Xu Hướng 12/2022 # 3 Món Ngon Với Chân Gà Các Quán Ăn Vặt Không Thể Bỏ Lỡ / 2023 # Top 14 View | Jbth.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # 3 Món Ngon Với Chân Gà Các Quán Ăn Vặt Không Thể Bỏ Lỡ / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết 3 Món Ngon Với Chân Gà Các Quán Ăn Vặt Không Thể Bỏ Lỡ / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chân gà được dùng chế biến thành rất nhiều món ngon được giới trẻ yêu thích. Nếu như bạn kinh doanh quán ăn vặt thì tuyệt đối không thể bỏ qua các món này.

Chân gà 1kg, hũ sa tế, hoa hồi, quế khô (có thể mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng đồ khô, rất sẵn), 1 thìa cà phê dầu hạt điều tạo màu, 2 lít nước lọc, 2 thìa canh rượu trắng, dầu hào, 3 cây sả, 3 tép tỏi, 2 quả ớt tươi, dầu ăn. Gia vị: đường, muối, tương ớt, sốt cà chua.

Rửa qua với nước muối pha loãng, bóc sạch phần màng bên ngoài, bóc móng. Sau đó cho vào luộc qua với 2 lít nước.

Khi luộc, bỏ thêm ít gừng băm nhỏ, 2 thìa rượu trắng, vài nhánh hoa hồi, 1 nhánh quế khô, vài nhánh ớt và ½ thìa cà phê muối. Luộc với lửa vừa khoảng 15 phút thì tắt bếp, sau đó vớt chân gà ra, để ráo nước.

Chuẩn bị gia vị ướp: sả cây rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt băm nhỏ. Tỏi băm nhỏ.

Ướp chân gà: 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê màu điều, tỏi băm, ớt băm, sả băm nhuyễn, ½ lọ sa tế. Trộn đều với chân gà, ướp trong vòng 40 phút.

Món này ăn kèm với dưa leo, rau sống thì thật tuyệt vời còn gì bằng. Là một món ăn giới trẻ rất thích và ưa chuộng.

Nguyên liệu: Chân gà 1kg, 10 cây sả cây, 30 trái tắc, ớt sừng: 20 quả (ăn cay nhiều thì cho nhiều, còn nếu không thì các bạn có thể sử dụng ớt quả to), 2 củ tỏi, 30 cái lá chanh, 1 chén con nước mắm, 1 chén con giấm nuôi, 1 chén con đường trắng. Đá lạnh, rượu trắng, gừng, muối, chanh.

cắt móng, chặt làm đôi. Để thực hiện cách làm chân gà này các bạn dùng rượu trắng, gừng giã nhỏ, chanh, muối, nước chanh chà, bóp cho sạch gà. Cố gắng chà rửa thật sạch để khử mùi và làm trắng chân gà. Sau đó rửa sạch để ráo.

Rửa sạch sả rồi chia làm 2 phần. Phần 1: Lấy phần thân thái lát mỏng. Phần 2: Sau khi cắt hết phần thân to, giữ lại phần ngọn phía trên.

Lá chanh rửa sạch rồi cũng chia làm 2 phần. Phần 1 : 5-6 lá thái sợi. Phần 2: Để nguyên lá. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Tắc rửa sạch, cắt lát, bỏ hạt

Nấu nồi nước sôi cùng lá chanh (phần 2) và sả (phần 2) khi sôi thì cho chân gà vào luộc trong khoảng 7-10p. Vớt ra rửa bằng nước sôi để nguội cho sạch nhớt.

Sau đó các bạn cho chân gà vào ngâm trong thau nước đá có vắt chanh, thau nước đá phải ngập chân gà. Ngâm trong khoảng 30-45p. Khi sờ thấy chân gà lạnh cứng thì vớt ra, xóc cho ráo hết nước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 tiếng

Làm nước ngâm: 1 chén con nước mắm, 1 chén con giấm nuôi, 1 chén con đường (nếu sử dụng dấm khác thì các bạn cho thêm đường) canh chỉnh sao cho nước nó có vị mặn và chua ngọt.

Đừng làm vừa miệng vì cho chân gà và các gia vị khác vào nó sẽ bị nhạt, nấu sôi để nguội. Khi nước mắm nguội hoàn toàn, cho tỏi, ớt, sả vào cùng.

Sau cùng xếp chân gà vào hộp, cho tắc vào sau đó đổ nước mắm tỏi ớt vào ngâm 1-2h, cho lá chanh vào trộn đều. Ngâm thêm khoảng 2-3h nữa là ăn được. Bạn có thể cho vào tủ lạnh dùng dần.

Chân gà:10-20 cái, 1 củ tỏi, 1 củ hành, 1 nhánh gừng nhỏ, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa hạt nêm,1 thìa canh đường , ớt hiểm 2 trái, 2 thìa cà phê ớt bột, dầu ăn.

Ướp chân gà với ít hành tỏi băm nhỏ sau đó lắc đều lên để chân gà ngấm gia vị. Ướp khoảng 30 phút sau đó mới cho chân gà vào chiên.

Mẹo nhỏ rút xương chân gà một cách dễ dàng

Đầu tiên bạn rửa chân gà sạch với nước muối, hoặc giấm. Sau đó bỏ chung với nước lạnh luộc chân gà vừa chín tới. Không nên luộc chín quá khó rút xương.

Chân gà luộc vừa chín tới bạn vớt ra thả vào nước lạnh ngâm khoảng 10 phút. Sau đó dùng 1 con dao nhọn, dọc theo từng ngón chân xuống dưới, lọc sâu qua gân chạm vào xương.

Sau đó lấy tay bóc lớp ngoài của chân gà ra, đến khớp xương thì bạn bẻ ra, rồi từ từ bóc từng ngón chân khác. Chân gà rất dễ rút xương vì có những khớp xương chân.

Bảng giá sỉ thịt gà năm 2020 mới nhất

Thịt gà nhập khẩu có tốt không?

Các Món Ngon Mộc Châu Không Thể Bỏ Qua / 2023

Nhắc đến Du lịch Mộc Châu là người ta nghĩ đến một vùng cao nguyên với khí hậu mát mẻ về mùa hè và khô ráo về mùa đông, đến những đồng cỏ xanh mướt, những đồi chè bạt ngàn, những rừng mơ, mận, đào trải dài tít tắp trên các sườn núi. Đến du lịch Mộc Châu bạn cũng sẽ có cơ hội tham quan nhiều danh lam thắng cảnh hữu tình như: thác Dải Yếm, rừng thông bản Áng, ngũ động bản Ôn, động Sơn Mộc Hương, khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Xuân Nha, đỉnh núi Pha Luông… và đặc biệt bạn sẽ được khám phá những món ẩm thực vô cùng đặc sắc mà không nơi nào có được. Dưới đây là một số món ngon mà nhất định khi đến Du lịch Mộc Châu Sơn La bạn không được bỏ qua.

Các món ngon Mai Châu

1. Bê chao Mộc Châu – Món ăn nổi tiếng nhất Mộc Châu

Đây có lẽ là món ăn ngon và đặc sắc nhất tại Mộc Châu mà bạn bắt buộc phải thử. Nguyên liệu để làm món Bê chao Mộc Châu ngon nhất là bê đực khoảng một tuần tuổi. Để làm món bê chao ngon người đầu bếp phải chọn con bê chưa từng ăn cỏ, bởi bê non chỉ bú sữa mẹ sẽ có vị thơm, mềm và ngọt nếu bê già tuổi hơn thì thịt sẽ không được ngon như bên non. Thịt bê có thể được chế biến thành nhiều món như: Xào lăn, hấp sả, tái chanh… nhưng món bê chao có lẽ là món ăn ngon nhất, hương vị khó quên nhất mặc dù được chế biến đơn giản nhất.

Để chế biến món bê chao người đầu bếp chọn thịt bê loại ngon, xắt thịt thành từng miếng con chì, đem nhúng qua nước sôi để thịt bê bớt hôi và săn lại. Thịt bê được đem ướp gia vị gồm sả, gừng, dầu hạt điều, sa tế… trong khoảng 5 đến 10 phút cho ngấm đều rồi chao qua dầu sôi. Khâu chao bê là rất quan trọng. Người đầu bếp phải căn độ nóng của dầu và thời gian chao thật hợp lý để có được món bê chao hoàn hảo nhất. Nguyên tắc là chỉ thả thịt bê vào khi dầu đang sôi và nóng, nhúng nhanh vào rồi vớt ra ngay bởi nếu chao lâu quá thịt bê sẽ bị dai, mất đi vị ngọt của thịt, còn nếu non lửa bê sẽ bị sống.

Khi vừa nhắc bê chao ra khỏi bếp, mỡ vẫn còn sôi xèo xèo tí tách trên những miếng thịt, người ta bày lên đĩa, rắc lên chút vừng rang và lá chanh thái sợi vô trông cùng hấp dẫn. Nhâm nhi miếng thịt thơm ngọt, miếng rau chấm cùng nước tương bùi bùi, miếng da dai dai, nhấp thêm ngụm rượu táo mèo lại càng làm dậy lên cái vị đậm đà của đặc sản phố núi, khi đã thưởng thức món ăn này một lần bạn sẽ chẳng thể nào quên. Đi dọc theo quốc lộ 6, đoạn từ Mai Châu sang Mộc Châu và cả bên trong thị trấn, có rất nhiều hàng quán treo biển bán bê chao Mộc Châu. Tuy nhiên, không phải quán nào chế biến món bê chao cũng ngon. Dưới đây là một số nhà hàng và quán ăn đã rất nổi tiếng với món bê chao Mộc Châu để bạn tham khảo: Nhà hàng 64 Mộc Châu, nhà hàng Xuân Bắc 181 Mộc Châu, nhà hàng 70 Mộc Châu, Quán Trâu 75…

Giá cho một đĩa bê chao nhỏ khoảng 70.000 đến 100.000 đồng, đĩa to 150.000 đến 200.000 đồng.

2. Cá suối Mộc Châu

Cá suối nướng Mộc Châu là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách khi đến tham quan du lịch Mộc Châu. Cá suối Mộc Châu khi bắt về sẽ được rửa sạch, mổ vứt bỏ mật và ruột, sau đó ướp cùng với mắc khén, rau thơm rừng, sả, ớt… dùng thanh tre kẹp chặt, nướng trên than củi hồng chừng 15 phút cho chuyển sang vàng ruộm là có thể dùng được. Món cá suối Mộc Châu mặc dù bé nhưng thịt cá không bị tanh, sau khi nướng giòn có thể ăn cả thịt lẫn xương. Món cá suối nướng Mộc Châu có vị ngọt, mùi gia vị thì thơm nồng hấp dẫn và đây chắc chắn là món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến du lịch Mộc Châu.

3. Thịt trâu gác bếp Mộc Châu

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người dân tộc vùng cao nói chung và người dân tộc Thái đen ở Mộc Châu – Sơn La nói riêng. Món thịt trâu gác bếp thường được làm từ bắp của những chú trâu nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Để chế biến món thịt trâu gác bếp người ta lọc các thớ thịt của con trâu ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, ướp muối rồi treo lên gác bếp để hun khói trong nhiều ngày cho thịt trâu se lại. Khi ăn người ta đem thịt traauu ra nướng lại rồi xé ra thành sợi nhỏ. Món thịt trâu gác bếp có thể ăn chơi hoặc nhấm nháp cùng bia hoặc rượu ngô cay. Món thịt trâu gác bếp thường có vị mặn và mùi khói nên rất lạ miệng, nếu ăn thử một lần chắc chắn bạn không bao giờ quên.

4. Nậm pịa Mộc Châu

Nậm pịa là một món ăn đặc sản của Mộc Châu – Sơn La, nậm pịa là món ăn rất đặc biệt bởi mùi vị và màu sắc. Trong tiếng Thái, “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là chất sền sệt ở trong ruột non con bò hay phân non. Món ăn truyền thống có từ lâu đời và rất được bà con dân tộc Thái yêu thích này chỉ có từ Mộc Châu đến Sơn La.

Nguyên liệu để tạo nên món nậm pịa gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non. Người ta chọn kỹ đoạn ruột non lấy pịa, đến khi nước ninh xương và lục phủ ngũ tạng sôi già mới đổ pịa vào, có nơi cho thêm mật bò vào pịa. Phần ruột non sau khi lấy ra phải được buộc chặt hai đầu, sau đó cắt khúc ngắn, trộn cùng lá rau thơm, bột mắc khén, rau mùi tàu, tỏi ớt… Tất cả được băm nhỏ, đun sôi khoảng một tiếng đồng hồ thành chất sệt sệt thì ra món nậm pịa.

Trong số những tinh hoa về ẩm thực của người Thái ở Sơn La, món nậm pịa độc đáo và khó ăn nhất nhưng có hương vị ấn tượng nhất. Nếu lên du lịch Mộc Châu bạn nhớ thưởng thức hương vị của món nậm pịa để có thể cảm nhận vị ngọt ngào sau những vị đắng của món ăn lạ mà quen này. Không phải vị khách nào khi du lịch đến Mộc Châu cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món ăn này, tuy nhiên đây lại là món ăn yêu thích của người dân vùng cao. Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ ngày lạnh.

5. Khoai sọ mán

Khoai sọ mán là một loại khoai dẻo thơm được người dân tộc Dao vùng cao nguyên Mộc Châu trồng từ rất lâu đời và được coi là một loại đặc sản rất lạ ở đây. Khoai sọ mán chỉ trồng được ở Mộc Châu (Sơn La) và một số huyện ở Hòa Bình (gần Mộc Châu). Củ khoai sọ̣ mán có́ hình thù dị dạng, các mầm củ đẻ ra lộn xộn thành những u, những mấu và to dần lên. Bổ củ khoai ra bên trong có màu vàng như nghệ, càng già màu vàng càng rõ hơn. Những củ khoai ngon phải là những củ có “tuổi” từ 2-3 năm, khi đó củ khoai có khi dài hàng mét, khoai sẽ ngọt, ngậy và có màu vàng. Khoai sọ mán thường được bà con dỡ bán vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch. Giống khoai này không cất lâu để dành như khoai sọ bình thường được, để dưới gầm chạn, gầm tủ cũng vẫn thối từ gốc trở lên như khoai hà. Muốn để lâu, khi mua nên tìm củ khoai già, gọt vỏ ngoài đi, lau khô (không được rửa bằng nước), sau đó dùng giấy quấn chặt lại cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Khoai sọ mám có thể chế biến làm nhiều món: Củ khoai sau khi gọt vỏ rửa sạch có thể thái miếng bằng bao diêm bỏ hấp trong nồi cơm vừa cạn nước. Cơm chín khoai cũng chín,bỏ miếng khoai nóng hổi ra chấm lạc vừng, vừa ăn vừa xuýt xoa bởi vị bùi của miếng khoai vàng ruộm. Ai thích ăn chiên cũng có thể làm như chiên khoai tây cũng ngon. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là xào qua khoai với mắm, muối, mì chính cho ngấm gia vị rồi cho vào hầm xương. Khoai chín rắc thêm chút: thì là, mùi tàu, hành vào. Màu vàng của bát khoai lác đác mấy cọng rau xanh thừa đủ để thực khách ngây ngất. Trong không khí se se lạnh, ngồi khoanh chân bên mâm cơm, đưa miếng khoai vào miệng, thấy vị ngọt của nước hầm xương hòa lẫn cùng vị ngọt bùi của khoai. Giống khoai này có đặc điểm là cực kỳ bở, nếu chọn được củ khoai ngon (không già, không non quá) không cần phải nhai, đưa vào miệng là đã tan hết rồi.

Nếu như mua món khoai này về làm quà khi gọt khoai, bạn nên gọt khô hoặc đi bao tay vào để tránh ngứa. Sau khi bổ củ khoai ra, bạn cũng nên rửa qua với nước muối loãng thì khoai bớt nhựa và khi nấu ăn sẽ không bị cảm giác bị ngứa trong cổ họng.

6. Cải mèo Mộc Châu

Ở vùng núi cao Tây Bắc, rau Cải mèo là thức ăn bổ dưỡng, và có hương vị đặc biệt. Cải Mèo Mộc Châu là một loại rau đặc sản sạch hiếm có, ăn ngon và rất giòn. Cải Mèo có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng khoẻ, chống chịu sâu bệnh rất tốt. Cải mèo trồng được trên nhiều chất đất, nhất là những đất đồi thấp, thậm chí đất xấu cũng mọc được, với sức sống mãnh liệt, sinh trưởng tốt, vì vậy trở thành loại đặc sản phổ biến của vùng cao nguyên Mộc Châu.

Cải mèo được người Mông gieo hạt dọc theo các luống đi của ruộng bậc thang hay bất cứ khoảng đất trống nào xung quanh nhà. Cải cao chừng 4-5 tấc là có thể ăn được. Trong ẩm thực của người Hà Nhì hay người Mông, người Dáy, cải mèo được xem là món ăn nhiều dinh dưỡng, thay thế hòan toàn rau xanh. Cải mèo có mùi hăng hăng, nhân nhẫn, được luộc hoặc nấu canh, nhúng lẩu,nấu với thịt băm, món cải mèo luộc chấm với trứng vịt luộc dầm nước mắm là món ăn ngon nhất. Vị ngọt của cải mèo hòa quyện vào vị mằn mặn của nước mắm biển dưới xuôi mang lên và vị béo ngầy ngậy của trứng là một cảm giác mà bất cứ thực khách nào cũng muốn thử khi đến đây.

7. Cá hồi Mộc Châu

Cá Hồi là loại đặc sản mới chỉ xuất hiện ở Mộc Châu trong vài năm trở lại đây. Cá Hồi là một món ăn có nhiều dinh dưỡng và ngon, thịt cá hồi có thể được chế biến làm nhiều món như: Món gỏi, món xông khói, hay chả… Đến Mộc Châu được ăn món gỏi cá Hồi chấm với bát nước chấm cay nồng mù tạt vị cay xộc lên mũi hẳn sẽ là một trải nghiệm thú vị.

Sau khi tham quan khám phá Mộc Châu, du khách nên đến với trang trại cá hồi Tú Phượng thuộc tiểu khu Vườn Đào, thị trấn Nông Trường, huyện Mộc Châu để thưởng thức món cá hồi tươi. Đây là trang trại nuôi và chế biến cá hồi duy nhất không chỉ của Mộc Châu mà còn của cả tỉnh Sơn La. Trung bình với mỗi suất ăn khoảng 200.000 đồng/người, du khách sẽ được thoải mái thưởng thức cá hồi tươi ngon với thực đơn gồm 6 món đặc sắc: gỏi cá hồi, da cá hồi chiên, thịt cá hồi chiên (tẩm bột), cá hồi hun khói, lẩu cá hồi và cháo cá hồi. Mỗi món ăn lại có một hương vị đặc trưng riêng, vừa phong phú lạ miệng vừa gần gũi với những món cá truyền thống. Da cá hồi chiên giòn là một món ăn lạ miệng. Gỏi cá hồi ăn kèm với rau cải, gừng, tỏi, xoài, dứa, tía tô, lá mơ, lá ổi… là sự kết hợp thông minh giữa bếp Việt với bếp Nhật, phù hợp với khẩu vị người Việt Nam. Cháo cá hồi tươi ngon, nước sánh quyện với thịt cá hồi, gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh cho vị cá thật đậm. Cá hồi xông khói là một món rất đặc trưng, khơi dậy vị giác của con người.

Đến với Mộc Châu, du khách không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên xanh mát mà còn được thưởng thức những món ăn độc đáo, trong đó cá hồi thực sự là một món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua.

8. Ốc đá Suối Bàng

Ốc đá suối Bàng là loài Ốc đá ở xã Suối Bàng, huyện Vân Hồ, Sơn La. Ốc đá suối Bàng chỉ xuất hiện vào mùa mưa từ tháng 4 đến cuối tháng 8 hàng năm khi thời tiết ẩm ướt. Do có hình dáng và nơi sinh sống rất đặc biệt cho nên món cố đá suối bàng có vị ngon riêng mà ốc ở sông, suối, ao hồ không có được.

Những con ốc đá ở suối Bàng có hình dáng khá đặc biệt, cái vỏ của chúng không phát triển theo chiều dọc như ốc nhồi, ốc bươu vàng mà theo chiều ngang, mình dẹp, to trung bình bằng hai đốt ngón tay, miệng loe ra có màu trắng sữa.Ốc thường chỉ có ở những khu rừng rậm, nhiều cây cối, ẩm thấp khi trời mưa chúng ra nhiều để ăn lá cây.

Ốc đá Suối Bàng được coi là đặc sản có một không hai của đồng bào nơi đây. Giá của nó dao động 25.000 – 40.000 đồng một kg. Ốc có thể chế biến thành nhiều món như luộc cùng gừng, hay sả chấm với muối ớt hoặc dùng ốc để chế biến món canh.Để làm món canh này, người dân thường đun nước đến khi sôi, đổ ốc vào, cho thêm chút muối cho ốc giòn và khỏi tanh. Khi đã luộc chín ốc, người ta đổ ra khêu, thịt ốc đem nấu với lá nồm, lá chua hoặc măng chua… đều rất ngon. Cầu kỳ hơn, người ta có thể nạo xoài chua đem trộn với ốc và gia vị: mùi tàu, lá gừng, tía tô, chanh, ớt làm gỏi.

Có lẽ ốc đá có nhiều ở Suối Bàng vì nơi đây khí hậu trong lành, lại có diện tích rừng tương đối lớn với độ che phủ lên đến 70%. Nếu biết gữ gìn, bảo vệ, một ngày không xa khi du lịch Mộc Châu phát triển, có thể khách thăm quan đến Suối Bàng thăm hang Ma, thăm làng văn hóa của người Mường sẽ được thỏa sức thưởng thức món ăn đặc sản hiếm có này.

9. Xôi ngũ sắc Mộc Châu

Xôi ngũ sắc là món ăn có từ lâu đời và ngày nay đã trở thành biểu tượng cho văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc. Vị ngon, ngọt, béo ngậy cùng với những màu sắc hấp dẫn trong đĩa xôi thể hiện tấm lòng hiếu khách của gia chủ, chứa đựng mong ước cho mùa màng bội thu trong năm mới và ước mơ về một cuộc sống no đủ. Có dịp đặt chân đến Mộc Châu thưởng thức thứ quà ngon này trong phiên chợ bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều thú vị trong văn hóa của các dân tộc nơi đây. Ở Mộc Châu, món xôi ngũ sắc của người Dao thực sự là cả một nghệ thuật. Để làm ra xôi ngũ sắc cần sự chuẩn bị khá công phu, sự khéo léo, tinh tế và tỉ mẩn của bàn tay người phụ nữ. Để làm xôi ngũ sắc người ta chọn gạo nếp nương loại ngon, chia thành 5 phần và trộn với loại lá rừng khách nhau để nhuộm màu.

Người Dao dùng chõ đồ xôi có thiết kế riêng, trong chõ có năm vách ngăn tạo thành năm ô riêng biệt. Gạo đã ngâm nở, nhuộm màu được đổ vào chõ, mỗi vách một màu và đồ trên bếp lửa cho chín. Xôi chín, việc lấy xôi trong nồi để xếp ra đĩa người Dao cũng tuân theo quy tắc nhất định. Màu trắng được họ đặt ở giữa tượng trưng cho sự hội tụ tinh túy của đất trời, bốn màu còn lại xếp xung quanh tượng trưng cho bốn phương (đông, tây, nam, bắc) của trời đất hay bốn mùa (xuân, hạ, thu, đông) của tự nhiên.

Người ta thường làm xôi ngũ sắc khi vụ mùa vừa kết thúc để cúng cơm mới, báo cáo trời đất về tình hình mùa màng năm cũ, mời các cụ về xơi bát cơm thưởng thức hạt gạo đầu mùa đồng thời cầu cho trời đất thái bình, mưa thuận gió hòa để năm tới đón một mùa màng bội thu. Món xôi ngũ sắc hoàn toàn được chế biến từ nhiên nhiên không một chút phẩm màu, mà màu sắc lại vô cùng tươi tắn và bắt mắt. Với mùi nếp nương thơm nồng ngây ngất, màu sắc vô cùng bắt mắt đây chắc hẳn là món ăn mà bạn không muốn bỏ qua khi đến tham quan du lịch Mộc Châu.

10. Sữa bò non Mộc Châu

Nhắc đến Mộc Châu không thể không nhắc tới một món ăn vô cùng đặc biệt đó là món sữa bò non Mộc Châu. Sữa bò non là thứ sữa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, béo, ngậy và rất thơm. Sữa bò non chỉ có, khi bò mẹ đẻ và khi bò đẻ thì sữa đầu cũng chỉ có trong vài ba ngày nên nếu được thưởng thức món này thì sẽ thật là tuyệt diệu. Với lượng sữa vắt ngay sau khi bò đẻ, người ta không đun như bình thường mà đem hấp cách thủy, sữa sẽ đông chặt lại, xắt miếng ra, chấm muối ớt. Nếu ăn thử một lần, bạn sẽ thấy trên đời này chắc không có món gì làm từ sữa giản đơn mà ngon đến thế.

Các Món Ăn Vặt Đơn Giản Với Nồi Chiên Không Dầu / 2023

Chia sẻ về nồi chiên không dầu

Để người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn, các dòng sản phẩm nồi chiên không dầu ngày càng trở nên đa dạng về thương hiệu, mức giá hay dung tích phục vụ quá trình nấu nướng riêng biệt của từng gia đình.

Để mua sắm tiết kiệm và phù hợp với đặc điểm nhu cầu gia đình, bạn có thể cân nhắc về mức chi tiêu để lựa chọn nồi chiên không dầu cao cấp như nồi chiên không dầu Lock&Lock, nồi chiên không dầu Philips hay nên quan tâm tới phân khúc nồi chiên không dầu giá rẻ như nồi chiên không dầu Bluestone, nồi chiên không dầu Perfect, số thành viên trong gia đình cũng như khối lượng thực phẩm thường xuyên chế biến để có quyết định đúng đắn về dung tích của nồi chiên không dầu,…

Bữa sáng ngọt ngào với nồi chiên không dầu Món nhậu ngon khó cưỡng bằng nồi chiên không dầu Chế biến thịt lợn đủ món với nồi chiên không dầu

Snack đậu gà giòn cay

Nguyên liệu

Cách làm

Đem đậu gà ngâm với nước rồi để qua đêm.

Sáng hôm sau,vớt đậu gà, rửa qua với một lần nước nữa rồi đem luộc khoảng 10- 15 phút cho nhừ.

Đậu chín, vớt đậu ra giá để ráo bớt nước. Sau đó đem bỏ đậu vừa luộc vào nồi chiên không dầu, rưới một chút dầu oliu lên trên phần đậu vừa rải vào khay chiên.

Set nhiệt độ nồi khoảng 180-200 độ tùy vào từng model nồi chiên. Với các nồi chiên công suất yếu nên để mức nhiệt ở tầm 200 độ cho đậu giòn.

Kiểm tra đậu 10 phút 1 lần nếu bạn cẩn thận, bởi tùy từng nồi mà đậu sẽ chín giòn nhanh hoặc lâu. Khi nào thấy đậu giòn thì tắt nồi.

Để ra đĩa đủ ăn, còn lại cho vào lọ thuỷ tinh để tủ lạnh

Món này ăn ko khác gì ngô cay hay bán ở trà đá đâu các bạn ạ, mà nhà tự làm món ăn vặt ngon xè lưỡi suýt xoa lại còn bổ dưỡng. Thỉnh thoảng lại làm 1 mẻ bỏ tủ lạnh ăn dần!

Cơm cháy mắm ruốc nhà làm

Nguyên liệu

Cơm nguội: 1 bát tô

20ml dầu ăn

5 củ hành khô

100g thịt băm hoặc 50g ruốc

2k hành lá

1 it tiêu , 1 tsp mắm, 10g đường

1 tbsp dầu hào

1 tbsp tương cà

1 tbsp tương ớt

Cách làm:

Lấy cơm nguội ra trộn cùng 20ml dầu ăn đều tay

Cho cơm vào nồi chiên không dầu: set up nhiệt độ ở mức 180 độ trong thời gian 15 phút để nướng qua. Nên lật 1 lần để 2 mặt đều được se lại.

Lấy 1 chảo cho hành khô vào phi vàng. Vớt ra để bát

Cho hành tươi lá vào dầu cũng đảo qua 5s rồi vớt ra luôn cho lá hành vẫn còn màu xanh

Nướng xong, Lấy miếng cơm ra để nguội chút

Đặt chảo dầu ăn lên bếp cho nóng già, dầu sôi thì cho miếng cơm đã nướng vào. Lật đi lật lại đến khi thấy miếng cơm đã vàng mặt, các hạt cơm từ nở trắng sang màu vàng là vướt ra ráo dầu.

Ra món: lấy miếng cơm cháy ra, phết 1 lớp hỗn hợp mắm ruốc lên, dải hành lá chiên và hành khô lên trên cùng. Ta được thành phẩm: Cơm Cháy Mắm Ruốc Cực ngon

Top 10 Món Ăn Trưa Cần Thơ Ngon Lạ Mà Quen Không Nên Bỏ Lỡ! / 2023

1. Gà đá hầm sả Cần Thơ

Địa chỉ: Khu nhà ở Nam Long, đường Võ Nguyên Giáp, Hưng Thạnh, Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

2. Vịt nấu chao Cần Thơ

Địa chỉ: hẻm 1 đường Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Có nhiều cách chế biến món Vịt nấu chao nhưng chung quy lại đều phải có các nguyên liệu cơ bản như vịt, chao, nấm, nước dừa tươi, khoai môn. Vịt nấu chao ăn kèm với bún, mì hoặc cơm trắng đều rất ngon.

3. Lẩu mắm Ninh Kiều

Địa chỉ Lẩu mắm Dạ Lý: số 89 đường 3/2, Phường Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Để làm được nồi lẩu mắm ngon thì mắm phải được làm đúng điệu. Mắm chính là linh hồn của lẩu mắm, mắm ngon phải pha chế công phu và tỉ mỉ, tạo nên một hương vị rất riêng, rất Cần Thơ không hòa lẫn với các vùng miền khác.

4. Lẩu cá tra nấu với trái bần

Địa chỉ: Nhà hàng Lúa Nếp, bãi bồi sông Hậu, Cái Khế, Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Bần ở đây được chọn là những trái chín, bởi những trái sống sẽ có vị chát. Tùy vào mùa mà lẩu sẽ kết hợp với các loại cá khác nhau như: cá tra, diêu hồng, ba sa.

Lẩu ăn kèm với bắp chuối hột, cọng bông súng, bông so đũa. Ngoài ra, du khách sẽ được thưởng thức kèm bông điên điển, cái mà người dân nơi đây gọi là “hợp tình, hợp cảnh”.

5. Cu đất nướng mọi Cần Thơ

Địa chỉ: lầu 7 khách sạn Ninh Kiều 2, số 03 Đại lộ Hòa Bình, Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Cu đất nướng mọi là món ăn dân dã của người dân Cần Thơ từ thời khai hoang mở đất, sinh sống tại nơi đây vì vậy mà nó có ý nghĩa sâu sắc với vùng đất này.

Vị ngọt của thịt chim kết hợp với chút muối, tiêu, chanh, ớt ăn kèm với rau thơm thì ngon không tả nổi các bạn ạ! Khi ăn sẽ uống với rượu trắng thì đó là sự kết hợp hoàn hảo, không gì có thể mô tả được!

6. Cơm cháy kho quẹt

Địa chỉ: 28A Mạc Thiên Tích, Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Đây là món ăn nức tiếng của miền Tây sông nước, bởi lẽ cơm cháy ở đây rất giòn, mỏng tang, hình nửa vầng trăng được nướng áp chảo. Cơm cháy ăn kèm với thịt kho quẹt sền sệt đủ vị ngậy – ngọt – mặn – cay. Thức ăn này giản dị nhưng tính “gây nghiện” của nó rất cao.

7. Pizza hủ tiếu

Địa chỉ: Quán Sáu Hoài, Quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Hủ tiếu ở Cần Thơ được làm bằng bột lọc, được sơ chế bằng cách trụng cho mềm, rồi chiên cho giòn và vàng lên. Pizza hủ tiếu có nhân đặc biệt gồm trứng chiên, thịt khìa, nước cốt dừa béo thơm, ăn kèm với hành ngò, đậu phộng là ngon đúng điệu.

8. Ba khía rang me

Địa chỉ: Đường Đinh Tiên Hoàng, phường Thới Bình, Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Ba khía hơi giống cua nhưng thịt chắc và nhiều hơn. Ba khía được bắc lên bếp với hành phi, tỏi thơm xào chín, sau đó thêm me chín vào. Thêm vào gia vị đường, muối, bột ngọt, nước mắm sau đó nấu cho sệt lại ăn kèm với rau răm, đậu phộng thì không thể chê vào đâu được.

9. Bánh hỏi mặt võng Phong Điền

Địa chỉ: Quán anh Béo – số 118 đường 3/2, Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Bánh hỏi sau khi hấp chín ăn kèm với thịt heo quay, thịt nướng kim tiền, các loại rau thơm, mỡ hành. Đặc biệt, bánh hỏi ngon còn ở nước chấm. Nước mắm được pha rất đậm đà và mang hương vị riêng của con người miền sông nước. Sẽ gây ấn tượng cho du khách ở cái nhìn đầu tiên.

10. Ốc nướng tiêu

Địa chỉ: Nhà hàng Hoa Sứ – Vòng Xoay Cồn Cái Khế, Lê Lợi, Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Ốc được nướng trực tiếp trên than nóng hổi, vừa nướng vừa quét thêm nước gia vị gồm tiêu, tỏi, bột ngọt, ớt. Sau khi nước trong con ốc sôi lên và cạn bớt thì được bày vào lá chuối, ăn kèm với rau răm thơm phức.

Ốc nướng tiêu ăn vừa cay cay, ngọt, mặn, giòn giòn, vừa ăn vừa húp nước bên trong ốc, vị ngon tự nhiên mang lại cho bạn sự khoái khẩu vô cùng.

Xuân Trinh

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Món Ngon Với Chân Gà Các Quán Ăn Vặt Không Thể Bỏ Lỡ / 2023 trên website Jbth.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!