặc biệt của người nấu. Cá nục, cá ngừ là hai loại cá thường được sử dụng để làm món cá kho tộ khá quen thuộc nhưng lại rất bổ dưỡng. Cá kho tộ khiến người thưởng thức ấn tượng ngay từ màu sắc ban đầu của nó.

Lẩu cá biển nấu chua

Cá biển nấu chua thường là cá bóp hoặc cá thác lác, cá nấu với măng chua hoặc lá giang đều rất thơm ngon và vô cùng kích thích vị giác. Hai loại cá này đều rất giàu chất dinh dưỡng, thịt ngọt, kết hợp với vị chua thanh và đậm đà của nước dùng. Nước lẩu siêu nóng hổi được đun sôi trên bếp, kết hợp cùng các loại rau sống như rau muống, hoa chuối, … nhúng vào và ăn kèm với thịt cá sẽ là một trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị mà bạn không nên bỏ qua khi đã trót yêu thích cá biển. Lẩu được xem là món ăn có thời gian chuẩn bị khá nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon cho người thưởng thức.

Một Loạt Các Món Ăn Từ Cá Ngừ Đóng Hộp / 2023

Cá ngừ đóng hộp có thể được nấu rất nhiều món ăn ngon, dao động từ một loạt các món salad và kết thúc với món ăn bánh mặn. Đây cá giàu axit béo thiết yếu, protein, magiê và phốt pho. Nếu bạn mang một cá ngừ đóng hộp trong nước trái cây riêng của mình, không phải trong dầu, có thể để giảm salad calo và các món ăn phù hợp nó vào chế độ ăn uống giảm béo. Mua một vài lon và bắt đầu thử nghiệm trong nhà bếp.

Salad cá ngừ đóng hộp. hai lựa chọn

Thứ nhất, chúng tôi trình bày một phức tạp hơn (do số lượng lớn các thành phần) công thức. Đối với nó sẽ cần hai trăm gram đậu xanh tươi hoặc đông lạnh, một dưa chuột, một ớt chuông, hành tây, hai trăm gram cà chua anh đào (hoặc thông thường), một quả trứng cút chục, ô liu nếm, Bank of cá ngừ đóng hộp. Refills thể được làm từ dầu ô liu, giấm rượu vang, nước chanh, mù tạt. Và bạn có thể mất mayonnaise yêu thích của bạn. đậu tan đổ trên mặt nước sôi, để ráo. Dưa chuột, cà chua, ớt bột cắt. trứng luộc cút (không quá mười lăm phút trong nước sôi) và sạch sẽ, mát mẻ và giảm đi một nửa. Ô liu (thay vào đó bạn có thể mất nụ bạch hoa), đặt trong một tổng thể salad. Hành tây cắt lông. Gấp tất cả các thành phần trong một container lớn, thêm một lon cá ngừ. Trộn sản phẩm cho đầy và đổ cho họ một món salad. Thay vì đậu xanh có thể mất một bắp cải Trung Quốc.

Để gây bất ngờ khách hàng của bạn, bạn có thể nấu bơ thuyền nhồi với salad cá ngừ. Mất một chín trái cây nhiệt đới, một hỗn hợp đậu đóng hộp hoặc Mexico, nước chanh, một củ hành tây nhỏ, một lon cá ngừ, Tabasco sauce và hạt tiêu mới xay. Cắt bơ làm đôi, loại bỏ các trung bình, nghiền bằng nĩa trên một tấm. Thêm đậu, cá ngừ đóng hộp (ảnh mô tả một số tùy chọn cho việc phân phối salad này), hành tây xắt nhỏ. Đổ nước cốt chanh, muối. Điền với một hỗn hợp của thuyền bơ. Rắc Tabasco và phục vụ.

Spaghetti với pho mát và cá ngừ

Nấu mì ống, đặt trên một cái đĩa, thêm cá trong nước riêng, phô mai xanh và ô liu để nếm thử nó. Bạn có thể làm nước mắm riêng. Đun nóng kem, thêm vào đó pho mát bào và chờ cho đến khi nó tan chảy. Mưa phùn với nước sốt đặt ra trên một đĩa mì spaghetti với cá ngừ và ô liu. Món này là mong muốn có chỉ vừa mới chuẩn bị.

bánh Snack với cá ngừ đóng hộp

Bạn có thể nấu từ bột xắt nhỏ. Và bạn có thể thay thế nó với bán thành và tham gia một phun. Đặt nó vào biểu mẫu (rắc vụn bánh mì hoặc semolina) với cản thấp, để lại ít để trang trí. Chuẩn bị đầy hai trứng sống, hai lon cá ngừ đóng hộp, hai trăm gram pho mát, một số ít các hành lá xắt nhỏ, một nửa ly sữa và một số tiền bằng mayonnaise. Cá bóp của nước trái cây hoặc dầu. Stuffing đưa vào bột, dải bìa bột cho trang trí và nướng cho bốn mươi phút trong lò nóng sẵn cho đến khi đầu màu vàng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ăn Cá Ngừ Có Béo Không? Những Món Ăn Ngon Từ Cá Ngừ / 2023 trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!